Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Hồi sinh loài sâm bảy lá một hoa

Hồi sinh loài sâm bảy lá một hoa

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 11:18, 14/10/2021
Loài sâm này còn có tên gọi rất mỹ miều “thất diệp nhất chi hoa”, nhưng tôi vẫn thích cách gọi dân giã của đồng bào Mông ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An: “bảy lá một hoa”.
Nắng phía làng Cheng Tông…

Nắng phía làng Cheng Tông…

Phóng sự - PV - 17:17, 06/10/2021
Bóng núi như ngả dài về phía làng Cheng Tông (thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Sau cơn mưa ngày hôm trước, ánh nắng xuyên qua mái nhà làng Xơ Đăng, nơi chúng tôi đang ngồi nhìn về phía trường học dưới chân núi. Những đứa trẻ hồn nhiên trở về nhà, từng bàn chân nhỏ bé bước nhanh về phía những chiếc xe máy chờ sẵn…
Lời giải bài toán sinh kế cho đồng bào trở về từ vùng dịch ở Kỳ Sơn

Lời giải bài toán sinh kế cho đồng bào trở về từ vùng dịch ở Kỳ Sơn

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 11:51, 04/10/2021
Từng đoàn người rồng rắn về quê, có cả những cháu bé vừa mới 10 ngày tuổi cũng đã phải bước vào cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ. Những sẻ chia, giúp đỡ - truyền thống tương thân, tương ái thật đẹp đẽ đã phần nào xoa dịu nỗi nhọc nhằn cho bà con. Nhưng, cả chặng dài của cuộc sống phía trước của họ sẽ như thế nào đây? Trả lời câu hỏi này,huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã có “Đề án tạo sinh kế bền vững cho bà con trở về từ vùng dịch”.
Dương Đình Lợi - Người bắt đất hoang đẻ ra tiền

Dương Đình Lợi - Người bắt đất hoang đẻ ra tiền

Phóng sự - Thanh Hải - 17:55, 01/10/2021
Anh Dương Đình Lợi ở thôn Bàn Hải, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là người đã táo bạo, chịu khó để biến đồng đất cát hoang hóa thành vựa dưa, vựa bí. Chỉ vụ vừa qua, Lợi đã trúng hơn 1 tỷ đồng từ bán dưa hấu.
Tỉ phú người Bru Vân Kiều Hồ Minh: Dám nợ... để làm giàu

Tỉ phú người Bru Vân Kiều Hồ Minh: Dám nợ... để làm giàu

Phóng sự - Khánh Ngân - 16:32, 28/09/2021
Hồ Minh cho tôi cảm giác già hơn tuổi thật 30 của anh. Nước da ngăm đen, dáng người thanh mảnh và chất phác như những người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn mà tôi vẫn được gặp. Khác chăng là nét táo bạo trong làm ăn của Minh làm tôi nể phục.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 18:19, 27/09/2021
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Miền Trà Lân xưa và nay

Miền Trà Lân xưa và nay

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 11:24, 21/09/2021
Trà Lân xưa hừng hực khí thế “trúc chẻ tro bay”. Còn Trà Lân hôm nay (thuộc hai huyện Con Cuông và Anh Sơn), đang trở mình thành vùng kinh tế quan trọng ở phía Tây của Nghệ An. Nơi đây, nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành; du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng nơi bản làng thâm sơn đã hiện hữu; những sản phẩm OCOP cũng đã khẳng định vị thế trên thị trường… Một Trà Lân đang từng ngày đổi thay.
Cheo leo Pú Vá

Cheo leo Pú Vá

Phóng sự - PV - 17:06, 20/09/2021
Nằm cách trung tâm xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải 20 km, Pú Vá là 1 trong 3 thôn khó khăn nhất của xã xa nhất tỉnh Yên Bái, với 74 nóc nhà người Mông nằm chênh vênh trên sườn núi, không có điện thắp sáng, đường vào tận cùng gian nan. Vì vậy, để giải được bài toán thoát nghèo nơi đây thực sự không hề dễ dàng.
Ký sự Khu 7: Người Cơ Tu đang tính chuyện làm giàu (Bài 2)

Ký sự Khu 7: Người Cơ Tu đang tính chuyện làm giàu (Bài 2)

Phóng sự - Tiêu Dao - Minh Ngọc - 12:46, 17/09/2021
Suốt hành trình dọc 4 xã vùng biên của Tây Giang (Quảng Nam), chúng tôi thấy những bản làng người Cơ Tu khang trang ẩn hiện trong sương mờ. Và nơi ấy, sự no ấm của đồng bào hiện hữu từ những đồng lúa, nương sâm, những cánh rừng bạt ngàn xanh thẳm.
Buôn làng đồng lòng vượt đại dịch

Buôn làng đồng lòng vượt đại dịch

Phóng sự - PV - 15:35, 15/09/2021
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân các buôn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk luôn đoàn kết một lòng, dốc sức đẩy lùi dịch bệnh, đưa buôn làng trở về trạng thái "bình thường mới".
Giải bài toán di dời các hộ dân sinh sống trong Vườn quốc gia Tam Đảo

Giải bài toán di dời các hộ dân sinh sống trong Vườn quốc gia Tam Đảo

Phóng sự - PV - 13:01, 12/09/2021
Làm sao để di dời các hộ dân sinh sống trong rừng đặc dụng, ngăn chặn người dân cơi nới, mở rộng diện tích xâm lấn đất rừng cũng như sử dụng tài nguyên rừng bất hợp pháp là bài toán đang được các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc nỗ lực tìm lời giải. Hiện, bước đầu đã có những tín hiệu tích cực.
Chuyện mới trên nóc Lâng Loan

Chuyện mới trên nóc Lâng Loan

Phóng sự - PV - 09:00, 11/09/2021
Nằm sâu trong dãy Trường Sơn, nóc Lâng Loan (còn gọi là nóc Măng KLâng cũ, ở thôn 3 xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) là nơi sinh sống của 70 hộ dân, với 302 nhân khẩu người Xê Đăng. Từ Đà Nẵng đến đây chỉ 180km nhưng mất 8 giờ di chuyển.

