Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/12

Hoàng Quý - 17:43, 25/12/2024

Chiều 25/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc đã diễn ra Họp báo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2024. Ông Lê Công Bình - Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì Họp báo; bà Vũ Thị Ánh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - Phó trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương đồng chủ trì Họp báo.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển - Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương phát biểu tại Họp báo (Ảnh: Tuấn Ninh)
Ông Lê Công Bình - Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương phát biểu tại Họp báo. (Ảnh: Tuấn Ninh)

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lê Công Bình cho biết, Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu là hoạt động thường niên do Báo Dân tộc và Phát triển là đơn vị thường trực tổ chức và năm 2024 là lần thứ XI sự kiện được diễn ra. Trải qua 10 kỳ tuyên dương (2013 - 2023) đã có 1.317 HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho các dân tộc, vùng miền, địa phương được tuyên dương. Chất lượng, sức lan tỏa của Lễ Tuyên dương và thành tích của HSSV, thanh niên ngày càng được nâng cao.

Năm 2024 là năm thứ XI, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Tại kỳ tuyên dương này sẽ có 125 HSSV, thanh niên thuộc 33 thành phần dân tộc (trong đó có 12 HSSV, thanh niên thuộc 11 dân tộc thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù và DTTS rất ít người) đến từ 39 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương.

Trong đó có 29 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024; 8 em học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế; 54 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 28 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học (không tính điểm ưu tiên); 11 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù và DTTS rất ít người trúng tuyển vào đại học; 12 em đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi đấu thể thao cấp quốc gia, quốc tế; 11 thanh niên đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Quang cảnh họp báo (Ảnh: Tuấn Ninh)
Quang cảnh Họp báo. (Ảnh: Tuấn Ninh)

Theo ông Lê Công Bình, 125 HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương đều rất điển hình, nhiều cá nhân học sinh, sinh viên có thành tích rất xuất sắc, nhiều thanh niên có hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng. Trong đó nổi bật như anh Ma Seo Chứ (SN 1991) - Trưởng thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và nhiều cá nhân điển hình khác. 

 Lễ Tuyên dương năm nay có một số điểm mới, đó là có tiêu chí xét chọn HSSV, thanh niên cao hơn các năm trước. Năm 2024, các học sinh trúng tuyển vào đại học được lựa chọn tuyên dương đa số đều đạt từ 29 điểm trở lên (năm 2023 xét chọn các em trúng tuyển vào đại học đạt số điểm từ 28 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số theo quy định của một số trường; có học lực xếp loại khá, giỏi, hạnh kiểm xếp loại tốt trong 3 năm học THPT). Qua kết quả lựa chọn kỳ tuyên dương năm 2024 cho thấy thành tích của HSSV, thanh niên xét chọn tuyên dương được nâng cao so với các năm trước.

Thành tích HSSV đạt giải trong thi đấu thể thao cấp Quốc gia, quốc tế, Châu Á cao hơn các năm trước. Năm 2023, có 2 em được tuyên dương; Năm 2024, sẽ tuyên dương 12 sinh viên đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong thi đấu thể thao cấp quốc gia, quốc tế, Châu Á.

Năm 2024 là năm đầu tiên các em được đi tham quan tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là nơi lưu giữ, trưng bày, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa quân sự Việt Nam, hình ảnh cao đẹp về Bộ đội Cụ Hồ; nơi trưng bày những hiện vật về các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và là không gian giáo dục lịch sử và truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ông Lê Công Bình cho biết, Lễ Tuyên dương năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/12/2024, tại Thủ đô Hà Nội. Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ Tuyên dương trên sóng VTC1 vào lúc 20h00 ngày 28/12/2024 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương, các em HSSV, thanh niên sẽ được tham gia một số hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống, như: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT gặp mặt Đoàn HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu; Lễ Báo công dâng Bác, thăm quan khu di tích Phủ Chủ tịch; ghi sổ vàng tại Văn miếu Quốc Tử Giám; Thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Buổi họp báo cũng đã nhận được nhiều câu hỏi của các phóng viên, nhà báo xung quanh các hoạt động diễn ra trước, trong và sau Lễ Tuyên dương. Nhiều phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm đến những điểm mới, ấn tượng của Lễ Tuyên dương năm nay so với các kỳ tuyên dương trước; sự kết nối của Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương đối với các HSSV, thanh niên đã được Tuyên dương những năm trước; việc hỗ trợ phóng viên các cơ quan báo chí trong quá trình tác nghiệp tại sự kiện… Các nội dung đã được Ban Tổ chức trả lời cụ thể, đầy đủ.

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức hằng năm đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, từ đó đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước;

Nhiều năm qua, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Lễ Tuyên dương vinh dự được đón tiếp các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, thầy cô giáo cùng hàng triệu người dân trên khắp mọi miền đất nước quan tâm, tham dự, theo dõi Chương trình truyền hình trực tiếp.

Lễ Tuyên dương đã góp phần khích lệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi; thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân tộc trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới; Nghị quyết 88/2019/QH2014 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022;


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.