Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Tôi bị cuốn theo lối kể chuyện chân thật nhưng đầy dí dỏm của anh Hồ Viết Ái. Người đàn ông có dáng người thấp, nước da nâu đen vầng trán cao, giọng nói rủ rỉ cuốn tôi về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của anh. Những nẻo đường Hồ Viết Ái đi bản, về với đồng bào DTTS trên đỉnh Trường Sơn cũng tái hiện...
Thanh Hóa: Người có uy tín phát huy vai trò kết nối tinh thần đoàn kết cùng phát triển

Thanh Hóa: Người có uy tín phát huy vai trò kết nối tinh thần đoàn kết cùng phát triển

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 16:03, 07/06/2022
Đội ngũ những Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang trở thành nhân tố tích cực, cánh tay nối dài, cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa và xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.
Thăm

Thăm "Bảo tàng” của K’Tâm

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Yên-Lê Thuận - 16:26, 06/06/2022
Nhận thấy nhiều hiện vật trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên đang dần bị mai một, hơn 40 năm qua, Thượng tá Đặng Minh Tâm (64 tuổi, nguyên cán bộ công an tỉnh Lâm Đồng), đã không quản ngại bỏ ra công sức, tiền bạc miệt mài sưu tầm, lưu giữ nhiều hiện vật gắn với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.
Phủ màu xanh lên những mảnh đất cằn

Phủ màu xanh lên những mảnh đất cằn

Gương sáng giữa cộng đồng - Mỹ Dung - Vũ Công - 09:57, 03/06/2022
Trong mấy năm trở lại đây, những mảnh đất khô cằn của xóm Lũng Hoài (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên), đã được thay thế bởi màu xanh của những bãi ngô, bãi gừng, bãi bí đỏ của đồng bào Mông nơi đây. Đồng bào phấn khởi nhắc mãi tới ông Sùng Văn Chầu, người đã biến hàng nghìn m2 đất nơi rẻo cao khô cằn thành đất sản xuất.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 16:30, 29/05/2022
Chiều ngày 29/5, tại huyện Mang Yang, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” cấp tỉnh và đồng hành cùng thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VI - năm 2022.
Bình Phước: Hội nghị biểu dương già làng, Người có uy tín

Bình Phước: Hội nghị biểu dương già làng, Người có uy tín

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hoàng - 16:51, 27/05/2022
Ngày 27/5, Bình Phước tổ chức Hội nghị biểu dương 99 già làng, Người có uy tín tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Hợp tác xã cộng đồng Dao đỏ: Khẳng định chỗ đứng trên thị trường dược liệu dân tộc

Hợp tác xã cộng đồng Dao đỏ: Khẳng định chỗ đứng trên thị trường dược liệu dân tộc

Gương sáng giữa cộng đồng - Trọng Bảo - 14:58, 25/05/2022
Hợp tác xã (HTX) cộng đồng Dao đỏ, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa được thành lập từ tháng 10/2015. Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, HTX đã vượt qua vô vàn khó khăn để có chỗ đứng nhất định trên thị trường dược liệu dân tộc.
Nữ trưởng thôn

Nữ trưởng thôn "giữ lửa" cho văn hóa Mường ở Thanh Hóa

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 13:18, 19/05/2022
Không chỉ là nữ Trưởng thôn uy tín và trách nhiệm với công việc của thôn bản, chị Lê Thị Hương, ở xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) còn là một người đam mê và tâm huyết với việc giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, nhất là những bộ trang phục, những làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo.
Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Gương sáng giữa cộng đồng - Trọng Bảo - 10:10, 17/05/2022
Đã từng có thời điểm, chị Chảo Mùi Phẩy muốn xin thôi giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ky Quan San vì lo sức khỏe không kham nổi trọng trách được giao. Tuy vậy, đảng viên trong Chi bộ, cũng như bà con trong thôn nhất quyết không đồng ý, bởi bao năm qua họ đã dành cho chị sự tin tưởng, tín nhiệm và ghi nhận chẳng ai làm được nhiều việc như chị.
Cô giáo của những đứa trẻ

Cô giáo của những đứa trẻ "chuyên biệt" ở Đắk Lao

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 14:57, 12/05/2022
Từ một viên chức mầm non chuyển sang mở Trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm khuyết, cô giáo Trương Thị Thanh Tâm ở thôn 8, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành nơi gửi gắm niềm tin của nhiều phụ huynh và gieo hy vọng cho những đứa trẻ thiếu may mắn có cơ hội hòa nhập cộng đồng.
Chuyện về già làng A Ker ở thôn Plei Jơ Drợp

Chuyện về già làng A Ker ở thôn Plei Jơ Drợp

Gương sáng giữa cộng đồng - Huỳnh Đại - 19:36, 06/05/2022
Đến thôn Plei Jơ Drợp, xã Đăk Năng (TP. Kon Tum) hỏi chuyện về già làng A Ker, ai ai cũng biết đến ông là tấm gương sáng trong sản xuất nông nghiệp và đi đầu trong các phong trào tại địa phương, luôn được đồng bào tin yêu và kính trọng.
Bắc Kạn: Phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân người DTTS

