Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

“Vũ điệu kết đoàn” , là tác phẩm được dày công nghiên cứu bởi bà Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, một người con của vùng đất Sơn La - nơi có đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống. “Vũ điệu kết đoàn” không đơn thuần chỉ là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc, mà còn là thông điệp của tình đoàn kết, sự gắn bó của các dân tộc; góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Văn hoá các dân tộc thiểu số ngày càng được khơi dậy và phát triển

Văn hoá các dân tộc thiểu số ngày càng được khơi dậy và phát triển

Sự kiện - Bình luận - Trần Kiều -Hồng Phúc - 19:20, 24/11/2021
Trao đổi bên lề Hội nghị Văn hoá toàn quốc, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều đại biểu đánh giá, những giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng được khơi dậy và phát triển mạnh mẽ.
Trước giờ phút thiêng liêng...

Trước giờ phút thiêng liêng...

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 18:13, 19/11/2021
Đại lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được cử hành trọng thể vào tối 19/11. Đó không chỉ là tình dân tộc, mà còn là nghĩa đồng bào trong cơn hoạn nạn. Lễ tưởng niệm đã thêm một lần nữa khẳng định sự sẻ chia, chung tay xoa dịu nỗi đau vì dịch bệnh để người dân cả nước đoàn kết, kề vai bước tiếp sau những mất mát, đau thương.
Sẵn sàng cho Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Sẵn sàng cho Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 18:01, 19/11/2021
Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19/11/2021; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài chia sẻ với báo chí về công tác chuẩn bị cho đại lễ đặc biệt này.
Tưởng niệm và cầu siêu cho nạn nhân Covid-19: Truyền thống tốt đẹp của dân tộc luôn được khẳng định, vun bồi trong mọi hoàn cảnh

Tưởng niệm và cầu siêu cho nạn nhân Covid-19: Truyền thống tốt đẹp của dân tộc luôn được khẳng định, vun bồi trong mọi hoàn cảnh

Sự kiện - Bình luận - Trần Kiều - 17:15, 19/11/2021
Vào 20h tối nay (19/11), tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước sẽ đồng loạt thỉnh chuông và thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Việc làm này được đánh giá mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc; thể hiện tình dân tộc, nghĩa đồng bào, một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam .
Nông nghiệp đang là “trụ đỡ” của nền kinh tế

Nông nghiệp đang là “trụ đỡ” của nền kinh tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 18:17, 18/11/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, “phi nông bất ổn” chưa bao giờ lại là chân lý vững chắc đến như vậy. Mọi lĩnh vực đều bị tác động nặng nề bởi đại dịch, nhưng ngành Nông nghiệp vẫn giữ được vai trò là “trụ đỡ” quan trọng cho nền kinh tế, với việc an ninh lương thực bảo đảm, tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 2,74% và đóng góp 23,54% vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế.
Văn hóa - Cầu nối giữa các dân tộc, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau

Văn hóa - Cầu nối giữa các dân tộc, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau

Sự kiện - Bình luận - Trần Kiều - 19:38, 17/11/2021
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển đất nước. Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” mới được khai mạc chiều 16/11, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã góp phần khắc họa và khẳng định thêm những tư tưởng đó của Người về văn hóa.
Điều kỳ diệu đã sáng lên trong bóng tối dịch bệnh

Điều kỳ diệu đã sáng lên trong bóng tối dịch bệnh

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 15:41, 14/11/2021
Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả, nhưng tình người thì vẫn vẹn nguyên. Dường như càng trong gian khó của dịch bệnh, tình người càng thêm ấm áp và ngời sáng, trở thành động lực để chúng ta chiến thắng dịch bệnh, đưa cả nước trở lại cuộc sống bình thường mới.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thể hiện rõ phương châm

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thể hiện rõ phương châm "Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm"

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 20:59, 13/11/2021
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã khép lại, hoàn thành toàn bộ Chương trình đề ra. Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Kỳ họp thành công đã góp phần tạo tiền đề cho toàn khóa với tinh thần đổi mới, sáng tạo.
Xếp hạng đạo đức nhà giáo - Đôi điều băn khoăn

Xếp hạng đạo đức nhà giáo - Đôi điều băn khoăn

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 15:23, 12/11/2021
Trong quy định mới nhất về chức danh nghề nghiệp giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định, có 3 hạng chức danh và giáo viên thứ hạng cao có tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp cao hơn thứ hạng thấp. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xếp hạng đạo đức giáo viên đang tiếp tục “làm khó” các nhà giáo.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên - 10:11, 09/11/2021
Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV đã bước vào đợt họp thứ hai, với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhiều cử tri bày tỏ niềm tin và mong muốn Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Không nên đánh mất

