Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tên con đường là tên em gửi lại…

Thanh Hải - 09:16, 20/03/2025

Phòng đón tiếp Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hôm ấy lặng như tờ; chỉ còn lại tiếng sụt sùi, thổn thức nơi ngực trái… Đó hẳn là sự đồng điệu của những con tim yêu chuộng hòa bình, sự ngưỡng mộ của lớp lớp hậu thế… Còn tôi, thì cũng đã có những khoảng lặng khi cảm nghĩ về bản tráng ca bất tử hơn nửa thế kỷ trước.

Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái
Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Bản tráng ca bất tử

Thả bộ giữa khuôn viên Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hôm nay, nếu không nhìn vào bản đồ chiến sự còn lưu lại, thì chẳng ai mường tượng nổi hơn 50 năm trước nơi đây như thế nào. Một khu di tích tưởng niệm uy nghiêm, khang trang, bề thế… được dựng xây ngay chính trên hầm trú ẩn bị bom Mỹ đánh phá năm xưa.

Hậu thế chỉ biết rằng, Mỹ Ngụy leo thang phá hoại Miền Bắc bằng không quân trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2. Các thành phố, đô thị lớn ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên… bị đánh phá rất ác liệt.

Đoàn đại biểu Báo Dân tộc và Phát triển chuẩn bị thực hiện nghi lễ viếng anh linh 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái
Đoàn đại biểu Báo Dân tộc và Phát triển chuẩn bị thực hiện nghi lễ viếng anh linh 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ… những khẩu hiệu ấy một thời như lời hiệu triệu non sông, thôi thúc những con người trẻ tuổi trước vận mệnh của dân tộc.

Vì Tổ quốc, vì đất nước, khắp các bản làng vùng núi phía Bắc, hàng vạn thanh niên đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong bối cảnh ấy, một Đại đội TNXP được thành lập, lấy tên là Đại đội 915 thuộc Đội TNXP 91 Bắc Thái. Nòng cốt của đội TNXP ngày đầu là những chàng trai, cô gái người Tày, Nùng, Dao… 

Chị Lê Hồng, hướng dẫn viên tại Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái nhỏ nhẹ: 102 cán bộ, đội viên của Đại đội là con em Nhân dân thuộc 8 huyện Chợ Rã, Chợ Đồn, Bạch Thông, Na Rì (nay thuộc tỉnh Bắc Kạn) và Đồng Hỷ, Phổ Yên, Đại Từ và Phú Bình (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên). 102 con người, là chừng ấy ý chí, chừng ấy niềm tin nhưng chung một lý tưởng cao đẹp: sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm.

Đoàn công tác của báo Dân tộc và Phát triển kính cẩn nghiêng mình trước anh linh 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái
Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển kính cẩn nghiêng mình trước anh linh 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Địa bàn làm nhiệm vụ của đội thường xuyên bị máy bay Mỹ ném bom ác liệt. Những cầu Gia Bẩy, Đình Cả - Võ Nhai, đường Hà Bắc đi Chùa Hang lên Trại Cau… trở thành túi bom, rốn đạn. Lưu Xá – một trong những ga trung chuyển hàng hóa viện trợ của các nước xã hội chủ nghĩa, cũng không nằm ngoài kế hoạch bị đánh phá.

Ngày 24/12/1972 mãi mãi là kí ức đau thương không thể nào quên. Sau khi thực hiện nhiệm vụ bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa quân sự phục vụ tiền tuyến, cán bộ, đội viên Đại đội về hầm trú ẩn. Nhưng những loạt bom nhuốm đầy tội ác đã gieo xuống. 60 TNXP Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái và 2 thủ kho lương thực đã anh dũng hi sinh. Đất và trời Bắc Thái một ngày đau thương.

“Tôi nhìn xuống hố bom đã giết em/ Mưa đọng lại một khoảng trời nho nhỏ/ Đất nước mình nhân hậu/ Có nước trời xoa dịu vết thương đau”...

Tiếng cô hướng dẫn viên Lê Hồng lặng xuống: Bom tan, mọi người ùa đến thì ai nấy đều nghẹn ngào. Những cái chết mà hình hài không còn nguyên vẹn, xót xa, đau đớn lắm.

Phòng đón tiếp Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái lặng như tờ; chỉ còn lại tiếng sụt sùi, thổn thức nơi ngực trái… Đó hẳn là sự đồng điệu của những con tim yêu chuộng hòa bình, sự ngưỡng mộ của hậu thế… với lớp lớp cha anh đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc. Còn tôi, thì cũng đã có những khoảng lặng  khi cảm nghĩ về bản tráng ca bất tử hơn nửa thế kỷ trước.