Bắc Kạn: Phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân người DTTS

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 14:53, 06/05/2022
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức và doanh nhân là người DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Nguyễn Huy Tưởng - Nhà chép sử bằng văn học

Nguyễn Huy Tưởng - Nhà chép sử bằng văn học

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 06:05, 06/05/2022
Nguyễn Huy Tưởng là nhà văn hóa lớn của làng văn học Việt Nam. Ông viết nhiều thể loại: truyện ký, kịch với nhiều để tài: từ đề tài lịch sử, Thăng Long Hà Nội, chiến tranh vệ quốc, cho đến đề tài dành cho thiếu nhi. Thể loại nào, đề tài nào, tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng cũng mang giá trị vượt thời gian. Ông sinh ngày 6/5/1912, cách đây 110 năm.
Người tạo nên thương hiệu gạo A Sanh

Người tạo nên thương hiệu gạo A Sanh

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 11:09, 28/04/2022
Với giống lúa JO2 năng suất cao, gạo thơm ngon, anh Ksor Tư (làng Jút 1, xã Ia Der, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã thành lập tổ hợp tác (THT) sản xuất gạo đặc sản mang thương hiệu gạo A Sanh. Qua đó, giúp đồng bào Gia Rai thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất lúa, phát triển kinh tế bền vững.
Già Vừ Suy Ly-

Già Vừ Suy Ly- "cây đại thụ" giữ gìn bình yên cho bản Pha Khuông

Gương sáng giữa cộng đồng - Thiên An – Mỹ Dung - 10:19, 22/04/2022
Trong cái nắng nhẹ của buổi sớm đầu hè, chúng tôi chạy xe trên quãng đường gần 100 km từ TP. Sơn La về đến bản Pha Khuông, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Hỏi về già bản Vừ Suy Ly, thì ai ai cũng hào hứng khoe về “cây đại thụ” giữa đại ngàn Copia hùng vĩ này, là người có công đẩy lùi đạo Vàng Chứ ra khỏi đời sống Nhân dân, giúp những người lầm lỗi làm lại cuộc đời, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc…
Thủ tướng Chính phủ khen thưởng 2 tấm gương dũng cảm cứu người

Thủ tướng Chính phủ khen thưởng 2 tấm gương dũng cảm cứu người

Gương sáng giữa cộng đồng - BĐT - 18:13, 13/04/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tấm gương dũng cảm cứu người là anh Nguyễn Đức Chính, tỉnh Nam Định và ký Tờ trình đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho Đại úy Thái Ngô Hiếu.
Nghệ nhân Bhling Hạnh “giữ lửa” văn hoá Cơ Tu

Nghệ nhân Bhling Hạnh “giữ lửa” văn hoá Cơ Tu

Gương sáng giữa cộng đồng - Đại Dương - 11:03, 12/04/2022
Mặc dù đã bước vào cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Bhling Hạnh ở thôn Công Dồn, xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) vẫn nhanh nhẹn, thân thiện, gần gũi và đặc biệt là tình yêu dành cho văn hóa truyền thống của ông vẫn luôn nồng cháy. Hàng ngày, ông vẫn dành phần lớn thời gian miệt mài ghi chép và sưu tầm những giá trị, bản sắc văn hóa của người Cơ Tu để lưu truyền lại cho thế hệ mai sau.
Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi gương dũng cảm cứu người

Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi gương dũng cảm cứu người

Gương sáng giữa cộng đồng - BĐT - 17:07, 11/04/2022
Sáng 11/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, khen ngợi Trung úy Thái Ngô Hiếu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai và anh Nguyễn Đức Chính, trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu (Nam Định) có hành động dũng cảm cứu được nhiều người đang bị đuối nước trong hai ngày vừa qua.
Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Gương sáng giữa cộng đồng - Khánh Ngân - 09:52, 28/03/2022
“Trăn trở, dám đi đầu, chăm chỉ…”, là những điều mà Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhận xét về ông Hồ Văn Cường, người Bru -Vân Kiều, hội viên Hội nông dân xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình.
Xe xứ đạo cấp cứu người đời

Xe xứ đạo cấp cứu người đời

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Việt Thắng - 08:18, 21/03/2022
Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, người bệnh cần là xe lại hú còi lên đường. Không tính đường dài ngắn, Vinh, Hà Nội, Sài Gòn, Yên Bái, Lai Châu… người bệnh yêu cầu là xe đến đúng địa chỉ. Ấy là xe cứu thương mang tên Giáo xứ Lâm Xuyên - xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).
Công bố 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Công bố 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyệt Anh (T/h) - 10:00, 13/03/2022
Hội đồng xét chọn giải thưởng Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với chủ đề Thầy thuốc trẻ trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19 vừa bầu chọn 10 gương mặt trẻ thầy thuốc Việt Nam tiêu biểu.