Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Bru Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Mùa “đi xuôi” chơi chợ

Mùa “đi xuôi” chơi chợ

Phóng sự - PV - 16:38, 03/02/2023
Khi hạt thóc đã về kho, những cánh chim Cơ Tia, C’rao sải cánh giữa đại ngàn, hoa Pơ lang thắp lửa giữa nền trời xanh thẳm... mùa lữ hành đã đến. Già trẻ, gái trai ở các buôn làng Tây Nguyên hẹn hò “đi xuôi” chơi chợ. Họ thích thú rảo theo những cung đường mòn song song các dãy núi, gùi trên lưng và xà gạc cầm tay, du hành về phía biển, mang sản vật của miền Thượng đổi lấy vị mặn của biển khơi. Và, trên những cung đường “hạt muối năm xưa” ấy, đã nảy nở những thâm tình.
Xuân biên cương của những người lính Biên phòng Pa Tần

Xuân biên cương của những người lính Biên phòng Pa Tần

Phóng sự - Hà Minh Hưng - 18:07, 11/01/2023
Khi đào, mận bung nở khắp sườn non, ấy là Xuân đang về trên đất trời Tây Bắc, khi nhà nhà hân hoan trong niềm vui chuẩn bị đón Tết, thì trên những rẻo cao, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, những người lính quân hàm xanh vẫn lặng lẽ ngày đêm chắc tay súng, gác lại niềm vui sum họp bên gia đình. Sự hy sinh của các anh đã góp phần đem lại mùa Xuân, sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân.
Nà Hỳ, những điều không dễ hình dung

Nà Hỳ, những điều không dễ hình dung

Phóng sự - Trương Hữu Thiêm - 08:46, 14/12/2022
Như mối duyên “trời định”, một ngày đầu tháng 12/2022, chúng tôi trở lại xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Cảnh cũ vẫn đây nhưng người xưa đâu chẳng thấy. Trong khi chờ được làm việc với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nà Hỳ (Bộ Chỉ huy Biên phòng Điện Biên), chúng tôi lang thang ở trung tâm xã biên giới Nà Hỳ, để có thể cảm nhận phần nào những đổi thay trên vùng đất biên thùy này. Mỗi bước chân nghe lòng dội lên những kỷ niệm quá khứ thật khó cắt nghĩa và cũng không dễ gọi tên...
Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 06:33, 06/12/2022
Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở những Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Chứt dưới dãy Trường Sơn. Dẫu rằng, mỗi người một hoàn cảnh, một cách làm nhưng họ đã gặp nhau ở một điểm chung đầy tự hào và đáng trân trọng: Tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản.
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Phóng sự - Ngọc Thu - 07:35, 25/11/2022
Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ

Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men"

Phóng sự - Tiêu Dao - 08:35, 24/11/2022
Cách đây chừng 4 năm, từng bị gọi là “làng nát rượu”, nhưng bây giờ Đăk Pao đã không còn bóng ma men. Những ngôi nhà ngói đỏ tươi mới nổi bật lên giữa núi rừng xanh thẫm; cái đói cái nghèo đã được đẩy lùi, đời sống người dân đã đổi thay đáng kể.
Những đứa con của buôn làng với sứ mệnh thắp sáng quê hương

Những đứa con của buôn làng với sứ mệnh thắp sáng quê hương

Phóng sự - Ngọc Thu - 07:35, 20/11/2022
Thương những đứa trẻ, dân làng vùng khó khát chữ, những “chiến sĩ cầm bút, cầm phấn” với trái tim yêu nghề, mến trò đã trụ vững nơi khó khăn. Và càng trân quý hơn, khi chính những người thầy, cô đó là người DTTS Gia Rai, Ba Na đã vượt khó truyền lửa tri thức đến các học trò nghèo trên quê hương mình.
Những thanh đá chuyên chở tâm hồn của người Raglay

