Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV: Sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV: Sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới

Trong 9 ngày làm việc của một kỳ họp, Quốc hội Khóa XV đã khép lại với nhiều quyết sách quan trọng, tạo tiền đề cho toàn khóa. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ và trách nhiệm, kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, mở ra cơ hội cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Cùng hành động đẩy lùi vấn nạn mua bán người

Cùng hành động đẩy lùi vấn nạn mua bán người

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:06, 30/07/2021
Trong thời gian qua, các hoạt động mua bán người trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, tác động tiêu cực đến an ninh - trật tự xã hội. Bằng những giải pháp thiết thực và hiệu quả, Việt Nam đang từng bước thể hiện vai trò là thành viên trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này.
Một tư duy mang tầm thời đại

Một tư duy mang tầm thời đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:51, 27/07/2021
Tiến sĩ kinh tế học Ruvislei Gonzalez Sáez, Trưởng Bộ phận châu Á của Trung tâm Nghiên cứu chính trị quốc tế của Cuba (CIPI), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam đã nhận định bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là văn bản quan trọng nhất trên khía cạnh lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội (CNXH) trong những năm qua tại Việt Nam.
Hành trình đưa các anh về với đất mẹ

Hành trình đưa các anh về với đất mẹ

Sự kiện - Bình luận - Lê Thuận – Bùi Liêm - 17:35, 26/07/2021
Trải qua 20 năm làm nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, hàng nghìn hài cốt liệt sĩ đã đã được Đội K72, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự, tỉnh Bình Phước tìm kiếm, đưa về đất mẹ. Tháng 7 linh thiêng, Tổ quốc gọi các anh về.
Lá thư

Lá thư "đặc biệt" viết từ chiến trường Thành cổ Quảng Trị

Sự kiện - Bình luận - Minh Ngọc - Văn Út - 14:00, 26/07/2021
Trước khi hy sinh, anh đã để lại những dòng chữ gửi đến mẹ, vợ và người thân về linh cảm ngày mình sẽ mãi mãi nằm lại với đất mẹ Quảng Trị Anh hùng. Đó là một lá thư thiêng của chàng sinh viên trẻ, Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh, sinh viên năm thứ tư, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã viết gần 50 năm về trước.
“Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống!”

“Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống!”

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 22:57, 25/07/2021
“Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống!”, đó là chủ đề của của Ngày thế giới Phòng, chống đuối nước lần đầu tiên (25/7). Để đánh dấu Ngày thế giới Phòng, chống đuối nước lần đầu tiên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu cùng nhấn mạnh hậu quả nghiêm trọng và sâu sắc của đuối nước đối với gia đình và cộng đồng, từ đó kêu gọi sự phối hợp đa ngành cho các giải pháp cứu sống sinh mạng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những lần về thăm quê

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những lần về thăm quê

Sự kiện - Bình luận - Khánh Ngân - 19:03, 22/07/2021
Dường như người Quảng Bình, vẫn còn phảng phất hơi ấm của những cái bắt tay siết chặt, nụ cười hiền và cái gật đầu chào thân thiện mỗi lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp -Anh Văn về thăm. Con đường về làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình như vẫn in bước chân, quê hương vẫn còn vang vọng những tâm tình và lời dặn dò của người con kiệt xuất mỗi lần về thăm quê!
Gặp một số đại biểu người DTTS lần đầu tham gia Quốc hội

Gặp một số đại biểu người DTTS lần đầu tham gia Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 20:54, 20/07/2021
Sáng 20/7/2021, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội Khóa XV. Bên lề kỳ họp, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn nhanh một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) người DTTS lần đầu tham gia Quốc hội.
Tháng 7 tri ân, đồng vọng!

Tháng 7 tri ân, đồng vọng!

