Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Vị sư cả của đồng bào Khmer

Như Tâm - 8 giờ trước

Sinh ra tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, nhưng gần cả cuộc đời ông gắn bó với Cà Mau. Là vị sư sãi tiêu biểu trong cộng đồng Phật giáo Nam tông, cuộc đời của ông là một minh chứng sống động cho phương châm "Tốt đời, đẹp đạo", không chỉ là một vị sư tu hành với tấm lòng từ bi mà còn là người con hiếu thảo và là một chiến sĩ cách mạng kiên trung.

Ông Lâm Nuôl (bìa phải) là một trong những cá nhân được Uỷ ban Dân tộc (nay là Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tặng Bằng khen nhân dịp Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ 4, năm 2024
Ông Lâm Nuôl (bìa phải) là một trong những cá nhân được Uỷ ban Dân tộc (nay là Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tặng Bằng khen nhân dịp Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ 4, năm 2024

Cứ vào các dịp lễ lớn của đồng bào Khmer, chúng tôi có dịp được gặp ông Lâm Nuôl. Lần gần đây nhất là tại Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025. Ở tuổi 86, ông vẫn nhanh nhẹn, chỉ có tai hơi lãng, trò chuyện với mọi người phải nói lớn tiếng.

Tại buổi Họp mặt, ông Triệu Quang Lợi, nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau (nay là Sở Dân tộc và Tôn giáo) chia sẻ, lúc tôi còn công tác, ông Lâm Nuôl là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer của TP. Cà Mau. Trước đó, ông Lâm Nuôl đã ghi dấu ấn trong cộng đồng và công tác chính trị, đặc biệt là trong những giai đoạn lịch sử quan trọng. Năm 1966, ông Lâm Nuôl về Cà Mau công tác ở Hội Ðoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, là Sư cả trụ trì chùa Tam Hiệp, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Đến cuối tháng 4/1975, ông là Phó Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng tỉnh Cà Mau với nhiệm vụ mặt trận chính trị, binh vận.

Sau giải phóng, ông Lâm Nuôl hoàn tục, tiếp tục công tác ở Ban Khmer vận Cà Mau, rồi đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau. Ông là Ðại biểu Quốc hội liên tiếp 3 khoá (VI, VII và VIII). Uy tín, tiếng nói và cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của ông Lâm Nuôl được đồng bào Khmer ở Cà Mau coi là tấm gương sáng, là niềm tự hào của dân tộc.

Khi chúng tôi nhắc đến câu chuyện cả đất nước đang chuẩn bị chào đón Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, ông Lâm Nuôl say sưa ôn lại những kỷ niệm. Ông nhớ về Đảng, về Bác Hồ. Ông kể, lúc Bác Hồ qua đời, bà con Khmer vùng Trần Văn Thời đã tề tựu rất đông tổ chức Lễ truy điệu Bác. Hôm đó, nỗi niềm tiếc thương vô hạn của bà con đối với Vị Cha già kính yêu của dân tộc đã thấu tận đất trời, nhoà đi trong cơn mưa tầm tã.

Rồi ông nhắc đến những đóng góp của đồng bào Khmer ở Cà Mau cho sự nghiệp cách mạng, về những người đồng chí, đồng đội đã gắn bó máu thịt với ông trong từng chặng đường đã qua. Người đầu tiên ông chia sẻ là Đại đức Hữu Nhem.

Khi ông về Cà Mau thì Ðại đức Hữu Nhem là Phó Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, cùng sát cánh với nhau hoạt động. Ngày 10/7/1966, địch dùng máy bay AD6 “còng cọc” ném bom tại chùa Tam Hiệp. Ðại đức Hữu Nhem hy sinh khi trú ẩn dưới căn hầm trong chánh điện chùa Tam Hiệp.

“Đại đức là người rất có uy tín, đấu tranh hết sức mạnh mẽ. Lúc Mỹ - Diệm đem đầu đạn pháo bắn phá tại khu vực chùa Khmer Cao Dân, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Đại đức lên gặp trực tiếp đại diện chính quyền Ngô Ðình Diệm để đấu tranh. Đại đức chỉ thẳng mặt bè lũ tay sai gây tội ác, nợ máu với đồng bào, tay Đại đức cầm đầu đạn có in dòng chữ USA lên làm bằng chứng. Tụi giặc yếu thế, rối rít xin lỗi, kinh hãi trước khí chất của vị sư Khmer”, ông Lâm Nuôl nhớ lại.

