Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Xin thầy đừng rời Huôi Máy

Xin thầy đừng rời Huôi Máy

Tôi nói không ngoa rằng, để đến được điểm Trường tiểu học Huôi Máy (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, Nghệ An), phải vượt qua chín suối, mười đèo. Nói thật, có những khoảnh khắc tôi đã muốn dừng lại, nhưng câu chuyện 19 năm cắm bản và lời hứa với dân của thầy giáo Lô Văn Thanh lại giục giã bước chân…
Chuyến lội ngược dòng của cô sơn nữ

Chuyến lội ngược dòng của cô sơn nữ

Phóng sự - Giang Lam - 11:01, 13/05/2022
Dù chưa qua khóa học kinh doanh nào, nhưng cô gái Tày Chẩu Thị Nga sinh ra ở bản Bó Ngoặng, xã Phúc Sơn, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang lại thong dong chinh phục thị trường du lịch đúng vào đợt bão dịch Covid-19. Dẫu biết đó là cả một chuyến "lội ngược dòng" đầy thử thách, nhưng Nga tâm niệm “Cá lội ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh mới mong thành công”.
Ngày mới ở Ra Lỳ- Rào

Ngày mới ở Ra Lỳ- Rào

Phóng sự - Phạm Tiến - 08:20, 12/05/2022
Vậy là đã 2 mùa mưa, người Vân Kiều ở khu tái định cư (TĐC) Ra Lỳ- Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã an cư, không còn nơm nớp lo sợ lở núi, trôi nhà. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đoàn thể tặng giống cây trồng, vật nuôi như dê, gà… để tăng gia, trồng rừng, nhờ đó đời sống của bà con không ngừng được cải thiện.
Trồng cây không chỉ để gây rừng...

Trồng cây không chỉ để gây rừng...

Phóng sự - Nguyên Thanh - 21:37, 09/05/2022
Những gốc cây pơ mu, sa mu nơi miền biên viễn xứ Nghệ đang ngày một dày thêm theo năm tháng. Từ những hộ tiên phong, đến nay đã có hàng trăm ha cây sa mu, pơ mu được người Mông trồng trên rẻo cao huyện Kỳ Sơn. Góp một cây là có rừng, trồng một cây là có rừng, nhưng với người Mông hôm nay, trồng cây không chỉ để gây rừng.
Xuyên rừng đêm… tìm chữ

Xuyên rừng đêm… tìm chữ

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 07:14, 09/05/2022
Mỗi tối, ánh đèn, ánh đuốc bập bùng giữa rừng già. Ấy là cảnh các mẹ, các chị vượt dốc, xuyên rừng đêm đi tìm con chữ. Nơi đại ngàn Trường Sơn, hành trình đi tìm chữ cũng nhọc nhằn như tìm kế sinh nhai trên nương, trên rẫy mỗi ngày. Nhưng dẫu thế thì, mong muốn có con chữ để biết đọc sách báo , xem điện thoại, biết viết tên của chính mình của các chị, các mẹ chưa bao giờ lụi tắt...
Về miền giới tuyến: Đất lửa nở hoa (Bài cuối)

Về miền giới tuyến: Đất lửa nở hoa (Bài cuối)

Phóng sự - Thanh Hải - 14:35, 06/05/2022
Rảo bước trên miền giới tuyến, lòng tôi cứ phơi phới, hân hoan lạ kì. Chẳng vui sướng sao đặng khi những hố bom, trận địa pháo, hầm hào và cả “vành đai trắng”… năm xưa nay đã được lấp đầy bằng màu xanh của nương ngô, màu vàng của đồng lúa chín. Một Quảng Trị đang vươn mình.
Về miền giới tuyến: Thông điệp hòa bình (Bài 5)

Về miền giới tuyến: Thông điệp hòa bình (Bài 5)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:08, 05/05/2022
Chúng tôi đi trên cầu Hiền Lương với hai màu vàng-xanh. Nắng tháng 4 vàng như mật ong. Trời Quảng Trị xanh ngăn ngắt. Gió biển từ cửa Tùng thổi lên mát rượi. Cảm xúc hân hoan ngập tràn khi đón nhận tin vui: tháng 7 năm nay, lễ hội “Vì Hòa bình” lần đầu tiên có quy mô quốc gia và quốc tế sẽ được tổ chức tại đây. Chắc hẳn, đó sẽ là một thông điệp hòa bình từ mảnh đất từng bị hủy diệt bởi chiến tranh, và đó cũng sẽ là điểm hẹn của hòa bình và điểm đến của du lịch hòa bình.
Về miền giới tuyến:

