Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lên Cổng trời chiêm ngưỡng cổ thụ thông một ngàn tuổi

Phan Minh Đạo - 11:04, 27/12/2022

Giữa quần thể thông 2 lá dẹt có tuổi hàng trăm năm, sừng sững một cây thông cổ thụ quý hiếm có tuổi đời ngàn năm. Đây là Tour khám phá sắp được mở từ sự phối hợp của Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà và Công ty TNHH GBQ.

Cây thông 2 lá dẹt có độ tuổi 1.000 năm
Cây thông 2 lá dẹt có độ tuổi 1.000 năm

Giới khoa học trong nước, quốc tế và du khách đã biết đến Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang với đa dạng sinh học vô cùng phong phú, nơi được ví “nóc nhà Tây Nguyên” có ngọn núi Bidoup cao 2.287 m so với mực nước biển. Ở đó đã có các Tour du lịch hấp dẫn Thác Thiên Thai, Hòn Giao, GiangLy… và sắp tới đây một Tour mới chiêm ngưỡng cổ thụ thông 2 lá dẹt, 1 trong 11 loài thông được ghi nhận ở Việt Nam.

Thông 2 lá dẹt (Pinus krempfii), còn có tên là thông Sri, thông Sré được miêu tả của nhà khoa học Lecomte năm 1921. Đây là loài vừa đặc hữu, chỉ phân bố hẹp ở khu vực cao nguyên Lang Biang và vùng phụ cận, vừa có độ tuổi cao nhất đang hiện hữu, chắc chắn đưa đến du khách, giới khoa học sự thích thú bất ngờ, giải mã được câu chuyện loài thực vật thời tiền sử vẫn chưa bị tuyệt chủng. Nó (thông 2 lá dẹt) chưa phải đã hóa thạch, mà còn sừng sững một quần thể và đang tái sinh những cây con, có những cây “nón” còn bé xíu 2 - 3 cm mọc trên thảm thực vật rừng lá rộng và hỗn giao càng tạo nên hùng vĩ đại ngàn Nam Tây Nguyên.

Thông 2 lá dẹt tái sinh còn non tơ
Thông 2 lá dẹt tái sinh còn non tơ

Theo sự hướng dẫn của các anh Nguyễn Lương Minh - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, Ngô Thanh Nghĩa - Phó Giám đốc GBQ, Ths. Sinh học Trương Quang Cường, Trạm trưởng Kiểm lâm Cổng Trời Trần Văn Tình, chúng tôi trải nghiệm Tour đặc biệt này. Cách Tp. Đà Lạt 38 km, theo đường Đông Trường Sơn, chúng tôi đi bộ đường rừng hơn 2 km. Khi đến thảm thực vật lá mục có độ dày rất cao, nâng những bước chân lộp bộp là quần thể thông 2 lá dẹt. Quanh những cổ thụ vượt tán vươn lên tầm cao nhất tại Tiểu khu 103 nép bên các bụi rậm rải rác những cây thông 2 lá dẹt nhỏ mơn mởn xanh với đặc điểm đặc trưng nhất là lá hình dải mác nhọn đầu, dẹp.

Vùng đất trên địa phận huyện Đam Rông, có độ cao trên 1.800 m, nhiều loài thực vật quý hiếm. Những thông tre, thông lông gà, nấm linh chi cổ cò dưới mặt đất hay các loài phong lan bám trên các cành cây cao… Cùng với tiếng gần róc rách của suối vọng và xa cao, tiếng líu lo của các loài chim giữa nắng lạnh lung linh cành lá, tour khám phá và trải nghiệm sẽ là món quà đặc biệt của Mẹ Thiên nhiên ban tặng cho con người. “Ở đây, loài chim khướu đầu đen má xám (Garrulax yersini) có đặc tính thường cất lên lảnh lót khi có người qua hoặc một loài chim khác tới để nhằm chuyển thông điệp “nhà nơi này đã có chủ quyền”, ông Trương Quang Cường chia sẻ với tôi bên biển giám sát chim của Vườn

Khu rừng có quần thể thông 2 lá dẹt đặc hữu
Khu rừng có quần thể thông 2 lá dẹt đặc hữu

Càng đặc biệt khi dọc hành trình có nhà khoa học hoặc hướng dẫn viên du lịch chia sẻ những thông tin về khoa học hay tri thức dân gian của đồng bào DTTS Cơ Ho. Shideo Miyoshi, một người Nhật 29 tuổi làm tình nguyện viên 2 năm cho Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư thương mại du lịch Lâm Đồng nhận xét: “Cây thông này đẹp và lạ quá ! Ở Nhật không có và cũng là lần đầu tiên tôi chưa bao giờ được gặp trong đời. Khoảng 1 tuần nữa tôi sẽ về nước và tôi viết bài giới thiệu cho mọi người biết khu rừng quý hiếm này để mọi người đến tham quan”…

Sau gần 2 giờ, chúng tôi có mặt bên cây thông có độ tuổi hơn một thiên niên kỷ. Độ tuổi này được xác định bằng kết quả kiểm tra chéo để tính toán chu kỳ sinh trưởng từ các nhà khoa học. Chu vi của gốc cây thông là 7,3 m, độ cao trên 30 m, tán trải xa với tổng chiều dài trên 10 m, hệ thống rễ kéo dài rất xa tạo thành những hang hốc vô cùng thú vị… Người thưởng lãm không thể không bất ngờ và ngỡ ngàng khi được vinh dự đứng bên gốc thông 2 lá dẹt quý hiếm vào loại nhất thế giới. U lồi ra xù xì phủ xanh một lớp rêu ký sinh đưa ta trở về thời tiền sử. Với những cổ sinh vật đặc biệt này, nó giúp các nhà khoa học nhiều thông tin trong nghiên cứu cổ khí hậu hàng ngàn năm trước của khu vực Đông Nam Á.

