Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Thủ tướng phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em

Thủ tướng phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em

Xã hội - Như Ý - 09:08, 09/01/2021
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 nhằm mục tiêu bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em; tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ.
Sớm nâng cấp tuyến đường qua vùng rốn lũ Nặm Păm

Sớm nâng cấp tuyến đường qua vùng rốn lũ Nặm Păm

Xã hội - PV - 15:27, 07/01/2021
Tuyến đường tỉnh lộ 109 đoạn đi qua địa phận xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có chiều dài gần 9 km nhưng đến nay mới hoàn thành phần nền đường.
Cần thay đổi quan niệm về tạo sinh kế cho người cao tuổi

Cần thay đổi quan niệm về tạo sinh kế cho người cao tuổi

Xã hội - Hồng Phúc - 10:35, 07/01/2021
Theo kết quả Điều tra quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, 29% người cao tuổi có nguồn thu quan trọng nhất là thu nhập qua làm việc. Năm 2014, có 47,4% người cao tuổi nam và 36,5% người cao tuổi nữ vẫn làm các công việc có thu nhập (UNFPA, 2016). Như vậy, có khoảng hơn 1/3 người cao tuổi hiện đang tham gia vào thị trường lao động và có nhu cầu tiếp tục tham gia vào thị trường lao động. Tuy nhiên, để tìm kiếm việc làm mang lại thu nhập là điều không hề đơn giản đối với người cao tuổi.
Những ngôi nhà thắm tình quân dân chào Xuân, đón Tết ở Gia Lai

Những ngôi nhà thắm tình quân dân chào Xuân, đón Tết ở Gia Lai

Xã hội - PV - 10:33, 07/01/2021
Xuân Tân Sửu 2021, nhiều gia đình khó khăn tại Gia Lai đã có nhà mới đón Tết từ sự hỗ trợ công sức và kinh phí của lực lượng quân sự địa phương.
Chuyện về người được tặng Huân chương Lenin

Chuyện về người được tặng Huân chương Lenin

Xã hội - Nguyễn Thanh - 10:20, 07/01/2021
Từng đón nhận phần thưởng cao quý - Huân chương Lenin, từng khiến nhiều kĩ sư Liên Xô “mất chức” vì những sáng tạo không ngờ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật (KHKT), nhưng ông vẫn nhảy việc, rồi xin nghỉ về quê bán nước kiếm sống. Dẫu vậy, niềm đam mê khoa học âm ỉ khiến ông không dứt được, để rồi đêm về ông lại mò mẫm với những đề tài nghiên cứu mới...
Sư thầy cưu mang hàng chục đứa trẻ mồ côi ở Thanh Hóa

Sư thầy cưu mang hàng chục đứa trẻ mồ côi ở Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Chi - 09:35, 07/01/2021
Không chỉ có công phục dựng lại ngôi chùa có lịch sử hàng ngàn năm ở huyện Hoằng Hóa, sư thầy Thích Đàm Ngoan còn khiến cho ngôi chùa thành mái ấm tình thương cưu mang, đùm bọc những đứa trẻ mồ hôi bất hạnh.
Những

Những "sứ giả" văn hóa nơi vùng cao

Xã hội - Minh Thu - 19:51, 03/01/2021
Trong thời “công nghệ số”, nhưng ở tỉnh Cao Bằng hiện vẫn còn các đội chiếu phim lưu động, với những cán bộ văn hóa có trách nhiệm, cần mẫn ngày đêm. Họ được ví như những “sứ giả văn hóa” góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào vùng cao.
Những tượng đài trong lòng dân

Những tượng đài trong lòng dân

Xã hội - Thanh Nguyễn - 14:55, 03/01/2021
“Ở đâu Nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân”. Lời khẳng định ấy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X , một lần nữa khẳng định thêm phẩm chất kiên trung sáng ngời của người lính giữa thời bình. Nhìn lại một năm 2020 đầy những biến động của thiên tai, dịch bệnh, sẽ thấy rằng phát biểu đó của người đứng đầu Chính phủ là rất đúng, rất trúng lòng dân...
Người tiên phong đưa

Người tiên phong đưa "vàng trắng" lên vùng biên giới

Xã hội - Nguyễn Khánh Hòa - 14:24, 03/01/2021
Trên vùng đất ngã ba biên giới Việt Nam - Lào – Cam-pu-chia thuộc cửa khẩu quốc tế Bờ Y của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có một trang trại cao su xanh thẳm giữa buôn làng của người dân tộc Xơ Đăng. Đấy là tài sản của nhà ông A Xem. Có lẽ ở vùng ngã ba biên giới Đông Dương- nơi “một tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe” này, số người có thu nhập tiền tỷ như A Xem quả là hiếm. Người đảng viên 45 năm tuổi Đảng này đã gần trọn cuộc đời gắn bó, bám làng, bám đất rừng biên giới.
Sắc mới ở làng bên dòng Đăk Bla

