Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Trải nghiệm Mèo Vạc

Trải nghiệm Mèo Vạc

Media - Kim Anh - Duy Ly - 14:46, 18/11/2022
Nhắc đến huyện Mèo Vạc (Hà Giang) là nhắc tới cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nhưng không kém phần nên thơ với dòng sông Nho Quế, vách đá thần Mã Pì Lèng, con đường Hạnh Phúc… Cùng với đó là Lễ hội Chợ tình Khâu Vai và các Làng văn hóa du lịch cộng đồng giàu bản sắc của đồng bào Mông, Lô Lô. Trong những năm gần đây, Mèo Vạc là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung.
Cách chữa ngứa da vào mùa đông hiệu quả nhất

Cách chữa ngứa da vào mùa đông hiệu quả nhất

Media - Hoàng Quý - 20:50, 17/11/2022
Ngứa da là tình trạng điển hình của thời tiết mùa đông hanh khô. Đây là vấn đề mà nhiều người hay gặp phải khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời trở lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột. Để điều trị ngứa da hiệu quả nhất, bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp với thể bệnh, thể trạng của mình. Sau đây là cách chữa ngứa da vào mùa đông đơn giản, hiệu quả mời các bạn tham khảo.
Hội nghệ nhân dân gian xã Xuân Giang bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc tại địa phương

Hội nghệ nhân dân gian xã Xuân Giang bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc tại địa phương

Media - Trung Hậu - 20:47, 17/11/2022
Với mong muốn xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, những năm qua, Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã thực sự phát huy được vai trò là cầu nối trong việc bảo tồn, phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 16/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 16/11/2022

Media - BDT - 19:00, 16/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc gặp mặt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo, nhà giáo nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) và Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia làm việc với tỉnh Lào Cai; Cùng một số tin tức về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo nổi bật khác. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: “Chuyện những người gieo chữ ở miền biên viễn” của tác giả Vi Hợi.
Đón Tết Hồ Sự Chà với đồng bào Hà Nhì

Đón Tết Hồ Sự Chà với đồng bào Hà Nhì

Media - Hà Minh Hưng - 10:25, 16/11/2022
Tết Hồ Sự Chà của người Hà Nhì các xã Tá bạ, Ka Lăng, Thu Lũm huyện Mường Tè Lai Châu năm nay bắt đầu vào ngày 12/11 dương lịch (ngày con rồng tháng 10 âm lịch). Đây là dịp mùa màng đã thu hoạch xong, thóc đã yên trong bồ, lợn trong chuồng đến kỳ chắc thịt. Với người Hà Nhì, Tết truyền thống Hồ Sự Chà, nhà nào cũng mổ lợn, đồ xôi, giã bánh dày, mặc quần áo đẹp đi chơi, vui văn nghệ…
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/11/2022

Media - BDT - 09:00, 14/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo Phát triển mô hình trường Dự bị đại học gắn với tạo nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi; Gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang; bế giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; cùng một số tin tức về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết:”Sức sống mới ở vùng biên Thu Lũm” của tác giả Tố Oanh.
Dân tộc Hrê

Dân tộc Hrê

Media - Kim Anh - Tố Oanh - 17:00, 13/11/2022
Dân tộc H’rê còn có tên gọi khác là Chăm rê, Chom, Krẹ, Mọi Luỹ… Tiếng nói của người Hrê thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer (ngữ hệ Nam Á). Đồng bào H’rê hiện có khoảng 127.000 người, cư trú chủ yếu ở khu vực Nam trung bộ và Tây Nguyên thuộc một số tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi, Đăk Lắc và Kon Tum.
Trải nghiệm Bắc Sơn

Trải nghiệm Bắc Sơn

Media - Kim Anh-Duy Ly - 15:12, 12/11/2022
Bắc Sơn là huyện phía Tây của tỉnh Lạng Sơn, nằm giữa bốn bề núi đá vôi trùng điệp, điểm tô bởi dòng sông uốn lượn qua các đồng lúa trải rộng bạt ngàn… tạo nên bức tranh hữu tình, quyến rũ. Nơi đây còn có rất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng với những sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Hoa, Mông, Dao… đã tạo nên sức hút đối với du khách khi lựa chọn Bắc Sơn là điểm đến.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 10/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 10/11/2022

Media - BDT - 14:58, 10/11/2022
Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Cuộc gặp mặt của Lãnh đạo UBDT với đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai; Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc kỷ niệm 65 năm ngày thành lập; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động dân tộc – tôn giáo tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Nghệ nhân Chom và niềm đam mê “pí pặp” của tác giả Anh Ngọc.
Độc đáo hội đua thuyền độc mộc trên dòng Pô Cô

Độc đáo hội đua thuyền độc mộc trên dòng Pô Cô

Media - Ngọc Thu - 09:29, 10/11/2022
Nhằm bảo tồn, phát huy nét văn hoá đặc sắc trên địa bàn, huyện Ia Grai đã tổ chức Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ III và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng năm 2022 tại bến đò làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Qua đó, góp phần giúp địa phương quảng bá hình ảnh, kích cầu du lịch. Ngày hội văn hoá đặc sắc đã thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến thưởng thức và trải nghiệm.
Độc đáo văn hóa dân tộc Thái ở Điện Biên