Những thanh đá chuyên chở tâm hồn của người Raglay

Phóng sự - Tiêu Dao - 06:20, 16/11/2022
Dưới những lớp đất đá của núi rừng Khánh Sơn này, chẳng biết từ bao giờ người Raglay đã biết nghe tiếng đá kêu. Những tiếng đá khi va vào nhau thánh thót như tiếng của tiền nhân, rì rào róc rách như dòng thác chảy, miên man miệt mài như tiếng loài chim trên mải miết đại ngàn tấu lên những khúc hòa ca đầy cảm xúc của người Raglay.
Người đào ao ở lưng chừng núi

Người đào ao ở lưng chừng núi

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 05:48, 16/11/2022
Hai lần bị thương, anh bộ đội Vang Hồng Phong mới chịu rời quân ngũ. Trở về với bản làng, thay vì an hưởng chế độ thương tật, người thương binh ấy vẫn hăng say lao động, miệt mài đi tìm cái mới, cái hay để phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho bà con noi theo. “Có ai như tôi không, dám đào ao ở lưng chừng núi”, ông Vang nói về tinh thần dám nghĩ dám làm của mình.
Khát vọng vươn tầm ở huyện nghèo Khánh Sơn

Khát vọng vươn tầm ở huyện nghèo Khánh Sơn

Phóng sự - Hải Phong - 10:08, 15/11/2022
Xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, nhưng nhờ sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, của tỉnh Khánh Hòa , chính quyền các cấp và sự nỗ lực vươn lên của người dân, huyện Khánh Sơn đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ ra khỏi danh sách huyện nghèo. Địa phương cũng xác định “chìa khóa” để xóa nghèo chính là tập trung phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Sức sống mới ở vùng biên Thu Lũm

Sức sống mới ở vùng biên Thu Lũm

Phóng sự - Tố Oanh - 07:33, 11/11/2022
Đầu đông, khi những đoá dã quỳ trải vàng rực triền đồi này sang triền núi khác trong cái rét ngọt của vùng cao, chúng tôi theo con đường ngược lên đỉnh núi, vắt qua những khúc cua tay áo để lên xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Thu Lũm hôm nay, không còn là một vùng quê với ký ức là ngôi trường tạm và những ngôi nhà dân xiêu vẹo mà dần hiện ra với những ngôi nhà lợp tôn đỏ; những tuyến đường bê tông trải dài qua các thôn xóm... Một Thu Lũm đổi thay, căng tràn sức sống nhờ biết tận dụng nguồn lực từ các chính sách dân tộc và phát huy nội lực vượt khó vươn lên...
Khuổi Ma - Thung lũng no ấm

Khuổi Ma - Thung lũng no ấm

Phóng sự - Trần Liên - 05:32, 10/11/2022
Ở Khuổi Ma, xã Hùng Lợi (Yên Sơn), Trưởng thôn Sầm Văn Páo được bà con tin yêu lắm. Trẻ người, nhưng những việc làm của Páo không hề trẻ. Anh tính toán kỹ lưỡng, hết lòng vì dân bản, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự dẫn đường của Sầm Văn Páo (sinh năm 1986), người Mông ở Khuổi Ma đang từng bước vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, sung túc.
Gặp những người xây nền móng cho tình hữu nghị trên tuyến biên giới

Gặp những người xây nền móng cho tình hữu nghị trên tuyến biên giới

Phóng sự - An Yên - CTV - 07:10, 08/11/2022
Ấy là công việc lặng thầm của những con người đã kéo hai bản làng, hai dân tộc ở hai đất nước sống ở giáp biên giới xích lại gần nhau, bằng mô hình kết nghĩa bản - bản. Ngày qua ngày, tình cảm giữa hai bản làng càng đậm sâu, gắn bó… để những câu chuyện thấm đẫm tình người như được nối dài mãi mãi.
Chuyện “trùm đình” người Cao Lan giữ gìn bản sắc văn hóa