Ông Lâm Nuôl thường xuyên đến chùa Monivongsa, phường 1, TP. Cà Mau, cũng là nơi đặt Văn phòng của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau để đọc báo và nắm thông tin về công tác dân tộc - tôn giáo
Ông Lâm Nuôl thường xuyên đến chùa Monivongsa, phường 1, TP. Cà Mau, cũng là nơi đặt Văn phòng của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau để đọc báo và nắm thông tin về công tác dân tộc - tôn giáo

Kể tiếp về câu chuyện của mình, ông Nuôl cho biết: Năm 1972, ông được giao nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến cương lĩnh của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam về chính sách hoà hợp, hoà giải, đoàn kết dân tộc. Đến cuối tháng 4/1975, không khí chiến thắng đã lan toả sâu rộng, đồng bào náo nức, phấn chấn.

“Trong bối cảnh đó, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tỉnh Cà Mau liên tục mở ra các hội nghị, lớp chỉnh huấn học tập cho các đối tượng sư sãi, nòng cốt là đồng bào DTTS. Tôi là người phụ trách chuẩn bị chương trình, dịch thuật tài liệu sang tiếng Khmer và chủ trì triển khai các công việc. Rồi có lệnh dừng các lớp, chuẩn bị tiếp quản. Ban Khmer vận và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước được phân công tiếp quản các mục tiêu là chùa Phường 1, khu Cao Thắng và Ty Miên vụ của chế độ cũ…”, ông Nuôl chia sẻ.

Với giọng chậm lại, ông kể tiếp: Tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, chúng tôi tập hợp lực lượng, phân công nhiệm vụ, di chuyển bằng xuồng máy tiến về thị xã Cà Mau. Đúng vào sáng ngày 1/5/1975, có mặt tại chùa Phường 1 (chùa Monivongsa, Phường 1, TP. Cà Mau hiện nay). Tại đây, có 42 cán binh chế độ cũ đã tập trung sẵn ở đó, súng đạn, quân trang, quân dụng chất đống và chiếc xe Jeep để bàn giao cách mạng. Cán binh người Khmer là nội tuyến của ta ở thị xã cũng đã chuẩn bị sẵn ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc trương lên nhanh chóng…

“Trong lòng bừng lên nỗi vui mừng khôn tả, tôi soạn gấp bài nói để phóng thanh trên loa bằng tiếng Khmer, kêu gọi binh lính chế độ cũ đầu hàng hoàn toàn, không gây nợ máu và thông báo về ý nghĩa ngày toàn thắng, về chủ trương hoà hợp, đoàn kết dân tộc của cách mạng. Người Khmer ở khắp nơi tại Cà Mau cùng với đồng bào trong tỉnh mở hội chiến thắng tưng bừng”, ông Nuôl tự hào nói. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người cựu binh rong ruổi chiến trường xưa tìm đồng đội

Người cựu binh rong ruổi chiến trường xưa tìm đồng đội

Tham gia chiến đấu trên mặt trận B3 - Tây Nguyên và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, chứng kiến biết bao đồng đội ngã xuống, hy sinh để đổi lấy hòa bình, độc lập, cựu chiến binh Đặng Văn Phong, trú huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh rong ruổi khắp các chiến trường xưa kết nối đồng đội, tìm mộ các liệt sĩ đưa về đoàn tụ gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Moskva

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Moskva

Đúng 10h ngày 9/5 theo giờ Moskva (tức 14h cùng ngày theo giờ Hà Nội), Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2025) tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moskva.
Quảng Ngãi: Ngư dân an táng cá voi trôi dạt vào bờ theo nghi lễ truyền thống

Quảng Ngãi: Ngư dân an táng cá voi trôi dạt vào bờ theo nghi lễ truyền thống

Tin tức - Đình Quang - 2 giờ trước
Ngày 8/5, ngư dân thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một cá voi (ngư dân gọi là “Ông” hay Thần Nam Hải) trôi dạt vào bờ biển địa phương. Con cá ước nặng gần 1 tấn, dài khoảng 3,7 mét. Do cá quá nặng, ngư dân đã phải thuê xe cẩu đưa về lăng vạn Định Tân để làm lễ an táng.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk chúc mừng cơ sở Phật giáo nhân dịp Lễ Phật đản

