Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Ba Na

"Cô giáo nhí" Y Thiên An với sự lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc

Gương sáng - Ngọc Thu - 06:26, 20/11/2023
Mới 10 tuổi nhưng cô bé Y Thiên An (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã bộc lộ năng khiếu thiên bẩm, đánh thành thạo 4 loại nhạc cụ dân tộc như: Cồng chiêng, đàn T’rưng, đàn đá, đàn tre…. Điều đáng quý ở cô bé người Ba Na này là, dù không được học bài bản, nhưng với những gì em hiểu, biết được em đều sẵn sàng hướng dẫn lại các bạn nhỏ trong bản. Nhờ đó, không ít đứa trẻ trong làng lần đầu tiếp cận với nhạc cụ dân tộc luống cuống, vụng về, dần dần cũng đã thích thú tìm đến nhà "cô giáo nhí" này để học đàn.
Lễ hội Puh Hơ Drih của dân tộc Ba Na

Lễ hội Puh Hơ Drih của dân tộc Ba Na

Media - BDT - 08:01, 23/04/2024
Lễ hội Puh Hơ Drih còn gọi là Lễ Cầu An, được đồng bào dân tộc Ba Na tổ chức với mong muốn nguyện cầu những điều bình an và may mắn. Theo truyền thống, mùa lễ hội của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên thường diễn ra từ vụ thu năm này sang mùa tỉa năm sau, khoảng từ tháng 11 đến tháng 12 dương lịch. Tuy vậy, lễ cầu an có khi được tổ chức trước lúc thu hoạch mùa màng nhằm xua đuổi rủi ro, xui xẻo và cầu mong những điều tốt lành cho dân làng.
Giữ nguyên liệu tự nhiên để chế biến đặc sản rượu cần

Giữ nguyên liệu tự nhiên để chế biến đặc sản rượu cần

Sắc màu 54 - Đ.Dương - T. Nghĩa - 06:21, 06/12/2022
Nói đến rượu cần, là nói đến đặc sản của đồng bào DTTS Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Dễ dàng nhận thấy trên thị trường hiện nay, những ghè rượu cần làm từ hạt bo bo, nếp than, gạo xà cơn hay bột mì. Tuy nhiên, để nói về loại rượu được nấu với nguyên liệu tự nhiên nhất của người Ba Na, thì đó là rượu cần được nấu từ hạt gào, loại cây hiện nay còn rất ít.
Gia Lai: Đồng bào Ba Na làng Kon Măh sửa chữa nhà rông

Gia Lai: Đồng bào Ba Na làng Kon Măh sửa chữa nhà rông

Tin tức - Ngọc Thu - 06:18, 21/03/2024
Do nhà rông truyền thống đang bị hư hỏng, xuống cấp, đồng bào Ba Na làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, Gia Lai) đã chung sức sửa lại nhà rông, đảm bảo an toàn cho bà con dân làng tham gia sinh hoạt cộng đồng.
Nghề chăn bò trên đất Tây Nguyên

Nghề chăn bò trên đất Tây Nguyên

Phóng sự - Tiêu Dao - Đinh Dũng - 10:45, 27/05/2020
Ở Tây Nguyên có một vùng đất của những người mưu sinh bằng nghề chăn bò, giống như những “cao bồi” ở miền viễn tây hoang dã của nước Mỹ ngày trước. Những con người ấy chân chất và khoáng đạt như nắng, như gió của miền thảo nguyên này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - PV - 15:10, 07/08/2020
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Giữ “hồn” nhà rông Ba Na ở Kon Măh

Giữ “hồn” nhà rông Ba Na ở Kon Măh

Media - Ngọc Thu - 07:18, 23/04/2024
Nằm sừng sững bên dòng suối Tơ Pơng hiền hòa, nhà rông được ví như “hồn của làng”, vừa là không gian linh thiêng, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Ba Na ở vùng đất Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Qua bao thế hệ, đồng bào Ba Na nơi đây luôn ý thức, đoàn kết cùng gìn giữ, bảo tồn nhà rông để tiếp nối mạch nguồn văn hóa truyền thống.
Trái tim có “lửa”

Trái tim có “lửa”

Phóng sự - Tiêu Dao - 09:45, 29/07/2020
65 tuổi, với A Biu, văn hóa dân tộc Ba Na vốn là cái gì mông lung lắm! A Biu không biết nữa. Chỉ biết rằng, cái tiếng của A Biu là tiếng Ba Na, cách sống của A Biu cũng là cách sống của người Ba Na, cái tay đánh chiêng, đánh đàn t’rưng, cái chân đi khắp vùng, cái mắt tìm về nhạc cụ, tất cả đều là Ba Na hết...
Kon Tum: Bảo tồn và phát huy giá trị kho tàng văn hóa dân gian

Kon Tum: Bảo tồn và phát huy giá trị kho tàng văn hóa dân gian

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:30, 04/05/2024
Kon Tum vùng đa dạng và phong phú về bản sắc văn hóa, với 43 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, có 7 DTTS tại chỗ gồm: Ba Na, Xơ Đăng, Gié Triêng, Gia Rai, Brâu, Rơ Măm, Hrê. Cộng đồng các DTTS tại chỗ trên địa bàn đang sở hữu một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú, sinh động…
Củi hứa hôn của thiếu nữ Rơ Ngao ở Pô Kô