Sắc mới ở làng bên dòng Đăk Bla

Xã hội - Nguyễn Văn Chiến - 10:46, 03/01/2021
Làng Kon Klo2, xã Đắk Rơ Va (TP. Kon Tum) được tách ra từ làng Kon Klo thuộc phường Thắng Lợi vào năm 1993. Ngày ấy, bà con người dân tộc Ba na đã bao đời gắn bó trên mảnh đất “chôn rau cắt rốn” cùng dời làng, qua sông Đăk Bla, cùng nhau sát cánh nơi vùng đất mới để sinh cơ lập nghiệp, xây dựng xây quê hương từng ngày thay đổi.
Người giữ hồn văn hóa Cơ tu

Người giữ hồn văn hóa Cơ tu

Xã hội - Tiêu Dao – Minh Ngọc - 09:11, 02/01/2021
A Lăng Đợi dừng tay rìu trên phiến gỗ đang thành hình ở Khu du lịch Suối Hoa (xã Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng) để trò chuyện cùng mọi người. Hơn 10 năm nay, ông A Lăng Đợi (sinh năm 1964 tại làng Gừng, thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, Quảng Nam) được địa phương lựa chọn là già làng trong những đợt giao lưu, giới thiệu văn hóa Cơ tu tại nhiều nơi như Hội An, Đà Nẵng, Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội…
Thắm tình quân dân

Thắm tình quân dân

Xã hội - Thanh Hải - 22:54, 31/12/2020
Hướng dẫn đồng bào dân tộc Chứt trồng rau, làm ruộng lúa nước; xây dựng nhà ở cho những hộ nghèo, nhà vệ sinh, vệ sinh nơi ăn ở… là những hoạt động nổi bật trong 15 ngày dân vận của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 – Quân khu 4, tại bản Dộ Tà Vờng xã Trọng Hóa huyện Minh Hóa (Quảng Bình).
Yêu cầu điều tra vụ đổ cổng trường làm một học sinh tử vong

Yêu cầu điều tra vụ đổ cổng trường làm một học sinh tử vong

Xã hội - PV - 16:41, 31/12/2020
Ngày 31/12, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông, đã ký công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh yêu cầu rà soát, chấn chỉnh cơ sở vật chất trường học sau vụ tai nạn đổ cổng trường làm một học sinh tử vong.
Mang nước về miền đá

Mang nước về miền đá "khát”

Xã hội - Hồng Minh - 16:17, 31/12/2020
Những năm qua, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, nhất là các công trình hồ treo chứa nước. Nhờ đó, người dân ở miền đá "khát' đã vơi bớt nỗi lo thiếu nước sinh hoạt.
Khẩn trương triển khai chăm lo Tết cho người nghèo

Khẩn trương triển khai chăm lo Tết cho người nghèo

Xã hội - PV - 12:01, 31/12/2020
Trước Tết Nguyên đán đúng hai tháng, vào ngày 9-12, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đảng, ký ban hành chỉ thị 48-CT/TW năm 2020 về việc tổ chức Tết năm 2021. Những hoat động chăm lo Tết cho người nghèo được triển khai sớm có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, là nguồn động viên to lớn cho người nghèo trên cả nước đón Tết.
Mùa chạy trường ở Trà Bồng

Mùa chạy trường ở Trà Bồng

Xã hội - Hồng Phúc - 11:02, 31/12/2020
Dưới thời tiết 15, 16 độ ở miền núi, những tiếng ê a học bài của lũ trẻ nhỏ vang lên từ “lớp học dã chiến”, xung quanh toang hoang gió lùa buốt lạnh. Trường học mượn tạm tiệm tạp hoá của nhà một người dân ở xã Trà Lâm. Sau cơn bão Molave (bão số 9) vừa qua, trường Trà Khương (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) chơ vơ một đống đổ nát. Lại một mùa chạy trường!
Hành trình ngọt ngào tuổi đôi mươi

Hành trình ngọt ngào tuổi đôi mươi

Xã hội - Hồng Minh - 16:21, 30/12/2020
Từ các bản làng xa xôi, 145 học sinh, sinh viên, thanh niên (HS, SV, TN DTTS) xuất sắc, tiêu biểu đã về Thủ đô Hà Nội để cùng nhau hát lên âm vang của lòng tự hào "đường đến ước mơ" tại Lễ Tuyên dương HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.
Cô gái u tuỷ sống và chuyện tình đẹp như thần thoại

Cô gái u tuỷ sống và chuyện tình đẹp như thần thoại

Xã hội - Việt Thắng – Nguyễn Hoan - 10:57, 29/12/2020
Đang là một công nhân khoẻ mạnh, Phương bất ngờ đổ bệnh, căn bệnh u tuỷ sống, vô phương cứu chữa. Phương về quê chờ… chết. Chín, như một chàng hoàng tử trong chuyện cổ tích xuất hiện. Và những tháng ngày hạnh phúc đã đến với đôi bạn trẻ…
Hơn 17 tỷ đồng phòng, chống thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

Hơn 17 tỷ đồng phòng, chống thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

Xã hội - PV - 12:59, 28/12/2020
Bước vào mùa khô năm 2021, tỉnh Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống thiếu nước, đảm bảo an toàn nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… với tổng kinh phí thực hiện hơn 17 tỷ đồng.