Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Dấu ấn của một nữ Trưởng Ban Dân tộc

Thái Sơn Ngọc - 08:15, 20/05/2025

Những ngày về với các khu dân cư vùng đồng bào DTTS và miền núi nhân dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, chúng tôi cảm nhận rõ sự khởi sắc, yên bình trong đời sống nơi đây. Trong những câu chuyện chân tình, bà con nhắc nhớ đến nữ cán bộ Pi Năng Thị Thủy, nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận với tấm lòng yêu quý và sự trân trọng sâu sắc. Với họ, bà là người luôn gần gũi, tận tụy, hết lòng chăm lo cho sự no ấm của bản làng.

Bà Pi Năng Thị Thủy (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà (nay là Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Ninh Thuận lần thứ IV
Bà Pi Năng Thị Thủy (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà (nay là Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Ninh Thuận lần thứ IV

Chúng tôi đến thăm tư gia bà Pi Năng Thị Thủy đúng dịp cả nước trọng thể kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Buổi trò chuyện đã cho chúng tôi cảm nhận được nỗ lực và tâm huyết của nữ cán bộ Pi Năng Thị Thủy, nguyên Trưởng Ban Dân tộc (nay là Sở Dân tộc và Tôn giáo) tỉnh Ninh Thuận.

Bà Thủy sinh năm 1969, tại vùng núi cao xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Sau ngày quê hương giải phóng năm 1975, đồng bào Raglai rời núi về định cư vùng đất bằng, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy địa phương, xã Phước Chiến dựng trường tranh tre, đón con em đồng bào tới lớp, với những thầy cô từ miền xuôi vượt rừng lên “gieo” chữ.

Được cha mẹ quan tâm việc học, bà Thủy theo học Trường Thanh niên Dân tộc tỉnh Thuận Hải, sống xa nhà từ nhỏ. Sau tốt nghiệp THCS, bà vừa tham gia Hội Phụ nữ huyện Ninh Sơn, vừa hoàn thành THPT; sau đó bà theo học ngành Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (khóa 1998 - 2002).

Ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi, bà đã được cấp trên trao tặng nhiều Bằng khen và Kỷ niệm chương cao quý. Trong đó, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” là phần thưởng đặc biệt ý nghĩa - đánh dấu một chặng đường cống hiến trọn vẹn của người phụ nữ Raglai đã dành trọn tâm huyết cho công tác dân tộc của Đảng.

Trước khi giữ cương vị Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, bà Pi Năng Thị Thủy đã có một chặng đường công tác đầy dấu ấn tại huyện Bác Ái - nơi bà làm Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND huyện trong 10 năm. Hình ảnh người phụ nữ đứng đầu chính quyền cấp huyện thường xuyên có mặt ở từng cánh đồng, từng xóm làng để chỉ đạo sản xuất, hỗ trợ xây dựng nhà ở, đã trở nên quen thuộc, gần gũi với đồng bào vùng cao. Với phương châm “nói cho đồng bào hiểu, làm để đồng bào tin”, bà nỗ lực thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp đồng bào Raglai từng bước tiếp cận và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bà Thủy chia sẻ: Dấu ấn sâu đậm nhất trong thời gian lãnh đạo chính quyền huyện Bác Ái là khi địa phương được đầu tư theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Nhờ có hệ thống thủy lợi hồ Sông Sắt, đồng ruộng được chủ động nguồn nước tưới tiêu. Trước đây bà con vẫn quen canh tác theo hình thức “gieo da beo”, bà đã chỉ đạo quyết liệt việc chuyển sang gieo trồng đúng lịch thời vụ, đồng thời đầu tư thâm canh, áp dụng kỹ thuật mới.

Những nỗ lực ấy đã giúp người dân thay đổi tập quán sản xuất, từ chọc lỗ trỉa hạt sang cày đất trồng lúa nước theo phương thức gieo trồng đồng loạt. Nhờ đó, năng suất lúa tại Bác Ái từng bước được nâng lên, hiện đạt trung bình 50 - 60 tạ/ha/vụ.

Trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, nhờ sự kết hợp giữa nguồn vốn từ Chương trình 30a và các gói vay ưu đãi, giúp hàng nghìn hộ gia đình xây dựng được nhà mới, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp. Bà Thủy cũng đích thân đến các thôn, bản để vận động thanh niên Raglai tham gia xuất khẩu lao động, mở ra hướng đi mới giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững...

