Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Media

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/8/2022

Media - BDT - 14:53, 04/08/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Trung ương với các địa phương về kết quả thực hiện các Chương trình MTQG, chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tại tỉnh Tuyên Quang cùng một số thông tin nổi bật khác về lĩnh vực dân tộc - tôn giáo. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hiệu quả từ mô hình giáo họ bình yên” của tác giả Minh Huyền.
Một số loại rau, củ giúp hỗ trợ điều trị cúm A hiệu quả

Một số loại rau, củ giúp hỗ trợ điều trị cúm A hiệu quả

Media - Hoàng Quý - 19:35, 03/08/2022
Cúm A là mội loại cúm mùa, có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Khi bị cúm A, nếu bị nặng, bạn cần nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, nếu nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách kết hợp ăn, uống một số loại rau, củ sau đây:
Dân tộc Co

Dân tộc Co

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 21:21, 01/08/2022
Dân tộc Co (Cor, Col) hay còn gọi là Cua, Trầu, cư trú rất lâu đời ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Ngãi và Tây Nam tỉnh Quảng Nam với dân số hơn 40.000 người. Đồng bào Co thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khơ Me (ngữ hệ Nam Á). Hiện nay, với các chính sách hỗ trợ của Trung ương, đời sống của đồng bào Co đã từng bước được cải thiện, hòa nhập với đời sống của đồng bào các dân tộc khác tại địa phương.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 31/7/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 31/7/2022

Media - BDT - 22:00, 31/07/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT bàn về những chính sách đầu tư nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào vùng DTTS và miền núi; các hoạt động chăm lo cho đồng bào các dân tộc, Người có uy tín, bảo tồn bản sắc văn hóa… Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Bản hạnh phúc trên đỉnh Sơn Bạc Mây” của tác giả Thùy Anh.
Nghệ thuật chế tác khèn Mông

Nghệ thuật chế tác khèn Mông

Media - Hà Minh Hưng - 22:24, 30/07/2022
Cây khèn là nhạc cụ quan trọng không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Mông ở Lai Châu. Tiếng khèn vang lên trong những ngày hội xuân cả núi rừng rạo rực. Với người Mông cây khèn là nhạc cụ truyền thống vô cùng độc đáo. Nghệ thuật chế tác khèn cũng chở thành nghề truyền thống quan trọng được người Mông nơi rẻo cao gìn giữ...
Trải nghiệm Con Cuông

Trải nghiệm Con Cuông

Media - Kim Anh-Duy Ly - 17:14, 29/07/2022
Nằm ở phía Tây Nam Nghệ An, Con Cuông được biết đến là vùng quê sơn thủy hữu tình, có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, các bản làng trù phú và giàu bản sắc. Nơi đây tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cư trú lâu đời như: Đan Lai, Tày, Thái, Kinh tạo nên nét văn hoá rất đặc trưng khiến ai đã đến một lần đều lưu luyến mãi không quên.
Những loài động vật có tuổi thọ cao nhất trên thế giới

Những loài động vật có tuổi thọ cao nhất trên thế giới

Media - Duy Ly - 18:36, 27/07/2022
Có thể bạn chưa biết, các loài động vật vô địch về tuổi thọ đều sống ở dưới nước, đặc biệt là những loài mà quá trình trao đổi chất diễn ra chậm. Trong khi con người có thể sống tới khoảng 130 tuổi, thì một số loài động vật có thể sống từ 200 năm đến hơn 10.000 năm tuổi, thậm chí có loài có khả năng bất tử. Cùng xem video để khám phá về những loài động vật có tuổi thọ cao nhất thế giới!
Dân tộc Chứt

Dân tộc Chứt

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 16:13, 27/07/2022
Dân tộc Chứt, còn gọi là người Rục, người Sách, người Arem, người Mày, người Mã Liềng… là một trong những dân tộc ít người, sinh sống tại miền Trung Việt Nam, với số dân hơn 7.000 người. Ngôn ngữ của đồng bào Chứt thuộc nhóm ngôn ngữ Việt - Mường (ngữ hệ Nam Á). Hiện nay đời sống kinh tế- xã hội của đồng bào dân tộc Chứt đã được cải thiện đáng kể và có nhiều khởi sắc. Qua đó, dân tộc Chứt đã thu hẹp khoảng cách phát triển với các dân tộc khác trong vùng.
Những loại thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những loại thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Media - Hoàng Quý - 15:20, 27/07/2022
Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai rất quan trọng đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong thời điểm này, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học bởi nếu ăn uống không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, có thể gây nên những hệ lụy khó lường. Dưới đây là những thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu cần lưu ý.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 27/7/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 27/7/2022

Media - BDT - 09:00, 27/07/2022
Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm việc với các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT về công tác truyền thông cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Hội thảo khoa học xác định vấn đề cấp bách trong triển khai thực hiện các công ước, điều ước, thỏa thuận quốc tế tại vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Họ đến với nhau như chưa hề ngã xuống” của tác giả Phạm Việt Thắng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 24/7/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 24/7/2022

