Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Một ngày với đại ngàn Bidoup

Uông Thái Biểu - 07:35, 07/08/2025

Buổi sáng mù sương, chúng tôi đã có mặt trên đỉnh Hòn Giao, nơi giáp ranh của hai tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa. Sương loãng dần, đã nghe tiếng sương rơi trên tán lá như một cơn mưa nhẹ. Bước chân thanh thản dưới tán rừng cổ thụ giữa vùng lõi Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà, một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học lớn nhất Việt Nam, không gian mênh mang thiên nhiên kỳ thú…

Giữa rừng nguyên sinh
Giữa rừng nguyên sinh

Tôi lặng người khi đứng dưới tán sồi ba cạnh - loài cây cổ sinh còn sót lại từ thời tiền sử. Cùng với thông hai lá dẹt - loài từng sống cùng kỳ với khủng long và nay chỉ còn sồi ba cạnh, một quần thể duy nhất tồn tại ở rừng Bidoup là minh chứng sống động cho sự bí ẩn và kỳ vĩ của thiên nhiên.

Giữa rừng già ẩm ướt, tiếng côn trùng râm ran, tiếng voọc lạc bầy vọng lại từ đỉnh núi. Anh Lê Ngọc Nhật, hướng dẫn viên của Vườn cho biết: “Không chỉ có vắt và rắn dưới lớp lá mục đâu, thỉnh thoảng người Cơ Ho ở các buôn K’long K’lanh, Đưng Ja Jiêng, Liêng Ca vào rừng còn gặp cả báo, cả gấu lởn vởn trên triền dốc…”

Gần ba mươi năm trước, trên đỉnh Bidoup - “nóc nhà” thứ hai của Tây Nguyên sau Chư Yang Sin, chúng tôi sững sờ trước những cánh rừng pơmu cổ thụ, nhiều cây to đến mức phải vài người ôm mới xuể. 

Cạnh đó, quần thể thông hai lá dẹt đầu tiên được phát hiện, sống vững chãi suốt hàng nghìn năm trong giá lạnh. Ông Hoàng Bá Phổ, nguyên lãnh đạo ngành Lâm nghiệp, xúc động ôm gốc thông mà rưng rưng nước mắt.

Điều kỳ lạ là dưới tán pơmu và thông hai lá dẹt, hạt nảy mầm phủ kín đất nhưng chẳng cây con nào sinh sôi. Dù ngành Lâm nghiệp đã mang hạt về ươm, tất cả đều thất bại. Có lẽ chỉ Bidoup - Núi Bà mới thật sự là “quê hương” duy nhất của những loài thực vật cổ sinh kỳ diệu này.

Với diện tích hơn 70.000ha, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà nằm ở trung tâm Tây Nguyên, thuộc vùng lõi Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Lang Biang. Đỉnh cao nhất của Vườn đạt 2.287 mét. 

Từ đỉnh núi này có thể phóng tầm mắt tới ba cái “view” độc đáo của duyên hải miền Trung và Tây Nguyên là Khánh Hòa xanh ngát biển, cao nguyên bazan Đắk Lắk và Lâm Đồng. Một không gian khoáng đạt ẩn hiện qua những thung lũng cao thấp trập trùng mây núi.

Sơn nữ Cơ Ho ở buôn K'Long K'Lanh
Sơn nữ Cơ Ho ở buôn K'Long K'Lanh

Theo thống kê của Ban Quản lý Vườn, hệ thực vật tại đây rất phong phú với 2.089 loài thực vật có mạch, thuộc 829 chi, 186 họ. Trong đó, có 74 loài ghi danh trong Sách đỏ Việt Nam và 35 loài nằm trong danh lục đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Bidoup - Núi Bà còn được mệnh danh là “Vương quốc hoa lan” khi có tới 317 loài lan thuộc 85 chi trên tổng số 1.250 loài lan ở Việt Nam.

