Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nhìn lại thảm họa lũ lụt miền Tây Nghệ An: Bài học sau thiên tai luôn mới (Bài cuối)

Thanh Hải - 14:49, 05/08/2025

Những nguyên nhân gây nên thảm họa lũ lụt sẽ được ngành chức năng tỉnh Nghệ An mổ xẻ, phân tích cẩn thận hơn. Những bài học “xương máu” từ thảm họa lũ lụt tiếp tục được rút ra cho bộ máy chính quyền mới vừa đưa vào vận hành chưa lâu. Ứng phó với thiên tai là bài học rất khó lường, bất ngờ và luôn mới mẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung (bìa trái) kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt ở xã Mỹ Lý - Ảnh: Phạm Bằng
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung (bìa trái) kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt ở xã Mỹ Lý - Ảnh: Phạm Bằng

Niềm tin vào chính quyền xã mới sau sáp nhập

Mới chỉ hơn 20 ngày, sau khi vận hành chính quyền địa phương xã mới sau sáp nhập, vùng miền núi Nghệ An đã hứng chịu thảm họa lũ lụt chưa từng thấy. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn khi vận hành bộ máy mới; nhưng chính quyền các xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, triển khai phương án phòng chống thiên tai theo sơ đồ “4 tại chỗ” nhuần nhuyễn, hiệu quả.

Bà Kha Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang thông tin: Nếu không được phân cấp phân quyền rõ, không chủ động ra quyết định sơ tán khẩn cấp người dân, huy động tối đa nhân lực và phương tiện để di chuyển… thì hậu quả sẽ rất khó lường. Sự chủ động, quyết đoán trong ứng phó khẩn cấp với thiên tai đã mang lại hiệu quả, là không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đã hạn chế ở mức thấp nhất.

Chính quyền xã Lượng Minh chủ động, linh hoạt bố trí lực lượng tại chỗ ứng cứu với mưa lũ hiệu quả - Trong ảnh: Các lực lượng tại chỗ xã Lượng Minh hỗ trợ người dân bản Lạ dọn dẹp sau lũ - Ảnh: Thanh Hải
Chính quyền xã Lượng Minh chủ động, linh hoạt bố trí lực lượng tại chỗ ứng cứu với mưa lũ hiệu quả - Trong ảnh: Các lực lượng tại chỗ xã Lượng Minh hỗ trợ người dân bản Lạ dọn dẹp sau lũ - Ảnh: Thanh Hải

Đợt mưa lũ lần này rơi vào các xã miền núi, nơi có nhiều bản làng nằm ở vùng sâu, vùng xa; và Lượng Minh là một xã như thế. Khi mưa lũ ập đến, hạ tầng lưới điện và thông tin liên lạc bị mất; cùng với đó là hệ thống loa truyền thanh thôn bản chưa phủ sóng hết… khiến chính quyền xã gặp khó khăn.

Bí thư Đảng ủy xã Lượng Minh Nguyễn Văn Thắng xác thực: Liên lạc gián đoạn, chúng tôi chia cán bộ xã thành từng tổ nhóm đi xuống tận các bản, phối hợp cán bộ thôn bản đến từng hộ dân để vận động, tuyên truyền người dân di dời, phòng tránh. Sự bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ giữa xã và các thôn bản kịp thời trong mưa lũ đã góp phần giảm nhẹ mức độ thiệt hại.

Có một vấn đề không thể không nhắc đến là cán bộ cấp xã chủ yếu là cán bộ huyện chuyển xuống. Thế nên kinh nghiệm, kĩ năng điều hành, xử lý tình huống đã là điều kiện quan trọng đầu tiên để việc ứng phó với mưa lũ trở nên trơn tru, chủ động, linh hoạt, hiệu quả.

 Chủ tịch UBND xã Tam Thái Lô Dương Khánh cho biết: Chúng tôi đã chuẩn bị kĩ vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm; đến việc rà soát, xây dựng phương án bảo vệ các công trình trọng yếu; cùng với cơ chế báo cáo nhanh, cập nhật kịp thời diễn biến mưa lũ… Nhưng nước lũ lên quá nhanh và lên cao chưa từng thấy, vượt xa đỉnh lũ của các năm trước. Vì thế, chỉ có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối về người.

