Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Ngọc Thu - 12 giờ trước

Với tình yêu văn hóa và mong muốn ngôn ngữ dân tộc được gìn giữ, lưu truyền, chị Aya (SN 1991), ở làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tạo ra ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na với gần 6.000 từ. Với sự nhiệt tình, nỗ lực của bản thân, tháng 5/2025, Aya vinh dự được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.

Chị Aya (bên trái ảnh) đang cùng bạn chia sẻ ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na
Chị Aya (bên trái ảnh) đang cùng bạn chia sẻ ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na

Tốt nghiệp ngành Công nghệ điện tử máy tính, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2014, cô gái Ba Na Aya đã quyết tâm trở về với buôn làng và công tác tại Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đak Đoa (trước sáp nhập - hiện là Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao xã Đak Đoa). 

Năm 2019, khi được giao biên dịch, đọc bản tin tiếng Ba Na của đơn vị, chị Aya bắt đầu tìm hiểu sâu về chữ viết của dân tộc mình. Từ đây, chị tự nhận thấy kiến thức của mình về tiếng Ba Na còn khá hạn chế và đã đăng ký theo học lớp tiếng Ba Na tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đak Đoa (trước sáp nhập).

Chị Aya tìm hiểu sâu về chữ viết, phát âm của dân tộc Ba Na thông qua các từ điển, tư liệu
Chị Aya tìm hiểu sâu về chữ viết, phát âm của dân tộc Ba Na thông qua các từ điển, tư liệu

Aya cho biết: “Trước khi đi học, tôi không nghĩ người Ba Na lại nhiều nhóm đến vậy. Các nhóm lại có những ngôn từ khác nhau, nếu không tìm hiểu sẽ không thể nào biết được. Tôi mượn được cuốn từ điển tiếng Kinh - Ba Na bản giấy để sao chép. Nó khá dày, lại không phổ biến và bất tiện khi phải cầm theo bên người nên tôi chợt nghĩ đến việc tạo một ứng dụng số hóa có thể sử dụng từ điển trên máy tính, điện thoại có thể mang theo bất cứ nơi đâu và ai cũng có thể truy cập, sử dụng được”.

Nghĩ là làm, tháng 8/2024, Aya bắt tay vào viết ứng dụng “Từ điển tiếng Kinh - Ba Na”. Với kiến thức được học trong trường Đại học với những công nghệ hiện đại, trong đó có ngôn ngữ lập trình đã giúp Aya có nền tảng sử dụng công nghệ số. Tuy nhiên, vì công nghệ có nhiều thay đổi so với lúc học nên Aya phải mày mò, học hỏi từ nhiều bạn bè về ngôn ngữ lập trình mới. Bên cạnh đó, việc viết ứng dụng cần nhiều thời gian, trong khi Aya chỉ có thể làm vào lúc rảnh rỗi sau khi hoàn thành công việc ở cơ quan và gia đình.

Ứng dụng "Từ điển tiếng Kinh - Ba Na" với gần 6.000 từ do Aya viết có tích hợp cách phát âm
Ứng dụng "Từ điển tiếng Kinh - Ba Na" với gần 6.000 từ do Aya viết có tích hợp cách phát âm

Để hoàn thiện từ điển số này, Aya phải nhập thô dữ liệu từ cuốn từ điển bản giấy Kinh - Ba Na được xuất bản năm 1994 do Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai biên soạn, ông Siu Pêt làm chủ biên. Đây là cuốn từ điển tương đối đầy đủ với hơn 3.000 từ thông dụng dành cho những nhóm người Ba Na khác nhau.

Song song với việc nhập thô dữ liệu từ bản giấy lên máy tính, Aya còn phải bổ sung thêm nhiều từ ngữ mới, những câu ví dụ thực tế trong đời sống và viết code để đưa dữ liệu lên ứng dụng với tổng cộng gần 6.000 từ.

Đặc biệt, Aya còn tự mình thu âm cách phát âm cho gần 6.000 từ này và tích hợp vào từ điển số. Aya cho hay: “Hầu hết các từ cuốn từ điển giấy đều đã ghi chú cách phát âm nhưng không phải ai cũng hiểu và phát âm đúng. Bởi vậy, tôi đã tận dụng lợi thế của công nghệ số để tích hợp phần phát âm này vào với từng từ ngữ. Tuy mất rất nhiều thời gian, nhưng tôi vẫn cố gắng vì đó là công việc yêu thích của mình”.

Sau khoảng thời gian miệt mài, tháng 8/2025, Aya đã hoàn thành công trình này. Ứng dụng cho phép tra cứu nhanh tiếng Kinh - Ba Na, tích hợp chức năng phát âm, hoạt động ổn định trên hệ điều hành Android và iOS. Hiện tại, Aya đã mở link cho tất cả mọi người có thể truy cập tại địa chỉ https://tudienbahnar-aya.netlify.app/ để tra cứu nhanh chóng, tiện lợi và hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc.

 Ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na được mọi người đón nhận, phản hồi tích cực tạo thuận lợi trong công tác, học tập
Ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na được mọi người đón nhận, phản hồi tích cực tạo thuận lợi trong công tác, học tập

Anh Y Minh Sơn - công chức xã Đak Đoa cho biết: "Mình cảm thấy rất vui khi có một ứng dụng từ điển Kinh - Ba Na được ra đời. Ứng dụng này không chỉ giúp mình và thế hệ trẻ dễ dàng tra cứu, học hỏi và sử dụng đúng ngôn ngữ của dân tộc mình, mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa Ba Na trong thời đại công nghệ số".

Em Khăo, lớp 8, trường THCS Võ Thị Sáu, xã Đak Đoa chia sẻ: Thông qua ứng dụng từ điển Kinh - Ba Na, em dễ dàng tra cứu những từ ngữ chưa được hiểu hết, phát âm chuẩn hơn, thuận tiện cho việc học của em tại trường”.

Aya vinh dự nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Gia Lai
Aya vinh dự nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Gia Lai

Chị Mai Thị Như Ngọc, Bí thư Đoàn xã Đak Đoa cho biết: “Aya là một nữ thanh niên rất năng động, nhiệt tình tham gia các phong trào của đoàn, đội hướng về cộng đồng. Đặc biệt, chị Aya rất tâm huyết với công tác bảo tồn nét đẹp văn hóa Ba Na. Trong đó, việc tạo ta ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na rất hữu ích không chỉ cho người Ba Na mà còn cho cán bộ, công chức khi công tác tại vùng dân tộc Ba Na có thể dễ dàng tiếp cận, học tập, giao tiếp, để từ đó đạt được hiệu quả công tác tốt hơn”.

Nói về mong muốn của mình, Aya bày tỏ: Tôi hy vọng sẽ có cơ quan nhà nước hoặc đơn vị tiếp quản lại công trình để đưa ứng dụng này phát triển rộng rãi hơn cho nhiều người có thể tiếp cận. Tôi sẵn sàng bàn giao toàn bộ dữ liệu mà bản thân đã làm thời gian qua với mong muốn ngôn ngữ của dân tộc Ba Na được lưu truyền mãi.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Ở vùng cao xã Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, già Mấu Hồng Thái là một trong số ít nghệ nhân còn chế tác và chơi được các loại nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, già Thái vẫn miệt mài truyền dạy cho lớp trẻ về cách làm, cách chơi đàn Chapi, khèn bầu… Đặc biệt, những sản phẩm thủ công của già Thái đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Ở vùng cao xã Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, già Mấu Hồng Thái là một trong số ít nghệ nhân còn chế tác và chơi được các loại nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, già Thái vẫn miệt mài truyền dạy cho lớp trẻ về cách làm, cách chơi đàn Chapi, khèn bầu… Đặc biệt, những sản phẩm thủ công của già Thái đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của địa phương.
UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

Bản sắc và hội nhập - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã giới thiệu văn hóa trà Việt Nam như một "di sản sống" và là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử trà Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt hơn, các phẩm trà được giới thiệu tại chương trình đều là các sản phẩm đến từ vùng DTTS.
Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tuệ An - Như Tâm - 2 giờ trước
Diễn ra sau mùa an cư kiết hạ, Lễ dâng y Kathina là một trong những nghi lễ Phật giáo quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Tin tức - Nguyễn Huế - 8 giờ trước
Sáng 12/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành nghi Lễ truy điệu (lễ truy niệm) Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì phiên họp.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Phóng sự - Xuân Hòa - 10 giờ trước
Trên cánh đồng trải dài dưới chân đồi thông Buôn Trinh, Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, bà con người Ê Đê đnag lom khom gặt lúa, nhịp tay đều đặn giữa sắc nắng và hương lúa chín. Tiếng cười, tiếng gọi nhau rộn ràng trong nắng, hòa cùng tiếng máy tuốt lúa xè xè, tiếng đập lúa trên thùng rộn ràng, báo hiệu một mùa thu hoạch no ấm lại về.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - Trần Thường- Phạm Hải - 11 giờ trước
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sáng nay họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Pháp luật - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Tuyến tỉnh lộ 676, đoạn qua các xã Măng Đen, Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đang trong quá trình được nâng cấp, mở rộng. Tuy nhiên, hàng loạt thân gỗ bị cắt hạ trong quá trình thi công được để nằm chênh vênh trên các sườn núi, có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, khiến người dân, lái xe sợ hãi khi tham gia giao thông qua đoạn đường này.
Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Với tình yêu văn hóa và mong muốn ngôn ngữ dân tộc được gìn giữ, lưu truyền, chị Aya (SN 1991), ở làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tạo ra ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na với gần 6.000 từ. Với sự nhiệt tình, nỗ lực của bản thân, tháng 5/2025, Aya vinh dự được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.
Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao và truyền dạy văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch cộng đồng của dân tộc Mường.