Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Video

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Chữa bệnh viêm khớp từ các thảo dược thiên nhiên

Chữa bệnh viêm khớp từ các thảo dược thiên nhiên

Video - Hoàng Quý - 11:06, 11/01/2023
Bệnh viêm khớp là một dạng bệnh lý viêm mạn tính, có tính tự miễn với dấu hiệu xuất hiện trên người bệnh như: đau nhức, sưng, nóng đỏ, đôi khi còn bị cứng khớp, khó cử động. Bệnh phát sinh bởi sự tổn thương khớp ở một số bộ phận như màng hoạt dịch, đĩa đệm, sụn khớp, xương dưới sụn, đầu xương, gân, cơ,… do những nguyên nhân khác nhau gây nên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 8/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 8/1/2023

Video - BDT - 08:50, 09/01/2023
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội Khóa XV; Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022, sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; Cao Bằng triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Tìm con chữ cho người Ca Dong của tác giả Trần Đăng
Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức Chương trình Xuân ấm vùng cao tại Hà Giang

Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức Chương trình Xuân ấm vùng cao tại Hà Giang

Video - Tuấn Ninh - 08:37, 09/01/2023
Công đoàn Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tổ chức Chương trình Xuân ấm vùng cao tại xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/1/2023

Video - BDT - 11:26, 05/01/2023
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; Ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Xuân ở bản Tà Số của tác giả Thùy Anh
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 1/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 1/1/2023

Video - BDT - 23:39, 01/01/2023
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo về việc tổ chức các hoạt động Văn hóa Thể thao và Du lịch mừng Xuân Quý Mão 2023; Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng; Đoàn công tác UBDT thăm, tặng quà Tết tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Lớp học xóa mù chữ tại vùng cao Bát Xát của tác giả Phạm Thúy - A Pìn
Người bệnh Gout nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người bệnh Gout nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Video - Hoàng Quý - 09:23, 01/01/2023
Gout là một trong những bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm khớp rất thường gặp ở nhiều người. Mặc dù, tình trạng này không gây nguy hại đến tính mạng nhưng có thể khiến chất lượng đời sống người bệnh bị suy giảm. Khi mắc phải bệnh Gout thì chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng để có thể chung sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này. Sau đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout mời các bạn tham khảo.
Công dụng của quả gấc đối với sức khỏe con người

Công dụng của quả gấc đối với sức khỏe con người

Video - Hoàng Quý - 17:43, 26/12/2022
Gấc là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các gia đình Việt Nam, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Trong y học cổ truyền Việt Nam, gấc có nhiều công dụng đối với hệ tim mạch, điều trị thiếu máu, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư... Hãy cùng chúng tôi khám phá công dụng của quả gấc nhé.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 25/12/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 25/12/2022

Video - BDT - 12:00, 25/12/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam; Hội nghị tiếp xúc đồng bào DTTS, miền núi các tỉnh khu vực Tây Nguyên; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng; Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chúc mừng Giáng sinh tại TPHCM; Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách dân tộc ở các xã biên giới đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Từ điển sống về chữ Thái ở Lai Châu của tác giả Thùy Anh
Sáng tạo trong mô hình giáo dục Stem

Sáng tạo trong mô hình giáo dục Stem

Video - Trọng Bảo - 11:32, 22/12/2022
Stem là mô hình giáo dục trí tuệ, khuyến khích các em học sinh phát huy khả năng sáng tạo. Tại các trường vùng cao ở Lào Cai, do nguồn kinh phí xã hội hóa còn eo hẹp, thầy và trò các trường đã tận dụng những nguyên liệu, vật liệu sẵn có ở địa phượng để làm ra những sản phẩm Stem độc đáo phục vụ công tác dạy và học. Với cách làm này, bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh.
Trải nghiệm Cồn Sơn

