Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).
Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Phóng sự - Tiêu Dao – Hồ Quân - 21:20, 26/09/2023
Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 9 và tháng 10, khi lúa đã chín rộ, người Xơ Đăng ở Nam Trà My (Quảng Nam) bắt đầu việc thu hoạch và mở hội ăn mừng lúa mới, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Phóng sự - Thùy Giang - 11:40, 23/09/2023
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Phóng sự - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người phụ nữ ở bản Ka Túp

Người phụ nữ ở bản Ka Túp "thổi hồn" vào thổ cẩm để làm giàu

Phóng sự - Phạm Tiến - 17:32, 18/09/2023
Có dịp ghé thăm gia đình chị Hồ Thị Phay ở bản Ka Túp, xã Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) - người đã có hơn 50 năm gắn bó với nghề dệt thổ cầm truyền thống vào một ngày mùa Thu, dù đã cuối giờ trưa nhưng trong căn nhà xây khang trang nằm sát dòng sông Sê Pôn, nơi phân định hai nước Việt-Lào vẫn vang lên tiếng kẽo kẹt của khung cửi dệt vải. Hơn 50 năm gắn bó với nghề cha ông để lại, chị Phay chứng kiến những thăng trầm của nghề theo thời gian, nhưng với chị chưa bao giờ từ bỏ đam mê, vậy là "yêu nghề, nghề không phụ...".
Bon Bu Ja Jáh đã khác xưa...

Bon Bu Ja Jáh đã khác xưa...

Phóng sự - Lê Hường - Nguyên Dương - 19:02, 17/09/2023
Từ một bon đặc biệt khó khăn, bon Bu Ja Jáh, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống đồng bào dân tộc Mnông ngày càng ấm no. Kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, chính sách, cùng với tinh thần đoàn kết nỗ lực vươn lên của người dân bon Bu Ja Jáh.
Trên nẻo đường biên giới

Trên nẻo đường biên giới

Phóng sự - Tiêu Dao - 19:45, 13/09/2023
Trên nẻo đường biên giới Đăk Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, không khó để nhận rõ niềm vui mới hiển hiện trên nét mặt mỗi người dân. Cuộc sống của đồng bào DTTS trên xã vùng biên đang ngày một khá giả, những ngôi nhà mới mọc lên nhiều hơn, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn.
Không hẹn ở Xín Mần...

Không hẹn ở Xín Mần...

Phóng sự - Thanh Hải - 20:52, 12/09/2023
Một chợ phiên đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc, một cao nguyên Suối Thầu hoang sơ và hấp dẫn, những ngôi nhà tường trình chất chứa bao giọt mồ hôi mặn chát ngày vợ cùng chồng cõng đá, nhào đất… Chúng tôi đã không hẹn mà gặp ở Xín Mần (Hà Giang) những hình ảnh như thế và còn hơn thế.
Khởi sắc trên quê hương Pha Mu

Khởi sắc trên quê hương Pha Mu

Phóng sự - Hà Minh Hưng - 16:59, 08/09/2023
Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có nhiều khởi sắc. Kết cấu hạ tầng có bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao…
Pà Vầy Sủ – xa mà gần

Pà Vầy Sủ – xa mà gần

Phóng sự - Thanh Hải - 18:11, 04/09/2023
Phải mất hơn 400km đèo dốc quanh co, chúng tôi mới đặt chân tới Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần (Hà Giang). Điều đọng lại sau chuyến ngược ngàn lên mảnh đất địa đầu Tổ quốc không phải là cung đường khó nhọc, là những thửa ruộng bậc thang, những rẫy ngô mướt xanh, mà là những gương mặt thuần hậu, chất phác của những người đồng bào Mông ở vùng đất biên viễn này.
Đi qua những bản làng miền Tây xứ Nghệ: Kỳ vọng từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 3)

Đi qua những bản làng miền Tây xứ Nghệ: Kỳ vọng từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 3)

Phóng sự - Thanh Hải - 04:04, 01/09/2023
Từ nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đang được đầu tư, nâng cấp. Điều này đang được kỳ vọng sẽ tạo ra diện mạo mới làm đổi thay bản làng.
Vân Canh (Bình Định): Người dân sống “chui” trên đất của chính mình

Vân Canh (Bình Định): Người dân sống “chui” trên đất của chính mình

Phóng sự - L. Phương - 18:57, 30/08/2023
Đã hơn 20 năm trôi qua, hàng trăm hộ dân là đồng bào DTTS ở huyện Vân Canh (Bình Định) chờ đợi mòn mỏi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Việc chưa được cấp sổ đỏ khiến cuộc sống của người dân ở đây gặp nhiều bất tiện. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết.
Nhọc nhằn “nhân tượng” giữa phố đông

