Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 09:05, 26/02/2024
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Giữ nhịp mùa Xuân

Giữ nhịp mùa Xuân

Sự kiện - Bình luận - Tùng Nguyên - 06:00, 15/02/2024
Sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc không chỉ được đánh giá bằng tăng trưởng kinh tế mà còn bằng các chỉ số: giáo dục tốt, sức khoẻ và dinh dưỡng ở mức cao, tỉ lệ nghèo đói thấp, có đời sống văn hoá cao... Trên con đường đi lên xã hội chủ nghĩa, văn hoá là sức mạnh nội sinh, giữ nhịp cho sự phát triển bền vững, làm nên những mùa Xuân tươi đẹp của đất nước.
Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng​

Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng​

Sự kiện - Bình luận - PV - 09:10, 06/02/2024
Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2024), Giáo sư, Tiến sĩ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết với tựa đề: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”.
Tết… vì người nghèo

Tết… vì người nghèo

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 05:41, 04/02/2024
Những gói quà, lời động viên… trong chuỗi các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ người nghèo nhân dịp tết Giáp Thìn 2024 đã khiến cho những ngày áp tết thêm ấm áp. Chẳng biết tự bao giờ, hoạt động tương trợ, tương thân tương ái ấy của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, dành cho người nghèo… đã trở nên tự giác, từ tâm, thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, sẻ chia đến vậy.
Tự hào Đảng ta quang vinh, mãi mãi là ngọn cờ dẫn dắt toàn dân tộc

Tự hào Đảng ta quang vinh, mãi mãi là ngọn cờ dẫn dắt toàn dân tộc

Sự kiện - Bình luận - PV - 07:25, 03/02/2024
Hôm nay, trong không khí chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam anh hùng. Tự hào về Đảng quang vinh, chúng ta mãi mãi tin tưởng, kiên định con đường cách mạng mà Bác Hồ kính yêu và Đảng ta đã lựa chọn.

"Cuộc sống lớn có đôi mắt Đảng; mỗi bước đi gần, nâng ước mơ xa"

Sự kiện - Bình luận - PV - 07:10, 03/02/2024
Đảng ta - một danh xưng gần gũi của không chỉ mỗi đảng viên, cán bộ, mà còn là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam về một Đảng của dân tộc, mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi là “Đảng Việt Nam”. Với 94 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ta khẳng định vai trò lãnh đạo, cầm quyền và có những cơ sở vững chắc về đường lối, đội ngũ, trí tuệ và sức mạnh để tiếp tục dẫn dắt dân tộc đi đến những thành công của sự nghiệp cách mạng.
Tình cảm của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lào Cai

Tình cảm của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lào Cai

Sự kiện - Bình luận - Dương Đức Huy - 11:48, 02/02/2024
Sinh thời, mặc dù bận rất nhiều công việc, song Bác Hồ đã dành tình cảm đặc biệt cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Bởi lẽ, Lào Cai trước đây là tỉnh miền núi, biên giới, nơi có đông đồng bào các DTTS sinh sống, với cuộc sống nghèo nàn và lạc hậu; dù chỉ cách Hà Nội hơn 300 km, nhưng đường sá đi lại rất khó khăn, thành thử trở nên xa xôi, cách trở...
Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 18:35, 18/01/2024
Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 16 chương và 260 điều tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất. Đặc biệt tạo nhiều thuận lợi cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi.
Báo Thụy Sĩ đánh giá cao thành tựu kinh tế, ngoại giao của Việt Nam năm 2023

Báo Thụy Sĩ đánh giá cao thành tựu kinh tế, ngoại giao của Việt Nam năm 2023

Sự kiện - Bình luận - PV - 09:05, 13/01/2024
Trước thềm sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại thành phố Davos (Thụy Sĩ), ngày 12/1, học giả - nhà báo Thụy Sĩ Guy Mettan đã có bài viết đăng trên báo điện tử bonpourlatete.com, đánh giá cao chính sách "ngoại giao cây tre" của Việt Nam và nỗ lực sản xuất chip "Make in Vietnam”.
Cần tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Cần tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 08:58, 03/01/2024
Dưới chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự nỗ lực cố gắng của đồng bào các dân tộc trong việc triển khai thực hiện đồng bộ 188 chính sách tại vùng DTTS và miền núi (trong đó có 136 chính sách dân tộc), các chính sách an sinh xã hội nên đời sống của người dân vùng DTTS và miền núi năm 2023 ngày càng được ổn định, từng bước cải thiện, nâng cao. Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc (CTDT) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 do Ủy ban Dân tộc tổ chức chiều 2/1/2024, đã có những ý kiến tâm huyết của các đại biểu từ các địa phương về tình hình thực hiện CTDT tại địa bàn vùng DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển xin lược ghi một số ý kiến.
Năm 2023 với nhiều dấu ấn về công tác dân tộc

Năm 2023 với nhiều dấu ấn về công tác dân tộc

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 06:50, 02/01/2024
Năm 2023 là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025. Là cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tập trung quyết liệt, phối hợp có hiệu quả với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc , góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng và cả nước nói chung.
Năm 2024: Khí thế mới, động lực mới!

