Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Đồng: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Văn Yên - 06:10, 13/12/2022

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã phát huy tốt vai trò là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Đội ngũ này đang góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.


Người có uy tín Đa Cát Hà Dương, ngụ thôn Liêng K'Rắk II, xã Đạ M'rông, huyện Đam Rông vận động bà con xây nhà theo hàng lối và hiến đất mở rộng đường trong thôn
Người có uy tín Đa Cát Hà Dương, ngụ thôn Liêng K'Rắk II, xã Đạ M'rông, huyện Đam Rông vận động bà con xây nhà theo hàng lối và hiến đất mở rộng đường trong thôn

Đi đầu trong phát triển kinh tế

Phát huy vai trò, những năm qua Người có uy tín ở tỉnh Lâm Đồng luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động sản xuất, thực hiện và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, con giống Nhà nước hỗ trợ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại. 

Tấm gương tiêu biểu phải kể đến là ông K’Úk (57 tuổi); ngụ thôn Ròn, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, ông được biết đến là vị trưởng thôn, Người có uy tín và là nông dân sản xuất giỏi với mô hình chăn nuôi bò sữa.

Theo ông K’Úk, trước đây, gia đình ông làm ruộng và chăn nuôi bò vàng. Tuy nhiên, thu nhập đem lại không cao, công việc rất vất vả. Sau khi tìm hiểu thông tin, năm 2010, ông đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua bò sữa, rồi làm chuồng trại, từng bước sắm sửa các thiết bị máy móc phục vụ việc nuôi bò sữa. Đến nay, gia đình ông đã có trên 10 con bò sữa, trong đó có 8 con đang cho sữa với thu nhập ổn định hằng tháng.

Với vai trò là Người có uy tín, ông K’Úk luôn vận động, hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất và chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò của ông cho mọi người. Tiếp bước từ nghề nuôi bò sữa của ông K’Úk, nhiều hộ dân trong thôn đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Cũng giống như K’Úk, ông Đa Cát Hà Dương, Người có uy tín thôn Liêng K’Rắk II, xã Đạ M’rông, huyện Đam Rông, người đi đầu trong việc trồng dâu nuôi, nuôi tằm, không những đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, ông còn giúp nhiều hộ trong thôn phát triển kinh tế từ việc nuôi tằm bán kén.

Không chỉ là người làm ăn giỏi, ông Hà Dương còn tuyên truyền, vận động bà con xây nhà theo hàng lối, giữ gìn vệ sinh môi trường và đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn minh, lịch sự. Người có uy tín Đa Cát Hà Dương luôn được bà con yêu mến, tôn trọng, tin tưởng vì ông là tấm gương trong mọi phong trào, hoạt động...

Ông K’Úk và Đa Cát Hà Dương là hai trong số 479 Người có uy tín trong vùng DTTS tỉnh Lâm Đồng, họ đã có những đóng góp thiết thực trên mọi lĩnh vực của đời sống, là cánh chim đầu đàn giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Lâm Đồng: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS 1
Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tổ chức Tập huấn, cung cấp thông tin cho Người có uy tín năm 2022

Quan tâm, đồng hành cùng Người có uy tín

Hiện tỉnh Lâm Đồng có 479 Người có uy tín, trong đó, 467 người là người DTTS, 12 người còn lại là người Kinh. Những người có uy tín này phần lớn là già làng, trưởng thôn, chức sắc tôn giáo, nhà giáo, thầy thuốc...

Bên cạnh đội ngũ những Người có uy tín này, Lâm Đồng còn có trên 2.000 người là nhân sĩ, trí thức và trên 170 doanh nhân là người DTTS đang có tầm ảnh hưởng và vai trò không nhỏ trên rất nhiều lĩnh vực đời sống xã hội ở vùng DTTS hiện nay.

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, kinh phí được cấp đầu năm 2022 tại Quyết định số 2924/QĐ-UBND ngày 21/12/2021 của UBND tỉnh là hơn 2,7 tỷ đồng, Ban Dân tộc và các huyện, thành phố đã tổ chức nắm tình hình sản xuất, đời sống, tình hình đón Tết nguyên đán và Tết cổ truyền của Nhân dân vùng DTTS để thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại 12 huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong năm 2022, đã cấp, phát 56.882 tờ báo địa phương (Báo Lâm Đồng) và 23.900 tờ báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín. Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn cung cấp thông tin cho Người có uy tín tại huyện Đức Trọng và TP.Bảo Lộc, với 358 người tham gia; tổ chức đoàn tham quan học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung như: Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên cho Người có uy tín, với 21 người tham gia; tiếp nhận điện thoại của quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) hỗ trợ cho 39 điện thoại đến Người có uy tín theo danh sách lựa chọn của Ủy ban Dân tộc.

Lâm Đồng: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS 2
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp chính quyền quan tâm, chăm lo đời sống. Ảnh: Ndong Brừm

Thời gian tới,  Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tăng cường công tác cơ sở, để nắm tình hình sản xuất và đời sống vùng đồng bào DTTS trên địa bàn toàn tỉnh; đôn đốc các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ thuộc lĩnh vực dân tộc; nắm bắt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào DTTS; kiên quyết không để các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, xuyên tạc, chống phá; không để việc lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung được giao làm chủ đầu tư thuộc các Dự án, Tiểu dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi hàng năm gồm: đào tạo nâng cao năng lực cán bộ triển khai Chương trình ở các cấp; bồi dưỡng tiếng dân tộc và kiến thức dân tộc; chính sách đối với Người có uy tín; chính sách giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

“Năm 2023 tới, chúng tôi sẵn sàng tiếp đón các đoàn đại biểu Người có uy tín của tỉnh và các tỉnh bạn đến thăm và làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng; Chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo cơ sở rà soát, bình chọn đề nghị danh sách Người có uy tín đảm bảo công khai, chính xác, khách quan đúng quy trình theo quy định”, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Đức Tài cho biết. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.