Nhọc nhằn “nhân tượng” giữa phố đông

Phóng sự - Tiêu Dao - 18:06, 25/08/2023
Mỗi ngày thù lao chỉ hơn 100 ngàn đồng, những “nhân tượng” phải trải qua đủ những cung bậc cảm xúc “hỉ nộ ái ố”. Sự nhọc nhằn và cả những niềm vui ấy không chỉ có từ công việc đặc biệt này, mà còn đến từ nhiều người khách bên đường...
Đi qua những bản làng miền Tây xứ Nghệ: Lực bất tòng tâm (Bài 2)

Đi qua những bản làng miền Tây xứ Nghệ: Lực bất tòng tâm (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 22:21, 24/08/2023
Cơ sở hạ tầng thiết yếu vừa thiếu vừa bất cập....là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cuộc sống của người dân ở những bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An gặp muôn vàn khó khăn, vất vả. Đói nghèo, lạc hậu bao năm vẫn còn "bám rễ " ở nhiều hộ gia đình DTTS ở vùng đất miền Tây xứ Nghệ.
Bình yên làng cổ Vi Rơ Ngheo

Bình yên làng cổ Vi Rơ Ngheo

Phóng sự - Ngọc Thu - 20:10, 22/08/2023
Cách huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum khoảng 50km, làng Vi Rơ Ngheo của người Xơ Đăng ở xã Đăk Tăng được bao bọc bởi núi rừng nguyên sơ, ruộng bậc thang xanh ngát, sắc hồng địa lan thơ mộng… đã tạo thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Đi qua những bản làng miền Tây xứ Nghệ: Nỗi khổ nhiều không (Bài 1)

Đi qua những bản làng miền Tây xứ Nghệ: Nỗi khổ nhiều không (Bài 1)

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 19:10, 22/08/2023
LTS: Dù đã được quan tâm, đầu tư nhưng nhìn từ thực tế, cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An vẫn đang còn đối diện với nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều bản làng vẫn trong tình cảnh không đường giao thông, không sóng điện thoại, không nước sạch sinh hoạt…Điều này, không chỉ là nỗi lo, sự thiệt thòi của hàng ngàn hộ dân sinh sống nơi ấy, mà còn là trách nhiệm nặng nề của các cấp chính quyền trong việc tìm nguồn lực, giải pháp để giải quyết những vấn đề bức thiết này. Do vậy, việc triển khai thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu theo dự án 4 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đang được tỉnh Nghệ An quyết liệt thực hiện, được xem là giải pháp quan trọng để bản làng được thay áo mới
Tháng 8 về trên quê hương cách mạng

Tháng 8 về trên quê hương cách mạng

Phóng sự - Giang Lam - 22:14, 18/08/2023
Tháng Tám về trên quê hương cách mạng Tuyên Quang, cảm nhận khí thế những ngày tháng lịch sử hào hùng của dân tộc như vẫn còn phảng phất khắp nơi đây. Chúng ta càng tự hào với sự đổi thay tươi đẹp từng ngày nơi mảnh đất cách mạng kiên trung này...
Chuyện về bản du lịch cộng đồng Lao Chải

Chuyện về bản du lịch cộng đồng Lao Chải

Phóng sự - Thuỳ Anh - 19:09, 13/08/2023
Bản Mông có tên Lao Chải ở Lai Châu từ nơi rừng thẳm đã vươn mình trở thành bản du lịch cộng đồng, thu hút hàng vạn lượt khách du lịch mỗi năm. Sự đổi thay ấy giúp đồng bào thêm gắn bó với bản sắc và vững tin phát triển kinh tế.
Cây cầu nối những bờ vui

Cây cầu nối những bờ vui

Phóng sự - Lê Thạch - 14:56, 07/08/2023
Ngay từ sáng sớm một ngày đầu Thu, mọi người dân trong bản Phá Mựt (xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã hẹn nhau “diện” những bộ quần áo đẹp nhất, rực rỡ nhất để tham gia buổi Lễ cắt băng khánh thành cầu dân sinh vào bản.
Sắc mới ở những bản người Cống

Sắc mới ở những bản người Cống

Phóng sự - Mắn On - 14:32, 07/08/2023
Nhằm phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc Cống (dân tộc rất ít người), năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 105/QÐ-UBND về việc phê duyệt Ðề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên” giai đoạn 2011 - 2020. Hơn 10 năm triển khai thực hiện Đề án với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và ý chí vươn lên thoát nghèo của chính người dân, đến nay các bản làng người Cống đang khoác lên mình diện mạo mới.