Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín góp sức mang lại diện mạo mới cho thôn nghèo

Thiên An - Mỹ Dung - 15:25, 06/12/2022

Từ một địa phương khó khăn của xã Kỳ Thượng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thôn Khe Lương đang dần khoác lên mình một diện mạo mới. Để có được kết quả như ngày hôm nay, chính quyền và người dân trong thôn ghi nhận những đóng góp không nhỏ từ Người có uy tín của thôn – ông Bàn Sinh Hương.

Ông Bàn Sinh Hương tích cực tuyên truyền, định hướng cho người dân
Ông Bàn Sinh Hương tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế để có thu nhập cao

Trải qua nhiều vị trí khác nhau (Bí thư, Chủ tịch xã…), ông Bàn Sinh Hương, dân tộc Dao trong thời gian công tác, đã cùng chính quyền xã Kỳ Thượng thực hiện nhiều chính sách phù hợp, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Năm 2020, khi về nghỉ hưu theo chế độ, ông Hương được người dân tin tưởng bầu chọn là Người có uy tín của thôn Khe Lương. Bằng tất cả kinh nghiệm của mình tích lũy được trong những năm tháng còn làm việc, những năm qua, ông Bàn Sinh Hương đã phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với Nhân dân, cùng với Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo; giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống, bài trừ các hủ tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn tích cực tham gia giải quyết các vụ tranh chấp đất đai trên địa bàn.

Ông Hương (mặc áo đỏ) tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xã
Ông Bàn Sinh Hương (mặc áo đỏ) tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xã

Ông Hương chia sẻ, thôn Khe Lương có 78 hộ, với khoảng 300 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (Dao, Nùng, Mông, Sán Dìu…). Các hộ sống rải rác, không tập trung ở từng khe, bản trong thôn. Với sự cố gắng, đồng lòng vượt khó của chính quyền và người dân Khe Lương, từ thôn “5 không” của xã Kỳ Thượng, đến nay từng cái “không” đã lần lượt được xoá bỏ. Đến hết năm 2021, Khe Lương là thôn cuối cùng của Kỳ Thượng không còn hộ nghèo, cận nghèo.

“Muốn cho đời sống được nâng lên, thì trước tiên phải có sự thay đổi tích cực trong nhận thức. Với một thôn dân số phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, muốn vận động được người dân thì mình phải đi đầu gương mẫu thì dân họ mới tin tưởng, tôn trọng và làm theo”, ông Hương trải lòng.

Phóng viên báo Dân tộc và phát triển trò chuyện, trao đổi với ông Bàn Sinh Hương
Phóng viên báo Dân tộc và phát triển trò chuyện, trao đổi với ông Bàn Sinh Hương

Người dân thôn Khe Lương nhắc về thời gian khoảng giữa năm 2020, khi xuất hiện thông tin Tập đoàn Vingroup đến xã Kỳ Thượng mở dự án, nhiều người đã tìm về Khe Lương và một số thôn với ý định thu gom đất ở nông thôn, thậm chí cả đất lâm nghiệp. Thế nhưng, khi cân nhắc lợi ích cho người dân, ông Hương cùng cán bộ chính quyền đã phân tích, vận động người dân giữ đất để sinh sống, trồng rừng gỗ lớn (quế, lim, dổi, lát) và phát triển du lịch.

Anh Bàn Văn Mễ, một người dân trong thôn phấn khởi cho biết: “Nhiều người nhìn cái lợi trước mắt tính bán hết để có tiền tiêu, nhưng khi nghe bác Hương và cán bộ phân tích cũng lo hết tiền không biết làm gì nên nghe theo. Giờ càng ngày càng thấy quyết định ấy là đúng. Cảm ơn bác Hương và các cán bộ lắm”.

Không chỉ người dân trong thôn, xã mà chính quyền cũng đánh giá cao những đóng góp của ông Bàn Sinh Hương đối với địa phương. Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và phát triển, ông Linh Du Hồng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết: “Ông Bàn Sinh Hương là một người rất có tiếng nói, uy tín và có sức ảnh hưởng lớn đến người dân trong thôn, xã. Trong nhiều vụ việc, vấn đề định hướng chung, ông Hương cũng tích cực phối hợp với chính quyền giải quyết góp phần ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc Phê duyệt danh sách Người có uy trong đồng bào DTTS; giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Kon Tum có 634 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó có 589 người là nam giới, 45 người là nữ giới, 165 người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.