Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Với 40 năm tâm huyết sưu tầm, biên dịch, nghiên cứu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người, Tiến sĩ Lò Giàng Páo, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học (Ủy ban Dân tộc) đã có nhiều công trình được công bố, xuất bản, tạo được dấu ấn, tiếng vang trong nước và quốc tế. Ông cũng là vị Tiến sĩ, Nhà dân tộc học đầu tiên của người Lô Lô.
Người lái thuyền thầm lặng trên lòng hồ Thác Bà

Người lái thuyền thầm lặng trên lòng hồ Thác Bà

Gương sáng giữa cộng đồng - Mai Hương - 10:59, 08/04/2021
5 năm qua, mỗi tuần 2 buổi, anh Lý Văn Thiểu ở thôn Ngòi Di, xã Yên Thành (huyện Yên Bình, Yên Bái) vẫn cần mẫn chèo lái con thuyền đưa đón học sinh vùng hồ Thác Bà đến trường rồi về nhà. Những chuyến thuyền đong đầy tình yêu thương và trách nhiệm của anh đã giúp con đường đến trường của những đứa trẻ vùng lòng hồ bớt đi gian nan, trắc trở.
Người kết nối những tấm lòng thiện nguyện

Người kết nối những tấm lòng thiện nguyện

Gương sáng giữa cộng đồng - Bùi Đình Toàn - 10:58, 02/04/2021
Với tấm lòng nhân ái, gần 3 năm qua, chị Phan Thị Ánh Ly, Chủ nhiệm nhóm "Gây quỹ từ thiện vì người nghèo" đã tổ chức nhiều chương trình nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi).
Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Việt Thắng - 10:31, 02/04/2021
"Mới từ Tết ra đến chừ đã có đến 4 người nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử, anh em tui chỉ cứu được 2 người. Cứ nghe tiếng kêu cứu, hoặc tiếng hô có người tự tử là lao đi…". Đó là tâm sự của hai anh em Hoàng Văn Mạnh và Đậu Văn Toàn – những người làm nghề chài lưới trên sông Lam (Nghệ An).
Hội Cựu Chiến binh Hậu Giang: Tích cực học tập và làm theo Bác

Hội Cựu Chiến binh Hậu Giang: Tích cực học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 14:56, 01/04/2021
Thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội CCB tỉnh Hậu Giang đã có nhiều việc làm thiết thực trong phát triển kinh tế và chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Thầy giáo trẻ và đội tình nguyện 747

Thầy giáo trẻ và đội tình nguyện 747

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyễn Thế Lượng - 15:54, 30/03/2021
Thiện nguyện để sẻ chia, chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ những những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là giáo dục các em học sinh về lòng nhân ái, sẻ chia. Đó là điều thôi thúc thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Đại, Trường THPT Thanh Ba (Phú Thọ) thành lập đội tình nguyện 747 với các tình nguyện viên là học sinh của trường.
Nhà văn Trà My với hành trình gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương...

Nhà văn Trà My với hành trình gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương...

Gương sáng giữa cộng đồng - Thắng Trân - 12:03, 30/03/2021
Mới đây, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2, khu Đại học quốc gia, Ban biên tập kênh Student Talk đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước mời nhà văn Trà My, cái tên đang gắn liền với thông điệp “Tin vào điều tử tế” cùng chia sẻ với sinh viên trong Chương trình Talkshow “Bạn trẻ và sách”.
Nghị lực phi thường của một cựu chiến binh

Nghị lực phi thường của một cựu chiến binh

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 10:33, 26/03/2021
Trở về sau chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ông Lê Xuân Khương ở huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) mang trong mình nỗi đau chất độc da cam. Thế nhưng, với tinh thần vượt khó, nghị lực phi thường, người cựu binh này đã vươn lên xây dựng cuộc sống, làm giàu trên vùng đất quê hương.
Thượng úy Sóc Đúng với người dân vùng biên Vĩnh Hải

Thượng úy Sóc Đúng với người dân vùng biên Vĩnh Hải

Gương sáng giữa cộng đồng - M.Triết - V. Long - 16:03, 25/03/2021
Thượng úy Sóc Đúng, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng là thanh niên xuất sắc, tiêu biểu được Uỷ Ban Dân tộc tuyên dương năm 2019. Sóc Đúng luôn năng nổ, sáng tạo, quyết đoán trong thực hiện nhiệm vụ; gần dân, hiểu dân. Anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị đưa ra những chủ trương, việc làm, mô hình hiệu quả nhằm hỗ trợ đồng bào nghèo vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, được chính quyền địa phương và đồng bào tin yêu.
Gia Lai: Những phụ nữ tiêu biểu ở buôn làng

Gia Lai: Những phụ nữ tiêu biểu ở buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Thùy Dung - 15:16, 25/03/2021
Nhiều năm qua, ở các buôn làng thuộc tỉnh Gia Lai, những nữ già làng, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình, giữ vững chủ quyền an ninh vùng biên giới.
Phía sau những lá đơn xin thoát nghèo ở Mèo Vạc

