Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Pêtapot, thẳm sâu phía đại ngàn… Như hạt lúa nảy mầm trên đá (Bài 2)

Pêtapot, thẳm sâu phía đại ngàn… Như hạt lúa nảy mầm trên đá (Bài 2)

Phóng sự - Khánh Nguyên - 14:33, 15/09/2022
Riêng với người dân Pêtapot, tôi ví hành trình “lột xác” của họ như hạt lúa nảy mầm trên đá, đầy gian nan và khắc nghiệt. Đằng sau câu chuyện tưởng chừng “không có lối thoát” ấy là những mảnh ghép mới mẻ và thú vị đang dần hiện hữu, ở nơi này.
Pêtapot, thẳm sâu phía đại ngàn… Làng trong rừng già (Bài 1)

Pêtapot, thẳm sâu phía đại ngàn… Làng trong rừng già (Bài 1)

Phóng sự - Khánh Nguyên - 19:55, 14/09/2022
Không có gì khác, ngoài sự biệt lập. Cụm dân cư Pêtapot (thôn 48, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, Quảng Nam) vẫn thẳm sâu với hủ tục và thiếu thốn. Nơi này, chỉ duy nhất có thể tạm gọi mới, là hành trình của những đứa trẻ đang ngày đêm miệt mài tìm kiếm con chữ, mong thoát khỏi số phận chung nghèo khó của làng.
Hẹn nhau bên dòng sông Gâm

Hẹn nhau bên dòng sông Gâm

Phóng sự - Thuý Hồng - 19:06, 14/09/2022
Chợ tình Phong Lưu ở thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) nằm trên một con phố giữa trung tâm thị trấn với một bên có dãy nhà nhỏ dựa vào vách núi, một bên là dòng sông Gâm uốn lượn hiền hòa. Chợ đã có từ xa xưa, mỗi năm chỉ họp 2 lần vào ngày 30/3 và 15/8 (âm lịch). Người dân đến chợ không chỉ để mua bán, mà chợ còn là nơi để các chàng trai, cô gái trao gửi niềm thương, nỗi nhớ, tín vật tình yêu; để đồng bào cùng nhau thưởng thức chén rượu ngô, men lá thơm nồng, trao nhau những khúc hát ân tình say đắm…
Có một

Có một "ánh trăng tròn" trên bản Dao

Phóng sự - Văn Hoa - 16:45, 11/09/2022
Đối với các em nhỏ ở bản Suối Thản, xã Đú Sáng (huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình), ánh trăng rằm năm nay tròn trịa hơn, sáng hơn, vui hơn bởi đây là lần đầu tiên các em được đón nhận một Trung thu vui đến thế.
Lên đỉnh Ngọc Linh mùa hoa sâm

Lên đỉnh Ngọc Linh mùa hoa sâm

Phóng sự - Tiêu Dao - 18:44, 06/09/2022
Giữa lưng chừng những triền núi giăng màn, từng chùm hoa đỏ rực nổi bật trên nền đất sẫm màu và màu xanh ngút ngàn của cây lá xung quanh. Từng chùm hạt sâm trên vùng quốc bảo đung đưa theo từng cơn gió như vũ điệu của đại ngàn.
Một ngày “ăn ong” ở U Minh Hạ

Một ngày “ăn ong” ở U Minh Hạ

Phóng sự - Song Vy – H.Diễm - 10:43, 05/09/2022
Rừng Quốc gia U Minh Hạ với những khu rừng tràm bạt ngàn xanh tốt quanh năm, sản vật phong phú, tạo nên một hệ sinh thái đa dạng, dựa vào thế mạnh này nhiều người dân đã đẩy mạnh phát triển du lịch dưới tán rừng và gác kèo ong, cũng là một nghề đặc trưng, khác biệt, tạo nên thương hiệu trăm năm, sự tò mò thích thú thúc giục những bước chân tìm đến khám phá và trải nghiệm.
Gặp nhân chứng lịch sử kể chuyện

Gặp nhân chứng lịch sử kể chuyện "ông Ké" ở Tân Trào

Phóng sự - Giang Lam - 23:48, 01/09/2022
Cứ đến dịp kỉ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, trong lòng ông Hoàng Ngọc, 86 tuổi, dân tộc Tày,ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang lại chộn rộn, náo nức khó tả. Khuôn mặt ông vẫn rạng ngời niềm vui của một đứa trẻ 8 tuổi khi tua lại những thước phim lịch sử của cách đây 77 năm, ngày mà ông được gặp Bác Hồ, được chứng kiến dấu ấn làm thay đổi vận mệnh của dân tộc.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Sắc mới bên dòng Nậm Luông (Bài 2)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Sắc mới bên dòng Nậm Luông (Bài 2)

Phóng sự - Trọng Bảo - 09:28, 22/08/2022
Tự hào truyền thống vùng quê cách mạng, phát huy thành quả từ phong trào xây dựng NTM, đồng bào Tày bên dòng Nậm Luông, xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên, Lào Cai) hôm nay đang ngày một đổi thay. Đặc biệt là tư duy khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, trong đó chú trọng hướng phát triển du lịch cộng đồng, bảo tồn bản sắc văn hóa...
Trở lại Nậm Sin

Trở lại Nậm Sin

Phóng sự - Thuý Hồng - 12:46, 20/08/2022
Sau 3 năm trở lại Nậm Sin, bản của đồng bào dân tộc Si La ở xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, điều chúng tôi cảm nhận được là diện mạo nơi đây đã có nhiều đổi khác. Từ Đề án "Hỗ trợ phát triển kinh tế -xã hội dân tộc Si La", đã giúp cho cuộc sống người dân nơi đây đang dần khởi sắc.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Họa sỹ Lương Ánh Hiện: Tỏa sáng từ những vùng im lặng