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk chúc mừng cơ sở Phật giáo nhân dịp Lễ Phật đản

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 9/5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng làm Trưởng đoàn, đã thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và một số cơ sở Phật giáo trên địa bàn nhân Lễ Phật đản 2025.
Phát triển cà phê bền vững để nâng tầm giá trị

Phát triển cà phê bền vững để nâng tầm giá trị

Kinh tế - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 9/5, UBND huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, phối hợp một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội thảo “Phát triển cà phê bền vững trên địa bàn huyện Ea H’leo”, nhằm nhìn nhận thực trạng, cơ hội, thách thức và thảo luận giải pháp nâng tầm giá trị cây cà phê trên địa bàn huyện.
Đắk Nông: Bộ Công an hỗ trợ 500 căn nhà ở cho người nghèo

Đắk Nông: Bộ Công an hỗ trợ 500 căn nhà ở cho người nghèo

Xã hội - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Hưởng ứng Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động, thời gian qua, Bộ Công an và Công an các địa phương đã huy động các nguồn lực, triển khai mạnh mẽ. Tại tỉnh Đắk Nông, Bộ Công an quyết định hỗ trợ 30 tỷ đồng, để địa phương hỗ trợ xây dựng nhà cho 500 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở.
Khánh thành Trường học hạnh phúc tại xã vùng cao Sơn La

Khánh thành Trường học hạnh phúc tại xã vùng cao Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - Cao Thiên - 2 giờ trước
Sau hơn 5 tháng khởi công, xây dựng, ngày 9/5, Trường học hạnh phúc trong Dự án “Hạnh phúc cho em” tại Điểm trường Tiểu học bản Suối Ó, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã được Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng.
Đại lễ Vesak 2025 thành công viên mãn

Đại lễ Vesak 2025 thành công viên mãn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 8/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đại lễ Vesak 2025 thành công viên mãn. Vịnh Ngòi Hoa, hồ Mắt Ngọc Hòa Bình. Mường Nhé bảo vệ rừng phòng hộ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng tiếng dân tộc Mông cho cán bộ vùng biên Thanh Hóa

Bồi dưỡng tiếng dân tộc Mông cho cán bộ vùng biên Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mông cho cán bộ BĐBP, cán bộ cơ sở đang công tác trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Thanh Hóa năm 2025.
EVNNPC: Nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện tháng 4/2025 và trong mùa nắng nóng

EVNNPC: Nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện tháng 4/2025 và trong mùa nắng nóng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Tháng 4/2025, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4–1/5, khi phụ tải tăng cao.
Kết nối tri thức từ báo chí để truyền tải chính sách dân tộc

Kết nối tri thức từ báo chí để truyền tải chính sách dân tộc

Gương sáng - Quỳnh Lưu - 4 giờ trước
Người có uy tín đóng vai trò “cầu nối” quan trọng trong công tác tuyên truyền. Để phát huy vai trò của lực lượng quần chúng đặc biệt này thì việc cung cấp thường xuyên thông tin chính thống từ tờ báo chuyên ngành về lĩnh vực công tác dân tôc, thực hiện chính sách dân tộc có ý nghĩa then chốt.
Tăng thuế thuốc lá là giải pháp hiệu quả giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá

Tăng thuế thuốc lá là giải pháp hiệu quả giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá

Sức khỏe - Vân Khánh - 4 giờ trước
Theo các chuyên gia, việc tăng thuế và giá thuốc lá là giải pháp quan trọng, đóng góp 60% hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá. Cùng với đó, tăng thuế còn là giải pháp hữu hiệu giúp đạt mục tiêu kép về giảm tiêu dùng, giảm bệnh tật, tử vong và tăng ngân sách nhà nước.
Bình Định: Thực hiện Đề án “Chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2025 - 2030”

Bình Định: Thực hiện Đề án “Chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2025 - 2030”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2025 - 2030” trên địa bàn tỉnh.