Bà Pi Năng Thị Thủy sau khi nghỉ hưu tại nhà riêng ở phường Phủ Hà, TP. Phan Rang - Tháp Chàm
Bà Pi Năng Thị Thủy sau khi nghỉ hưu tại nhà riêng ở phường Phủ Hà, TP. Phan Rang - Tháp Chàm

Cuối năm 2014, bà Pi Năng Thị Thủy được cấp trên điều động về công tác tại Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận và trở thành nữ Trưởng Ban Dân tộc đầu tiên của tỉnh. Trên cương vị mới, bà tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và năng lực điều hành trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc.

Trên cương vị Trưởng Ban Dân tộc tỉnh và Đại biểu HĐND tỉnh Ninh Thuận, bà Pi Năng Thị Thủy đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các dự án thành phần trong Chương trình, như đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo tồn văn hóa, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh kế, đã từng bước phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống đồng bào các dân tộc, giúp hàng ngàn gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

"Để người dân dễ hiểu, nắm bắt được nội dung thông tin tuyên truyền, mình phải cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của cấp trên để diễn giải ngắn gọn, phải gắn với những câu chuyện cụ thể tại địa phương mình", già A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y chia sẻ. Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 910 Người có uy tín. Tại cơ sở, đội ngũ Người có uy tín chính là những "hạt nhân", là "cầu nối" quan trọng gắn kết giữa Chính quyền với Nhân dân
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

"Để người dân dễ hiểu, nắm bắt được nội dung thông tin tuyên truyền, mình phải cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của cấp trên để diễn giải ngắn gọn, phải gắn với những câu chuyện cụ thể tại địa phương mình", già A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y chia sẻ. Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 910 Người có uy tín. Tại cơ sở, đội ngũ Người có uy tín chính là những "hạt nhân", là "cầu nối" quan trọng gắn kết giữa Chính quyền với Nhân dân
Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Tin tức - Ngọc Thu - 31 phút trước
Ngày 13/10, công trình “Nhà rông bê tông” ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ, trả lại cảnh quan tự nhiên cho khu vực núi lửa Chư Đang Ya.
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Hiện nay việc chuyển đổi sang mô hình canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp bằng công nghệ đang trở thành hướng đi tất yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vựa lúa lớn nhất cả nước. Từ các mô hình thí điểm hiệu quả, vùng đất chín rồng đang cho thấy một diện mạo mới hiện đại hơn, xanh hơn, và hiệu quả hơn.
Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Trên tuyến Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.
Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Xã hội - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Ngày 13 tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân - người được biết đến trên mạng xã hội với biệt danh Ngân 98 để điểu tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, theo Điều 193 Bộ luật Hình sự. Sự kiện này không chỉ gây chấn động dư luận mà còn phơi bày một hiện tượng đáng báo động: sự chuyển hóa của danh tiếng thành công cụ phạm tội.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Thời sự - Minh Thu - 6 giờ trước
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại phiên họp thứ 50, ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV.
Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Tại khu vực Nam Trung Bộ, nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản lớn, nhiều mô hình nuôi biển công nghệ cao đang được thử nghiệm và nhân rộng. Vai trò của hệ thống khuyến nông, đặc biệt là khuyến nông cộng đồng được xác định là lực lượng dẫn dắt then chốt trong quá trình chuyển đổi này.
EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

Trang địa phương - Minh Triết - 6 giờ trước
Một trong những sáng kiến tiêu biểu của ngành điện lực năm 2023 – “Giải pháp khắc phục cáp mạng mất an toàn đi trên trụ điện lực”, do nhóm tác giả tại Điện lực Châu Đốc (thuộc Công ty Điện lực An Giang, nay là EVNSPC) nghiên cứu, đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận và đưa vào áp dụng rộng rãi. Giải pháp không chỉ mang tính sáng tạo cao mà còn giúp tăng năng suất, giảm thời gian, chi phí và đặc biệt góp phần đảm bảo an toàn hạ tầng điện – viễn thông.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 11 (Matmo) gây ra cho ngành Giáo dục, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 196/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đánh giá, khắc phục hậu quả, bảo đảm điều kiện dạy và học, sớm đưa học sinh trở lại trường.
Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 6 giờ trước
Tại Giải thưởng Readers’ Choice Awards 2025 do độc giả tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ) bình chọn, Việt Nam vừa được xếp trong danh sách top 10 “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới” và “Điểm đến thân thiện nhất thế giới”.