Thời sự -
Hoàng Quý -
22:18, 13/08/2025 Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung bày tỏ tán thành với những gợi mở của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam về nội dung hợp tác với Bộ Dân tộc và Tôn giáo nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới, đặc biệt là các nội dung dành cho đối tượng yếu thế, đồng bào DTTS; đồng thời cho rằng đây là những đối tượng luôn dành được sự quan tâm, ưu tiên của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Chiều 5/8, tại Hà Nội, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã chủ trì cuộc họp giao ban công tác chỉ đạo, điều hành tháng 7 và 7 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 8 và những tháng cuối năm 2025. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức đúng, đầy đủ về mặt tư duy, trách nhiệm chính trị của mình”.
Tin tức -
Thanh Huyền -
16:43, 12/08/2025 Công tác dân tộc, tôn giáo là vấn đề chính trị xã hội của cả hệ thống chính trị, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Phải thay đổi tư duy của những người làm quản lý nhà nước, đó là “nghĩ sâu, làm lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả".
Tin tức -
Minh Anh -
16:38, 21/07/2025 Nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc, từ 15 - 19/7, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương thuộc cơ quan chuyên môn cấp xã.
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, đại biểu tham dự đến từ các địa phương đều cho rằng, việc triển khai công tác dân tộc, tôn giáo đang gặp rất nhiều khó khăn.
Sau khi kết thúc các lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ cơ sở, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cho các học viên chuyến đi thực tế, tham quan và tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế - xã hội tiêu biểu tại xã Vũ Lễ.
Với việc đẩy mạnh chuyển đổi số, tỉnh Sơn La đã vạch “luồng xanh” cho mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành thuận lợi từ ngày 01/7. Đây cũng là nền tảng để tỉnh triển khai phong trào “Sơn La thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giai đoạn 2025 – 2030”.
Tỉnh Kon Tum có gần 55% dân số là đồng bào DTTS, với 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng hành của các cơ quan báo chí, công tác dân tộc, chính sách dân tộc được tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS.
Ngày 30/5, tại Tp. Sóc Trăng, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 6, trong lĩnh vực dân tộc. Đồng chủ trì Hội nghị có các ông: Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo; Nguyễn Văn Khởi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và Lâm Văn Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng. Dự Hội nghị còn có các ông, bà là Giám đốc các Sở Dân tộc và Tôn giáo các tỉnh, thành phố gồm: Danh Phúc (Kiên Giang), Nguyễn Thu Tư (Cà Mau), Tô Thành Phương (Bạc Liêu), Lê Trung Kiên (TP. Cần Thơ). Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo các tỉnh, thành phố; Văn phòng UBND tỉnh Long An và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, thuộc Cụm thi đua số 6.
Thực hiện tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh, cấp xã), nhiều nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo sẽ được giao cho cấp xã. Cùng với việc thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã thì nhiệm vụ càng nặng nề hơn. Điều này đòi hỏi cần tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo ở cơ sở.
Tin tức -
Nguyễn Thị Phương -
18:56, 24/04/2025 Ngày 23/4/2025, tại thành phố Biên Hòa, Sở Dân tộc và Tôn giáo - Cơ quan thường trực Ban Tổ chức Hội thi đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị địa phương tham mưu UBND tỉnh, tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc năm 2025.
Hỗ trợ đồng bào DTTS xóa nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, được Thủ tướng Chính phủ cụ thể hóa bằng các chương trình, dự án triển khai thực hiện từ hàng chục năm nay; mục tiêu hướng tới là xây mái ấm cho đồng bào.
Sau khi sáp nhập cấp tỉnh và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, công tác dân tộc cũng có nhiều thay đổi theo hướng phân cấp, phân định thẩm quyền. Từ đó, tăng tính hiệu lực, hiệu quả trong công tác dân tộc tạo bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.
Ngày 26/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025. Dự Lễ khai mạc có: Thiếu tướng Đoàn Hoài Nam - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3; Đại tá Nguyễn Đình Khiêm - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh; đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh.
Tin tức -
Nhóm PV -
17:49, 22/04/2025 Đây là một trong những nhấn mạnh của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp xã giao bà Silvia Danailov - Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, diễn ra sáng 22/4.
Trong tháng 3, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo đã đi vào hoạt động. Việc kiện toàn và bắt tay ngay vào công việc của các Sở Dân tộc và Tôn giáo mang ý nghĩa thúc đẩy lĩnh vực dân tộc và tôn giáo ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước. Lãnh đạo một số Sở Dân tộc và Tôn giáo đã có những chia sẻ trên Báo Dân tộc và Phát triển xung quanh nội dung này.
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo về việc triển khai kế hoạch công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân chuyến công tác cùng Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Đắk Lắk, chiều 9/6, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã đến thăm Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo bộ phận tại Đắk Lắk và Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định về phân cấp, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, khi tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.
Thời sự -
Nhóm PV -
09:28, 18/04/2025 Đây là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tại Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2025-2030 và Kế hoạch phối hợp công tác năm 2025 giữa Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo, được tổ chức chiều ngày 17/4.