Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khi cây anh túc đã đi vào quá vãng

Khi cây anh túc đã đi vào quá vãng

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 22:57, 16/04/2022
Những thung lũng rộng lớn ở Na Ngoi, Tây Sơn, Mường Lống, Huồi Tụ, Nậm Cắn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An)… một thời là “thủ phủ” của hoa anh túc. Nơi đây, những bản làng tít tắp của người Mông cũng một thời đói kém, lạc hậu và bao hệ lụy từ “nàng tiên nâu”. Nhưng, tất cả đã là kí ức để nhường chỗ cho những mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi gà đen, trâu, bò, trồng mận tam hoa, trồng rừng…
Ghi nhận từ những khu tái định cư nơi rẻo cao Quan Hóa

Ghi nhận từ những khu tái định cư nơi rẻo cao Quan Hóa

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:20, 07/04/2022
Rời nơi ở cũ vì nhiều lý do như thiên tai, lũ lụt hay nhường đất cho dự án thủy điện..., các hộ dân ở huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) được Nhà nước bố trí khu tái định cư, ổn định cuộc sống. Giờ đây, họ không còn nỗi lo mỗi khi mưa lũ, nhà ai cũng ấm no, đủ đầy nhờ có các chính sách hỗ trợ.
Góp một cây là có rừng

Góp một cây là có rừng

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 20:37, 03/04/2022
Vượt qua rất nhiều trở ngại như dịch bệnh, thời tiết, nhất là niềm tin ban đầu của bà con, hơn một năm qua chương trình “góp một cây để có rừng”, trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh đã gieo mầm xanh được gần 100 ha. Tôi đã có một chuyến vào rừng để trồng rừng đầy ý nghĩa, mà không thể không ghi lại sự chất phác, thẳng ngay của những người đang cố cứu rừng.
Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Phóng sự - Khánh Ngân - 09:52, 28/03/2022
“Trăn trở, dám đi đầu, chăm chỉ…”, là những điều mà Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhận xét về ông Hồ Văn Cường, người Bru -Vân Kiều, hội viên Hội nông dân xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình.
Tây Nguyên mùa “con ong đi lấy mật”

Tây Nguyên mùa “con ong đi lấy mật”

Phóng sự - Lê Hường - 16:23, 21/03/2022
Đối với vùng đất Tây Nguyên, tháng 3 được xem là mùa đẹp nhất trong năm, tiết trời mát mẻ, cây cối đâm chồi nẩy lộc, muôn hoa đua nở. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để người nuôi ong thả ong đi lấy mật.
Làng Cao Bằng ở miền Tây xứ Nghệ

Làng Cao Bằng ở miền Tây xứ Nghệ

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 09:53, 21/03/2022
Từ những năm 1990 của thế kỷ trước, có những đôi chân trần đã vượt gần nghìn cây số từ Cao Bằng đến định cư ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An). “Những đồi cây khát nắng” ở đây, đã không làm họ nao núng. Bàn tay tóe máu, gót chân nứt nẻ, để hôm nay họ đã lập nên bản nên làng với một cuộc sống no đủ…
Chuyện ở “Cổng trời” Mường Lống

Chuyện ở “Cổng trời” Mường Lống

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 19:16, 18/03/2022
Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mặt nước biển, Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) được ví như “Cổng trời”. Nơi ấy, có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những vườn đào, vườn mận đẹp như tranh. Nơi ấy, còn có những con người dám nghĩ, dám làm với nhiều mô hình mới, cách làm hay.
Cuộc sống bấp bênh trên hồ Tà Đùng

Cuộc sống bấp bênh trên hồ Tà Đùng

Phóng sự - Lê Hường - Quốc Phong - 18:42, 11/03/2022
Hơn một thập niên chòng chành theo nước lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3, người dân làng chài đau đáu giấc mơ lên bờ. Ước mơ ấy không đơn thuần là mảnh đất cắm dùi, an cư lạc nghiệp, mà là cả khát vọng tương lai của những đứa trẻ phiêu dạt ở lòng hồ. Bởi vậy, họ vẫn miệt mài tìm đủ hướng để phát triển kinh tế, từng bước thực hiện ước mơ.
Cao Sơn bừng sáng

Cao Sơn bừng sáng

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:55, 08/03/2022
Giấc mơ điện sáng trên ba bản Son, Bá, Mười ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã thành hiện thực. Có điện lưới, người dân phấn khởi bởi từ nay được tiếp cận với cuộc sống hiện đại, không còn sống trong cảnh mịt mù, tăm tối nữa, thấy ánh sáng là thấy tương lai.
Bản Hà “khoác áo mới”

Bản Hà “khoác áo mới”

Phóng sự - Khánh Ngân - 15:24, 07/03/2022
Từ cuộc sống du canh du cư, đói nghèo dai dẳng, đồng bào Chứt ở bản Hà đã bứt phá, vươn lên bắt kịp với nhịp sống mới. Ở đây không còn nhà dột nát, đường sá đã được bê tông hóa, bản Hà đã đạt danh hiệu Bản văn hóa của huyện vùng biên…
Dưới những mái nhà “sính con trai”

Dưới những mái nhà “sính con trai”

Phóng sự - Đào Quỳnh Anh - 17:25, 03/03/2022
Dưới những mái nhà “sính con trai”, là những bóng đen tâm lý của những đứa trẻ đang phải chịu nhiều tổn thương từ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Chúng loay hoay tìm cách lớn lên và mang theo những vết thương khó lành, do chính những người thân gây ra.
Cuộc sống lay lắt ở xóm chạy thận cạnh bệnh viện Lào Cai

