Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Gia Lai: Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện

Gia Lai: Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đời sống - Xã hội - PV - 11:59, 27/07/2020
Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và chú trọng đối thoại trực tiếp, là giải pháp mà ngành BHXH tỉnh Gia Lai tích cực triển khai trong thời gian qua. Từ đó, các chủ trương, chính sách về lĩnh vực bảo hiểm đã được chuyển tải kịp thời, đầy đủ đến các tầng lớp Nhân dân.
Đăk Lăk: Tích cực chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ

Đăk Lăk: Tích cực chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ

Đời sống - Xã hội - Cam Phúc - 09:54, 27/07/2020
Những năm qua, công tác chăm lo cho người có công, các gia đình thương binh, liệt sĩ đã được chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Đăk Lăk đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các hộ gia đình chính sách ngày càng ổn định, ấm cúng.
Nơi sự sống hồi sinh...

Nơi sự sống hồi sinh...

Đời sống - Xã hội - PV - 15:40, 22/07/2020
Mưa rừng xối xả cào cứa vào lán tạm của các đội rà phá vật cản thuộc Quân khu 2 đang làm việc tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương. Rừng núi thâm u, gió lạnh ướt át lùa qua tấm chăn mỏng. Tiếng thở dài xen với tiếng trở mình trằn trọc của bộ đội. Thiếu tá Nguyễn Văn Thảo, Đội trưởng Đội rà phá vật cản của Sư đoàn 316 quay sang nói với tôi: Công việc rà phá bom, mìn hết sức nguy hiểm, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Trời mưa đất nhão dò mìn dễ mất an toàn, mong sao mai tạnh ráo để bộ đội còn làm cho kịp tiến độ...
Bản nghèo Ngài Chồ và vấn nạn tảo hôn

Bản nghèo Ngài Chồ và vấn nạn tảo hôn

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 11:29, 22/07/2020
Chỉ cách TP. Lai Châu khoảng 40km, đường giao thông đi lại thuận lợi, có điện thắp sáng, được hưởng nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ, thế nhưng bản Ngài Chồ, xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) với 39 hộ đồng bào dân tộc Mông thì có tới 70% số hộ nghèo.
Vĩnh Phúc: Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Vĩnh Phúc: Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Đời sống - Xã hội - Lan Anh - 11:13, 22/07/2020
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 300.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có trên 7.000 trẻ em nghèo, trên 4.000 trẻ em DTTS và gần 4.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Những năm qua, chính quyền cùng các tổ chức xã hội của tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực chăm lo cho nhóm trẻ em yếu thế.
Hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ qua mạng xã hội

Hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ qua mạng xã hội

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 10:32, 20/07/2020
Tham gia vào hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ không chỉ có những Cựu chiến binh, mà còn có cả những người trẻ tuổi sinh ra trong thời bình. Với kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng Internet thành thạo, họ đã và đang giúp hàng ngàn thân nhân gia đình liệt sĩ tìm được hài cốt.

"Con đường riêng” của Sùng Seo Dì

Đời sống - Xã hội - PV - 09:19, 20/07/2020
Cả bản Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) vẫn còn kháo nhau câu chuyện của anh Sùng Seo Dì bị nhà gái ở Đắc Lắk từ hôn, bởi lễ thách cưới tận 30 triệu đồng. Thế nhưng Dì vẫn cưới được cô gái người Mông là Ma Thị Úc về làm vợ. Sau 15 năm kết hôn, anh thực hiện đúng lời hứa của chàng trai xứ Tuyên, xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, ấm êm. Giờ đây, ngoài gia tài là những đứa con thì đôi vợ chồng trẻ còn có cơ ngơi đáng ngưỡng mộ: Có nhà riêng, xe ô tô và đặc biệt hơn 40 ha vườn rừng, cây ăn quả.
Người “cầm cờ” trên đỉnh núi

Người “cầm cờ” trên đỉnh núi

Đời sống - Xã hội - PV - 10:40, 17/07/2020
Mỗi khi nhà có khách, người con trai cả của già làng Vàng Seo Giáo ở Làng Un, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) lại đánh xe đi về phía núi Khuổi Coòng đón cha. 34 năm về làng, chẳng bao giờ bản người Mông này thấy ông Giáo ngơi nghỉ, bước chân ông len lỏi khắp các góc núi, cần mẫn làm lụng gom góp nên những ước mơ.
Giữ đất, giữ làng

Giữ đất, giữ làng

Đời sống - Xã hội - PV - 09:59, 17/07/2020
Trong “cơn sốt” sang Trung Quốc làm thuê, kiếm tiền về xây nhà, tậu xe ở những bản làng vùng cao, vẫn có những người ở lại. Họ ở lại vì làm cán bộ? Họ ở lại vì sợ phạm pháp? Họ ở lại để phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương? Cũng có thể là như thế, nhưng vẫn có nhiều người ở lại không vì điều đó. Họ ở lại để cùng nhau giữ đất, giữ làng.
Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 22:05, 14/07/2020
BHXH Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam vừa tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa của người lao động

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa của người lao động

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 21:43, 09/07/2020
Không có nguồn thu nhập ổn định, không nơi nương tựa… là những rủi ro, thiệt thòi của người lao động tự do khi về già. Hiểu được điều này, không ít người đã lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống...
Hoàn thiện cơ chế, chính sách: Để triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống thiên tai

Hoàn thiện cơ chế, chính sách: Để triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống thiên tai

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 21:36, 09/07/2020
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã được Quốc hội thông qua trong tháng 6/2020. Việc cần làm ngay lúc này là xây dựng cơ chế, chính sách cũng như chiến lược quy hoạch chiến lược quốc gia PCTT là cơ sở cho việc triển khai các kế hoạch PCTT sau này.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Hiến kế xây dựng Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh

Hiến kế xây dựng Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 09:15, 08/07/2020
Ngày 26/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh”(sau đây gọi tắt là Cuộc vận động) nhằm khai thác tối đa nguồn lực trí tuệ của toàn dân. Cuộc vận động được đánh giá là chủ trương đột phá để Đăk Lăk phát triển.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 10:16, 01/07/2020
Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.
Nhiệm vụ thiêng liêng của Đội K93

Nhiệm vụ thiêng liêng của Đội K93

Đời sống - Xã hội - Minh Triết - 16:14, 29/06/2020
Đội K93, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang là đơn vị làm nhiệm vụ cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ trong nước và trên nước bạn Campuchia. Các thành viên trong Đội thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, người thì sắp về hưu, người lại mới đi nghĩa vụ quân sự, vừa tròn đôi mươi, nhưng tất cả đều cùng một tấm lòng đi tìm các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh.
Ngày gia đình Việt Nam: Tôn vinh giá trị gia đình Việt

Ngày gia đình Việt Nam: Tôn vinh giá trị gia đình Việt

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 21:07, 27/06/2020
Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có ngày tôn vinh gia đình. Với những giá trị dân tộc cao đẹp từ ngàn đời nay, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng, gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của cha ông để lại về tình yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thương gia đình… thắt chặt hơn nữa sự thủy chung, lòng son sắt, sự sẻ chia và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.