Về miền giới tuyến: "Làng một đêm" trở thành làng du lịch (Bài 4)

Phóng sự - Thanh Hải - 14:49, 03/05/2022
Hàng vạn chàng trai, cô gái đôi mươi năm xưa, trước khi vượt vĩ tuyến 17 vào tiền tuyến, đều đã dừng chân nghỉ lại một đêm nơi làng binh trạm Cự Nẫm (xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Cũng địa danh này hôm nay, trong câu chuyện trên đồng, trên bãi của người dân không chỉ là khí thế hào hùng đánh giặc năm xưa, mà còn là câu chuyện bà con làm giàu bằng du lịch cộng đồng.
Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra

Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra

Phóng sự - Tiêu Dao – Bảo Anh - 09:01, 01/05/2022
Chư Tan Kra từng là một cao điểm chiến đấu trong những năm 1968, nơi ấy có những người lính quê Hà Nội đã chiến đấu cùng đồng bào và ngã xuống nơi đây, để bây giờ vùng chiến địa ấy ngày càng trù phú hơn.
Về miền giới tuyến: Gặp nữ Đại biểu Quốc hội vùng giới tuyến (Bài 3)

Về miền giới tuyến: Gặp nữ Đại biểu Quốc hội vùng giới tuyến (Bài 3)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:54, 30/04/2022
25 tuổi, cô xã đội phó Nguyễn Thị Dậu trên “đất lửa” Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) thành nữ Đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ký ức về những ngày làm nghị sĩ, dẫu đã hơn nửa thế kỉ, vẫn vẹn nguyên trong bà, rõ ràng như những ngày cùng dân quân, du kích gùi đạn, tải thương trên bến đò B của dòng Bến Hải.
Hành trình theo chân Bác

Hành trình theo chân Bác

Phóng sự - Lê Na - 23:51, 29/04/2022
Chuyến đi thực tế vào tháng 4 lần này, tôi không xuất phát từ xứ Tuyên, mà theo con đường ngày xưa Bác đã đi. Đó là từ đầu nguồn Pác Bó, Cao Bằng về với Tân Trào, Tuyên Quang.
Về miền giới tuyến: Chuyện ở

Về miền giới tuyến: Chuyện ở "dòng sông một bờ" (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 10:59, 28/04/2022
“Cách một con sông mà đó thương đây nhớ. Chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa”. Chẳng thế mà nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường khi đặt chân đến bên bờ Nam con sông Bến Hải trong thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đã từng thốt lên: “… một con sông kỳ lạ của Vĩnh Linh. Sông gì mà chỉ có “một bờ”, tồn tại như một nỗi đoạn tuyệt của lịch sử, ròng rã mấy mươi năm…”.
Bắt cây rừng chảy ra rượu

Bắt cây rừng chảy ra rượu

Phóng sự - Ngọc Thu - 09:20, 26/04/2022
Ngoài công việc trên rẫy, bà con người Ba Na (huyện Kông Chro, Gia Lai) lại tranh thủ vào rừng thu hoạch rượu đoak. Dòng nước chảy từ thân cây đã cho ra loại rượu ngon, có hương thơm dịu đã trở thành đặc sản của người Ba Na ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên này.
Về miền giới tuyến: Đặc khu Vĩnh Linh (Bài 1)

Về miền giới tuyến: Đặc khu Vĩnh Linh (Bài 1)

Phóng sự - Thanh Hải - 08:29, 26/04/2022
LTS: Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 đã lấy vĩ tuyến 17 chạy dọc sông Bến Hải (Quảng Trị) làm ranh giới phân định tạm thời hai miền Nam - Bắc Việt Nam. Hai năm hẹn ngày đoàn tụ đã biến thành hơn 20 năm mịt mù khói lửa chiến tranh chỉ bởi, chính quyền Ngô Đình Diệm phá bỏ Hiệp định… Sau gần nửa thế kỉ non sông thống nhất, đất nước trọn niềm vui; người dân “đất lửa” đang viết tiếp câu chuyện anh dũng, kiên cường năm xưa để làm nên những kì tích trong thời đại mới.
Viết ở nơi con đèo lịch sử