Media - BDT - 20:00, 24/07/2022
Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Lễ khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt Hội thánh và tổ chức Cao Đài; Tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo; các hoạt động chăm lo cho đồng bào DTTS ở các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Ba Đảng viên trong một gia đình giáo dân” của tác giả An Yên.
Trải nghiệm Pù Luông

Trải nghiệm Pù Luông

Media - Kim Anh-Duy Ly - 15:06, 23/07/2022
Theo tiếng Thái, Pù Luông có nghĩa là đỉnh cao nhất của làng với độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển. Đến Pù Luông bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp hoang sơ của những khu rừng rậm nguyên sinh, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn cùng với cuộc sống yên bình của đồng bào dân tộc Thái, Mường nơi đây.
Lời cảnh tỉnh cho những ai thích việc nhẹ lương cao

Lời cảnh tỉnh cho những ai thích việc nhẹ lương cao

Media - Thùy Dung - 10:09, 22/07/2022
Vì nhẹ dạ cả tin nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt của người lạ mà 7 thanh niên của làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai) đã bị lừa qua Campuchia làm việc. Tại đây các nạn nhân bị đánh đập, dùng roi chích điện, dọa giết… và yêu cầu người nhà mang tiền chuộc người với số tiền từ 65 - 150 triệu đồng/người. Đứng trước nguy hiểm, các nạn nhân đã gọi về cho gia đình để gửi tiền chuộc người. Cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Biên phòng và lực lượng chức năng có liên quan, các nạn nhân đã được đưa về địa phương an toàn. Đây là bài học cho những ai tin lời dụ dỗ việc nhẹ lương cao.

"Sắc vàng" trên thung lũng Bắc Sơn

Media - Chu Minh - 08:20, 21/07/2022
Hàng năm cứ đến giữa tháng 7, thung lũng Bắc Sơn, thuộc thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) lại như được nhuộm vàng khi những thửa ruộng bước vào mùa thu hoạch. Nhìn từ trên cao, toàn bộ thung lũng tràn ngập một màu vàng óng ả, thanh bình và đầy quyến rũ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 20/7/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 20/7/2022

Media - BDT - 21:00, 20/07/2022
Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về phiên họp góp ý chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2020; Các hoạt động liên quan đến công tác dân tộc – tôn giáo ở địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: …”Nữ già làng kế tục sợi dây truyền thống ở Pa Tầng” của tác giả Khánh Ngân
Dân tộc Chu Ru

Dân tộc Chu Ru

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 19:00, 20/07/2022
Người Chu Ru hay còn gọi là Chơ Ru, Kru, với dân số hơn 23.000 người (Theo số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2019). Đây là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Nguyên. Tuy dân số ít nhưng đồng bào dân tộc Chu-ru vẫn giữ được bản sắc dân tộc mình, cùng các phong tục tập quán, lễ hội và kho tàng ca dao, tục ngữ, truyện cổ, trường ca, các loại nhạc cụ phong phú.
Những loại trái cây nào hỗ trợ giảm cân tốt nhất?

Những loại trái cây nào hỗ trợ giảm cân tốt nhất?

Media - Hoàng Quý - 16:16, 20/07/2022
Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ, muối khoáng tuyệt vời từ thiên nhiên. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà khi chế biến sử dụng đúng, khoa học thì một số loại trái cây còn giúp quá trình ăn kiêng giảm cân nhanh hơn. Sau đây là những loại trái cây giàu chất xơ giúp cho việc giảm cân của bạn hiệu quả nhất.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 17/7/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 17/7/2022

Media - BDT - 21:00, 17/07/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tp Hà Nội; hoạt động tiếp đoàn người có uy tín tỉnh Quảng Trị tại trụ sở UBDT; Các hoạt động liên quan đến công tác dân tộc – tôn giáo ở địa phương và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và MN. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: Dân làng Mít Jep có nghề “may áo” cho chiêng của tác giả Thùy Dung.
Khám phá quy trình làm thổ cẩm của người Mông ở Lai Châu

Khám phá quy trình làm thổ cẩm của người Mông ở Lai Châu

Media - Hà Minh Hưng - 11:27, 15/07/2022
Khi những chân ruộng đã bén rễ hồi xanh, là thời điểm người đàn ông thường vào rừng hái măng, tìm nấm, hay xuống suối bắt cá, đó tôm. Còn phụ nữ lại dành thời gian trau chuốt từng đường kim mũi chỉ, gom góp từng sợi lanh, bó chàm sao cho đạt được thùng thuốc nhuộm như ý. Để có những bộ váy áo rực rỡ trong ngày hội là cả một quá trình lao động cần mẫn, là sự hội tụ tinh hoa từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mông.
Bức tranh Lùng Vài

Bức tranh Lùng Vài

Media - Kim Anh - 11:02, 15/07/2022
Lùng Vài là một trong những thôn vùng cao của xã Phương Độ, Tp. Hà Giang (tỉnh Hà Giang), nơi đây có thiên nhiên rất đẹp và trong lành. Mùa nước đổ là mùa sản xuất lớn nhất của đồng bào vùng cao nơi đây, thường diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 5 - 7.