Hệ động vật của Vườn cũng đa dạng với 131 loài thuộc bốn lớp: thú, chim, bò sát và ếch nhái. Trong đó, hơn 70 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam, Sách đỏ IUCN và Công ước CITES về bảo vệ động vật hoang dã. Đặc biệt, Bidoup - Núi Bà được công nhận là một trong 221 vườn chim đặc hữu trên thế giới và là một trong ba vườn chim đặc hữu của Việt Nam với 304 loài chim đang sinh sống.

Với hệ giá trị tự nhiên đặc biệt, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà là một trong những vùng đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam, còn chứa đựng nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết. Từ khi thành lập (năm 2004) đến nay, nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của giới khoa học trong và ngoài nước.

Hơn 200 đoàn chuyên gia quốc tế và trong nước đã đến nghiên cứu, khảo sát tại Bidoup - Núi Bà. Vườn đã phối hợp đào tạo 8 nghiên cứu sinh, 30 sinh viên cao học và đại học; đồng thời thực hiện 6 đề tài khoa học (trong đó có 2 đề tài cấp Nhà nước), công bố hơn 30 bài báo chuyên ngành và xuất bản nhiều đầu sách chuyên khảo, hướng dẫn kỹ thuật.

Thanh niên dân tộc Cơ Ho làm hướng dẫn viên du lịch trải nghiệm rừng Bidoup-Núi Bà
Thanh niên dân tộc Cơ Ho làm hướng dẫn viên du lịch trải nghiệm rừng Bidoup-Núi Bà

Gần 30 năm trước, trong một chuyến tiếp cận Bidoup, tôi từng gặp Jonathan - nhà điểu học người Anh thuộc Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF). Anh đã dựng lều trên núi hằng tháng để nghiên cứu chim rừng. Hôm đó, chúng tôi cùng mắc lại trong cơn lũ lớn, phải chia nhau gói mì tôm và cà phê giữa rừng già.

Tôi cũng từng gặp hai nhà khoa học trẻ nước ngoài khác trong hành trình lội rừng Bidoup: Tiến sĩ Taylor Spottwood Field (Đại học Tennessee, Hoa Kỳ) nghiên cứu về độ che bóng trên thông hai lá dẹt; và Tiến sĩ Tim J. Brodribb (Đại học Tasmania, Úc) đến tìm hiểu sinh thái nhằm củng cố dữ liệu cho dự án nghiên cứu sự trộn lẫn sinh thái giữa hai bán cầu. Họ đều ngạc nhiên và ấn tượng trước sự phong phú, hoang dã và được bảo tồn khá nghiêm ngặt của hệ sinh thái nơi đây. Những khám phá khoa học tại Bidoup - Núi Bà vẫn đang tiếp tục, hứa hẹn còn nhiều điều kỳ diệu phía trước giữa đại ngàn xanh thẳm.

Đêm xuống dưới chân Bidoup, lửa bập bùng sưởi ấm cả buôn Cơ Ho giữa cái lạnh thung lũng rừng già. Ở K’long K’lanh, cá hồi di thực từ Phần Lan nay được nuôi thành công trên suối Đa Mưng, Liêng Sú. Mùi cá hồi nướng quyện hương rượu cần màu mật ong trong chóe cổ của già làng Ha Tang khiến chủ - khách hòa làm một. Đồng bào nơi đây vốn hồn hậu, phóng khoáng như chính đại ngàn: xưa cùng nhau đánh giặc, nay cần cù giữ rừng, giữ mạch nguồn văn hóa.

