Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ký ức về mùa Thu lịch sử trong trí nhớ của nhà tình báo huyền thoại

Tào Đạt - 08:05, 30/08/2025

“Lúc đó là một tinh thần phấn khởi, vì trước giờ đâu có tên Việt Nam trên bản đồ thế giới. “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập…”. Đó là những lời chia sẻ về thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945 tại Sài Gòn, nay là TP. Hồ Chí Minh của Đại tá Tư Cang (tên thật là Nguyễn Văn Tàu) - một huyền thoại tình báo của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chiến sĩ tình báo huyền thoại Đại tá Tư Cang. Ảnh: NVCC
Chiến sĩ tình báo huyền thoại Đại tá Tư Cang. Ảnh: NVCC

Tiếng Bác Hồ hiệu triệu non sông

Trò chuyện cùng phóng viên, Đại tá Tư Cang hướng mắt ra xa, nhớ lại những ngày hào hùng của mùa Thu 80 năm trước. Tiếng Bác Hồ và giai điệu Quốc ca như lời hiệu triệu non sông, lý tưởng của những thanh niên như ông ngày đó là con đường cách mạng giải phóng dân tộc. Dù chết, có chăng chỉ thoáng qua tâm trí một cách nhẹ nhàng.

Theo lời kể của Đại tá Tư Cang, năm 1945, ông mới 17 tuổi. Sài Gòn khi đó xuất hiện lực lượng thanh niên tiền phong , trí thức yêu nước, có tinh thần dân tộc chống lại sự cai trị của người Pháp. Sau một thời gian thành lập, lực lượng này nhanh chóng lớn mạnh, thu hút 1,2 triệu thanh niên khắp Sài Gòn, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai…

Với những thành tích xuất sắc trọng sự nghiệp kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, năm 2005, Đại tá Tư Cang đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Trong số các sinh viên, trí thức tham gia lực lượng có những sinh viên rất nổi tiếng và có các trí thức lớn như: bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Trịnh Đình Thảo, nhà văn Thiếu Sơn... Đây là những nhân vật có sự ảnh hưởng, khiến ông Tư Cang tự nguyện tham gia lực lượng, bắt đầu hành trình dấn thân vì độc lập dân tộc.

Ở tuổi 97, ông không thể quên được những khẩu hiệu như “Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa muôn năm”, “Độc lập hay là chết”… giăng đầy các con đường lớn.

Tại Sài Gòn trong ngày 2/9/1945, lễ đài độc lập được đặt trên đường Norodom, nay là đường Lê Duẩn, sau Nhà thờ Đức Bà, do Xứ ủy, Ủy ban Hành chánh lâm thời Nam Bộ tổ chức nhằm biểu dương lực lượng và tinh thần yêu nước, quyết tâm ủng hộ Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hầu hết người dân Sài Gòn các nơi đổ về từ sớm, tạo thành một biển người đông chưa từng thấy. Cờ đỏ sao vàng rợp trời.

Giữa biển người ở Sài Gòn, mọi người xúc động chờ nghe tiếng Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập qua hệ thống loa phát thanh. “Lúc đó là một tinh thần phấn khởi, vì trước giờ đâu có tên Việt Nam trên bản đồ thế giới. “Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập…” Cùng với bài Quốc ca làm cho thanh niên tụi tôi sôi nổi. Lần đầu tiên nghe hát Quốc ca là chỉ muốn cầm vũ khí ra sa trường”, Đại tá Tư Cang chia sẻ trong sự xúc động.

Phóng viên được gặp gỡ, trò chuyện với Đại tá Tư Cang trong một dịp đặc biệt
Phóng viên được gặp gỡ, trò chuyện với Đại tá Tư Cang trong một dịp đặc biệt

Từ thời khắc lịch sử đến những “vai diễn” để bảo vệ ánh sáng cách mạng

Niềm vui độc lập chưa kịp trọn vẹn, Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã phải đối mặt với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai.