Viết ở nơi con đèo lịch sử

Phóng sự - Trọng Bảo - 16:44, 23/04/2022
Những ngày đầu tháng 4, tôi có dịp trở lại Mã Yên Sơn, con đèo lịch sử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Mã Yên Sơn như chiếc yên ngựa, vắt qua dãy núi Con Voi hiểm trở, xưa in dấu bước chân những đoàn dân công trùng điệp thồ gạo, tải đạn làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, nay đang xanh rừng và sáng bừng ánh điện xây dựng nông thôn mới.
Người Lào trên đất Hà Tĩnh

Người Lào trên đất Hà Tĩnh

Phóng sự - Minh Thanh - 08:47, 21/04/2022
Gần một thế kỉ trước, những người Lào đã vượt dãy Trường Sơn đến định cư ở thôn Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Những bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán của vùng đất mới đã từng là trở ngại lớn trên hành trình sinh cơ, lập nghiệp của họ. Nhưng, đó là chuyện đã xa. Hôm nay, một cuộc sống ấm no, đủ đầy đang hiện hữu dưới mái nhà của những người Lào.
Nghệ nhân chạm bạc cuối cùng ở Nà Sảm

Nghệ nhân chạm bạc cuối cùng ở Nà Sảm

Phóng sự - Giang Lam - 07:37, 18/04/2022
Sau chén trà nóng buổi sáng, ông Chúc Tạ Quyên ở thôn Nà Sảm, xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại đeo cặp kính lão, đôi tay thoăn thoắt dùng chiếc búa gõ nhẹ vào khuôn, kéo những miếng bạc đã khô đem đi tạo hình. Ông dùng bộ dao búa tỉ mẩn, chăm chút chạm những hoa văn tinh tế lên những chiếc khuyên tai, vòng tay... Đó là công việc yêu thích hằng ngày của nghệ nhân chạm bạc cuối cùng ở Nà Sảm.
Khi cây anh túc đã đi vào quá vãng

Khi cây anh túc đã đi vào quá vãng

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 22:57, 16/04/2022
Những thung lũng rộng lớn ở Na Ngoi, Tây Sơn, Mường Lống, Huồi Tụ, Nậm Cắn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An)… một thời là “thủ phủ” của hoa anh túc. Nơi đây, những bản làng tít tắp của người Mông cũng một thời đói kém, lạc hậu và bao hệ lụy từ “nàng tiên nâu”. Nhưng, tất cả đã là kí ức để nhường chỗ cho những mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi gà đen, trâu, bò, trồng mận tam hoa, trồng rừng…
Ghi nhận từ những khu tái định cư nơi rẻo cao Quan Hóa

Ghi nhận từ những khu tái định cư nơi rẻo cao Quan Hóa

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:20, 07/04/2022
Rời nơi ở cũ vì nhiều lý do như thiên tai, lũ lụt hay nhường đất cho dự án thủy điện..., các hộ dân ở huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) được Nhà nước bố trí khu tái định cư, ổn định cuộc sống. Giờ đây, họ không còn nỗi lo mỗi khi mưa lũ, nhà ai cũng ấm no, đủ đầy nhờ có các chính sách hỗ trợ.
Góp một cây là có rừng

Góp một cây là có rừng

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 20:37, 03/04/2022
Vượt qua rất nhiều trở ngại như dịch bệnh, thời tiết, nhất là niềm tin ban đầu của bà con, hơn một năm qua chương trình “góp một cây để có rừng”, trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh đã gieo mầm xanh được gần 100 ha. Tôi đã có một chuyến vào rừng để trồng rừng đầy ý nghĩa, mà không thể không ghi lại sự chất phác, thẳng ngay của những người đang cố cứu rừng.
Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Phóng sự - Khánh Ngân - 09:52, 28/03/2022
“Trăn trở, dám đi đầu, chăm chỉ…”, là những điều mà Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhận xét về ông Hồ Văn Cường, người Bru -Vân Kiều, hội viên Hội nông dân xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình.