Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Nỗi niềm của nhân viên bảo vệ rừng

Nỗi niềm của nhân viên bảo vệ rừng

Phóng sự - Việt Thắng - Khánh Yên - 15:15, 10/01/2022
Lương đã ít, lại còn bị chậm, trong lúc công việc thì vô cùng khó nhọc và đầy áp lực… đó là tình cảnh của hàng trăm nhân viên bảo vệ rừng ở Nghệ An.
Ghi từ bản Đoòng

Ghi từ bản Đoòng

Phóng sự - Khánh Ngân - 08:16, 05/01/2022
Bọ Tòa vào chuyện rù rì như một cơn gió chiều lướt qua rừng già Trường Sơn. Từ chuyện bản Đoòng từ thủa “khai thiên lập địa” đến chuyện người Bru Vân Kiều biết làm du lịch, đời sống ấm no êm đềm chạy như một cuốn phim.
Những lời ru buồn vượt dãy Trường Sơn: Hệ lụy từ tảo hôn (Bài 2)

Những lời ru buồn vượt dãy Trường Sơn: Hệ lụy từ tảo hôn (Bài 2)

Phóng sự - Khánh Ngân - 20:07, 28/12/2021
Thực trạng tảo hôn ở hai huyện Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị), đặc biệt là ở trong vùng đồng bào DTTS đã đến mức báo động và hệ lụy để lại là không nhỏ...
Trở lại tâm lũ Hướng Việt

Trở lại tâm lũ Hướng Việt

Phóng sự - Khánh Ngân - 18:43, 27/12/2021
Hơn 1 năm trở lại xã vùng biên Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) sau trận lũ lịch sử cuối tháng 10/2020 đổ về, hai bên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, giờ đây hoa lau đã nở trắng phau, che lấp dấu vết của lở đất, lũ vây. Trên những cánh đồng, ngô lúa trải dài xanh mướt; trong ngôi trường của xã, tiếng các em học sinh Bru Vân Kiều học bài ngân nga, lúc trầm, lúc bổng khiến cho khung cảnh núi rừng nơi đây thêm sống động.
Về lại miền đá đỏ Quỳ Châu: Sống chật vật bên kho báu đá đỏ vì thiếu đất sản xuất (Bài 2)

Về lại miền đá đỏ Quỳ Châu: Sống chật vật bên kho báu đá đỏ vì thiếu đất sản xuất (Bài 2)

Phóng sự - Việt Thắng - Y Nguyên - 18:44, 26/12/2021
Sở hữu kho báu đá đỏ, nhưng đến nay, người dân ở Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) vẫn phải sống khó khăn vì thiếu đất sản xuất, trong khi mỏ đá đỏ không mang lại cho họ sự đổi đời như mong đợi.
Những lời ru buồn vượt dãy Trường Sơn: Báo động tình trạng tảo hôn ở vùng cao Quảng Trị (Bài 1)

Những lời ru buồn vượt dãy Trường Sơn: Báo động tình trạng tảo hôn ở vùng cao Quảng Trị (Bài 1)

Phóng sự - Khánh Ngân - 18:33, 26/12/2021
Mặc cho loa phát thanh tuyên truyền đều đặn mỗi ngày; Báo, đài đưa tin về những hệ lụy của tảo hôn; Cán bộ dân số xuống tận bản làng vùng sâu tuyên truyền phòng, chống tảo hôn. Thế nhưng, từ trong những bản làng của người Bru Vân Kiều, người Chứt, Pa Cô... ở Quảng Trị vẫn vọng ra lời ru buồn của những người mẹ vị thành niên.
Một lòng vì Ba Lòng

Một lòng vì Ba Lòng

Phóng sự - Thanh Hải - 15:39, 23/12/2021
Ba Lòng - địa danh nơi miền Tây huyện Đakrông (Quảng Trị) từng là chiến khu cách mạng, một Ba Lòng từng đói khổ và nghèo nàn, một Ba Lòng tách biệt và cô lập… Nay Ba Lòng đang ngày một đổi thay, bởi nhiều tấm lòng cùng hướng về nơi ấy, để trao gửi tin yêu.
Trên 10 nghìn bộ chữ Nôm Dao được tin học hóa - Đóng góp to lớn để bảo tồn văn hóa của Bàn Kim Duy

Trên 10 nghìn bộ chữ Nôm Dao được tin học hóa - Đóng góp to lớn để bảo tồn văn hóa của Bàn Kim Duy

Phóng sự - Giang Lam - 20:54, 20/12/2021
Gần 10 năm qua ở bản người Dao Coóc Mùn, thôn Minh Lợi, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) có một nghệ nhân trẻ miệt mài nghiên cứu học chữ Nôm Dao. Từng là dân công nghệ thông tin và bằng sự sáng tạo, học hỏi không ngừng, anh đã tự thiết kế nhập trên 10.000 bộ chữ Nôm Dao vào máy tính để giữ gìn, bảo tồn "kho báu" của cha ông.
Phố núi Đà Lạt từ những ô cửa biệt thự cổ

Phố núi Đà Lạt từ những ô cửa biệt thự cổ

Phóng sự - Mai Văn Bảo - 19:48, 20/12/2021
Các biệt thự cổ ở Đà Lạt có nghệ thuật thẩm mỹ hiện đại, với những gian phòng có tầm nhìn rộng, thường hướng ra cảnh quan thị giác đô thị. Từ những ô cửa, có thể ngắm nhìn các công trình kiến trúc nghệ thuật, phong cảnh và nhịp sống phố núi.
Bác Ái giờ đã khác xưa

Bác Ái giờ đã khác xưa

Phóng sự - Lê Vũ - 07:43, 17/12/2021
Huyện miền núi Bác Ái (Ninh Thuận) là địa phương có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Raglay sinh sống. Với sự quan tâm, đầu tư về cơ sở hạ tầng, giao thông, huy động nhiều nguồn lực để phát triển, hiện nay Bác Ái đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng cao, kết quả xóa đói, giảm nghèo đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Lòng người nơi biên viễn: Đồng lòng giữ vững phên giậu quốc gia (Bài cuối)

Lòng người nơi biên viễn: Đồng lòng giữ vững phên giậu quốc gia (Bài cuối)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 14:08, 16/12/2021
Trên hành trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, những việc làm trách nhiệm, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) đã góp phần cùng với chính quyền, các lực lượng vũ trang giữ vững vùng biên cương của Tổ quốc. Để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới, Đảng, Nhà nước đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt bằng những chính sách thiết thực. Qua đó, tiếp thêm sức mạnh về tinh thần, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc để tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng một dải biên cương ngày càng vững vàng, phát triển.
“Lấy chồng đi biển, hồn treo cột buồm”

“Lấy chồng đi biển, hồn treo cột buồm”

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 08:26, 14/12/2021
Về bờ mới an toàn! Bao người phụ nữ làng biển đã thốt lên như vậy khi nói về cái nghề truyền nối bao đời, mưu sinh nơi biển cả...
Về lại miền đá đỏ Quỳ Châu: Đá đỏ, mắt hoe (Bài 1)

Về lại miền đá đỏ Quỳ Châu: Đá đỏ, mắt hoe (Bài 1)

Phóng sự - Việt Thắng - Y Nguyên - 21:11, 12/12/2021
Đá đỏ một thời là giấc mơ đổi đời của không chỉ người dân xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), mà nhiều người trong cả nước cũng khăn gói đi tìm vận may. Thế rồi, đất sập, đói khát, tranh giành địa bàn… đã khiến nhiều người phải bỏ mạng nơi chướng khí này. Đá đỏ không thấy đâu, nhưng rừng bị tàn phá, môi trường bị hủy hoại là có thật. Nay, những đồi Triệu, đồi Tỷ năm xưa đã dẫn xanh trở lại, nhưng bà con sống ngay trên kho báu ấy thì vẫn còn rất khó khăn. Ước mơ của họ giờ đây không phải hồng ngọc để đổi đời, mà được giao đất, giao rừng để xua đi đói nghèo.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 12:25, 08/12/2021
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Nhà

Nhà "hai trong một" của đồng bào Bru Vân Kiều ở Bản Sắt

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:37, 07/12/2021
Trận lũ lịch sử hồi cuối năm 2020, khiến cho 34 hộ gia đình người Bru Vân Kiều ở bản Sắt lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Sau hơn một năm ở trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, giờ đây, người Bru Vân Kiều ở bản Sắt đã an cư trong những ngôi nhà kiên cố “2 trong 1”.
Nước mắt làng biển

Nước mắt làng biển

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 11:46, 06/12/2021
Bám biển mưu sinh, là nghề truyền nối bao đời của ngư dân vùng biển xứ Nghệ. Sinh nghề tử nghiệp! Những giọt nước mắt đợi chờ cũng vì thế mà đã khiến những mái đầu “vọng phu” thêm bạc trắng, để bao gia đình chia lìa, nát tan…
Lòng người nơi biên viễn: Tình yêu kết nối đôi bờ Sê Pôn (Bài 2)

Lòng người nơi biên viễn: Tình yêu kết nối đôi bờ Sê Pôn (Bài 2)

Phóng sự - Hiếu-Hồng, Hường-Tiến - 22:14, 04/12/2021
Nơi miền biên viễn, để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, vun đắp tình đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, các cấp chính quyền đang phát huy hoạt động đối ngoại Nhân dân, và người dân hai nước ở hai bên biên giới cũng theo đó tiếp tục vun đắp tình đoàn kết bằng những mối giao hòa, kết nghĩa... dệt nên những câu chuyện đẹp về nghĩa tình bản kết bản; về những mối tình xuyên biên giới, để từ đó nhiều đôi trai gái đã thành vợ thành chồng...
Những “ông mối” ở Rào Tre

Những “ông mối” ở Rào Tre

Phóng sự - Khánh Ngân - 16:51, 03/12/2021
" Ông mối” - Trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ Biên phòng Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) - Đồn Biên phòng Bản Giàng vẫn say sưa nói về niềm vui trong những lần đi dựng vợ, gả chồng cho thanh niên người Chứt ở Rào Tre khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về vấn đề này.
Lòng người nơi biên viễn: Giữ đường biên, cột mốc - việc không của riêng ai (Bài 1)

Lòng người nơi biên viễn: Giữ đường biên, cột mốc - việc không của riêng ai (Bài 1)

Phóng sự - Hiếu-Hồng, Hường-Tiến - 15:39, 02/12/2021
Nhiều năm qua, trên dọc tuyến biên giới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cùng chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang chung sức, đồng lòng xây dựng một dải biên cương ngày càng vững vàng, phát triển. Từ hoạt động kết nghĩa, giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, giao lưu giữ gìn bản sắc văn hoá giữa Nhân dân và chính quyền hai bên biên giới, đã góp phần thay đổi đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ gìn an ninh biên giới, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị . Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng loạt bài " Lòng người nơi biên viễn" hầu mong đem đến cho bạn đọc những thông tin về một miền biên viễn dẫu gian lao nhưng luôn thẫm đẫm tình người, tình yêu quê hương, đất nước.