Phía sau những lá đơn xin thoát nghèo ở Mèo Vạc

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa- Minh Đức - 17:50, 24/03/2021
Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với suy nghĩ “có sức lao động thì có thể vươn lên thoát nghèo, còn tư tưởng ỷ lại thì mãi nghèo từ đời này sang đời khác”, hai hộ dân tộc Mông ở xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã chủ động xin thoát nghèo. Hành động này cho thấy, sự thay đổi về nhận thức, lòng tự trọng, cũng như ý thức trách nhiệm nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Khát vọng đưa thổ cẩm vươn xa

Khát vọng đưa thổ cẩm vươn xa

Gương sáng giữa cộng đồng - Thùy Dung - 15:13, 23/03/2021
Lớn lên bên khung dệt của mẹ nên anh Tưih (làng Dur, xã Glar, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã yêu sắc màu thổ cẩm từ nhỏ. Tình yêu ấy đã thúc giục anh phải tìm được hướng đi mới cho thổ cẩm dân tộc và biến ước mơ đưa thổ cẩm vượt ra khỏi buôn làng thành hiện thực.
Thủ lĩnh Đoàn người Cơ Ho năng nổ, nhiệt huyết

Thủ lĩnh Đoàn người Cơ Ho năng nổ, nhiệt huyết

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 15:56, 20/03/2021
Với vai trò là Bí thư Đoàn thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), anh Lơ Mu Ha Thiêm luôn năng nổ, nhiệt huyết, gương mẫu trong hoạt động phong trào tại địa phương. Qua đó, anh đã tổ chức, huy động, tập hợp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.
Người tiên phong xây dựng sản phẩm OCOP ở Đăk Tờ Kan

Người tiên phong xây dựng sản phẩm OCOP ở Đăk Tờ Kan

Gương sáng giữa cộng đồng - Thùy Dung - 17:26, 18/03/2021
“Gương mẫu, năng động, sâu sát với cơ sở, luôn tìm các hướng đi mới để giúp người dân trên địa bàn xã học tập, ứng dụng nhằm vươn lên thoát nghèo”, đó là lời nhận xét của ông Huỳnh Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) dành cho chị Y Var, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đăk Tờ Kan.
Hành trình của một người tử tế

Hành trình của một người tử tế

Gương sáng giữa cộng đồng - Tiêu Dao - 11:32, 09/03/2021
Từ khi nghỉ việc Nhà nước về với đời thường, ông mang những điều tử tế đến khắp mọi miền của Tổ quốc bằng chiếc xe cứu thương của mình. Và ông cũng nhân lên rất nhiều điều tử tế để những người khác cùng làm. Ông là Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Hành trình vượt

Hành trình vượt "bóng tối" hoàn lương của một trưởng bưởng

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 08:42, 08/03/2021
Một thời từng là con nghiện nặng, thế nhưng trước sự suy sụp của vợ con, người thân đã khiến ông Đào Minh Tiến, sinh năm 1954 ở thôn Thanh Cường, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thức tỉnh. Ông đã quyết tâm chiến thắng được bản thân, cai nghiện thành công, hoàn lương trở về với cuộc sống đời thường. Điều đáng ghi nhận là, ông còn vận động 28 người trong làng thoát nghiện.
Già làng YBi Êban

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Nam - 20:49, 28/02/2021
Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Trò chuyện với nữ đại biểu Quốc hội dân tộc Chứt

Trò chuyện với nữ đại biểu Quốc hội dân tộc Chứt

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - Phan Dũng - 10:53, 23/02/2021
“Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng DTTS. Những ý kiến phản ánh của tôi tới các kỳ họp sẽ góp thêm tiếng nói, để Quốc hội có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc sống cộng đồng người DTTS”. Đó là chia sẻ của nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) dân tộc Chứt Cao Thị Giang, sinh năm 1988 (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình).
Phát thanh viên người Chơ Ro 16 năm sưu tầm, gìn giữ ngôn ngữ cổ

Phát thanh viên người Chơ Ro 16 năm sưu tầm, gìn giữ ngôn ngữ cổ

Gương sáng giữa cộng đồng - Nghĩa Hiệp - 09:51, 23/02/2021
Nhiều năm là biên tập viên, biên dịch, phát thanh viên chương trình truyền hình dân tộc tại tỉnh Đồng Nai, chị Mai Thị Ngọc Dung, dân tộc Chơ Ro luôn tìm cách lưu giữ, tìm lại những từ ngữ cổ của dân tộc mình. Thông qua sóng FM, những từ ngữ chị sưu tập đã được chuyển tải đến người dân, được bạn nghe đài đón nhận và cùng nhau lưu giữ ngôn ngữ dân tộc.
“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…”

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…”

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 12:45, 20/02/2021
Đó là tâm niệm, phương châm sống của Trung úy Nguyễn Trung Hải (38 tuổi, dân tộc Tày), nhân viên Quân sự địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar (Đăk Lăk). Anh là một trong những gương mặt được tôn vinh trong Chương trình “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” năm 2020, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.