"Trả nợ" cho rừng!

Phóng sự - Việt Thắng - Y Nguyên - 16:30, 08/09/2021
“Biệt đội” giải cứu thú rừng ở Pù Mát (Nghệ An) có một người rất đặc biệt, cậu ấy từng là “lâm tặc”, từng là “người rừng”. Đó là Nguyễn Văn Huy. Với Huy, gia nhập “biệt đội” này là để trả nợ cho rừng.
Ký sự Khu 7: Phố biên viễn (Bài 1)

Ký sự Khu 7: Phố biên viễn (Bài 1)

Phóng sự - Tiêu Dao - Minh Ngọc - 15:26, 08/09/2021
Bốn xã vùng cao, biên giới của Tây Giang (Quảng Nam) giáp với nước bạn Lào trước kia thường được gọi là Khu 7. Trong tâm trí nhiều người đó là vùng biên viễn, nghèo khó. Nhưng giờ đây trên vòng cung biên thùy ấy, đồng bào Cơ Tu trong 4 xã gồm Tr'Hy, Gary, Ch'Ơm và A Xan đang từng ngày từng giờ vươn lên để thoát khỏi đói nghèo.
Xuôi ngược cơm thúng Lạc Sơn

Xuôi ngược cơm thúng Lạc Sơn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:48, 07/09/2021
Một thời, trên hành trình xuôi ngược những chuyến tàu chợ Vinh - Đồng Hới; Thừa Thiên Huế - Đồng Hới… không ai là không biết món “cơm thúng”. Ngày nay, trong vòng quay hối hả của thời đại 4.0, món cơm thúng vẫn tiếp tục được nhiều người lựa chọn vì tiện, nhanh mà ngon miệng. Nhu cầu người dùng tăng cao, nghề “cơm thúng” cũng theo đó mà thịnh hành, người làng Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vẫn rong ruổi khắp nơi với nghề “đội thúng” bán cơm.
Động lực để vươn lên

Động lực để vươn lên

Phóng sự - PV - 15:53, 07/09/2021
Xóa đói, giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giúp cho người thu nhập thấp, hộ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên. Trong nhiều năm qua, những chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch… lồng ghép các chính sách giảm nghèo được triển khai mạnh mẽ từ Trung ương đến địa phương. Nhờ đó, rất nhiều gia đình nghèo khó đã có động lực để vươn lên thoát nghèo, an cư lạc nghiệp.
Về thăm làng cổ Tiên Điền

Về thăm làng cổ Tiên Điền

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 06/09/2021
Làng cổ Tiên Điền thuộc thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), quê hương đại Thi hào - Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du, nay đã khoác lên mình chiếc áo Nông thôn mới (NTM) khang trang hơn. Tuy nhiên, vùng đất địa linh nhân kiệt này vẫn giữ được nét trầm mặc, yên bình vốn có..
Nỗi niềm ngày trở lại

Nỗi niềm ngày trở lại

Phóng sự - Nguyễn Thị Hà - 17:30, 01/09/2021
Từ ngày cô bạn thân theo chồng vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp, tôi chưa có dịp vào Bắc Thắng - bản người Thái nằm nghiêng nghiêng bên lèn Đá Bạc, cách trung tâm xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) gần 10 cây số. Một ngày tháng Tám, theo xe anh bạn vào bản làm công tác phổ cập đầu năm học, tôi về thăm lại bản làng xưa với nhiều cảm xúc đan xen khó tả...
Có ai về làng cổ Cảnh Dương...

Có ai về làng cổ Cảnh Dương...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 16:05, 31/08/2021
… “Có ai về Cảnh Dương, quê tôi đứng nơi đầu sóng gió/Truyền thống đánh giặc giữ làng, mãi mãi còn đây...”. Câu ca ấy của cố nhạc sĩ Hoàng Vân trong nhạc phẩm nổi tiếng “Quảng Bình quê ta ơi” cứ thôi thúc tôi tìm về làng biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ở đó không chỉ có con đường bích họa mô phỏng gần 400 năm lịch sử dựng làng, những bức tường san hô cổ kính, một làng chài bình dị… mà còn là câu chuyện liêu trai về tục thờ cúng cá voi.
Khắc khoải... mùa bình thường

Khắc khoải... mùa bình thường

Phóng sự - PV - 15:22, 30/08/2021
Khái niệm “bình thường mới” đã được đề cập từ lâu, đã dần quen thuộc trong phút nhạc chờ điện thoại, qua những cuộc trò chuyện không đầu không cuối và cả trong tính toán của cơ quan chức năng. Nhưng với đại dịch thế kỷ này, e là còn lâu lâu nữa, cái sự “bình thường mới” mới đi vào cuộc sống bình thường.