Thay mặt Đoàn đại biểu Báo Dân tộc và Phát triển trong chuyến sinh hoạt chuyên đề, ông Lê Công Bình, Bí thư Chi bộ, Tổng biên tập Báo thăp những nén nhang tưởng nhớ đến anh linh 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái
Thay mặt Đoàn đại biểu Báo Dân tộc và Phát triển trong chuyến sinh hoạt chuyên đề, ông Lê Công Bình, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo thắp hương tưởng nhớ đến anh linh 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Hôm nay, tôi và biết bao người, đã không thể đợi đến ngày Lễ Vu Lan khói hương nghi ngút, không thể đợi đến ngày Noel tưởng vọng trang nghiêm, mà tìm về mảnh đất Gia Sàng (Thái Nguyên). Giữa hiện tại mà ngẫm về quá khứ. Hơn nửa thế kỉ trước, những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đã hóa thân vào dáng hình xứ sở để làm nên bản tráng ca bất tử.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục lòng yêu nước

Tháng 3 – tháng của tuổi trẻ và những hoạt động tình nguyện. Trên khuôn viên Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hôm ấy nhộn nhịp hơn thường ngày. Trong bao đoàn người về lại đây, là sắc xanh của màu áo đoàn tuổi trẻ, là các đoàn học sinh, thầy cô giáo đến từ các trường trong tỉnh và các tỉnh bạn. Hoạt động về nguồn, từ bao giờ đã là hoạt động ý nghĩa nhất, giáo dục lòng ái quốc và tri ân cho những con người trẻ.

Đoàn thanh niên trường Đại học Kinh tế và QTKD tại lễ Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái
Đoàn thanh niên Trường Đại học Kinh tế và QTKD tại Lễ Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Một điều rất đỗi tự hào, hãnh diện rằng, nhiều năm qua, tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên thành phố Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kết nạp đoàn ngay tại địa danh này. Trước khu tưởng niệm, dưới lá cờ đoàn, những người trẻ đã hát vang “Khát vọng tuổi trẻ”, như lớp lớp cha anh năm nào tòng quân vì nghĩa lớn với lời thề sắt son “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Trong số 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, hầu hết là những chàng trai, cô gái của đồng bào Tày, Dao, Nùng… Viết tiếp truyền thống anh hùng bất khuất ấy, thế hệ trẻ người DTTS các tỉnh phía Bắc đang ra sức học tập, rèn luyện, góp sức mình xây dựng đất nước ngày một mạnh giàu.

Nhiều đoàn học sinh, thầy cô giáo về Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tri ân và tìm hiểu lịch sử
Nhiều đoàn học sinh, thầy cô giáo về Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tri ân và tìm hiểu lịch sử

Lại là Lê Hồng, kể: Tôi là người con của tỉnh Thái Nguyên, vào làm hướng dẫn viên ở đây từ năm 2018. Mỗi một lần kể lại, nhắc lại sự kiện đau thương 24/12/1972, tôi lại không cầm được lòng mình. Tự hứa với bản thân, mình phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự hi sinh cao cả của các anh, các chị cho độc lập, tự do trải rộng trên mảnh đất này.

Còn cô giáo Dương Thu Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Đại Yên, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) mà Đoàn cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên Báo Dân tộc và Phát triển gặp trong chuyến học tập, sinh hoạt chuyên đề về cơ sở hôm ấy chia sẻ: Hoạt động ngoại khóa của Nhà trường tại địa chỉ đỏ Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái chính là để giáo dục lòng yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ. Chúng tôi rất xúc động trước sự anh dũng hi sinh của các anh, các chị.

Kể từ khi khánh thành và đi vào hoạt động từ năm 2018, Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đón hơn 4.000 đoàn khách, với hơn 310.000 lượt người đến tham quan, trong đó có những ngày lễ, Tết đón tới 15-17 nghìn lượt người. Dẫu mỗi người một hoàn cảnh, một số phận, một vị trí công tác… nhưng hành hương về Khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, thì trong họ đang rực cháy một niềm tin, một sự tri ân, biết ơn sâu sắc.