Củi hứa hôn của thiếu nữ Rơ Ngao ở Pô Kô

Sắc màu 54 - PV - 15:29, 25/08/2020
Bắt đầu tuổi cập kê, những cô gái Rơ Ngao (Ba Na) ở xã Pô Kô, huyện Đăk Tô đã biết vào rừng kiếm củi mang về chất đầu nhà, sau bếp đợi, đến khi tìm được ý trung nhân, tổ chức đám cưới sẽ mang tặng mẹ chồng. Không chỉ là sính lễ về nhà chồng, củi hứa hôn còn là thước đo sự giỏi giang, khéo léo và tình yêu dành cho chồng của người con gái.
Người cất giữ

Người cất giữ "âm vọng" ngàn năm của làng cổ

Phóng sự - Tiêu Dao - 15:22, 21/02/2024
Già làng A Thuih đặt tay lên ngực trái của mình, nơi có những nhịp đập thổn thức của trái tim mấy mươi năm vẫn đăm đắm với văn hóa của người Rơ Ngao. Già nói, đây là nơi già cất giữ "âm vọng" ngàn năm tiếng chiêng của làng cổ để trao lại cho các thế hệ con cháu lũ làng giữ mãi cho mai sau...
“Hũ gạo tình thương” cho người nghèo

“Hũ gạo tình thương” cho người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Đạt Thành Nhân - 23:33, 04/05/2020
Đời sống kinh tế của người Ba Na ở Bình Định phụ thuộc vào nương rẫy, trồng khoai, sắn, bắp... hoặc đi làm thuê kiếm tiền mua gạo, nên hầu như ai cũng khó khăn. Tuy nhiên, khi có phong trào góp hũ gạo tình thương, bà con sẵn lòng tham gia hưởng ứng 100%.
Nhịp hòa thanh của những bàn tay

Nhịp hòa thanh của những bàn tay

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - Hồng Hạnh - 11:40, 13/03/2023
Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2016, những nghệ nhân và cả người dân miền sơn nguyên huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đang cố gắng gìn giữ và phát huy nghệ thuật trình diễn trống đôi, cồng ba, chiêng năm của đồng bào Chăm H’roi, Ba Na trong đời sống hôm nay.
Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 17:13, 09/08/2022
Những quả bầu khô đen nhánh với đủ hình dáng khác nhau đã gắn bó với đồng bào Gia Rai và Ba Na tự ngàn xưa cho đến bây giời.
Người có uy tín ở Đăk Pơ góp sức giữ bình yên buôn làng

Người có uy tín ở Đăk Pơ góp sức giữ bình yên buôn làng

Người có uy tín với cộng đồng - Hòa Bình - 17:02, 10/12/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) luôn làm tốt vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ hủ tục, đấu tranh phòng - chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Những thanh niên DTTS dám nghĩ, dám làm

Những thanh niên DTTS dám nghĩ, dám làm

Gương sáng - PV - 19:16, 13/02/2023
Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã không ngại khó khăn, vất vả, quyết tâm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, sáng tạo trong phát triển kinh tế và giúp ích cho cộng đồng.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 17:03, 25/05/2022
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
Triển lãm tranh của họa sĩ Xu Man

Triển lãm tranh của họa sĩ Xu Man

Sắc màu 54 - Xuân Toản - 16:41, 31/08/2023
Chào mừng Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bảo tàng tỉnh Gia Lai phối hợp của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức Triển lãm “Tranh của họa sĩ Xu Man”.
Đồng bào Ba Na ở Gia Lai tổ chức lễ “Mừng chiến thắng”

Đồng bào Ba Na ở Gia Lai tổ chức lễ “Mừng chiến thắng”

Tin tức - Ngọc Thu - 18:56, 12/05/2024
Mừng chiến thắng là lễ hội rất đặc trưng của người Ba Na nói riêng và trong văn hóa Tây Nguyên nói chung. Đây là dịp để cộng đồng người Ba Na thực hiện lời hứa trả ơn thần linh sau những đợt chống lại thiên tai, dịch họa, đồng thời cầu xin các vị thần tiếp tục giúp đỡ để cộng đồng được mạnh khỏe, bình yên, có những mùa vụ tươi tốt, đủ đầy.
Nghi thức cúng vợt sợi bông của đồng bào Ba Na tỉnh Gia Lai

Nghi thức cúng vợt sợi bông của đồng bào Ba Na tỉnh Gia Lai

Sắc màu 54 - PV - 19:00, 04/01/2022
Nằm trong hoạt động “Chào năm mới 2022” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Ba Na tỉnh Gia Lai đã tổ chức Nghi thức cúng vợt sợi bông trước khi tiến hành các bước tạo ra sợi vải, với ý nghĩa xin chư vị phù hộ cho việc làm của gia chủ được thuận lợi, sợi bông bền chắc, sợi chỉ không phai màu.