Đoàn khảo sát tour mới cây thông cổ 2 lá dẹt
Đoàn khảo sát tour mới cây thông cổ 2 lá dẹt

Tôi may mắn được tham dự hội thảo khoa học quốc tế tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà do các nhà khoa học nhiều quốc gia tổ chức, trong đó có những người là nhà khoa học cổ khí hậu hàng đầu thế giới ở Viện Đại học Columbia, Hoa Kỳ nên khi tận mắt đứng bên cây thông 2 lá dẹt này càng dâng trào cảm xúc thật sự khó tả… Những cổ sinh vật này còn chất chứa sự linh thiêng về văn hóa tín ngưỡng đa thần của các dân tộc ở Tây Nguyên. Đó là lý do những cây rừng như thế này tồn tại hàng trăm năm trong sự bao bọc che chở thành kính của đồng bào DTTS trên vùng đất này.

Ông Ngô Thanh Nghĩa cho biết, sau khi được sự đồng ý của Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà cho phép mở tour, Công ty đang xúc tiến hình thành thêm những dịch vụ dã ngoại và sinh thái kèm theo. Dĩ nhiên phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định bảo tồn của vườn quốc gia và những quy định về thuê dịch vụ môi trường rừng. Phó Giám đốc Lương Ngọc Minh cũng cho biết: “Hiện nay, Vườn Quốc gia đang xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Ở đây vừa phát triển du lịch sinh thái vừa gắn kết với an sinh cộng đồng. Đồng bào dân tộc Cơ Ho sẽ là những người cùng được hưởng lợi”.

Du lịch sinh thái và văn hóa DTTS là những sản phẩm du lịch đặc thù của Công ty GBQ
Du lịch sinh thái và văn hóa DTTS là những sản phẩm du lịch đặc thù của Công ty GBQ

Cũng được biết, hiện nay, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà đã ký hợp đồng giao khoán cho 1.565 hộ dân (phần lớn là đồng bào dân tộc Cơ Ho) và 6 đơn vị tập thể. Trong đó, diện tích giao cho các hộ gia đình là gần 50.652 ha, bao gồm lưu vực Đồng Nai và lưu vực Sêrêpôk. Từ công tác nhận khoán quản lý bảo vệ rừng, đời sống bà con được nâng lên nhiều, đồng thời áp lực lên tài nguyên rừng giảm rõ rệt nhờ nhận thức của người dân.

Nấm mọc trên những thân cây dọc cung đường Tour đi qua
Nấm mọc trên những thân cây dọc cung đường Tour đi qua
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Nông dân chủ động chống rét cho cây trồng phục vụ thị trường Tết

Lào Cai: Nông dân chủ động chống rét cho cây trồng phục vụ thị trường Tết

Trong những ngày qua, cùng với băng giá, sương muối cường độ mạnh diễn ra liên tục tại Lào Cai gây nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là với cây trồng vụ Đông Xuân và cây hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Giáo dục - Minh Nhật - 10 giờ trước
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2024-2025, học sinh tỉnh Điện Biên đoạt 22 giải; 1 học sinh đạt giải Nhất môn Sinh học trong đó có 10 em học sinh là người dân tộc thiểu số.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Katerina Konecna, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava.
“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 23:21, 18/01/2025
Chương trình giao lưu nghệ thuật chính luận “Sống trong lòng dân” nhằm gặp mặt, biểu dương, tôn vinh những tấm gương công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tiêu biểu; lan tỏa những việc làm bình dị mà cao quý, những thành tích tiêu biểu, xuất sắc, những cách làm đổi mới, sáng tạo của lực lượng công an xã, thị trấn và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, tri ân sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và Nhân dân đối với lực lượng công an xã.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thời sự - PV - 20:35, 18/01/2025
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Ba Lan, chiều 18/1 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Václav Havel, Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech từ ngày 18-20/1, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hoà Czech Petr Fiala.
Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh. Mùa măng khô Thượng Giáp. Thành công từ CLB văn hóa dân gian. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Thời sự - PV - 20:20, 18/01/2025
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao đổi thư mừng/điện mừng với lãnh đạo Trung Quốc nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.
Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thời sự - PV - 19:44, 18/01/2025
Sáng 18/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng các thành viên Đoàn Việt Nam thăm chính thức Ba Lan đã thăm Trung tâm Thương mại ASG tại Thủ đô Warsaw.
Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Xã hội - Minh Nhật - 18:45, 18/01/2025
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm 586 chuyến bay từ ngày 17/1 (18 tháng Chạp) đến 12/2 (15 tháng Giêng).
Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 18:35, 18/01/2025
Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo khác nhau, không cần mâm cao cỗ đầy nhưng cần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ.
Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Tin tức - Đình Chiến - Duy Chí - 18:19, 18/01/2025
Nhân Tết cổ truyền dân tộc, vừa qua, Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP.Hồ Chí Minh đã cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xa Mát đến dâng hương tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối cách mạng tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam; các Anh hùng liệt sĩ, đồng đội hy sinh được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82…