Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Media - Hoàng Quý - 18:25, 01/12/2022
Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 30/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 30/11/2022

Media - BDT - 21:25, 30/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; họp báo về Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022; Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang; Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX… cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đàn bà làng Lía vừa đan võng vừa hát dân ca của tác giả Hồng Phúc - Văn Sơn
Gieo con chữ trên miền sơn cước

Gieo con chữ trên miền sơn cước

Media - Hoàng Thái - 08:18, 30/11/2022
Đứng chân làm nhiệm vụ trên địa bàn hai huyện Quế Phong và Kỳ Sơn (Nghệ An), bên cạnh việc tích cực triển khai các dự án giúp Nhân dân địa phương xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống; Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 còn mở các lớp xóa mù chữ cho bà con Nhân dân, góp phần nâng cao dân trí nơi vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, giúp đồng bào DTTS nơi đây cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Media - Trọng Bảo - 19:25, 28/11/2022
Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Trải nghiệm Đồng Tháp

Trải nghiệm Đồng Tháp

Media - Hoàng Quý-Duy Ly - 19:20, 28/11/2022
Là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen trải dài thơm ngát. Đồng Tháp là điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi và khám phá.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Media - BDT - 14:00, 26/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Media - Kim Anh - Duy Ly - 19:52, 25/11/2022
Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Soọng cô - niềm tự hào của dân tộc Sán Dìu

Soọng cô - niềm tự hào của dân tộc Sán Dìu

Media - Văn Hoa - Việt Hùng - 16:46, 25/11/2022
Soọng cô là làn điệu dân ca đặc sắc, là niềm tự hào của cộng đồng dân tộc Sán Dìu, đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.
Xóa bỏ hủ tục ở vùng cao

Xóa bỏ hủ tục ở vùng cao

Media - BDT - 16:40, 25/11/2022
Là một tỉnh miền núi có 19 dân tộc cùng sinh sống, Hà Giang đã và đang lưu giữ nhiều phong tục tập quán tốt đẹp. Bên cạnh đó, trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Hà Giang nơi vùng sâu vùng xa vẫn còn tồn tại các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu.
Mùa vàng Bảo Lạc - Cao Bằng

Mùa vàng Bảo Lạc - Cao Bằng

Media - Nguyễn Văn Tiệp - 06:53, 25/11/2022
Bảo Lạc là một huyện phía Tây tỉnh Cao Bằng, nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Lô Lô, Dao Đỏ, Sán Chỉ, Mông… với nhiều nét văn hóa đặc sắc.
Dân tộc Kháng

Dân tộc Kháng

Media - Tố Oanh - Kim Anh - 22:31, 24/11/2022
Người Kháng cư trú chủ yếu ở Sơn La, Lai Châu và Điện Biên. Cộng đồng dân tộc Kháng có nhiều nét văn hóa độc đáo từ ngôn ngữ, trang phục, ẩm thực đến làn điệu dân ca, dân vũ.
Người bị sốt xuất huyết nên và không nên ăn gì?

Người bị sốt xuất huyết nên và không nên ăn gì?

Media - Hoàng Quý - 10:10, 24/11/2022
Dịch bệnh sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đang có xu hướng tăng cao. Khi mắc bệnh, người bệnh dễ mệt mỏi, chán ăn, hấp thu kém nên cần các loại thực phẩm được chế biến ở dạng nhuyễn, lỏng và dễ ăn như soup, cháo hoặc sữa… hạn chế các thực phẩm khô cứng khó tiêu hóa. Vậy người bị sốt xuất huyết nên và không nên ăn gì mời các bạn theo dõi những thông tin sau đây.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 23/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 23/11/2022

Media - BDT - 12:00, 23/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Nam” năm 2022; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Học viện Dân tộc tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Khai giảng năm học 2022 - 2023; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Những thanh đá chuyên chở tâm hồn của người Raglay của tác giả Tiêu Dao.
Đua ghe Ngo - Nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ

Đua ghe Ngo - Nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ

Media - Văn Linh - 18:30, 22/11/2022
Trong lễ hội Oóc-om-bóc, ngoài nghi lễ thả đèn, cúng trăng… thì đua ghe Ngo luôn được đồng bào Khmer háo hức chờ đợi nhất. Hoạt động này gắn liền với sự hình thành và phát triển của dân tộc Khmer, phản ánh ước nguyện về một cuộc sống an thịnh, tinh thần đoàn kết, biểu trưng sức mạnh. Chính vì vậy, tại Lễ hội Oóc-om-bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 vừa qua thu hút đến hàng trăm ngàn người đến xem và cổ vũ.
Độc đáo nghề làm men lá truyền thống của dân tộc Tày ở Xuân Giang

Độc đáo nghề làm men lá truyền thống của dân tộc Tày ở Xuân Giang

Media - Trung Hậu - 15:37, 22/11/2022
Trong những năm vừa qua, cộng đồng dân tộc Tày trên địa bàn ở Xuân Giang vẫn giữ gìn và bảo tồn nguyên vẹn bí quyết làm men lá nấu rượu truyền thống từ xa xưa. Men lá được làm từ nhiều loại lá, rễ, cây dược liệu quý hiếm đã cho ra những mẻ rượu đậm chất núi rừng làm say đắm lòng người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 20/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 20/11/2022

Media - BDT - 19:00, 20/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022; Hội thảo trực tuyến toàn quốc góp ý dự thảo Đề án "Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn" giai đoạn 2023 – 2025; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã tiếp và làm việc với Đoàn Cố vấn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Những trang giáo án nhòe sương... của tác giả Trương Hữu Thiêm.
Trải nghiệm Mèo Vạc

Trải nghiệm Mèo Vạc

Media - Kim Anh - Duy Ly - 14:46, 18/11/2022
Nhắc đến huyện Mèo Vạc (Hà Giang) là nhắc tới cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nhưng không kém phần nên thơ với dòng sông Nho Quế, vách đá thần Mã Pì Lèng, con đường Hạnh Phúc… Cùng với đó là Lễ hội Chợ tình Khâu Vai và các Làng văn hóa du lịch cộng đồng giàu bản sắc của đồng bào Mông, Lô Lô. Trong những năm gần đây, Mèo Vạc là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung.
Cách chữa ngứa da vào mùa đông hiệu quả nhất

Cách chữa ngứa da vào mùa đông hiệu quả nhất

Media - Hoàng Quý - 20:50, 17/11/2022
Ngứa da là tình trạng điển hình của thời tiết mùa đông hanh khô. Đây là vấn đề mà nhiều người hay gặp phải khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời trở lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột. Để điều trị ngứa da hiệu quả nhất, bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp với thể bệnh, thể trạng của mình. Sau đây là cách chữa ngứa da vào mùa đông đơn giản, hiệu quả mời các bạn tham khảo.
Hội nghệ nhân dân gian xã Xuân Giang bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc tại địa phương

Hội nghệ nhân dân gian xã Xuân Giang bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc tại địa phương

Media - Trung Hậu - 20:47, 17/11/2022
Với mong muốn xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, những năm qua, Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã thực sự phát huy được vai trò là cầu nối trong việc bảo tồn, phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 16/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 16/11/2022

Media - BDT - 19:00, 16/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc gặp mặt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo, nhà giáo nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) và Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia làm việc với tỉnh Lào Cai; Cùng một số tin tức về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo nổi bật khác. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: “Chuyện những người gieo chữ ở miền biên viễn” của tác giả Vi Hợi.