Hơn nửa thế kỷ rồi, mẹ vẫn lặng lẽ đợi con về và những người thân vẫn chưa một đêm tròn giấc. Có nỗi đau nào còn lớn hơn thế chứ? Chợt nhận ra rằng, không ai chọn cho mình cái chết, cũng không có cái chết nào ý nghĩa bằng được sống. Những chàng trai, cô gái TNXP năm xưa ngã xuống là để góp phần xương máu của mình để độc lập, tự do được trường tồn và nhân loại thức tỉnh hôm nay..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồ Thầu yên ả ...

Hồ Thầu yên ả ...

Mới đây về công tác tại Hoàng Su Phì, huyện biên giới phía Tây của tỉnh Hà Giang, tìm lên thăm mảnh đất Hồ Thầu nằm cách huyện lỵ hơn 30 cây số. Suốt chặng đường, sau mỗi khúc cua, núi xanh lơ xếp nếp lớp lớp sương giăng sớm càng tô thêm cho sự hùng vĩ và huyền ảo nơi đây. Lần đầu tiên được về vùng đất còn nhiều gian khó dưới lưng chừng đỉnh Chiêu Lầu Thi sương giăng ấy, thấy lòng dâng lên thật nhiều cảm xúc...
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự Lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự Lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai tại xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Pháo hoa thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Pháo hoa thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tin tức - Tào Đạt - 23:21, 19/04/2025
Tối 19/4, tại công viên bờ sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra màn bắn pháo hoa tầm cao chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở thị xã Ninh Hòa

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở thị xã Ninh Hòa

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 22:23, 19/04/2025
Ngày 19/4, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) tổ chức lễ bàn giao nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và các ông: Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; bà Trần Thu Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh.
Quảng Ngãi dự kiến còn 55 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu Lý Sơn

Quảng Ngãi dự kiến còn 55 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu Lý Sơn

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:18, 19/04/2025
Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để lấy ý kiến cử tri vào ngày 20/4 tới, toàn tỉnh sẽ có 56 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 49 xã, 6 phường và 1 đặc khu Lý Sơn), đạt tỷ lệ 32,35%.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang họp bàn xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang họp bàn xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị

Tin tức - Vũ Mừng - 18:47, 19/04/2025
Ngày 19/4, tại thành phố Hà Giang, Sở Dân tộc và Tôn giáo hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã có buổi làm việc nhằm xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị. Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang Ma Quang Hiếu; Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hà Giang Chu Thị Ngọc Diệp đồng chủ trì buổi làm việc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang

Tin tức - Như Văn - 18:27, 19/04/2025
Ngày 19/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Chủ tịch nước đến thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành và Trung đoàn Bộ binh 20, thuộc Sư đoàn 330 (Quân khu 9) đóng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt - Tư lệnh Quân khu 9; cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành.
Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng. Lễ cúng vào nhà mới của người Hrê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Media - BDT - 16:46, 19/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng. Lễ cúng vào nhà mới của người Hrê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:42, 19/04/2025
Ngày 19/4, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Bùng - Vạn Ninh.
Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Giáo dục - Mỹ Dung - 16:35, 19/04/2025
Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước đưa nội dung giáo dục địa phương vào giảng dạy tại các trường học trên địa bàn. Không chỉ đơn thuần là việc bổ sung thông tin, kiến thức, đây còn là bước đi mang tính chiến lược nhằm khơi dậy lòng yêu quê hương, gắn bó với quê hương, hun đúc niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ.
Hồ Thầu yên ả ...

Hồ Thầu yên ả ...

Phóng sự - Vũ Mừng - 16:31, 19/04/2025
Mới đây về công tác tại Hoàng Su Phì, huyện biên giới phía Tây của tỉnh Hà Giang, tìm lên thăm mảnh đất Hồ Thầu nằm cách huyện lỵ hơn 30 cây số. Suốt chặng đường, sau mỗi khúc cua, núi xanh lơ xếp nếp lớp lớp sương giăng sớm càng tô thêm cho sự hùng vĩ và huyền ảo nơi đây. Lần đầu tiên được về vùng đất còn nhiều gian khó dưới lưng chừng đỉnh Chiêu Lầu Thi sương giăng ấy, thấy lòng dâng lên thật nhiều cảm xúc...
Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Xã hội - An Yên - 16:28, 19/04/2025
Tháng 7 tới đây, cấp huyện sẽ xóa bỏ theo phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Thời gian đếm ngược ngày một rút ngắn nhưng bao vấn đề nổi cộm, tồn đọng tại các dự án thủy điện ở Nghệ An vẫn đang hiện hữu. Vì vậy, xử lý những tồn đọng này cần phải rốt ráo thực hiện, không thể chần chừ thêm.