Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Video

Trải nghiệm Bạc Liêu

Trải nghiệm Bạc Liêu

Không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu và bài ca Dạ Cổ Hoài Lang mà Bạc Liêu còn nổi tiếng bởi những điểm du lịch hấp dẫn như chùa Xiêm Cán, cánh đồng quạt gió, vườn chim Bạc Liêu… cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm… Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu để khám phá thêm nhiều điều thú vị mà vùng đất này mang lại nhé.
Cách phòng tránh và điều trị Adenovirus cho trẻ

Cách phòng tránh và điều trị Adenovirus cho trẻ

Video - Hoàng Quý - 09:13, 29/09/2022
Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa Xuân - Hè hoặc Thu - Đông. Adenovirus lây truyền dễ dàng qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người, lây khi dùng chung đồ dùng cá nhân, lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Video - BDT - 17:38, 28/09/2022
Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Trải nghiệm Đà Lạt

Trải nghiệm Đà Lạt

Video - Kim Anh-Duy Ly - 10:26, 28/09/2022
Đà Lạt là thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên với độ cao 1.500m so với mực nước biển. Sở hữu vẻ đẹp nên thơ, trữ tình với những rừng thông bạt ngàn, những cánh đồng hoa cẩm tú cầu xinh xắn, những hàng cây mai anh đào rực rỡ, cùng với sự hiện diện của hàng trăm ngôi chùa, nhà thờ, tu viện mang kiến trúc độc đáo. Nhờ khí hậu ôn hòa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và di sản kiến trúc phong phú, Đà Lạt trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua đối với du khách trong nước và du khách quốc tế khi đến Việt Nam.
Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Video - BDT - 20:00, 26/09/2022
Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Video - BDT - 09:00, 26/09/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Video - Tuấn Ninh - Văn Hoa - 08:33, 25/09/2022
Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
Sắc màu văn hóa dân tộc tại Mường Lò

Sắc màu văn hóa dân tộc tại Mường Lò

Video - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 21:23, 23/09/2022
Nằm trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao thị xã Nghĩa Lộ đã khai mạc Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc và Triển lãm ảnh tư liệu về các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/9/2022

Video - BDT - 12:00, 22/09/2022
Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của UBDT, Ban dân tộc một số địa phương liên quan đến việc triển khai các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, các chính sách cho Người có uy tín cùng một số hoạt động tôn giáo nổi bật. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết thứ hai trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung
Những điều bạn chưa biết về thực phẩm lên men

Những điều bạn chưa biết về thực phẩm lên men

Video - Hoàng Quý - 11:48, 22/09/2022
Thực phẩm lên men là một nguồn tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe nhờ các thành phần dinh dưỡng bao gồm men vi sinh, vitamin B phức hợp và chất xơ. Các loại thực phẩm lên men phổ biến như sữa chua, kim chi, dưa cải chua, củ kiệu… không những giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích và tác hại của các loại thực phẩm lên men nhé.
Tinh hoa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

Tinh hoa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

Video - Ngọc Ánh- Tuấn Ninh - 11:01, 22/09/2022
Ngay từ thuở lọt lòng, những đứa trẻ ở khắp các miền quê Việt Nam đã lớn lên, đắm mình trong cái nôi văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong kho tàng văn hóa ấy, không thể không nhắc tới văn hóa ẩm thực của 54 dân tộc Việt Nam. Ở mỗi vùng miền, mỗi địa phương, mỗi dân tộc đều có một nét đặc trưng riêng trong cách chế biến món ăn, khẩu vị và thưởng thức ẩm thực.
Dân tộc Gia Rai

Dân tộc Gia Rai

Video - Tố Oanh - Kim Anh - 10:41, 21/09/2022
Dân tộc Gia Rai hay còn gọi Giơ-rai, Chơ rai, Tơ Buăn, Hơbau, Hdrung, Chor gồm các nhóm địa phương: Chor, Hđrung (gồm cả Hbau, Chor), Aráp, Mthur, Tơbuân. Người Gia Rai Cư trú tập trung ở tỉnh Gia Lai, một bộ phận ở tỉnh Kon Tum và phía Bắc tỉnh Ðắk Lắk. Ngày nay, nhiều chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước đã giúp đồng bào Gia Rai có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, đặc biệt bảo tồn và phát huy hệ thống các giá trị văn hóa truyền thống.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 19/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 19/9/2022