Độc đáo văn hóa dân tộc Thái ở Điện Biên

Media - BDT - 10:00, 09/11/2022
Đối với người Thái ở Điện Biên mùa hoa ban nở cũng là mùa của lễ hội, mùa của những hoạt động văn hóa dân gian cộng đồng. Một trong số đó không thể không nhắc tới Lễ hội Hạn Khuống. Hạn Khuống là linh hồn của bản mường tượng trưng cho sự ấm no phồn vinh của cộng đồng người Thái.
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh cúm B tại nhà

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh cúm B tại nhà

Media - Hoàng Quý - 09:05, 09/11/2022
Cúm B là loại virus lây từ người sang người thông qua các giọt bắn nhỏ (có chứa vi rút cúm) trong không khí khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện; có thể lây do trẻ chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm bởi các giọt bị nhiễm bệnh rồi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của trẻ. Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, số lượng trẻ mắc cúm B có xu hướng gia tăng. Cha mẹ cần lưu ý một số thông tin về bệnh cúm B để biết cách chăm sóc, theo dõi trẻ khi mắc bệnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 8/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 8/11/2022

Media - BDT - 12:00, 08/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hội nghị giao ban tháng 10, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm của Ủy ban Dân tộc; khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ, công chức Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo tiêu biểu tại các địa phương. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: “Đồng bào Lô Lô làm du lịch để thoát nghèo” của tác giả Thúy Hồng
Khám phá, trải nghiệm văn hóa vùng đồng bào Chăm

Khám phá, trải nghiệm văn hóa vùng đồng bào Chăm

Media - BDT - 10:00, 08/11/2022
Với hệ thống các tháp Chăm còn khá nguyên vẹn, cùng với các lễ hội độc đáo được tổ chức hàng năm và các làng nghề truyền thống như làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Chăm Bầu Trúc...; Nếu được khai thác tốt thì sẽ là những điểm đến rất hấp dẫn để Ninh Thuận phát triển du lịch cộng đồng gắn với việc tìm hiểu văn hóa đời sống của người Chăm nơi đây.
Những gam màu sáng từ bức tranh giáo dục nơi vùng khó Lai Châu

Những gam màu sáng từ bức tranh giáo dục nơi vùng khó Lai Châu

Media - Hà Minh Hưng - 19:03, 06/11/2022
Nằm ở vùng Tây Bắc, Lai Châu có 20 dân tộc cùng sinh sinh sống, đồng bào DTTS chiếm hơn 84%, năm học 2022 - 2023 toàn tỉnh có 340 trường, 5.529 lớp, 150.863 học sinh ở tất cả các cấp học. Vượt qua những khó khăn về điều kiện kinh tế, những năm qua giáo dục Lai Châu đang ngày càng khởi sắc…
Bước đột phá trong công tác vận động ở cơ sở

Bước đột phá trong công tác vận động ở cơ sở

Media - Trọng Bảo - 08:01, 06/11/2022
Năm 2012, Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng và ban hành Đề án thí điểm mô hình Ban tuyên vận xã, phường, thị trấn; Tổ tuyên vận thôn, bản, tổ dân phố. Sau 10 năm đi vào hoạt động, đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân; thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trải nghiệm thung lũng Ba Khan

Trải nghiệm thung lũng Ba Khan

Media - Kim Anh-Duy Ly - 19:15, 05/11/2022
Ba Khan thuộc xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu, Hòa Bình, nằm nép mình yên bình dưới chân đèo Thung Khe, bên cạnh hồ Thủy điện Hòa Bình. Nơi đây quanh năm mây mù, sương phủ và vẫn còn giữ được nét hoang sơ. Đến với Ba Khan bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh non nước hữu tình tuyệt đẹp với thung lũng mênh mang, những đồi chè bát ngát, những sườn đồi rực rỡ hoa đào, hoa mận khi Xuân về...Một vẻ đẹp đủ để đắm say lòng người khi ghé thăm.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 4/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 4/11/2022

Media - BDT - 12:00, 04/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc khảo sát xây dựng Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023 – 2025 tại tỉnh Hòa Bình; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tham dự Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2020 – 2022; Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các đại biểu Quốc hội Khóa XV là chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số; cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo tiêu biểu tại các địa phương.Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: “Gìn giữ không gian văn hóa cồng chiêng” của tác giả Nguyễn Thanh.
Lào Cai: Áp bộ tiêu chí mới, nhiều xã Nông thôn mới rớt chuẩn

Lào Cai: Áp bộ tiêu chí mới, nhiều xã Nông thôn mới rớt chuẩn

Media - Trọng Bảo - 19:55, 02/11/2022
Sau khi Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025 được ban hành, tỉnh Lào Cai đã rà soát, đánh giá lại các tiêu chí, và hầu hết các xã “rớt chuẩn” so với bộ tiêu chí mới, gây ảnh hưởng đến công tác xây dựng nông thôn mới của các địa phương, đặc biệt là các xã vùng cao, biên giới.
Làm giàu từ sâm Ngọc Linh ở miền núi Quảng Nam

Làm giàu từ sâm Ngọc Linh ở miền núi Quảng Nam

Media - BDT - 12:35, 02/11/2022
Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp cho việc phát triển cây sâm Ngọc Linh. Từ nhiều năm qua được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh việc bảo tồn và phát triểm sâm Ngọc Linh, đưa loại cây dược liệu quý hiếm này trở thành cây trồng chủ lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương thoát nghèo và vươn lên làm giàu.