Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Bước chân số" của những người phụ nữ DTTS nơi bản làng

Hồng Phúc - 3 giờ trước

Ngày 20/10 hằng năm không chỉ là dịp để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, mà còn là cơ hội để nhìn lại hành trình bền bỉ của họ, đặc biệt là những người phụ nữ DTTS nơi núi rừng xa xôi, đang âm thầm bước vào kỷ nguyên số bằng chính khát khao, nghị lực của mình.

Ngày 20/10 hằng năm không chỉ là dịp để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, mà còn là cơ hội để nhìn lại hành trình bền bỉ của họ, đặc biệt là những người phụ nữ DTTS nơi núi rừng xa xôi.
Ngày 20/10 hằng năm không chỉ là dịp để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, mà còn là cơ hội để nhìn lại hành trình bền bỉ của họ, đặc biệt là những người phụ nữ DTTS nơi núi rừng xa xôi.

Thông tin từ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, qua triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, đã có trên 80.000 ý tưởng kinh doanh của phụ nữ được hỗ trợ; trên 70.000 phụ nữ mạnh dạn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; gần 5.000 tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ quản lý được thành lập; hơn 60.000 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn nâng cao năng lực, hỗ trợ kết nối các nguồn lực để phát triển.

Những con số ấy không chỉ thể hiện nỗ lực của phụ nữ Việt Nam nói chung, mà còn lan tỏa đến vùng núi, vùng sâu, vùng xa - nơi phụ nữ DTTS đang âm thầm chuyển mình trong kỷ nguyên số.

Ở nhiều nơi, hình ảnh người phụ nữ DTTS từng gắn với nương rẫy, khung cửi và những phiên chợ sớm. Nhưng vài năm gần đây, họ bắt đầu xuất hiện với hình ảnh mới: Biết quay Video quảng bá sản phẩm, biết đăng hàng lên sàn thương mại điện tử, biết Livestream giới thiệu món ăn, thổ cẩm, trà, mật ong… của quê hương mình.

Điển hình là chị Vương Thị Thương, một cô giáo vùng cao người Nùng ở Lạng Sơn, đã mạnh dạn rẽ hướng khởi nghiệp với đặc sản quê hương - hồng vành khuyên. Không chỉ dừng ở sản xuất thủ công, chị đầu tư xưởng chế biến, ứng dụng mã truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, thiết kế bao bì hiện đại và sử dụng mạng xã hội để Livestream, kết nối khách hàng.

Điều đáng nể ở người phụ nữ dân tộc Nùng này, là tư duy kinh doanh hiện đại và khả năng ứng dụng chuyển đổi số một cách ngoạn mục. Không chỉ bán hàng theo cách truyền thống, chị đã biến các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, YouTube và đặc biệt là TikTok thành những kênh quảng bá và bán hàng hiệu quả. Nhờ đó, hồng vành khuyên treo gió của chị được nâng giá trị gấp hàng chục lần. 

Hợp tác xã của chị đã tạo việc làm cho hơn 100 lao động gián tiếp, trong đó có hơn 30 phụ nữ Tày, Nùng tham gia trực tiếp dây chuyền sản xuất hồng treo gió. Hành trình của Vương Thị Thương không chỉ là câu chuyện làm kinh tế, mà còn là biểu tượng cho bước tiến chuyển đổi số nơi miền sơn cước - khi công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp phụ nữ DTTS vươn lên làm chủ tương lai.

Không chỉ chị Thương mà nhiều phụ nữ vùng cao khác cũng đang có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức về chuyển đổi số. Từ chỗ e dè, họ nay đã mạnh dạn học hỏi, tự tin bước vào môi trường mạng, biến tri thức bản địa và nông sản quê hương thành sản phẩm mang dấu ấn riêng.

Chị Thương vinh dự là nông dân được tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2025.
Chị Thương vinh dự là nông dân được tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025

Không còn là những “người đứng sau”, họ trở thành chủ thể kinh tế của gia đình, của bản làng. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và tinh thần ham học hỏi , nhiều phụ nữ đã biến tri thức bản địa thành sản phẩm có thương hiệu, bán ra khắp tỉnh, thậm chí sang cả nước ngoài.

Nhiều người tưởng rằng công nghệ là “cánh cửa quá xa” với vùng cao. Nhưng thực tế cho thấy, khi được trao cơ hội, phụ nữ DTTS nắm bắt công nghệ nhanh hơn ta nghĩ. Họ không học công nghệ để phô trương, mà để tự chủ sinh kế, để con cái được học hành, để sản phẩm của bản làng được biết đến.

Đó là những bước tiến thầm lặng nhưng đáng trân trọng - khi người phụ nữ DTTS biết lập Fanpage cho sản phẩm mèn mén; biết gắn mã QR truy xuất nguồn gốc cho miến dong; khi họ học cách làm Video ngắn kể chuyện bản làng... Họ không chỉ học kỹ năng số, mà còn thay đổi tư duy sống và làm việc - dám thử, dám làm, dám khởi nghiệp ngay tại quê hương mình.

Con đường ấy không dễ. Ở nhiều nơi, phụ nữ vẫn chịu thiệt thòi về ngôn ngữ, giáo dục, cơ hội học nghề. Một số người vẫn bị ràng buộc bởi quan niệm cũ: “Phụ nữ thì lo việc nhà”. Nhưng kỷ nguyên số đang mở ra một không gian bình đẳng mới - nơi tri thức, sáng tạo và khả năng kết nối quyết định vị thế.

Chuyển đổi số không thể chỉ là khẩu hiệu. Nó cần hạ tầng, đào tạo và sự đồng hành thực chất. Các chương trình như “Mỗi xã một sản phẩm”, dự án 8 Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam;… đang tích cực trợ lực phụ nữ trên hành trình khẳng định bản thân.

Khi được trao cơ hội, phụ nữ dân tộc nắm bắt công nghệ rất nhanh để ứng dụng trong đời sống
Khi được trao cơ hội, phụ nữ DTTS nắm bắt công nghệ rất nhanh để ứng dụng trong đời sống

Công nghệ đang ngày một đến gần hơn với họ. Tuy nhiên, để bước tiến ấy bền vững, cần thêm chính sách đặc thù: Hỗ trợ thiết bị, đào tạo kỹ năng số tại chỗ, hướng dẫn thương mại điện tử bằng tiếng dân tộc và quan trọng nhất là thay đổi tư duy tiếp cận của chính quyền cơ sở - coi phụ nữ DTTS là nhân tố trung tâm trong phát triển cộng đồng.

Nếu trước kia, phụ nữ DTTS là người giữ gìn lửa ấm của bản làng, thì hôm nay, họ chính là người mang ánh sáng của công nghệ về với núi rừng. Mỗi tài khoản mạng xã hội, mỗi phiên chợ Online, mỗi sản phẩm được quảng bá là một minh chứng cho bước chân số của họ - chậm rãi, nhưng đầy tự tin. Trong kỷ nguyên số, bước tiến của phụ nữ DTTS không chỉ là bước tiến của giới nữ, mà còn là bước tiến của cả cộng đồng - hướng đến một Việt Nam bình đẳng, văn minh. 
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày Báo cáo một số nội dung chủ yếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.
Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 6 giờ trước
Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 được chú ý một cách khá đặc biệt, nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị, cũng như nhiều địa phương đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực. Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 cũng được tổ chức khá công phu.
SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Thể thức mới tại SEA Games 33 khiến môn bóng đá nam có 3 bảng nhỏ. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam nằm ở bảng khó khi gặp Malaysia và Lào.
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.