Cuộc sống lay lắt ở xóm chạy thận cạnh bệnh viện Lào Cai

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:14, 03/03/2022
Gần khu vực Bệnh viện tỉnh Lào Cai có một xóm trọ, lâu nay người dân trong vùng vẫn quen gọi “xóm chạy thận”. Người thuê trọ ở đây đến từ các huyện trong tỉnh và chủ yếu là đồng bào DTTS. Vì bệnh tật mà họ chấp nhận cảnh xa nhà, xa gia đình. Để có tiền sinh hoạt hàng ngày, những bệnh nhân, ngoài thời gian vào viện điều trị, thì cũng phải bươn chải nhiều nghề, từ nhặt ve chai, bán mớ rau trồng được trong khu trọ... kiếm từng nghìn lẻ để rau cháo qua ngày.
Làng du lịch cộng đồng dưới chân núi Sơn Bạc Mây

Làng du lịch cộng đồng dưới chân núi Sơn Bạc Mây

Phóng sự - Hà Minh Hưng - 19:10, 27/02/2022
Nằm dưới chân núi Sơn Bạc Mây, huyện Phong Thổ, Lai Châu có một bản người Mông không uống rượu, không khói thuốc, đường làng sạch bong... Đó là bản Sin Suối Hồ. Đường vào bản mùa này thơ mộng với bạt ngàn sắc hoa địa lan, du khách có thể tham quan thác trái tim hay trải nghiệm săn mây trên đỉnh núi, ghé chợ phiên vào cuối tuần.
Lò nung những đêm không lửa

Lò nung những đêm không lửa

Phóng sự - Đào Quỳnh Anh - 17:22, 21/02/2022
Đối mặt với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lò nung những đêm không lửa, những gia đình làm nghề đậu bạc còn sót lại tại Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang cố gắng tìm cách khắc phục khó khăn, trở ngại. Niềm vui của họ giờ đây chỉ giản đơn là những chuyến hàng có thể thuận lợi đi đúng nơi về đúng giờ.
Nhiệt huyết của tuổi trẻ DTTS trong mùa tòng quân

Nhiệt huyết của tuổi trẻ DTTS trong mùa tòng quân

Phóng sự - Thanh Hải - 17:28, 17/02/2022
Suốt cả dặm dài đất nước đã có bao chàng trai, cô gái người DTTS hòa cùng nhiệt huyết của những người trẻ trên đất nước Việt Nam, tự nguyện viết đơn để được đứng vào quân ngũ. Và tôi chợt nhận ra rằng, dẫu mỗi người một hoàn cảnh, một suy nghĩ, nhưng dường như tất cả lại có chung một khát khao được cống hiến sức trẻ, được sẻ chia trách nhiệm của một công dân trước vận nước.
Chuyện chưa kể về đại công trình ở Tây Nguyên: Dấu ấn những người ở lại (bài 2)

Chuyện chưa kể về đại công trình ở Tây Nguyên: Dấu ấn những người ở lại (bài 2)

Phóng sự - Minh Ngọc - 18:58, 16/02/2022
20 năm sau ngày khánh thành thủy điện Yaly, hàng chục ngàn công nhân đã đi đến nhiều công trình khác, nhưng vẫn có hàng ngàn người ở lại xây dựng mảnh đất này thành một thị trấn trù phú.
Những người “vẽ” mùa xuân

Những người “vẽ” mùa xuân

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 16:02, 16/02/2022
Thật hiếm có sự trở về nào lại luôn tươi mới và rực rỡ như những mùa hoa. Và mùa hoa tết đã trở thành một mùa đặc biệt. Bởi trong muôn sắc hương là sự ấm áp của tâm tình, sự thiết tha của bao nhiêu khát vọng, sự phấn chấn của những con tim và cả sự bồi hồi của bao xúc cảm… Bức tranh tươi mới của mùa xuân đã được “vẽ” từ muôn sắc hoa của chính những chủ vườn hoa.
Bản hương ước đặc biệt

Bản hương ước đặc biệt

Phóng sự - Việt Thắng - Khánh An - 17:38, 14/02/2022
Về bản Boong, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), gặp bất kỳ ai cũng thuộc vanh vách bản hương ước của bản, dù nó đã qua 4 lần sửa đổi. 30 năm qua bản hương ước đặc biệt này ra đời, hơn 100 hộ dân bản Boong, nhất là lớp trẻ sống trong yên bình, không một ai vướng vào tệ nạn…
Chuyện chưa kể về đại công trình ở Tây Nguyên: Dòng điện sáng giữa đại ngàn (Bài 1)

Chuyện chưa kể về đại công trình ở Tây Nguyên: Dòng điện sáng giữa đại ngàn (Bài 1)

Phóng sự - Minh Ngọc - 17:25, 14/02/2022
Thủy điện Yaly lớn thứ 4 cả nước và lớn nhất Tây Nguyên. Công trình kỳ vỹ ấy được xây dựng nhanh chóng trong vòng 3 năm, thể hiện bản lĩnh, sức mạnh của tinh thần Việt Nam và công trình ấy đã góp phần làm thay đổi cả vùng đất Bắc Tây Nguyên.
Một rừng cây, nhiều đời người

Một rừng cây, nhiều đời người

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 12:19, 08/02/2022
“Bố tôi nói, rừng trước đây là do trời trồng, nhưng con người đã khai thác hết rồi. Để con cháu sau này biết cây pơ mu của quê hương mình thì cha con ta phải cùng nhau trồng lại rừng thôi”. Ông Vừ Rả Tênh, Bí thư Đảng uỷ xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), mở đầu câu chuyện trồng rừng của 7 cha con ông như thế.