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 20:01, 20/07/2021
Lớp cha trước, lớp con sau; những cuộc chia tay lên đường cứu nước có ai ngờ là cuộc chia ly mãi mãi. Họ ra đi giữa mùa Xuân của đất trời, giữa mùa Xuân của cuộc đời để rồi tên mình “khắc vào đá núi”, hóa thành hồn thiêng sông núi...
Rưng rưng những vần thơ tri ân

Rưng rưng những vần thơ tri ân

Sự kiện - Bình luận - Lương Định - 18:30, 19/07/2021
Trong kho tàng văn học Việt Nam đương đại, có nhiều tác phẩm viết về đề tài thương binh, liệt sĩ đã gây xúc động mạnh trong lòng độc giả. Những sáng tác về đề tài chiến tranh, người lính, mẹ Việt Nam Anh hùng được thể hiện qua nhiều vần thơ như một sự tri ân đối với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ…
55 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”

55 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”

Sự kiện - Bình luận - PV - 09:30, 17/07/2021
Câu nói “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” đã trở thành bất hủ, không chỉ phản ánh ý chí, khát vọng của toàn dân tộc mà còn trở thành động lực, tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân Việt Nam.
Nghĩa tình của người dân xứ Nghệ với thành phố mang tên Bác

Nghĩa tình của người dân xứ Nghệ với thành phố mang tên Bác

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 14:17, 14/07/2021
Những tấn hàng hóa đã được tập kết; những y, bác sĩ cũng đã lên đường Nam tiến... Khí thế ấy, tôi cứ ngỡ như những ngày cách đây mấy chục năm về trước khi cả nước đồng lòng chi viện sức người, sức của để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hôm nay, vì dịch giã, người dân xứ Nghệ dành trọn tâm mình cho thành phố mang tên Bác.

"Gia cố" vùng phên giậu phía Bắc: Vực dậy “lõi nghèo” (Bài 2)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:24, 10/07/2021
Những năm qua, dù cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) là không ít, nhưng vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) vẫn là “lõi nghèo” của cả nước. Do đó, để vực dậy vùng “lõi nghèo” này thì phải có một tư duy phát triển mới, gắn liền với định hướng phát triển đất nước được đề ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

"Gia cố" vùng phên giậu phía Bắc: Nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 18:39, 09/07/2021
Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) là địa bàn phên giậu quốc gia, đồng thời là vùng có nhiều tiềm năng để phát triển nhanh và bền vững. Dẫu vậy, hiện đây vẫn là vùng “lõi nghèo” của cả nước. Điều kiện kinh tế khó khăn đã tạo áp lực đến nhiều lĩnh vực xã hội, quốc phòng, an ninh. Điều này đòi hỏi phải có “cú hích” đủ mạnh về cơ chế, chính sách để phát triển vùng TD&MNPB, từ đó gia cố thêm sức mạnh cho vùng phên giậu này.
Gia đình là cội nguồn của hạnh phúc

Gia đình là cội nguồn của hạnh phúc

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:14, 28/06/2021
Hạt nhân gia đình chính là nơi hình thành, bồi dưỡng, giáo dục phẩm cách con người, cũng là nơi lưu giữ, trao truyền các giá trị văn hóa, nhân văn của quốc gia, dân tộc.
Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:27, 20/06/2021
Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy. 96 năm qua, đến nay những lời dạy của Người về báo chí vẫn là tài sản quý đối nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 11:39, 17/06/2021
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 11:13, 17/06/2021
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Phóng viên viết bài điều tra, phản biện – nghề nguy hiểm!

Phóng viên viết bài điều tra, phản biện – nghề nguy hiểm!

Sự kiện - Bình luận - Tuấn Trình - 18:03, 16/06/2021
Chuyện phóng viên viết bài điều tra, phản biện bị đối tượng điều tra từ chối cung cấp thông tin, bị tấn công bằng vũ lực xâm hại đến tính mạng… Và đặc biệt là bị đối tượng dùng tiền mua chuộc, hoặc cài bẫy, dụ vào các tình huống dẫn đến sai phạm để khống chế ngược, đã và đang xảy ra rất nhiều trong những năm qua. Mặc dù vậy, mảng đề tài phản biện, điều tra vẫn luôn thu hút hàng nghìn phóng viên dấn thân để có những tác phẩm hay và có ích cho xã hội.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào sự phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.