Chuyện “trùm đình” người Cao Lan giữ gìn bản sắc văn hóa

Phóng sự - Trần Liên - 19:14, 06/11/2022
40 năm giữ chức “trùm đình”, ông Tiêu Sơn Học được người dân trong thôn Đoàn Kết, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang ví như “mảnh hồn của làng”. Già làng nói - dân làng nghe, già làng hô - dân làng hưởng ứng, già làng làm - dân làng làm theo...
Người đàn bà làng Lía vừa đan võng vừa hát dân ca

Người đàn bà làng Lía vừa đan võng vừa hát dân ca

Phóng sự - Hồng Phúc - Văn Sơn - 05:54, 01/11/2022
Vượt 40km từ thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đến chân đập chính của thủy điện Sông Tranh, rồi men theo hữu ngạn của sông trên những triền núi cao để về xã Trà Bui trên con đường đầy ổ gà, quanh co- một quãng đường không dễ dàng với chúng tôi. Thế nhưng, khi gặp bà Hồ Thị Don, lắng nghe tiếng hát dân ca trong trẻo của người phụ nữ 71 tuổi chúng tôi biết rằng, đây thực sự là một hành trình đáng giá khi được gặp nhân vật đặc biệt này.
Khởi sắc làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ

Khởi sắc làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ

Phóng sự - Minh Ngọc - 09:41, 30/10/2022
Những ngôi nhà khang trang được dựng lên dưới những sườn núi, tô thắm thêm cảnh sắc núi rừng ở Nam Giang (Quảng Nam). Đó chính là làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, một điểm son của ý chí lập nghiệp của thanh niên.
Diễm và “Những đứa trẻ trong sương”

Diễm và “Những đứa trẻ trong sương”

Phóng sự - Hồng Phúc - 08:04, 29/10/2022
Tháng 11 năm 2021, Hà Lệ Diễm (SN 1992) - cô gái người Tày đến từ Bắc Kạn bất ngờ được vinh danh Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế Amsterdam (Hà Lan). Chỉ mặc một chiếc áo khoác bình dân, cô gái nhỏ bé khiến mọi người trong hội trường phải ngưỡng mộ bởi hành trình lặng lẽ, âm thầm làm bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” suốt 4 năm.
Từ bản Nước Đắng đến Giải Sao Mai

Từ bản Nước Đắng đến Giải Sao Mai

Phóng sự - Minh Ngọc- Ngọc Lê - 19:17, 28/10/2022
Có một chàng trai người Bru Vân Kiều đã vượt dãy Trường Sơn, vượt qua nhiều khó khăn để đến với tình yêu âm nhạc. Bằng niềm đam mê, chàng trai đó đã để lại dấu ấn về khả năng ca hát và trở thành niềm tự hào của bà con DTTS tỉnh Quảng Bình.
Đắk Phơi xưa và nay

Đắk Phơi xưa và nay

Phóng sự - Lê Hường - 18:56, 26/10/2022
Nằm nép mình dưới chân dãy núi Chư Yang Sin hùng vĩ, Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk từng là nơi hoạt động, che chở an toàn cho nhiều cán bộ cách mạng chủ chốt, đóng góp nhiều công sức, xương máu cho sự nghiệp kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Khi chiến tranh đã lùi xa, Nhân dân Đắk Phơi tập trung sản xuất, phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng quê hương và bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc.
Hương ước làm đẹp bản làng

Hương ước làm đẹp bản làng

Phóng sự - Giang Lam - 09:42, 26/10/2022
Khi hỏi người dân bản Cháy và bản Đặng thuộc thôn 7, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) về bản hương ước thì hầu hết mọi người đều nắm rõ từng nội dung quy định. Hơn 30 năm qua, bản hương ước đặc biệt này ra đời, qua nhiều lần sửa đổi, những hộ dân nơi đây vẫn luôn tuân thủ nghiêm ngặt. Họ sống thủy chung, đoàn kết, giữ gìn nét đẹp văn hóa người Dao thanh y, xây dựng kinh tế phát triển.