Họa sỹ Lương Ánh Hiện: Tỏa sáng từ những vùng im lặng

Phóng sự - Giang Lam - 07:07, 10/08/2022
Trong cách mà nữ họa sỹ người Tày Lương Ánh Hiện nói về hội họa, vừa khiêm tốn, thận trọng, vừa ăm ắp nỗi niềm của người đã không ngừng trăn trở về một thứ nghệ thuật đã trót “ám” vào đời mình như định mệnh. Và suốt năm tháng tựa vào “định mệnh” như một sức mạnh niềm tin để vươn lên, thăng hoa trong đời sống nghệ thuật. Dẫu có những lúc nữ họa sỹ lặng lẽ độc hành trong cảm xúc đặc biệt của cõi sắc màu linh thiêng, huyền bí.
Chợ nổi trên phá Tam Giang

Chợ nổi trên phá Tam Giang

Phóng sự - Tiêu Dao - 07:00, 10/08/2022
Không có những câu bệu treo lủng lẳng trên đầu thuyền, không có những mặt hàng đa dạng như chợ nổi miền Tây, và cũng chẳng nhiều khách du lịch ngược xuôi qua lại nườm nượp, nhưng một góc chợ nổi trên Phá Tam Giang này vẫn có nét độc đáo không nơi nào có.
Đi tìm cây ớt Ariêu

Đi tìm cây ớt Ariêu

Phóng sự - PV - 11:21, 07/08/2022
Ariêu trong tiếng Cơ Tu có nghĩa là chim chào mào. Tên loài chim được chọn đặt cho loại ớt bé tý nhưng vị cay, thơm nồng. Dân nghiền ớt, ăn ớt Ariêu rồi thì thôi không ăn ớt vùng khác nữa.
Bí thư chi bộ Lũng Pô mở lối cho dân thoát nghèo

Bí thư chi bộ Lũng Pô mở lối cho dân thoát nghèo

Phóng sự - Thuỳ Anh - 11:43, 03/08/2022
Đi dọc đường biên, nơi con sông hồng chảy vào đất Việt hôm nay không còn cỏ mọc um tùm, vườn trống đồi núi trọc nữa, thay vào đó là bạt ngàn màu xanh của sắn, ngô và cây ăn quả. Có được kết quảnày phần lớn là từ sự nỗ lực và tiên phong của anh Ma Seo Lằng, Bí thư chi bộ thôn Lũng Pô (xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).
Tìm lại thời huy hoàng của gốm mộc Phổ Khánh

Tìm lại thời huy hoàng của gốm mộc Phổ Khánh

Phóng sự - Tiêu Dao - 11:26, 03/08/2022
Hơn chục năm trở về trước, nhiều lò gốm mộc ở Phổ Khánh đã chẳng còn đỏ lửa, dẫu đã qua cái thời hưng thịnh, nhưng nghề cũ vẫn níu tay người. Gần 10 hộ làm gốm bây giờ vẫn giữ được nghề, họ đã và đang nỗ lực tìm lại thời huy hoàng của gốm mộc Phổ Khánh.
Cuộc viễn du về cội nguồn của nhà văn Lý A Kiều

Cuộc viễn du về cội nguồn của nhà văn Lý A Kiều

Phóng sự - Giang Lam - 19:51, 01/08/2022
Nghiệp viết đến với nhà văn trẻ Lý A Kiều một cách tự nhiên như những bông hoa mận ven đồi hễ xuân về lại nở. Học lên THPT, sau khi đọc những bài văn trong sách giáo khoa, Kiều tự viết truyện và đưa cho cô giáo, bạn học đọc, góp ý. Những câu chuyện diễn ra xung quanh trường lớp, bản làng được cô học trò đưa vào trang viết thật hồn nhiên, sinh động.
Nhạc sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Vương Vình: Bình yên đi qua những thăng trầm

Nhạc sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Vương Vình: Bình yên đi qua những thăng trầm

Phóng sự - Giang Lam - 08:28, 01/08/2022
Ánh mắt Nghệ sỹ ưu tú Vương Vình (dân tộc Tày) rạng rỡ, khuôn mặt lộ rõ niềm vui khi nghe chúng tôi nói về âm nhạc. Sau 3 lần tai biến nặng, có lúc bất lực tưởng như bỏ lại đằng sau tất cả, di chứng khá nặng nề khi không nói được, đi lại khó khăn. Vậy mà sau những biến cố, giờ đây ông vẫn đều đặn sáng tác nhạc, có tác phẩm đăng báo, đoạt giải trung ương. Bạn bè vẫn qua lại động viên, gọi đó là “kỳ tích” thế nhưng tôi hiểu sức mạnh đó được khơi nguồn từ đâu…!
Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả

Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả

Phóng sự - Hà Minh Hưng - 22:46, 30/07/2022
Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, người ta vẫn thấy già Chiến (Nghệ sỹ Lò Văn Chiến - Hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam) lỉnh kỉnh trên lưng balo, máy ảnh. Nhiều người bảo ông được trời phú cho sức khoẻ. Đúng thế, ngoài 80 mà ông vẫn chạy Honda cả trăm km khắp các bản làng nơi vùng cao Tây Bắc một cách ngon lành để ghi lại những “khoảnh khắc” vùng cao và “chép lại” một cách sinh động văn hoá của người Pú Nả (một nhánh của dân tộc Giáy).