Không nên đánh mất "tấm thẻ căn cước” của dân tộc mình

Sự kiện - Bình luận - Duy Ly - 15:01, 03/11/2021
Ngôn ngữ được ví như tấm thẻ “căn cước” của mỗi quốc gia, dân tộc. Đó cũng chính là linh hồn, là niềm tự hào và lòng tự tôn dân tộc. Vì vậy, việc “chêm” ngôn ngữ khác khi giao tiếp một cách không cần thiết, tràn lan, mất kiểm soát là vấn đề cần phải lưu tâm và thay đổi. Đặc biệt là với những người nổi tiếng - những người có sức ảnh hưởng lớn trong giới trẻ.
Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 17:58, 28/10/2021
Dù phải chịu những tác động lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Niềm vui càng được nhân lên, khi trong bối cảnh ấy, kinh tế nước nhà vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận: Thu ngân sách vượt dự toán, kim ngạch vẫn tăng trưởng, an ninh lương thực bảo đảm... Tuy nhiên, trước giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra không ít thách thức.
Nghị quyết 128 - Bước tiến mới trong giải pháp phòng, chống dịch

Nghị quyết 128 - Bước tiến mới trong giải pháp phòng, chống dịch

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 15:42, 27/10/2021
Đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại. Có thể có những chủng virus mới và phát sinh những đợt dịch tiếp theo. Thế nên, không thể cứ mãi chạy theo câu chuyện cách ly, giãn cách xã hội mỗi nơi mỗi kiểu. “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong giai đoạn hiện nay theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, chính là quan điểm chỉ đạo thống nhất, kịp thời và sáng tạo.
“Đòn bẩy” từ cơ chế và chính sách đặc thù

“Đòn bẩy” từ cơ chế và chính sách đặc thù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 12:20, 26/10/2021
Tại Kỳ hợp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã bàn đến việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế trước khi xem xét, nhân rộng ra cả nước. Đó là “đòn bẩy”, là điều kiện tốt nhất giúp những địa phương này trong phát triển kinh tế xã hội. Vấn đề còn lại là các địa phương sẽ nắm bắt cơ hội, triển khai thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.
Viết nhân tháng cao điểm

Viết nhân tháng cao điểm "Vì người nghèo"

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 18:57, 23/10/2021
Ủy ban MTTQ Việt Nam vừa phát đi thông điệp về việc thực hiện các hoạt động ý nghĩa, nhân văn trong Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2021, bắt đầu từ ngày 17/10. Đó là điều thực sự cần thiết, nên làm. Về lâu dài, hãy coi đó là việc làm, hành động, suy nghĩ thường xuyên, liên tục, để người nghèo có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống, không trở thành gánh nặng và “lực cản” cho sự phát triển của xã hội.
Cần mạnh dạn có quyết sách mới, tạo động lực cho sự phát triển

Cần mạnh dạn có quyết sách mới, tạo động lực cho sự phát triển

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 16:47, 23/10/2021
Đó là chia sẻ của Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội tại phiên họp Tổ ngày 21/10/202.
Phim dành cho đồng bào DTTS cần có lối đi riêng

Phim dành cho đồng bào DTTS cần có lối đi riêng

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 16:36, 23/10/2021
Phim dành cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phải có lối đi riêng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; cần sử dụng song ngữ để chiếu phim tại vùng đồng bào DTTS; chú trọng công tác tuyên truyền phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc...Đó là những vấn đề được các đại biểu đặt ra bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Quan tâm hơn nữa đến công tác dân tộc

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Quan tâm hơn nữa đến công tác dân tộc

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 19:28, 22/10/2021
Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đã bước vào những ngày làm việc đầu tiên với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, công tác dân tộc, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã được quan tâm tại kỳ họp này.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:18, 17/10/2021
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Những cuộc hồi hương… bất đắc dĩ

Những cuộc hồi hương… bất đắc dĩ

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 11:27, 10/10/2021
Từng đoàn người rồng rắn vượt hàng ngàn km để hồi hương đã trở thành cuộc dịch chuyển dân cư với quy mô rất lớn. Nếu không có dịch bệnh và dịch bệnh không phức tạp thì hẳn là không có những cuộc trở về cố hương bất đắc dĩ ấy. Đằng sau những cuộc hồi hương là cả một câu chuyện dài, là rất nhiều vấn đề hóc búa cần phải suy ngẫm và giải quyết.