Nhôn Mai là xã bị cô lập hoàn toàn lâu ngày nhất trong số các xã miền Tây Nghệ An bị ảnh hưởng do mưa lũ. Các lực lượng đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để tiếp ứng nhu yếu phẩm cho bà con - Ảnh: Doãn Hòa
Nhôn Mai là xã bị cô lập hoàn toàn lâu ngày nhất trong số các xã miền Tây Nghệ An bị ảnh hưởng do mưa lũ. Các lực lượng đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để tiếp ứng nhu yếu phẩm cho bà con - Ảnh: Doãn Hòa

Đợt lũ lần này ở các xã miền núi Nghệ An là rất khủng khiếp. Mức độ khủng khiếp được đo bằng mức nước về lòng hồ đạt 10.500m3/s, dẫn tới Nhà máy thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả. Do vậy, dù nỗ lực nhưng thiệt hại về tài sản là không thể tránh khỏi, nhưng may mắn hơn những lần trước, số ca tử vong sau thảm họa lũ lụt lần này là 04 người.

Ứng phó với thời tiết dị thường

Thiên tai ngày càng dị thường nên việc đoán định để ứng phó không hề dễ dàng. Mưa lũ ở khu vực miền núi Nghệ An những ngày cuối tháng 7 vừa qua, là một ví dụ. Mùa mưa bão đến sớm, tần suất mạnh, nước dâng nhanh kết hợp cùng thủy điện xả lũ… là nguyên nhân dẫn tới lũ lụt lập đỉnh mới chưa từng có trong lịch sử. Dẫu rằng, các địa phương đã rất chủ động, linh hoạt; nhưng với sự cực đoan của thời tiết, khiến công tác ứng phó, khắc phục trở nên khó khăn hơn, vất vả hơn. Đó chính là vấn đề mà các cấp chính quyền ở Nghệ cần xem như một bài học “xương máu”.

Có thể thấy rõ, trong suốt cả quá trình diễn ra mưa lũ, vai trò của phương án “4 tại chỗ” đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc làm giảm nhẹ mức độ thiên tai". 

Phương án "4 tại chỗ" phát huy hiệu quả giúp những bản làng bị ngập sâu, cô lập nhiều ngày không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản được giảm nhẹ - Ảnh: Thanh Hải
Phương án "4 tại chỗ" phát huy hiệu quả giúp những bản làng bị ngập sâu, cô lập nhiều ngày không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản được giảm nhẹ - Ảnh: Thanh Hải

Các lực lượng “4 tại chỗ” của các xã đã sát cánh, đồng hành cùng người dân vùng lũ khi lũ về, khi lũ neo cao và khi lũ đã rút đi; vừa phối hợp di tản người và tài sản, rồi nỗ lực dọn dẹp, tái thiết cuộc sống sau thiên tai.

Tiếp đó, là vai trò của chính quyền các xã mới sau sáp nhập, đã trách nhiệm bám sát địa bàn, không ỉ lại mà chủ động đưa ra các quyết định nhanh, gọn, dứt khoát trong quá trình ứng phó với các tình huống đợt lũ vừa qua.

Bên cạnh đó, sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của các lực lượng bộ đội, công an, các cơ quan, đơn vị cũng như người dân không bị ảnh hưởng của mưa lũ. Những đoàn quân hành quân về vùng lũ không chỉ là sự chia sẻ khó khăn với người dân trong hoạn nạn, mà còn là bài học về sự tương trợ, đoàn kết mỗi dịp thiên tai.

Phát biểu chỉ đạo về công tác ứng phó lũ lụt, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhìn nhận: Chính quyền cấp xã mới đã rất tích cực, sát việc, triển khai công việc nhanh, không chủ quan, chủ động ứng phó kịp thời với tình hình mưa lũ, ngập lụt, cơ bản đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân và Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung động viên, chia sẻ mất mát với bà con vùng lũ xã Mỹ Lý - Ảnh: Phạm Bằng
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung động viên, chia sẻ mất mát với bà con vùng lũ xã Mỹ Lý - Ảnh: Phạm Bằng

Có một điều không thể không nói đến, là công tác vận hành liên hồ chứa nước, xả lũ thuỷ điện được thực hiện nhịp nhàng, đúng quy trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du. Thủy điện Bản Vẽ xả lũ chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến xã Yên Na, Tương Dương, Tam Thái; thủy điện Khe Bố ở phía dưới xả lũ chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến xã Tam Quang và các xã phía dưới hạ du. 