Năm 2024: Khí thế mới, động lực mới!

Sự kiện - Bình luận - PV - 09:55, 01/01/2024
Bước qua năm 2023, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được nhiều thành tựu mới trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng vững chắc, mở rộng quan hệ ngoại giao và giữ vững và củng cố quốc phòng, an ninh. Kết quả đó tạo niềm tin, khí thế và động lực để cả nước tiếp tục phấn đấu trong năm mới 2024 cũng như nửa nhiệm kỳ tiếp theo...
Vì một Việt Nam hùng cường thịnh vượng, người dân ấm no hạnh phúc hơn

Vì một Việt Nam hùng cường thịnh vượng, người dân ấm no hạnh phúc hơn

Sự kiện - Bình luận - PV - 09:30, 01/01/2024
Đất nước đã bước vào năm 2024, đánh dấu vượt qua nửa chặng đường của nhiệm kỳ này với những bước tiến đáng ghi nhận. 1000 ngày đáng nhớ với tâm thế luôn hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Chính phủ, các cấp, các ngành, vì một Việt Nam hùng cường thịnh vượng, người dân ấm no hạnh phúc hơn.
Những dấu ấn bảo đảm an sinh xã hội năm 2023

Những dấu ấn bảo đảm an sinh xã hội năm 2023

Sự kiện - Bình luận - PV - 09:05, 01/01/2024
Phát triển hệ thống an sinh xã hội bao trùm, đa dạng, nâng cao khả năng tiếp cận của các nhóm đối tượng, nhất là người yếu thế, dân tộc thiểu số là nhiệm vụ trọng tâm của ngành lao động, thương binh và xã hội trong năm 2024. Công tác chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động cũng tạo được nhiều dấn ấn trong năm 2023.
Tết Sum vầy-Xuân chia sẻ

Tết Sum vầy-Xuân chia sẻ

Sự kiện - Bình luận - PV - 05:26, 01/01/2024
Theo dự báo, năm 2024 tình hình kinh tế-xã hội còn nhiều thách thức, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn về đơn hàng. Việc làm, tiền lương, thu nhập của đoàn viên, người lao động dù có sự cải thiện, tuy nhiên vẫn chưa đạt được mức sống tối thiểu. Do đó, để tiếp tục động viên tinh thần, chia sẻ, đồng hành với đoàn viên, người lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sớm có kế hoạch chăm lo với nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.
Lắng đọng cảm xúc trên hành trình vươn tới ước mơ

Lắng đọng cảm xúc trên hành trình vươn tới ước mơ

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 01:03, 27/12/2023
Cùng nhau hội tụ về Thủ đô Hà Nội tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023... là những dấu ấn khó phai mờ trong hành trình phấn đấu, rèn luyện của 143 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu.
Một thập kỷ đồng hành với sự học vùng cao!

Một thập kỷ đồng hành với sự học vùng cao!

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 09:19, 19/12/2023
Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023 là kỳ tuyên dương thứ 10 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Đây là dấu mốc đặc biệt, đánh dấu một thập kỷ đồng hành với sự học vùng cao, tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho con em đồng bào các dân tộc nỗ lực hơn nữa, “vượt qua chính mình” hội nhập và phát triển cùng với học sinh, sinh viên, thanh niên cả nước.
Dấu mốc quan trọng hợp tác về công tác dân tộc giữa Việt Nam và Trung Quốc

Dấu mốc quan trọng hợp tác về công tác dân tộc giữa Việt Nam và Trung Quốc

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Bình - 10:52, 16/12/2023
Thoả thuận hợp tác giữa Uỷ ban Dân tộc nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Uỷ ban Dân tộc Nhà nước nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa là 1 trong số 36 Thoả thuận hợp tác vừa được ký kết trong Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Cụ thể hóa Nghị quyết của Trung ương, sớm đưa TP. Cần Thơ thành Đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL

Cụ thể hóa Nghị quyết của Trung ương, sớm đưa TP. Cần Thơ thành Đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL

Sự kiện - Bình luận - Minh Triết - 13:26, 15/12/2023
Nghị quyết số 59-NQ/TW, ngày 5/8/2020 Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết xác định đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)...