Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Hòa Bình: Triển khai hiệu quả nhiều giải pháp bảo tồn, phát huy văn hóa Mường

Hòa Bình: Triển khai hiệu quả nhiều giải pháp bảo tồn, phát huy văn hóa Mường

Trong kho tàng nghệ thuật của các DTTS ở Việt Nam, dân ca, dân vũ là loại hình diễn xướng dân gian và gắn liền với đời sống tinh thần của dân tộc. Đối với tỉnh Hòa Bình, việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch luôn được các cấp chính quyền tỉnh Hòa Bình quan tâm, đẩy mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội một cách bền vững.
Bảo tồn bãi đá cổ gần dinh Bà Thu Bồn

Bảo tồn bãi đá cổ gần dinh Bà Thu Bồn

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 08:45, 11/08/2021
Một bãi đá cổ với hàng chục phiến đá có nhiều ký tự nằm gần nằm ở khu rừng phía trong đèo Phường Rạnh (gần khu di tích dinh (lăng) Bà Thu Bồn, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) vừa được phát hiện, chính quyền đang lên phương án bảo tồn.
Thành Bản Phủ - Nơi ghi dấu công ơn vị tướng lập bản xây mường

Thành Bản Phủ - Nơi ghi dấu công ơn vị tướng lập bản xây mường

Văn hóa dân tộc - Vũ Lợi - 17:47, 10/08/2021
Di tích cấp quốc gia Thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên (Điện Biên) được xây dựng cách đây hơn 200 năm, là chứng tích lịch sử ghi dấu công cuộc đánh đuổi giặc Phẻ (năm 1754) giải phóng Mường Then (Mường Thanh) lập nên các bản mường do thủ lĩnh áo vải Hoàng Công Chất lãnh đạo. Ngày nay, di tích là điểm đến đầy thành kính của Nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh.
Lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải

Lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải

Văn hóa dân tộc - PV - 17:52, 09/08/2021
Lễ cúng ruộng (Chư Là) là một trong những nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) nói riêng và đồng bào Mông nói chung. Nghi lễ này đã được lưu truyền qua bao thế hệ của đồng bào dân tộc Mông.
Hương cốm mùa Thu

Hương cốm mùa Thu

Văn hóa dân tộc - Tản văn của Cao Xuân Thái - 17:05, 09/08/2021
Tôi giữ mãi trong lòng hương trời mùa Thu trong veo của riêng mình. Nhớ nhất là vào đêm Trung thu, trăng tròn vành vạnh, lung linh đèn sao, chúng tôi quây quần bên bà ăn cốm, chấm với chuối tiêu chín cuốc, ăn bánh cốm, chè cốm tự tay bà làm ra. Những câu chuyện ngày xửa ngày xưa bà kể chảy suốt cuộc đời chẳng bao giờ hết được, lung linh đẹp như cổ tích...
Tháp Chăm - biểu tượng văn hóa độc đáo tại

Tháp Chăm - biểu tượng văn hóa độc đáo tại "Ngôi nhà chung"

Văn hóa dân tộc - PV - 11:22, 09/08/2021
Tháp Chăm công trình nổi bật trong không gian văn hoá của Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây - Hà Nội). Biểu tượng văn hoá này hài hoà về văn hoá vật chất và văn hoá tinh thần, một điểm đến hấp dẫn du khách khi đến với nền văn hoá Chăm đậm đà bản sắc giữa “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc anh em.
Lễ

Lễ "khai bươn" của người Tày

Văn hóa dân tộc - PV - 17:08, 06/08/2021
Một đứa trẻ sinh ra là niềm vui, hạnh phúc của mỗi gia đình. Bởi thế, hầu hết các gia đình đều tổ chức bữa cơm thân mật để mời anh em dòng tộc đến chúc phúc. Và với người Tày, thì lễ đầy tháng (khai bươn) là một hoạt động không thể thiếu trong vòng đời của đứa trẻ.
Ani-Thành phố phế tích của 1.001 nhà thờ

Ani-Thành phố phế tích của 1.001 nhà thờ

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 10:41, 06/08/2021
Thành phố cổ Ani hiện nằm ở tỉnh Kars của Thổ Nhĩ Kỳ, bên cạnh biên giới Armenia. Từ thế kỷ thứ X, Ani là là thủ đô của vương quốc Armenia Bagratid (bao phủ phần lớn Armenia và miền đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), với hơn 100.000 người sinh sống. Nơi đây từng có rất nhiều tòa nhà linh thiêng và được biết đến với biệt danh "Thành phố của 1.001 nhà thờ" nhưng giờ đây, thành phố này chỉ còn là khu vực hẻo lánh, vắng vẻ và kỳ lạ.
Người Ngái với kiến trúc “nhà phòng thủ”

Người Ngái với kiến trúc “nhà phòng thủ”

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 17:58, 05/08/2021
Lối kiến trúc nhà phổ biến của người Ngái khi xưa là “nhà phòng thủ”. Kiến trúc nhà cho thấy lối sống khép kín, độc lập của các gia đình người Ngái.
Trang phục của người Brâu- dân tộc rất ít người ở Việt Nam

