Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Nếu như 15 năm trước, bản Diềm Bày, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), được biết đến bởi sự nghèo nàn và lạc hậu … thì nay, Diềm Bày đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tể-xã hội, xây dựng NTM, đẩy lùi hủ tục lạc hậu... Để có được kết quả này, ông Quán Vy Chung, Người có uy tín của bản đã có sự đóng góp không nhỏ...
Người giáo dân luôn “đi đầu dậy trước”

Người giáo dân luôn “đi đầu dậy trước”

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Việt Thắng - 12:55, 10/11/2020
Đã vào tuổi 80 nhưng ông vẫn chưa ngơi nghỉ mà luôn say sưa với các hoạt động xã hội. Từ việc đạo đến việc đời, ở đâu cũng có tiếng nói của ông. “Đi đầu dậy trước” là “danh hiệu” mà bà con ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) dành cho ông – giáo dân Hồ Sỹ Quảng.
Chuyện ông Thảo

Chuyện ông Thảo

Gương sáng giữa cộng đồng - Song Anh - 10:46, 09/11/2020
Về huyện Tam Bình (Vĩnh Long) hôm nay, chúng tôi được nghe rất nhiều người kể về ông Trần Văn Thảo, 64 tuổi, người đã có trên 22 năm làm Trưởng ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ; gần 20 năm là đại biểu HĐND xã; trên 16 năm là Bí thư Chi bộ ấp. Đây là kỷ lục chưa ai phá vỡ ở huyện Tam Bình.
Lão nông ở bản Vịn hơn 20 năm giữ rừng

Lão nông ở bản Vịn hơn 20 năm giữ rừng

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 10:39, 06/11/2020
Hơn 60 năm sống với rừng, 20 năm đôi chân trần thoăn thoắt dẫn đầu trong các cuộc tuần rừng, lão nông Lang Hồng Tuyên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Vịn, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã coi rừng là nhà, là nơi chở che cho gia đình và dân làng. Nhờ có ông mà Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Xuân Liên bao năm qua giữ được bình yên.
Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Gương sáng giữa cộng đồng - Thúy Hồng - 09:36, 29/10/2020
Không ngại quãng đường xa, khó khăn, vất vả, vượt suối, băng rừng, hàng ngày, anh vẫn luôn miệt mài với nhiệm vụ chuyển phát thư từ, sách báo, đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đối với anh, đó là niềm vui, niềm tự hào khi được mang thông tin, niềm vui đến với đồng bào mình. Anh là Ấu Văn Sơn, dân tộc Thái, sinh năm 1980, bưu tá xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Nghị lực của tân sinh viên dân tộc Dao

Nghị lực của tân sinh viên dân tộc Dao

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 10:14, 27/10/2020
Em Lý Dào Quyên, dân tộc Dao, ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là tân sinh viên ngành Luật, Viện Đại học Mở (Hà Nội). Gia đình Quyên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân em bị liệt cánh tay phải do điện giật. Tuy nhiên, với nghị lực học tập, em Quyên nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành một luật sư.
Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 09:50, 27/10/2020
Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.
Người con ưu tú của Mường Động

Người con ưu tú của Mường Động

Gương sáng giữa cộng đồng - Thiên An - 10:05, 26/10/2020
Thượng úy Bùi Đức Chí, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Kim Bôi (Hòa Bình), là người con ưu tú được người dân ở mảnh đất Mường Động rất tin yêu. Bao năm qua, anh đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Anh là 1 trong 70 gương mặt tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh Hòa Bình.
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngô Hoài An - 17:41, 19/10/2020
Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Người cán bộ giúp dân phát triển kinh tế

Người cán bộ giúp dân phát triển kinh tế

Gương sáng giữa cộng đồng - Nghĩa Hiệp - 15:24, 16/10/2020
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khó khăn, ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) hiểu hơn ai hết những khó khăn và vất vả của người dân quê hương. Trong suốt những năm tháng công tác, ông luôn tìm cách phát triển kinh tế, giúp người dân quê hương thoát nghèo.
“Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao”: Ý nghĩa nhân văn từ một dự án

“Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao”: Ý nghĩa nhân văn từ một dự án

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Huyền - 15:12, 12/10/2020
“Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao” là tên Dự án của Nguyễn Minh Thiện, sinh viên năm cuối Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, với mục đích góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi, nâng cao sức khỏe sinh sản cho phụ nữ DTTS. Dự án đã vượt qua hàng trăm đề tài tại cuộc thi Dự án tình nguyện 2020 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hồi tháng 9/2020 và đạt giải Nhì.
Bí thư Đảng ủy xã tận tụy, gương mẫu

Bí thư Đảng ủy xã tận tụy, gương mẫu

Gương sáng giữa cộng đồng - Minh Anh - 15:30, 09/10/2020
16 năm làm cán bộ, lãnh đạo ở xã Chiềng Muôn, huyện Mường La (Sơn La), anh Cứ A Vạng luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả để thay đổi cuộc sống của người dân địa phương. Anh là một trong số những gương mặt tiêu biểu được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTT Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới.
Anh Dững thoát nghèo

Anh Dững thoát nghèo

Gương sáng giữa cộng đồng - Phan Thị Anh Thư - 09:14, 08/10/2020
Anh Thạch Dững là người dân tộc Khmer, ở ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) không chỉ là tấm gương vượt đói nghèo bằng nghị lực bản thân. Anh còn hết lòng giúp đỡ bà con trong ấp, nhất là các hộ đang khó khăn. Anh vinh dự là một trong những điển hình tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long.
Nữ Trưởng bản gương mẫu

Nữ Trưởng bản gương mẫu

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 08:55, 08/10/2020
Tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), bà Phạm Thị Lâm được xem như ngọn cờ đầu của người Mã Liềng (nhóm địa phương thuộc dân tộc Chứt) ở bản Cáo. Cách trung tâm xã khoảng 6km, bản Cáo đặc biệt khó khăn với 43 hộ, 170 nhân khẩu; trong đó 95% số hộ là người Mã Liềng.
Phần thưởng của già làng Y Đá

Phần thưởng của già làng Y Đá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hà - 09:40, 05/10/2020
“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái Tivi nó nói gì, tờ Báo Dân tộc và Phát triển viết cái gì để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình. Đồng thời phải đi sâu, đi sát, biết tâm tính từng hội viên để có cách làm hiệu quả”, già Y Đá chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền vận động. Theo già, nói mà bà con không nghe, không hiểu, chả ai biết mà làm theo thì nói mấy cũng vô ích.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Gương sáng giữa cộng đồng - Hồng Minh - 10:05, 30/09/2020
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Người cao tuổi tỉnh Hòa Bình: “Điểm tựa” của bản làng

Người cao tuổi tỉnh Hòa Bình: “Điểm tựa” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Đông Xuyên - 09:48, 30/09/2020
Năm 1991, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã ra quyết định lấy ngày 1/10 hằng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi. Theo đó, Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng thường xuyên quan tâm chăm lo cho người cao tuổi để họ luôn là “điểm tựa” của gia đình, dòng họ và bản làng.
Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Tâm - 09:52, 21/09/2020
Năng nổ, nhiệt tình với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước để Nhân dân trong thôn học tập và làm theo. Đó là nhận xét của người dân dành cho nữ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Dương Thanh Tâm, dân tộc Tày, ở thôn Đạ Pin, xã Đạ K’nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng).
“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoàng Quý - 16:04, 18/09/2020
Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.
Những người lính “4 cùng” với dân

Những người lính “4 cùng” với dân

Gương sáng giữa cộng đồng - Nghĩa Hiệp - 10:20, 15/09/2020
Mới đây, có dịp trở lại thăm bản đồng bào Mông xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), được nghe đồng bào kể rất nhiều về những người lính Cụ Hồ đã “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Nhờ đó, bản Mông đã khoác lên mình “chiếc áo” mới, cuộc sống của người dân đã thay đổi.