Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ghi dấu lịch sử... chùa Da

An Yên - 16:48, 08/06/2025

Những cuộc họp bàn chống giặc của Chi bộ Đảng làng Lộc Đa dưới mái chùa Da, là dấu ấn lịch sử đã được sử sách ghi lại. Và một ban thờ mới được lập tại chùa vào năm 2019, thờ chung những người cầm bút như cầm súng để bảo vệ sự thật trong những năm bom cày đạn xới… cũng là dấu ấn lịch sử. Phía sau một chùa Da trầm mặc giữa nhịp sống ồn ã của thành Vinh, khắc khoải một niềm diết da vô bờ của những người ở lại.

Chùa Da hay còn gọi là Âu Lạc cổ tự
Chùa Da hay còn gọi là Âu Lạc cổ tự

Trong thời khắc gần đến ngày lễ trọng của những người làm báo – Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nếu ai đó phải tìm một danh sách về những nhà báo liệt sỹ, phải tìm một ban thờ chung của những người cầm bút như cầm súng để bảo vệ sự thật…, thì chỉ có thể đó là chùa Da. Ngôi cổ tự ấy nằm lặng lẽ giữa lòng thành Vinh ồn ã, không chỉ là mốc son của quá khứ; mà còn gợi nhắc một niềm thiết tha, tin yêu về những người làm báo quả cảm. Có lẽ vì thế mà chùa Da trở nên đặc biệt hơn với bất cứ một ngôi cổ tự nào.

Chùa Da là tên gọi dân giã của cư dân làng Lộc Đa (nay là xóm Hòa Tiến, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh) xuất phát từ việc cạnh chùa có cây da cổ thụ. Nhưng tên chữ của chùa là Âu Lạc cổ tự, được xây dựng vào thời vua Thành Thái (1889 - 1907).

Theo sử sách, chùa Da là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Trong những năm 1930 - 1931, đây là nơi hội họp bí mật của Chi bộ Lộc Đa. Cũng tại đây đã chứng kiến cuộc biểu tình của Nhân dân làng Lộc Đa, Đức Thịnh, Dũng Thượng... chống thực dân Pháp, đòi tự do, dân chủ.

Đặc biệt trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, các ông Hoàng Văn Bá, Dương Xuân Kiên là các đảng viên Chi bộ Lộc Đa đã lấy chiếc trống đại trong chùa đưa đi đánh, cổ vũ tại cuộc biểu tình ngày 1/5/1930 ở Bến Thủy. Sau này, chiếc trống trở thành hiện vật lịch sử, giờ đang được lưu trữ tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

Ban thờ các nhà báo liệt sỹ tại chùa Da
Ban thờ các nhà báo liệt sỹ tại chùa Da

Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, chùa Da bị xuống cấp và hư hỏng, có lúc chỉ còn lại là dấu tích. Tuy nhiên, người dân trong vùng đã bày tỏ nguyện vọng được khôi phục, tôn tạo ngôi chùa. Đây là yêu cầu chính đáng nhằm tôn vinh giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của di tích và đáp ứng nhu cầu đời sống tín ngưỡng tâm linh đương đại của người dân.

Thể theo nguyện vọng ấy, đến năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An cho phép khôi phục, tôn tạo chùa Da. Kể từ đó đến nay, dưới sự dẫn dắt, tu học của Đại đức trụ trì Thích Đồng Tuệ, chùa đi vào hoạt động ổn định, là nơi để nhiều du khách thập phương và Nhân dân trong vùng đến vãn cảnh, chiêm bái.

Những cuộc họp bàn chống giặc của Chi bộ Đảng làng Lộc Đa, dưới mái chùa Da là dấu ấn lịch sử đã được sử sách ghi lại. Và một ban thờ mới được lập tại chùa vào năm 2019, thờ chung những người cầm bút như cầm súng để bảo vệ sự thật trong những năm bom cày đạn xới… cũng là dấu ấn lịch sử.

Phía sau một chùa Da trầm mặc giữa nhịp sống ồn ã của thành Vinh, phía sau một ban thờ chung cho những nhà báo liệt sỹ là tình cảm, sự biết ơn của những người ở lại. Họ là nhà báo Trần Văn Hiền - Nguyên Tổng Biên tập Báo Nghệ An, là Đại đức Thích Đồng Tuệ -Trụ trì chùa Da… bao năm qua đã luôn trăn trở, day dứt với những anh linh nhà báo liệt sỹ đã ngã xuống qua bao cuộc chiến vệ quốc của dân tộc.

Sau những ấp ủ, trăn trở của bản thân, năm 2003, nhà báo Trần Văn Hiền bắt đầu hành trình sưu tầm thông tin về các nhà báo liệt sỹ. Để rồi, suốt gần 20 sau đó, ông đã không quản ngại đường xa, tìm đến hàng chục cơ quan báo chí và truyền thông trên cả nước để chắt lọc, tìm kiếm các thông tin nhà báo liệt sĩ ngã xuống khắp mặt trận, chiến trường từ năm 1947 cho đến cuộc chiến tranh bảo vệ Biên giới phía Bắc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả; rồi đề xuất nguyện vọng lập một ban thờ đặc biệt về các nhà báo liệt sỹ.

Chân dung những nhà báo liệt sỹ tại chùa Da
Chân dung những nhà báo liệt sỹ tại chùa Da

Để rồi hôm nay, giữa chính điện chùa Da là một ban thờ trang trọng dành riêng cho 511 nhà báo liệt sỹ. Mỗi một tên gọi, một chân dung nhà báo liệt sỹ được thờ tự ở đây, là những mốc son của quá khứ gợi nhắc một niềm thiết tha, tin yêu về những người làm báo quả cảm.

Trong 511 liệt sỹ là nhà báo, phóng viên trong cả nước được thờ phụng tại đây, chỉ có 15 liệt sĩ được tìm thấy phần mộ. 

Trên con đường lật tìm lịch sử, lật tìm quá khứ để phục dựng lại chân dung những đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp… nhà báo Văn Hiền đã có quá nhiều cảm xúc, nhiều kỷ niệm không thể gọi thành tên. Đó mãi mãi là mạch cảm xúc, là những lát cắt tình cảm sẽ theo ông suốt cả cuộc đời cầm bút của mình.

Hội Nhà báo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An và đông đảo phật tử, du khách tham dự lễ cầu siêu, tri ân các nhà báo liệt sỹ tại chùa Da năm 2024
Hội Nhà báo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An và đông đảo phật tử, du khách tham dự Lễ cầu siêu, tri ân các nhà báo liệt sỹ tại chùa Da năm 2024

Hành trình, tâm nguyện của nhà báo Trần Văn Hiền; hay là cái cách hành lễ, phụng sự của các sư thầy ở chùa Da trước anh linh những nhà báo liệt sỹ… là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, phù hợp với tinh thần tri ân và báo ân của nhà Phật.

Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An đã tổ chức nghi lễ cầu siêu cho các liệt sĩ là phóng viên, nhà báo đã hi sinh lần đầu tiền tại chùa vào năm 2020. Đây là sự ghi nhận, cũng là sự tưởng nhớ tới công đức, sự hi sinh cao cả của nhiều thế hệ phóng viên, nhà báo là những chiến sĩ cầm bút trên trận chiến với quân thù.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.