Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
Đến hồ Ba Bể trong những ngày đại dịch

Đến hồ Ba Bể trong những ngày đại dịch

Phóng sự - Minh Thu - 12:24, 29/07/2021
Tay cầm chiếc chổi lông quét bụi trên sạp hàng, vẻ mệt mỏi lộ rõ trên khuôn mặt sạm nắng gió, chị Hà Thị Thoa bộc bạch: “Chán lắm chú à, dịch bệnh phức tạp nên mở cửa hàng suốt ngày nhưng không bán được một đồng nào”…
Những vụ “sái” nhớ đời dọc đường hành quân

Những vụ “sái” nhớ đời dọc đường hành quân

Phóng sự - PV - 07:14, 29/07/2021
Đang ăn, chợt có cuộc điện thoại công việc. Tôi đứng dậy nghe điện, vui chân đi dọc chiều dài ngôi nhà sàn, băng qua bếp lửa thứ 2 vốn là không gian riêng của đàn bà, con gái trong nhà người Thái. Chợt thấy chị chủ nhà đang ngồi khóc rấm rứt.
Nhà thơ trẻ Lữ Mai với đề tài người lính

Nhà thơ trẻ Lữ Mai với đề tài người lính

Phóng sự - Hồng Phúc - 15:26, 28/07/2021
“Tôi là con của một người lính. Trong gia đình tôi, cũng đã có những ngôi mộ bị thất lạc vì chiến tranh; đã có người cô bé nhỏ mong manh mặc tấm áo hoa mới đến trường, bom vùi ngay trong ngày khai giảng...” - nhà văn, nhà thơ, nhà báo Lữ Mai chia sẻ. Cảm giác yêu thương cũng như mắc nợ những người nằm xuống luôn thường trực ấy đã thôi thúc chị cầm bút viết về người lính.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 16:51, 27/07/2021
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 16:35, 27/07/2021
Khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn tôi lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc Việt- Lào.
“Đường băng” trên đỉnh Trường Sơn

“Đường băng” trên đỉnh Trường Sơn

Phóng sự - Thanh Hải - 17:04, 26/07/2021
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Hồ Chí Minh chạy qua A Lưới dài hơn 100 km, tựa như một “đường băng” lớn để các địa phương phía Tây tỉnh Thừa Thiên -Huế thêm cơ hội “cất cánh”. Đặc biệt, đường Hồ Chí Minh còn phá thế ngõ cụt, đưa huyện A Lưới trở thành cửa ngõ giao lưu trên đỉnh Trường Sơn.
Liệt sĩ thứ 11 của nhà giàn DK1 hy sinh trên biển: Chuyện bây giờ mới kể!

Liệt sĩ thứ 11 của nhà giàn DK1 hy sinh trên biển: Chuyện bây giờ mới kể!

Phóng sự - Trần Mạnh Tuấn - 15:52, 26/07/2021
Ba năm trước, trong cuốn sổ truyền thống của Tiểu đoàn DK1 ghi thêm một dòng mực đỏ về sự hy sinh anh dũng của Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Xuân Tài, tại nhà giàn DK1/18. Đây là liệt sĩ thứ 11 của DK1 tính đến thời điểm này.
Lá thư

Lá thư "đặc biệt" viết từ chiến trường Thành cổ Quảng Trị

Phóng sự - Minh Ngọc - Văn Út - 14:00, 26/07/2021
Trước khi hy sinh, anh đã để lại những dòng chữ gửi đến mẹ, vợ và người thân về linh cảm ngày mình sẽ mãi mãi nằm lại với đất mẹ Quảng Trị Anh hùng. Đó là một lá thư thiêng của chàng sinh viên trẻ, Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh, sinh viên năm thứ tư, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã viết gần 50 năm về trước.
Gặp Anh hùng Hồ Vai

Gặp Anh hùng Hồ Vai

Phóng sự - Khánh Ngân - 08:35, 26/07/2021
Dáng người quắc thước, đôi tai dài trường thọ và cả giọng nói sang sảng... Ở tuổi 81, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Vai vẫn nhớ như in từng trận đánh địch và cảm xúc lần đầu gặp Bác Hồ...
Vị tướng của lòng dân

Vị tướng của lòng dân

Phóng sự - Thanh Hải - 16:03, 25/07/2021
Tôi chưa một lần may mắn được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp; mọi hiểu biết về ông chỉ là những lời kể, qua sách vở và tài liệu lịch sử. Nhưng tự đáy lòng, tôi đặc biệt kính yêu và ngưỡng mộ ông. Và, tướng Giáp đã hiện lên trong tâm tưởng tôi thật đặc biệt. Còn trong lòng bao người dân, ông là một tượng đài bất tử.
Làng Kon Tum Knâm làm nhà Rông mới

Làng Kon Tum Knâm làm nhà Rông mới

Phóng sự - Đinh Dũng - Minh Ngọc - 14:37, 25/07/2021
Từ bao đời nay, nhà Rông là nơi đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên bàn "việc của làng", nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào. Để có chỗ làm nơi sinh hoạt cộng đồng và quan trọng hơn là để giữ gìn văn hóa truyền thống cho làng, mới đây, bà con dân làng Kon Tum Knâm quyết tâm dựng lại nhà Rông mới sau khi nhà Rông cũ đã xuống cấp. Nhà Rông mới tuy có diện tích lớn hơn nhưng vẫn giữ được dáng dấp nguyên bản của nhà Rông truyền thống.
Cuộc chiến hơn 40 năm với vấn nạn

Cuộc chiến hơn 40 năm với vấn nạn "vàng tặc"

Phóng sự - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 17:56, 22/07/2021
Tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là tại các Khu bảo tồn, Vườn quốc gia, là vấn nạn nhức nhối, chưa có hướng giải quyết. Vì thế, rừng và hệ sinh thái rừng luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ “rỗng ruột”. Quyết tâm đánh sập các hầm vàng, xóa sổ các bãi vàng ở vùng lõi Vườn quốc gia Sông Thanh, tiến tới xóa sổ các bãi vàng trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Nam..., là cuộc chiến nhằm trả lại màu xanh cho những cánh rừng xứ Quảng.
Chuyện bên dòng Nhật Lệ

Chuyện bên dòng Nhật Lệ

Phóng sự - Thanh Hải - 23:17, 21/07/2021
Không còn cách trở đò ngang, không còn những ngôi nhà nhỏ lúp xúp giữa mênh mông cát trắng… xã đảo Bảo Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) - quê hương mẹ Suốt, giờ đã trở thành một khu du lịch nghỉ dưỡng vào loại đẹp nhất khu vực Bắc miền Trung. Dòng Nhật Lệ một thời chia cắt Bảo Ninh và TP. Đồng Hới cũng đã sừng sững hai cây cầu vững chãi nối liền đôi bờ…
Những người mãi không về

Những người mãi không về

Phóng sự - PV - 12:16, 21/07/2021
Tôi quay trở lại Hà Giang cùng với vài đồng nghiệp từ các báo khác. Tuyên Quang, Hà Giang, 40 năm trước - khi chiến tranh biên giới nổ ra - là một tỉnh, với tên gọi Hà Tuyên. Không ai ngờ rằng cuộc chiến đấu ấy đã kéo dài suốt 10 năm trời, cho dù chỉ 1 tháng sau tiếng súng đầu tiên, phía bên kia đã tuyên bố rút quân. Họ tuyên bố rút quân và ta đồng ý. Nhưng sau tuyên bố ấy, tiếng súng vẫn nổ ra, liên miên, suốt 10 năm trời. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn biết bao người mãi không về.
Làn gió mới ở những xã nghèo

Làn gió mới ở những xã nghèo

Phóng sự - PV - 16:17, 19/07/2021
Gặp nhiều khó khăn khi bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM) bởi địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo cao, song bằng cách làm phù hợp, sáng tạo, diện mạo tại các xã nghèo đang có sự khởi sắc. Phong trào xây dựng NTM như làn gió mới giúp các xã nghèo thu hẹp khoảng cách với miền xuôi, đời sống của người dân no ấm, đủ đầy hơn.
Ghi từ đỉnh Trường Sơn

Ghi từ đỉnh Trường Sơn

Phóng sự - Thanh Hải - 17:14, 15/07/2021
A Lưới (Thừa Thiên Huế) xưa là chiến trường; đồng bào Pa Cô, Tà Ôi là những chiến sĩ giải phóng quân kiên cường tham gia đánh đuổi đế quốc Mỹ. Bước ra từ chiến tranh, vùng đất khô cằn đầy rẫy hầm hố và đạn bom ấy đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Chiến sĩ giải phóng quân năm nào đang là những người lính xung kích trên mặt trận "đuổi nghèo".
Sức sống mới nơi “nóc nhà” Mường Vang

Sức sống mới nơi “nóc nhà” Mường Vang

Phóng sự - PV - 16:32, 15/07/2021
Đồi Thung - vùng núi cao nhất của huyện Lạc Sơn (xứ Mường Vang xưa) đã, đang khoác lên mình một tấm áo mới, trở thành địa điểm “đáng đồng tiền” đối với nhiều nhà đầu tư. Hiện nay, vườn hoa Thung 1, đồi chè, đỉnh Cốt Ca là những cái tên thu hút nhiều bạn trẻ. Vào ngày lễ, Tết, mỗi ngày Đồi Thung đón 200 - 300 khách du lịch.
Gánh nợ…“bắt chồng”

Gánh nợ…“bắt chồng”

Phóng sự - Uông Thái Biểu - 16:11, 15/07/2021
Trai gái ở các buôn làng Tây Nguyên bước vào mùa cưới trong những ngày cuối vụ. Đó là lúc mà mùa màng vừa xong, lúa đã suốt trơ từng cuống rạ, những trái cà phê cuối cùng đã về yên vị ở góc nhà. Mùa cưới, vốn là mùa của những đôi uyên ương hạnh phúc. Nhưng đâu đó, với những hủ tục đang tồn tại, thậm chí còn phát triển mạnh với những hệ lụy của nó đã làm khổ sở, khốn quẫn cho biết bao cặp vợ chồng và những bậc sinh thành của họ…
“Khoảng lặng” thời giãn cách…

“Khoảng lặng” thời giãn cách…

Phóng sự - Y Nguyên - 11:58, 13/07/2021
Nói tới chuyện giãn cách, quê tôi không phải thực hiện Chỉ thị 15, 16 lần đầu; nhưng lần này đương nhiên vất vả gian nan, nguy hiểm hơn gấp bội phần, bởi không còn “tập trận” suông như khi chưa có F0, mà thực sự đang “đánh trận”…
Chạy chợ ở vùng biên

Chạy chợ ở vùng biên

Phóng sự - Tiêu Dao - 11:10, 12/07/2021
Có người phất lên trông thấy từ nghề buôn. Cũng có người gặp phải tai ương và muôn vàn khó khăn đè lên vai. Thế nhưng vì cuộc mưu sinh, lúc nào họ cũng mang trong mình một nỗi lo lắng trên chặng đường ngược xuôi buôn bán.