Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Những dòng tin nhắn từ khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 Ka Đô

Những dòng tin nhắn từ khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 Ka Đô

“Vui quá thưa bác. Vậy là sáng nay, tại khu điều trị ở Đơn Dương chỗ con thêm bệnh nhân thứ 3 là BN 29.167 được xuất viện ạ. Bệnh nhân tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà...”. Đó là tin nhắn mới nhất gửi đến tôi của Ma Hy Touneh Định, bác sĩ trẻ người Raglay từ trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng)…
Tấm gương sáng nơi biên cương phía Bắc

Tấm gương sáng nơi biên cương phía Bắc

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 17:30, 26/07/2021
Bằng những việc làm thiết thực và uy tín của bản thân, anh Giàng Xín Lử, Trưởng nhóm đạo Tin lành tại thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang luôn được các tín đồ cũng như người dân nơi đây kính trọng, nể phục. Bên cạnh đó, anh còn chăm lo phát triển kinh tế gia đình, đưa đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, là tấm gương sáng trong cộng đồng người theo đạo Tin lành nơi cực Bắc Tổ quốc.
Đi đầu trên trận tuyến mới

Đi đầu trên trận tuyến mới

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 18:07, 20/07/2021
Sau chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, ông Nhâm Văn Cheng trở về quê nhà thuộc xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) với thương tật nặng, mất 81% sức khỏe. Nhưng với bản lĩnh, ý chí của người lính Cụ Hồ, ông Cheng đã cùng gia đình gây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.
Người đặc biệt ở trường mầm non vùng cao

Người đặc biệt ở trường mầm non vùng cao

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 09:47, 16/07/2021
Xã vùng cao Thành Sơn, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) có ngôi trường mầm non đặc biệt.
Triệu phú người Mảng ở Trung Chải

Triệu phú người Mảng ở Trung Chải

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 09:25, 15/07/2021
Ông Tào A Toi (SN 1957, dân tộc Mảng ở bản Nậm Nó 1, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu là người có nghị lực vươn lên thoát khỏi đói nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Từ hai bàn tay trắng, đến nay cơ ngơi của ông đã có hàng trăm con trâu, bò, dê, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng.
Những mô hình hiệu quả từ học tập và làm theo Bác ở Quan Sơn

Những mô hình hiệu quả từ học tập và làm theo Bác ở Quan Sơn

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 20:39, 08/07/2021
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể làm theo lời Bác với những mô hình thiết thực, qua đó tạo sự lan toả đối với cộng đồng, góp phần vào các phong trào xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bản làng 19 năm nói

Bản làng 19 năm nói "không" với bia rượu, dù đám cưới hay lễ hội

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 10:21, 08/07/2021
19 năm nay, người dân ở bản Cupua (thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị) không sử dụng rượu bia trong cuộc sống hàng ngày cũng như tất cả các dịp lễ lớn, nhỏ. Dân làng nơi đây, ai cũng tự hào vì việc này.
Cựu binh người Sán Dìu đưa thôn Muối thoát đói nghèo

Cựu binh người Sán Dìu đưa thôn Muối thoát đói nghèo

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 09:51, 08/07/2021
Ông Thăng Văn Báo sinh năm 1962, người dân tộc Sán Dìu, hiện đang là trưởng thôn Muối, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Gia đình ông Báo là một điển hình về hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Không những vậy, nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của ông, giờ đây người Sán Dìu ở thôn Muối đã thoát đói nghèo, lạc hậu.
Người làm hồi sinh nghề dệt thổ cẩm ở Măng Ri

Người làm hồi sinh nghề dệt thổ cẩm ở Măng Ri

Gương sáng giữa cộng đồng - Thùy Dung - 19:52, 03/07/2021
Lo lắng nghề dệt thổ cẩm đứng trước nguy cơ mai một, chị Y Hlạng (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã đứng lên kêu gọi những người có tay nghề trong làng cùng nhau bảo tồn nghề dệt. Nhờ vậy, nghề dệt thổ cẩm ở làng Pu Tá nói riêng và xã Măng Ri nói chung đã hồi sinh trở lại.
Chàng trí thức trẻ và giấc mơ chè hoa vàng

Chàng trí thức trẻ và giấc mơ chè hoa vàng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Việt Thắng - 16:49, 01/07/2021
Chưa ai từng nghĩ “rước” chè hoa vàng từ rừng về vườn nhà. Thế mà, “ông trẻ” Hà Minh Tuấn, ở bản Cọ Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) lại dám “to gan lớn mật” đến vậy.
Chi Hội trưởng gương mẫu ở thôn Tà Ka

Chi Hội trưởng gương mẫu ở thôn Tà Ka

Gương sáng giữa cộng đồng - Thùy Dung - 12:05, 24/06/2021
Không chỉ đi đầu về phát triển kinh tế tại địa phương, chị Y Ta, người Ka Dong (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng) ở thôn Ta Ka, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) còn là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ năng nổ, dám nghĩ, dám làm. Chị luôn nỗ lực giúp đỡ các chị em hội viên thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên thoát nghèo.