Video - BDT - 12:00, 19/09/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi làm việc giữa UBDT và Đoàn Cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc; Gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Nghệ An, cùng một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS, và các hoạt động tôn giáo. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết đầu tiên trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung
Lào Cai: Mỏi mắt chờ…cầu

Lào Cai: Mỏi mắt chờ…cầu

Video - Trọng Bảo - 09:58, 18/09/2022
Tháng 3/2020, cầu treo bắc qua sông Chảy nối quốc lộ 70 và tỉnh lộ 160 trên địa bàn xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào cai bị sập; tỉnh Lào Cai đã giao Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng làm chủ đầu tư xây dựng cầu mới bằng bê tông cốt thép ngay gần vị trí cây cầu cũ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù đã được gia hạn thêm 02 tháng nhưng cây cầu mới vẫn chưa được hoàn thành khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Nhân lên tình yêu âm nhạc dân tộc trong giới trẻ

Nhân lên tình yêu âm nhạc dân tộc trong giới trẻ

Video - Ngọc Thu - 16:39, 17/09/2022
Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã có nhiều hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào, ý thức gìn giữ văn hoá truyền thống của thế hệ trẻ trong cộng đồng các DTTS. Trong đó, Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh - thiếu niên DTTS TP. Pleiku là một trong những hoạt động văn hoá ý nghĩa, sân chơi hấp dẫn nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong cộng đồng DTTS tại địa phương.
Trải nghiệm A Lưới

Trải nghiệm A Lưới

Video - Kim Anh-Duy Ly - 09:53, 17/09/2022
A Lưới là một huyện miền núi biên giới của tỉnh Thừa Thiên-Huế với nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vỹ. Ở đây khá nổi tiếng với rừng nguyên sinh A Roàng, thác A Nôr, suối A Lin, suối Pâr Le…. Đây cũng là vùng đất chung sống của các dân tộc thiểu số như Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu, … với nhiều giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là các lễ hội truyền thống như: Lễ hội A Riêu Ping của người Pa Cô, lễ Aza của người Pa Cô - Tà Ôi... hay các điệu múa, hát cha Chấp, dân ca cổ...
Những người nào nên “nói không” với ổi?

Những người nào nên “nói không” với ổi?

Video - Hoàng Quý - 17:21, 15/09/2022
Ổi là một loại trái cây nhiều người thích ăn, ổi còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Trong ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan…có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, dù ổi rất tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc những bệnh sau đây nên nói không với loại quả này bởi có thể gây nguy hại cho cơ thể.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và phát triển ngày 15/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và phát triển ngày 15/9/2022

Video - BDT - 12:00, 15/09/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến làm việc của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cùng đoàn công tác tại tỉnh Thái Nguyên về công tác GD&ĐT của tỉnh, trong đó có giáo dục dân tộc; Hội nghị giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác dân tộc của 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2022; cùng một số tin tức nổi bật khác về lĩnh vực dân tộc – tôn giáo ở các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Đi trên con đường hạnh phúc” của tác giả Văn Hoa.
Dân tộc Ê Đê

Dân tộc Ê Đê

Video - Kim Anh - Tố Oanh - 18:59, 14/09/2022
Có mặt từ rất lâu đời ở Tây Nguyên, dân tộc Ê Đê, hiện có khoảng trên 300 nghìn người (theo số liệu điều tra năm 2019). Dân tộc Ê Đê, sống tập trung chủ yếu trên cao nguyên Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hòa gắn với canh tác nương rẫy và luôn luôn gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Trải nghiệm Bình Liêu

Trải nghiệm Bình Liêu

Video - Kim Anh-Duy Ly - 16:51, 12/09/2022
Bình Liêu là điểm du lịch khá mới của tỉnh Quảng Ninh. Tuy còn hoang sơ nhưng cũng rất thơ mộng! Với địa hình núi cao nhiều phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và cuộc sống tràn ngập màu sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ… đã thu hút nhiều du khách ưa khám phá và trải nghiệm.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 11/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 11/9/2022

Video - BDT - 08:00, 11/09/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị sơ kết công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ tháng 9/2022 của cơ quan Ủy ban Dân tộc; Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập Trường PTDT Nội trú THPT Kiên Giang; các hoạt động tặng quà học sinh và trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới và Tết Trung Thu; cùng một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: Trang phục dân tộc Mông “Xưa” và “Nay” của tác giả Kim Anh.