Bên bếp lửa, già Ha Tang khẽ kể truyền thuyết Bidoup… Nhìn lên dãy núi huyền thoại, tôi lặng nghe rừng đêm mỗi lúc thêm tĩnh, nhắc rằng Bidoup - Núi Bà không chỉ là kho báu đa dạng sinh học mà còn là miền cư trú ngàn đời của đồng bào các DTTS tại chỗ cùng những giá trị văn hóa độc đáo họ ra sức gìn giữ. Tôi thầm hẹn ngày trở lại, để lắng sâu trong hơi thở đại ngàn và tiếp tục kể câu chuyện về những anh em núi đỏ, rừng xanh…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người đi mở đất

Những người đi mở đất

Họ là những người đầu tiên từ miền xuôi đặt chân lên mảnh đất Sơn La sau thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang theo ước vọng về một cuộc sống mới, khai mở vùng đất hoang, dựng nên những bản làng trù phú nơi rừng sâu núi thẳm. Hơn 60 năm đã qua, bóng dáng họ vẫn còn in dấu trên từng con dốc, từng bờ ruộng bậc thang, từng vườn cây ăn trái, từng nương cà phê trĩu quả và cả trong ký ức của thế hệ hôm nay…
Tin nổi bật trang chủ
Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum, tỉnh Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ. Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và củng cố quốc phòng, Hua Bum còn chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa hữu nghị vùng biên, góp phần giữ vững phên giậu Tổ quốc và thúc đẩy đối ngoại biên giới bền vững.
Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:30, 10/11/2025
Chiều 10/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo, các Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu vực về tình hình thực hiện và tiến độ giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Thủ tướng: Chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là khách quan và tất yếu

Thủ tướng: Chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là khách quan và tất yếu

Thời sự - PV - 21:10, 10/11/2025
Dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2025 với chủ đề "Doanh nghiệp đồng hành với Chính phủ chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "đoàn kết mang lại sức mạnh, hợp tác mang lại lợi ích, đối thoại củng cố niềm tin" và khẳng định chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là xu thế khách quan và tất yếu của thế giới ngày nay.
Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Xã hội - Quỳnh Trâm - 21:04, 10/11/2025
Phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng, lực lượng Công an các địa phương miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó, phong trào “Đổi quà lấy vũ khí” đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng bản làng bình yên, không tiếng súng.
Tuyệt đối không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến quyền bầu cử, ứng cử

Tuyệt đối không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến quyền bầu cử, ứng cử

Thời sự - PV - 21:02, 10/11/2025
Chiều 10/11, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ ba. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì phiên họp.
Quảng Ngãi: Xử phạt ông Phan Văn Quyết 20 triệu đồng vì ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Xử phạt ông Phan Văn Quyết 20 triệu đồng vì ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:43, 10/11/2025
UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phan Văn Quyết, với số tiền 20 triệu đồng. Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi mà Báo Dân tộc và Phát triển đã có bài phản ánh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Cần Thơ: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 91, bảo đảm quyền lợi người dân

Cần Thơ: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 91, bảo đảm quyền lợi người dân

Xã hội - Tào Đạt - 20:09, 10/11/2025
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên nhấn mạnh, dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91 đoạn Km0 - Km7 là một dự án hết sức quan trọng và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm dân sinh cho người dân.
Hơn 1.000 tấn cá chết, người nuôi cá lồng khóc ròng

Hơn 1.000 tấn cá chết, người nuôi cá lồng khóc ròng

Kinh tế - Lê Hường - 20:05, 10/11/2025
Chiều 10/11, UBND xã Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vùng nuôi cá lồng bè trên sông Krông Nô và đoạn kè bờ sông Krông Ana bị thiệt hại nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão số 13.
Hướng tới xây dựng Festival sông Hồng thành sự kiện cấp quốc gia

Hướng tới xây dựng Festival sông Hồng thành sự kiện cấp quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:02, 10/11/2025
Đây là nội dung được thông tin tại buổi họp báo Festival sông Hồng - Lào Cai 2025 do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 10/11.
Chặn đường để phơi thóc khiến một người đi đường tử vong

Chặn đường để phơi thóc khiến một người đi đường tử vong

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:57, 10/11/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Vũ Thị M. (sinh năm 1958, trú tại thôn Khê Thượng, xã Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) về tội “Cản trở giao thông đường bộ”.
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 12:15, 10/11/2025
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.