"Vườn rừng bản Thổ"- Mô hình kinh tế của một cô gái giàu nghị lực

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Chi - 15:18, 22/06/2021
Ấp ủ giấc mơ phát triển kinh tế rừng ngay trên mảnh đất quê hương từ rất lâu, nhưng gần đây, Nguyễn Lê Ngọc Linh, sinh năm 1990, dân tộc Thổ, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa), mới thực hiện mục tiêu “bỏ phố về rừng” xây dựng mô hình “Vườn rừng bản Thổ”, với hy vọng tạo nên những sản phẩm thiên nhiên sạch và có giá trị kinh tế cao.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 12:31, 17/06/2021
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 10:58, 15/06/2021
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Nữ đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số Hà Ánh Phượng: Tôi sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa

Nữ đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số Hà Ánh Phượng: Tôi sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Ngọc - 20:06, 14/06/2021
Cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng, dân tộc Mường, Giáo viên Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là một trong 89 ứng cử viên người dân tộc thiểu số đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong niềm vinh dự đó, cô giáo Hà Anh Phượng tâm niệm sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là người đại biểu của Nhân dân.
Trần Văn Đạo - tấm gương sáng giữa mùa dịch

Trần Văn Đạo - tấm gương sáng giữa mùa dịch

Gương sáng giữa cộng đồng - Như Tâm - 19:36, 14/06/2021
Sau thời gian truy vết, Công an xác định và bắt 2 đối tượng chém bị thương anh Trần Văn Đạo, sinh 1981, thành viên chốt phòng, chống dịch Covid -19 khu vực Kênh Ranh, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
Chủ tịch nước gửi thư khen cụ ông 98 tuổi tích cực làm từ thiện

Chủ tịch nước gửi thư khen cụ ông 98 tuổi tích cực làm từ thiện

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 17:09, 11/06/2021
Ngày 11/6, tại UBND xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức trao Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi cụ Trần Cang (dân tộc Hoa), năm nay đã 98 tuổi nhưng vẫn tích cực trong công tác từ thiện xã hội.
Nữ bác sĩ người Hrê tích cực học tập và làm theo Bác

Nữ bác sĩ người Hrê tích cực học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Đình Toàn - 16:05, 03/06/2021
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, bác sĩ Đinh Thị Ly (dân tộc Hrê), khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản-Nhi, Trung tâm Y tế huyện Minh Long (Quảng Ngãi) đã không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người thầy thuốc vừa có tâm vừa có tài.
Từ tình yêu hạt gạo đến những tác phẩm nghệ thuật được làm bằng gạo

Từ tình yêu hạt gạo đến những tác phẩm nghệ thuật được làm bằng gạo

Gương sáng giữa cộng đồng - Hồng Diễm - 10:31, 01/06/2021
Sinh ra và lớn lên ở miền “gạo trắng nước trong” chàng trai người Hoa, Khưu Tấn Bửu, hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Sáng tạo” của Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Cần Thơ, luôn nuôi dưỡng trong tâm hồn một tình yêu lớn lao với "hạt ngọc" quê mình. Niềm khao khát đưa cảnh đẹp quê hương đến gần hơn với những người yêu hội họa và nâng tầng giá trị hạt gạo Việt, chàng thanh niên trẻ quyết định khởi nghiệp với thể loại tranh gạo.
Viết để lưu truyền bản sắc

Viết để lưu truyền bản sắc

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 11:05, 31/05/2021
Đó là một trong những việc làm theo Bác hằng ngày của ông Lò Văn Chiến, dân tộc Giáy, 81 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, ở bản Tả Sin Chải, phường Đông Phong, TP. Lai Châu (Lai Châu). Bởi với ông, việc mai một, thất truyền bản sắc văn hóa của người Giáy luôn là điều làm ông trăn trở.
Tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 của một cựu chiến binh

Tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 của một cựu chiến binh

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 17:04, 30/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhằm góp một phần nhỏ của mình tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, cựu chiến binh Tòng Trung Tiến, sinh năm 1959, dân tộc Thái, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn nghệ dân gian huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để vẽ những bức tranh cổ động, giúp nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch Covid-19.