Đại tá Tư Cang khoác áo lính lên đường chiến đấu. Từ năm 1947 đến năm 1954, trong vai trò chiến sĩ quân báo của Việt Minh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (nay đã sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh), ông khai thác nhiều thông tin tình báo, góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, làm Trung Đội trưởng trinh sát, kiêm Chính trị viên Đại đội Đặc công thuộc Sư đoàn 338, tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Năm 1961, ông trở lại chiến trường miền Nam. Tháng 5/1962, ông trở thành chỉ huy cụm tình báo H.63.

Với vai trò chỉ huy, ông đã điều hành và phối hợp với những điệp viên huyền thoại như Phạm Xuân Ẩn, Tám Thảo, thực hiện những nhiệm vụ thu thập thông tin quan trọng từ lòng địch. Những tài liệu tối mật được chuyển về từ Cụm H.63 đã đóng góp trực tiếp vào các quyết sách chiến lược của Bộ Chính trị, làm thay đổi cục diện chiến trường.

Đại tá Tư Cang chia sẻ, thời kỳ hoạt động trong nội đô Sài Gòn là giai đoạn đầy hiểm nguy khi phải hóa thân vào nhiều vai diễn khác nhau để tạo vỏ bọc. Từ gia sư đến kế toán, mỗi “vai diễn” đều đòi hỏi sự nhanh nhạy, mưu trí và khả năng ứng biến linh hoạt.

“Vào thành mà không có công việc cụ thể thì rất dễ bị lộ,” ông nói, ánh mắt rực sáng như tái hiện lại những ngày tháng căng thẳng mà ông và đồng đội đã trải qua.

Trong suốt những năm kháng chiến, với triết lý sống “coi như đã chết”, Đại tá Tư Cang và đồng đội đã giữ vững tinh thần thép, bất chấp mọi nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ vậy, đường dây thông tin của cụm tình báo H.63 chưa từng bị đứt đoạn. Những chiến công của cụm đã trở thành niềm tự hào của toàn lực lượng tình báo B2, góp phần to lớn vào thắng lợi của dân tộc.

Ngày đó, lý lịch Đại tá Tư Cang trong hồ sơ mật của địch chỉ vỏn vẹn vài dòng: “Phó Chính ủy tình báo Miền, người trắng, cao, bắn súng hai tay, thích văn nghệ. Quê quán: Chưa xác định. Gia đình: Chưa xác định”.

Sau ngày đất nước thống nhất, Đại tá Tư Cang tiếp tục cống hiến trong giai đoạn bảo vệ biên giới phía Bắc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Chiến tranh kết thúc, ông trở về vui vầy bên gia đình, bà con chòm xóm, hòa mình cùng thiên nhiên. Và dịp kỷ niệm ngày lễ trọng đại của dân tộc, tâm trí của ông lại trào dâng bao xúc cảm khi hồi tưởng về những năm tháng anh dũng chiến đấu, cùng nỗi nhớ những đồng đội đã hy sinh…“Thật tình mà nói, không có những đồng đội trung kiên, tôi đã chết không biết bao lần rồi”, Đại tá Tư Cang kể với giọng chậm rãi, như thể từng lời được đào lên từ ký ức chôn sâu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nếu có kiếp sau, vẫn xin là người Việt Nam!

Nếu có kiếp sau, vẫn xin là người Việt Nam!

Năm nay, Việt Nam liên tiếp trải qua những cơn bão mạnh, lũ lụt vượt mốc lịch sử, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỉ đồng và khiến hàng vạn người lâm cảnh khó khăn. Thế nhưng, giữa đau thương, mất mát ấy tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam lại bừng sáng hơn bao giờ hết.
Tin nổi bật trang chủ
Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Thời sự - PV - 21:40, 14/10/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2025), chiều 14/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt đại biểu nông dân Việt Nam xuất sắc và Nhà khoa học của nhà nông năm 2025.
Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Thời sự - PV - 21:00, 14/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung, bao gồm 50 luật, 3 nghị quyết thuộc công tác lập pháp; 13 nhóm nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước.
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 19:44, 14/10/2025
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 19:43, 14/10/2025
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 19:08, 14/10/2025
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 18:57, 14/10/2025
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:46, 14/10/2025
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 18:23, 14/10/2025
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 16:20, 14/10/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 16:13, 14/10/2025
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.