Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Nhộn nhịp bức tranh “mùa vàng” ở Lai Châu

Nhộn nhịp bức tranh “mùa vàng” ở Lai Châu

Media - Hà Minh Hưng - 10:21, 02/11/2022
Có dịp lên Lai Châu mùa này, du khách sẽ được hoà mình trong không khí tất bật cảnh bà con vùng cao vào vụ gặt. Và trên những thửa ruộng bậc thang lúa chín trĩu bông, đẹp nhất vẫn là hình ảnh người nông dân hối hả thu hoạch; ở đó, tiếng nói, tiếng cười cười ríu ran, tiếng máy tuốt lúa liên hoàn không ngớt… tất cả tạo nên một bức tranh đẹp về chủ đề “mùa vàng” nơi rẻo cao.
Dân tộc Hoa

Dân tộc Hoa

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 10:00, 02/11/2022
Dân tộc Hoa hay còn gọi là Khách, Hán, Tàu với các nhóm địa phương: Quảng Ðông, Quảng Tây, Hải Nam, Triều Châu, Phúc Kiến, Sang Phang, Xìa Phống, Thoòng Nhằn, Minh Hương, Hẹ... Theo số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2019, người Hoa có khoảng 750 nghìn người thuộc nhóm ngôn ngữ Hán (Ngữ hệ Hán - Tạng), sinh sống chủ yếu ở TP. HCM.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 1/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 1/11/2022

Media - BDT - 12:00, 01/11/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên 27/10/2002-27/10/2022; Lễ khai giảng năm học mới của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương; Hoạt động của lãnh đạo UBDT cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động dân tộc – tôn giáo tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Hương ước làm đẹp bản làng của tác giả Giang Lam”
Hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết tại nhà bằng thảo dược

Hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết tại nhà bằng thảo dược

Media - Hoàng Quý - 08:22, 01/11/2022
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và được chia làm ba nhóm: sốt xuất huyết, sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết nặng. Khi chưa có biểu hiện nặng, bạn có thể tham khảo điều trị sốt xuất huyết tại nhà bằng những thảo dược quen thuộc sau đây.
Nét đẹp của phụ nữ DTTS ở Kon Tum

Nét đẹp của phụ nữ DTTS ở Kon Tum

Media - PV - 11:26, 31/10/2022
Cùng với những chuyến trải nghiệm thực tế về làng, dưới góc máy của mình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Huy Đằng đã ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp về hình ảnh người phụ nữ DTTS ở Kon Tum trong cuộc sống thường ngày.
Thị trấn không có đường giao thông

Thị trấn không có đường giao thông

Media - Duy Ly (theo Great Big Story) - 11:18, 30/10/2022
Tại tỉnh Overijssel, Hà Lan có một thị trấn nhỏ xinh thu hút rất đông du khách ghé thăm tìm hiểu. Đó là thị trấn Giethoorn với điểm độc đáo "Không đường - không xe hơi - Chỉ có thuyền". Cuộc sống của người dân nơi đây sẽ như thế nào? Liệu có gì bất tiện không ? Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển tìm hiểu nhé!
Lào Cai: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn do thiếu giáo viên

Lào Cai: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn do thiếu giáo viên

Media - Trọng Bảo - 18:58, 26/10/2022
Hiện nay tình trạng thiếu giáo viên vẫn diễn ra tại nhiều trường học vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nhiều trường học trong tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn này, đáp ứng yêu cầu dạy và học.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 24/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 24/10/2022

Media - BDT - 21:08, 24/10/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Y Thông với Đoàn công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và MN tỉnh Kon Tum; gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Phú Thọ; Quyết định số 2579 của Bộ Văn hóa TT&DL về việc tổ chức khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của DTTS rất ít người, năm 2022; cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động dân tộc – tôn giáo tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài ba trong loạt bài viết: Khi người có uy tín là phụ nữ của tác giả Việt Thắng.
Về Mường So mừng lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu

Về Mường So mừng lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu

Media - Hà Minh Hưng - 18:19, 21/10/2022
Hàng năm, khoảng rằm tháng 9 âm lịch trở đi, khi bông lúa ngoài đồng đỏ đuôi trĩu hạt, người dân Thái vùng Mường So, Phong Thổ (Lai Châu) lại tưng bừng cho lễ hội “Kin lẩu khẩu mẩu” còn gọi là lễ mừng “cốm mới”.
Hoa đậu biếc và những lợi ích bất ngờ mà bạn chưa biết

Hoa đậu biếc và những lợi ích bất ngờ mà bạn chưa biết

Media - Hoàng Quý - 11:21, 21/10/2022
Hoa đậu biếc là loài cây thân thảo, dạng dây leo, hoa có màu xanh tím rực rỡ, đặc trưng. Ngoài mục đích trồng làm cảnh, hoa đậu biếc còn được biết đến với nhiều lợi ích trong việc phòng và điều trị bệnh. Để tìm hiểu thêm về lợi ích của hoa đậu biếc đối với sức khỏe con người, mời các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 20/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 20/10/2022