Trải nghiệm Cồn Sơn

Video - Hoàng Quý-Duy Ly - 10:06, 22/12/2022
Cồn Sơn thuộc TP. Cần Thơ, là một cù lao nằm giữa dòng sông Hậu, có diện tích 70 ha, đất đai màu mỡ, được phù sa bồi đắp quanh năm. Đến với Cồn Sơn bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống bình dị, dân dã qua các hoạt động vô cùng thú vị, như: Tát mương bắt cá, mò cua, bắt ốc, làm bánh, hái quả… Đặc biệt, người dân nơi đây rất thật thà, chất phác, dễ mến lại vô vùng hiếu khách, nhiệt tình, mang đến sự gần gũi thân thương làm say lòng du khách.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 21/12/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 21/12/2022

Video - BDT - 12:00, 21/12/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo Văn hóa 2022 “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa’’; Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, thăm và làm việc với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang; Tổng kết, đánh giá kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người phụ nữ tiên phong làm du lịch ở buôn Tơng Jú của tác giả Hoàng Thùy
Xiên Cán - Ngôi chùa Khmer đẹp ở miền Tây Nam bộ

Xiên Cán - Ngôi chùa Khmer đẹp ở miền Tây Nam bộ

Video - Văn Linh - 09:59, 21/12/2022
Bạc Liêu - vùng đất không chỉ là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, mà còn là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa đặc sắc của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, từ hệ thống di tích, kiến trúc tín ngưỡng và lễ hội truyền thống. Nổi bậc nhất đó là chùa Xiêm Cán, một ngôi chùa Khmer rộng lớn, uy nghi và có nét kiến trúc lộng lẫy bậc nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ.
Các thực phẩm ngăn ngừa bệnh tắc nghẽn động mạch

Các thực phẩm ngăn ngừa bệnh tắc nghẽn động mạch

Video - Hoàng Quý - 17:47, 20/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Đây là căn bệnh rất phổ biến về tim mạch, có liên quan đến các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol cao, tiền sử gia đình, chế độ ăn và một số thói quen khác. Bệnh tắc nghẽn động mạch có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm vậy nên để làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp làm thông tắc động mạch của bạn một cách tốt nhất.
Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan

Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan

Video - Trọng Bảo - 11:58, 19/12/2022
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt các địa phương của tỉnh Lào Cai tiếp tục giảm sâu, đặc biệt tại khu vực đỉnh Fansipan băng giá xuất hiện phủ trắng núi rừng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 17/12/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 17/12/2022

Video - BDT - 18:51, 18/12/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với các trường Chuyên biệt; Tập huấn tuyên truyền, truyền thông về Đề án Tổng thể và Chương trình MTQG tại tỉnh Quảng Ngãi; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sơ kết thực hiện Dự án 8 năm 2022… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người Mông ở Séo Mý Tỷ giữ rừng, bảo tồn văn hóa để làm du lịch của tác giả Trọng Bảo
Video bàn thắng trận Croatia gặp Morocco tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Croatia gặp Morocco tại World Cup 2022

Video - Hoàng Quý - 09:36, 18/12/2022
Trong trận tranh huy chương đồng World Cup 2022, Croatia đã đánh bại Morocco với tỷ số 2-1. Sau đây là Video bàn thắng của trận đấu.
Giữ gìn bản sắc văn hóa trên các buôn làng Tây Nguyên

Giữ gìn bản sắc văn hóa trên các buôn làng Tây Nguyên

Video - BDT - 15:47, 16/12/2022
Gia Lai là vùng đất có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Đặc biệt có 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Sử thi của người Ba Na, Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui. Gia Lai còn là địa bàn có 46% dân số là đồng bào DTTS. Những năm qua chính quyền địa phương nơi đây luôn xác định xây dựng văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa cuộc sống hiện đại ngày nay cũng đang khiến nhiều buôn làng đổi thay cả về cấu trúc sinh hoạt và văn hóa truyền thống.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/12/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/12/2022

Video - BDT - 19:00, 14/12/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022; cuộc họp tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của Ủy ban Dân tộc; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc thăm và làm việc tại Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh; Khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ, bảo vệ bí mật nhà nước, triển khai hệ thống quản lý chất lượng… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Đoàn kết, tương thân tương ái - Nền tảng để làng Wâu phát triển của tác giả Ngọc Thu
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên , thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên , thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Video - BDT - 14:10, 13/12/2022
Tối ngày 10/12, tại Thủ đô Hà Nội, 142 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực đã được vinh danh trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSVTN) dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Lễ Tuyên dương do Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.