Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở những Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Chứt dưới dãy Trường Sơn. Dẫu rằng, mỗi người một hoàn cảnh, một cách làm nhưng họ đã gặp nhau ở một điểm chung đầy tự hào và đáng trân trọng: Tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản.
Chợ nổi trên phá Tam Giang

Chợ nổi trên phá Tam Giang

Phóng sự - Tiêu Dao - 07:00, 10/08/2022
Không có những câu bệu treo lủng lẳng trên đầu thuyền, không có những mặt hàng đa dạng như chợ nổi miền Tây, và cũng chẳng nhiều khách du lịch ngược xuôi qua lại nườm nượp, nhưng một góc chợ nổi trên Phá Tam Giang này vẫn có nét độc đáo không nơi nào có.
Đi tìm cây ớt Ariêu

Đi tìm cây ớt Ariêu

Phóng sự - PV - 11:21, 07/08/2022
Ariêu trong tiếng Cơ Tu có nghĩa là chim chào mào. Tên loài chim được chọn đặt cho loại ớt bé tý nhưng vị cay, thơm nồng. Dân nghiền ớt, ăn ớt Ariêu rồi thì thôi không ăn ớt vùng khác nữa.
Bí thư chi bộ Lũng Pô mở lối cho dân thoát nghèo

Bí thư chi bộ Lũng Pô mở lối cho dân thoát nghèo

Phóng sự - Thuỳ Anh - 11:43, 03/08/2022
Đi dọc đường biên, nơi con sông hồng chảy vào đất Việt hôm nay không còn cỏ mọc um tùm, vườn trống đồi núi trọc nữa, thay vào đó là bạt ngàn màu xanh của sắn, ngô và cây ăn quả. Có được kết quảnày phần lớn là từ sự nỗ lực và tiên phong của anh Ma Seo Lằng, Bí thư chi bộ thôn Lũng Pô (xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).
Tìm lại thời huy hoàng của gốm mộc Phổ Khánh

Tìm lại thời huy hoàng của gốm mộc Phổ Khánh

Phóng sự - Tiêu Dao - 11:26, 03/08/2022
Hơn chục năm trở về trước, nhiều lò gốm mộc ở Phổ Khánh đã chẳng còn đỏ lửa, dẫu đã qua cái thời hưng thịnh, nhưng nghề cũ vẫn níu tay người. Gần 10 hộ làm gốm bây giờ vẫn giữ được nghề, họ đã và đang nỗ lực tìm lại thời huy hoàng của gốm mộc Phổ Khánh.
Cuộc viễn du về cội nguồn của nhà văn Lý A Kiều

Cuộc viễn du về cội nguồn của nhà văn Lý A Kiều

Phóng sự - Giang Lam - 19:51, 01/08/2022
Nghiệp viết đến với nhà văn trẻ Lý A Kiều một cách tự nhiên như những bông hoa mận ven đồi hễ xuân về lại nở. Học lên THPT, sau khi đọc những bài văn trong sách giáo khoa, Kiều tự viết truyện và đưa cho cô giáo, bạn học đọc, góp ý. Những câu chuyện diễn ra xung quanh trường lớp, bản làng được cô học trò đưa vào trang viết thật hồn nhiên, sinh động.
Nhạc sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Vương Vình: Bình yên đi qua những thăng trầm

Nhạc sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Vương Vình: Bình yên đi qua những thăng trầm

Phóng sự - Giang Lam - 08:28, 01/08/2022
Ánh mắt Nghệ sỹ ưu tú Vương Vình (dân tộc Tày) rạng rỡ, khuôn mặt lộ rõ niềm vui khi nghe chúng tôi nói về âm nhạc. Sau 3 lần tai biến nặng, có lúc bất lực tưởng như bỏ lại đằng sau tất cả, di chứng khá nặng nề khi không nói được, đi lại khó khăn. Vậy mà sau những biến cố, giờ đây ông vẫn đều đặn sáng tác nhạc, có tác phẩm đăng báo, đoạt giải trung ương. Bạn bè vẫn qua lại động viên, gọi đó là “kỳ tích” thế nhưng tôi hiểu sức mạnh đó được khơi nguồn từ đâu…!
Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả

Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả

Phóng sự - Hà Minh Hưng - 22:46, 30/07/2022
Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, người ta vẫn thấy già Chiến (Nghệ sỹ Lò Văn Chiến - Hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam) lỉnh kỉnh trên lưng balo, máy ảnh. Nhiều người bảo ông được trời phú cho sức khoẻ. Đúng thế, ngoài 80 mà ông vẫn chạy Honda cả trăm km khắp các bản làng nơi vùng cao Tây Bắc một cách ngon lành để ghi lại những “khoảnh khắc” vùng cao và “chép lại” một cách sinh động văn hoá của người Pú Nả (một nhánh của dân tộc Giáy).
“Bản hạnh phúc” trên đỉnh Sơn Bạc Mây

“Bản hạnh phúc” trên đỉnh Sơn Bạc Mây

Phóng sự - Thuỳ Anh - 19:12, 27/07/2022
Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Những người

Những người "đi trước" ở Trung Sơn

Phóng sự - Giang Lam - 12:06, 24/07/2022
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nhiều cán bộ, đảng viên ở xã Trung Sơn (Yên Sơn, Tuyên Quang) đã trở thành những tấm gương sáng cho người dân noi theo. Đây chính là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; củng cố niềm tin của người dân đối với Đảng.
Tháng 7 về Thành cổ Quảng Trị: Thành cổ đâu dễ nhìn thấy (Bài 4)

Tháng 7 về Thành cổ Quảng Trị: Thành cổ đâu dễ nhìn thấy (Bài 4)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:08, 22/07/2022
Lâu nay, nghĩ về thành cổ chỉ là 81 ngày đêm khốc liệt của đạn bom, của mất mát, hi sinh. Nhưng ở thành cổ, còn có những điều không dễ gì nhìn thấy; cứ ẩn hiện trong lòng đất, trong cỏ cây, trong hoa lá, trong mỗi bức tượng, trong mỗi bức phù điêu… và chỉ thực sự đồng hiện khi chúng ta nhập tâm...
Họ đến với nhau như chưa hề ngã xuống

Họ đến với nhau như chưa hề ngã xuống

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 08:36, 22/07/2022
Ông Tường với chất giọng trầm hùng, thi thoảng lại bị đứt quãng vì quá xúc động về người chị gái của mình - liệt sĩ Nguyễn Thị Diện. Nhất là khi ông kể về đám cưới có một không hai trên đời - đám cưới liệt sĩ, thì không ai cầm nổi nước mắt.
Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức di thư (Bài 3)

Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức di thư (Bài 3)

Phóng sự - Thanh Hải - 08:55, 21/07/2022
Giữa những tháng ngày khốc liệt của mùa hè đỏ lửa năm 1972, không biết những người lính nơi cổ thành và người thân của họ nơi hậu phương đã nghĩ gì trong thời khắc sống chết cận kề như vậy? Tôi đã đi tìm câu trả lời ấy suốt nhiều năm và khi lặng im hàng giờ trước những bức di thư tại bảo tàng thành cổ, tôi đã hiểu được nhiều điều...
Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức phù điêu kể chuyện (Bài 2)

Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Những bức phù điêu kể chuyện (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 11:26, 20/07/2022
Anh bạn tôi cho rằng, những bức phù điêu, tượng và cả tranh ảnh nơi thành cổ đều có linh hồn. Ấy là linh hồn của những người lính trận đã xả thân, đánh đổi máu xương để giữ cổ thành mùa hè năm 1972. Còn tôi đeo đuổi mãi với ý nghĩ: mỗi một bức tượng, phù điêu, tranh ảnh nơi đây, là một câu chuyện từ đời thực được cách điệu hóa qua hình tượng nghệ thuật.
Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Tiếng thầm thì của đất… (Bài 1)

Tháng 7 về thành cổ Quảng Trị: Tiếng thầm thì của đất… (Bài 1)