Media - BDT - 21:00, 20/10/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến thăm, làm việc tại Australia của Đoàn Đại biểu cấp cao của Ủy ban Dân tộc; gặp mặt người có uy tín tỉnh Thanh Hóa; Việc thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc tại các địa phương; cùng những thông tin nổi bật khác về tín ngưỡng, tôn giáo trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài hai trong loạt bài viết: Khi người có uy tín là phụ nữ của tác giả Việt Thắng. Bài 2: Khi Người có uy tín là phụ nữ: Rộn rã bản Xiềng
Trao yêu thương sẽ nhận lại yêu thương

Trao yêu thương sẽ nhận lại yêu thương

Media - Trọng Bảo - 16:35, 20/10/2022
Từ lâu, cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Long Hương tại xã Cốc San, thành phố Lào Cai được biết tới như một mái ấm thứ hai của các cháu người DTTS. Điều đáng nói, cơ sở này hoàn toàn do vợ chồng anh Hoàng Long và chị Trần Thị Hằng tự nguyện đăng kí thành lập. Vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống, anh Long và chị Hương cùng 17 cháu nhỏ sống tại cơ sở đã viết nên một câu chuyện cổ tích thật đẹp và ý nghĩa về tình yêu thương con người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 18/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 18/10/2022

Media - BDT - 12:00, 18/10/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tại Úc; công tác chuẩn bị tổ chức “Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS toàn quốc giai đoạn 2017 – 2022; cùng một số tin tức nổi bật về dân tộc, tôn giáo, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống ở các địa phương. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài thứ nhất trong loạt bài viết: Khi người có uy tín là phụ nữ của tác giả Việt Thắng.
Trải nghiệm Y Tý

Trải nghiệm Y Tý

Media - Hoàng Quý-Duy Ly - 11:04, 18/10/2022
Y Tý là một xã vùng cao biên giới của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San với đỉnh cao tới 2.660m, nơi đây gần như quanh năm mây mù bao phủ... Y Tý còn là địa bàn cư trú của đại đa số đồng bào dân tộc Hà Nhì với những bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo. Bởi vậy, Y Tý là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm và chinh phục những cung đường mạo hiểm nhưng vô cùng ấn tượng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/10/2022

Media - BDT - 12:00, 14/10/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc tiếp ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Úc tại Việt Nam của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Lễ hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2022 của Ủy ban Dân tộc; Lễ bế giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ, công chức Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2022; Tiếp đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Cao Bằng; cùng với các tin tức về công tác dân tộc, tôn giáo nổi bật ở các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Âm thanh đại ngàn trong ngôi nhà nhỏ bên dòng Đăk Bla” của tác giả Ngọc Chí
Dân tộc Hà Nhì

Dân tộc Hà Nhì

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 18:10, 13/10/2022
Dân tộc Hà Nhì hay còn gọi là U Ní, Xá U Ní, gồm các nhóm địa phương: Hà Nhì, Cồ Chồ, Hà Nhì La Mí, Hà Nhì đen với hơn 25 nghìn người (Theo số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2019). Tiếng nói của người Hà Nhì thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng-Miến (ngữ hệ Hán-Tạng). Đồng bào Hà Nhì cư trú chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai và một số tỉnh dọc biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam – Lào.
Lào Cai: Đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho lao động người DTTS

Lào Cai: Đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho lao động người DTTS

Media - Trọng Bảo - 17:38, 13/10/2022
Tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS, sinh sống chủ yếu ở khu vực nông thôn, vùng cao, vùng sâu. Những năm qua tỉnh đã tập trung đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Qua đó góp phần xóa nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.
Người bị sỏi thận nên và không nên ăn gì?

Người bị sỏi thận nên và không nên ăn gì?

Media - Hoàng Quý - 09:50, 13/10/2022
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với người bị sỏi thận. Chế độ dinh dưỡng đúng cách có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, vì vậy cần nâng cao chất lượng bữa ăn để có sức khỏe tốt chống lại bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường.
Trải nghiệm Tú Lệ

Trải nghiệm Tú Lệ

Media - Hoàng Quý-Duy Ly - 16:12, 12/10/2022
Tú Lệ là một xã nhỏ nằm dưới 3 dãy núi Khau Phạ, Khau Song và Khau Thán của tỉnh Yên Bái. Tú Lệ được ví như “nàng thơ” yêu kiều ẩn mình giữa vùng núi non trùng điệp Tây Bắc. Nơi đây nổi tiếng bởi vẻ đẹp quyến rũ của những thửa ruộng bậc thang lúa vàng óng ả khi vào mùa; đặc sản gạo nếp dẻo thơm Tú Lệ. Bên cạnh đó, còn có suối nước khoáng nóng tự nhiên; động Tiên Nữ; đèo Khau Phạ và những nét đẹp bình dị của các bản làng người Thái, Người Mông…tạo nên một Tú Lệ vô cùng hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.