Trang phục của người Brâu- dân tộc rất ít người ở Việt Nam

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 16:08, 03/08/2021
Cũng giống như các dân tộc Tây Nguyên, trang phục dân tộc Brâu dù đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ thanh thoát với màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng.
Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 19:37, 30/07/2021
Các dân tộc ở Việt Nam chủ yếu là cư dân nông nghiệp, trong quá trình mưu sinh đã hình thành nhiều lễ hội dân gian liên quan đến nông nghiệp như lễ hội cầu mưa, lễ cúng thổ địa, lễ cúng cơm mới, lễ cầu nước, tục cầu máng nước, cầu thần nước, cầu thần đập nước… Dưới đây là Lễ hội đón tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu ở huyện Tương Dương (Nghệ An) được tái hiện tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam..
Về thăm làng đá Khuổi Ky

Về thăm làng đá Khuổi Ky

Văn hóa dân tộc - Mác Kham - 10:11, 30/07/2021
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.
Lễ vía Mụ Thố cầu sức khỏe của người Mường

Lễ vía Mụ Thố cầu sức khỏe của người Mường

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 10:07, 29/07/2021
Lễ vía Mụ thố được đồng bào dân tộc Mường ở Hòa Bình tổ chức để cầu an cho người già những lúc bị ốm đau, bệnh tật. Ngoài ý nghĩa tâm linh, nghi lễ này còn thể hiện sự gắn kết hoà đồng giữa con người và thiên nhiên.
Bí ẩn kiến trúc đặc sắc ở Há Súng

Bí ẩn kiến trúc đặc sắc ở Há Súng

Văn hóa dân tộc - PV - 09:00, 28/07/2021
Nằm khuất sau một dãy núi lổn nhổn đá tai mèo, ngôi nhà cổ của dòng họ Vừ thuộc thôn Há Súng (xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) có giá trị kiến trúc độc đáo, được cho là nguyên mẫu của dinh thự vua Mèo - Vương Chí Sình bởi diện mạo tương đồng, thậm chí có nhiều đường nét còn tinh tế hơn.
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 20:02, 27/07/2021
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Cố Giáo sư Trần Văn Khê: Người “truyền lửa” tình yêu âm nhạc dân tộc

Cố Giáo sư Trần Văn Khê: Người “truyền lửa” tình yêu âm nhạc dân tộc

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 09:28, 27/07/2021
Cố Giáo sư Trần Văn Khê (1921 - 2015) đã dành gần trọn cả cuộc đời cống hiến cho nền âm nhạc dân tộc. Ông cũng là người đưa âm nhạc Việt Nam có mặt trên bản đồ âm nhạc thế giới. Năm nay, nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của ông, một quỹ học bổng mang tên Giáo sư Trần Văn Khê ông được thành lập tại TP. Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ, động viên, khuyến khích các tài năng âm nhạc có thành tựu xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống Việt Nam..
Tháp Mường Và, di tích kiến trúc - nghệ thuật, văn hóa độc đáo ở Sơn La

Tháp Mường Và, di tích kiến trúc - nghệ thuật, văn hóa độc đáo ở Sơn La

Văn hóa dân tộc - PV - 15:15, 26/07/2021
Tháp Mường Và ở xã Mường Và, huyện biên giới Sốp Cốp nằm trong hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, là một công trình kiến trúc linh thiêng và cổ kính.
“Ăn trâu cúng thần được một ngàn gùi lúa”

“Ăn trâu cúng thần được một ngàn gùi lúa”

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 17:45, 23/07/2021
Lễ hội “Ăn trâu cúng thần được một ngàn gùi lúa” là một hoạt động văn hóa, tín ngưỡng quan trọng nhất đối với người Mạ, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) được tổ chức nhằm tạ ơn Yàng khi lúa đầy bồ sau mùa thu hoạch.
Để tiếng cồng chiêng Vân Kiều ngân xa

Để tiếng cồng chiêng Vân Kiều ngân xa

Văn hóa dân tộc - PV - 14:49, 23/07/2021
Cứ vào mỗi dịp địa phương có những sự kiện hay lễ hội trọng đại hoặc liên hoan văn hóa thì các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị luôn góp mặt để biểu diễn tiết mục múa cồng chiêng mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Vân Kiều trên dãy núi Trường Sơn hùng vĩ. Với niềm đam mê vô bờ cùng kinh nghiệm dày dặn và ước vọng cồng chiêng được lưu truyền mãi mãi, những thành viên trong CLB đang sát cánh bên nhau để gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc mình.
Góp tiếng nói bảo tồn, phát triển then

Góp tiếng nói bảo tồn, phát triển then

Văn hóa dân tộc - PV - 19:05, 21/07/2021
Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, sưu tầm, nhóm tác giả Nguyễn Văn Bách (chủ biên), Nông Thị Cúc, Nguyễn Thị Thắm đã cho ra mắt cuốn sách “Tàng pựt mừa đẳm” (Đường then về tổ) - Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, phát hành năm 2021. Công trình này được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn trực tiếp chỉ đạo biên soạn.
Trùm chăn trong Lễ hội Khô Già Già

Trùm chăn trong Lễ hội Khô Già Già

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 15:58, 21/07/2021
Khô Già Già là lễ hội Cầu mùa lớn nhất của dân tộc Hà Nhì đen (huyện Bát Xát, Lào Cai). Lễ hội thể hiện đặc trưng văn hóa tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thần rừng, thần nước, thần đất, thần tình duyên nhằm cầu cho mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, chăn nuôi phát triển và con người khỏe mạnh, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Các chàng trai cũng đến lễ hội để tìm ý trung nhân.