Phóng sự - Thanh Hải - 06:57, 19/07/2022
LTS: Tôi trở lại cổ thành Quảng Trị vào giữa mùa hè 2022, đúng tròn nửa thế kỉ, nơi đây lịch sử chọn làm cuộc đối đầu. Nửa thế kỉ đủ để thị xã Quảng Trị hồi sinh và phát triển, nhưng hậu thế cũng thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến 81 ngày đêm năm ấy. Thành cổ chưa bao giờ thôi thổn thức bởi những nhịp đập dưới lòng đất thiêng vẫn thầm thì theo gió mưa, theo tháng năm; hiện hình qua từng di vật, nhành cây, ngọn cỏ…
Đồng Lộc chiều tháng 7

Đồng Lộc chiều tháng 7

Phóng sự - Tiêu Dao - 11:38, 15/07/2022
Dưới những hố bom chi chít như hằn đầy thương tích nơi đất mẹ anh hùng, những chùm hoa nhỏ đã mọc lên. Sự yên bình của Ngã ba Đồng Lộc bây giờ, lại càng nhắc nhớ mọi người về một thời ầm ào tiếng bom, tiếng pháo, về những con người đã không tiếc máu xương cho cuộc chiến vĩ đại của dân tộc.
Mùa “ăn rong” ở xứ đảo

Mùa “ăn rong” ở xứ đảo

Phóng sự - Tiêu Dao – Nguyễn Ngân - 09:00, 14/07/2022
Bồng bênh trên chiếc thuyền thúng nhỏ giữa trời nước mênh mông, những người dân xứ đảo chòng chành đời mình với đời rong, tận dụng nguồn "lộc trời" trong những ngày nắng hạ.
Khúc biến tấu lặng lẽ của nhạc sĩ Tăng Thình

Khúc biến tấu lặng lẽ của nhạc sĩ Tăng Thình

Phóng sự - Giang Lam - 08:49, 13/07/2022
Với nhạc sĩ Tăng Thình ở thôn Nà Coóc, xã Xuân Quang huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang chính những công việc bình dị như câu cá, tỉa cành, trồng cây… lại là cách nuôi dưỡng cảm hứng để lóe ra trong đầu một giai điệu hay, một lời ca đẹp.
Xe ngựa ở vùng Thất Sơn

Xe ngựa ở vùng Thất Sơn

Phóng sự - Hồng Diễm - 07:36, 11/07/2022
Một thời xe ngựa là phương tiện đang được đồng bào Khmer ở vùng Thất Sơn Bảy Núi (An Giang) dùng để chuyên chở hàng hoá vào những phum sóc không có đường giao thông thuận tiện. Không chỉ là phương tiện giao thông hữu dụng, những chiếc xe ngựa còn mang đậm dấu ấn về nét văn hóa phum sóc độc đáo.
Nhà thơ trẻ dân tộc Tày Trịnh Thứ- Chậm rãi giữa dòng đời vội vã...

Nhà thơ trẻ dân tộc Tày Trịnh Thứ- Chậm rãi giữa dòng đời vội vã...

Phóng sự - Giang Lam - 10:19, 08/07/2022
Ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn, tác giả trẻ Trịnh Thứ, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang đã chọn cho mình lối đi lặng lẽ với câu chữ thấm đẫm sự hồn hậu, nguyên sơ của tình người miền núi. Cảm xúc quê hương, nguồn cội luôn là một mạch ngầm trong trẻo chảy vào các thi phẩm của cô gái Tày 9X. Những vần thơ ấy như cơn gió tưới mát tâm hồn người con xa quê và nhẹ nhàng “neo đậu” vào lòng độc giả.
Người sở hữu gần 100 cuốn sách cổ về văn hóa Dao

Người sở hữu gần 100 cuốn sách cổ về văn hóa Dao

Phóng sự - Giang Lam - 15:05, 06/07/2022
Khi hỏi thăm đường vào nhà ông Lý Văn Bình, người dân ở thôn 7, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đều không quên nhắn nhủ, nếu không hẹn trước khó mà gặp được ông đấy. Mãi chiều muộn chúng tôi mới tới nhà, cũng vừa kịp lúc ông “tay nải” trở về. Bao năm nay, hành trình xuôi ngược bền bỉ tìm sách cổ, ghi chép tư liệu được ông Bình coi là niềm vui và trách nhiệm nhằm giữ mạch nguồn văn hóa chảy mãi nơi bản làng người Dao Thanh Y.