Những xã nằm phía trên như Mỹ Lý, Nhôn Mai, Lượng Minh… không ảnh hưởng của việc xả lũ các nhà máy thủy điện ở Nghệ An song vẫn ngập lũ và thiệt hại rất nặng. Điều đó cho thấy, mưa lớn, kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về nhiều là một trong những nguyên nhân chính gây nên thảm họa lũ lụt.

Ứng phó khi mưa lũ đến, dẫu chủ động, linh hoạt thì vẫn là giải pháp tình thế khi “sự đã rồi”. Có một sự ứng phó tốt hơn, hiệu quả hơn, giảm nhẹ thiệt hại tốt hơn tỉnh Nghệ An, các địa phương cần làm tốt việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phòng chống thiên tai, tái định cư lâu dài cho các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Giữa bão tố quăng quật, giữa màn mưa trắng xóa, bữa ăn nơi tránh trú bão của người dân miệt biển chỉ là mì tôm, lương khô. Nhưng, họ đã có những khoảnh khắc ấm áp tình người, đong đầy trách nhiệm… khi mà cả hệ thống chính trị xã Diễn Châu (Nghệ An) đã cùng chăm lo đảm bảo an toàn tốt nhất nơi ăn, chốn ở những ngày bão về.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Tin tức - Minh Anh - 21:04, 29/09/2025
Do mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ngập úng, khiến 1 người bị chết do sạt lở đất.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Thời sự - Quỳnh Trâm - 20:57, 29/09/2025
Ngày 29/9, sau cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 10 tại Quân khu 4 (Nghệ An), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố sạt lở đe dọa tuyến đê biển Thịnh Long, xã Hải Ninh (Ninh Bình).
Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 20:30, 29/09/2025
Chiều 29/9, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị đánh giá, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Trang địa phương - Trọng Bảo - 20:18, 29/09/2025
Một câu chuyện hy hữu vừa xảy ra tại phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khi một chiếc ô tô chở 3 người bị đất đá sạt lở cuốn xuống vực sâu khoảng 100m, nhưng tất cả đều may mắn sống sót một cách thần kỳ.
Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Thời sự - PV - 18:21, 29/09/2025
Thông tin từ UBND hai xã Hùng Sơn và Tây Giang, TP. Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng bão số 10, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở ảnh hưởng đến nhà dân và ách tắc giao thông. Hiện chính quyền xã đã phối hợp cùng lực lượng chức năng triển khai khắc phục, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:17, 29/09/2025
Một trận dông lốc kèm mưa lớn kéo dài gần 40 phút xảy ra tại xã Đầm Hà (Quảng Ninh) vào chiều 29/9 đã khiến 9 người bị thương, nhiều nhà dân và trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng.
65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:12, 29/09/2025
Gần 1,9 triệu khách hàng ở Bắc Trung Bộ bị mất điện sau bão số 10. Chiều 29/9, 65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh đã khẩn cấp lên đường chi viện tỉnh Nghệ An khắc phục sự cố lưới điện.
Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Thời sự - PV - 18:11, 29/09/2025
Đêm 28/9, 2 tàu cá mang số hiệu BV- 92756-TS và BV-92754-TS của TP. Hồ Chí Minh gồm 13 thuyền viên, đang neo đậu tại bờ bắc sông Gianh thuộc tổ dân phố Xuân Lộc, phường Bắc Gianh thì bị đứt dây neo, trôi tự do và bị nạn.
Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Tin tức - Minh Nhật - 18:08, 29/09/2025
Chiều 29/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Công điện về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Thời sự - Tào Đạt - 17:46, 29/09/2025
Ngày 29/9, UBND tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng lần thứ I (2025 - 2030) với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, phát huy tiềm năng, chung sức đồng lòng, xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát triển nhanh, bền vững”.