Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín góp sức mang lại diện mạo mới cho thôn nghèo

Thiên An - Mỹ Dung - 15:25, 06/12/2022

Từ một địa phương khó khăn của xã Kỳ Thượng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thôn Khe Lương đang dần khoác lên mình một diện mạo mới. Để có được kết quả như ngày hôm nay, chính quyền và người dân trong thôn ghi nhận những đóng góp không nhỏ từ Người có uy tín của thôn – ông Bàn Sinh Hương.

Ông Bàn Sinh Hương tích cực tuyên truyền, định hướng cho người dân
Ông Bàn Sinh Hương tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế để có thu nhập cao

Trải qua nhiều vị trí khác nhau (Bí thư, Chủ tịch xã…), ông Bàn Sinh Hương, dân tộc Dao trong thời gian công tác, đã cùng chính quyền xã Kỳ Thượng thực hiện nhiều chính sách phù hợp, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Năm 2020, khi về nghỉ hưu theo chế độ, ông Hương được người dân tin tưởng bầu chọn là Người có uy tín của thôn Khe Lương. Bằng tất cả kinh nghiệm của mình tích lũy được trong những năm tháng còn làm việc, những năm qua, ông Bàn Sinh Hương đã phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với Nhân dân, cùng với Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo; giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống, bài trừ các hủ tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn tích cực tham gia giải quyết các vụ tranh chấp đất đai trên địa bàn.

Ông Hương (mặc áo đỏ) tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xã
Ông Bàn Sinh Hương (mặc áo đỏ) tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xã

Ông Hương chia sẻ, thôn Khe Lương có 78 hộ, với khoảng 300 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (Dao, Nùng, Mông, Sán Dìu…). Các hộ sống rải rác, không tập trung ở từng khe, bản trong thôn. Với sự cố gắng, đồng lòng vượt khó của chính quyền và người dân Khe Lương, từ thôn “5 không” của xã Kỳ Thượng, đến nay từng cái “không” đã lần lượt được xoá bỏ. Đến hết năm 2021, Khe Lương là thôn cuối cùng của Kỳ Thượng không còn hộ nghèo, cận nghèo.

“Muốn cho đời sống được nâng lên, thì trước tiên phải có sự thay đổi tích cực trong nhận thức. Với một thôn dân số phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, muốn vận động được người dân thì mình phải đi đầu gương mẫu thì dân họ mới tin tưởng, tôn trọng và làm theo”, ông Hương trải lòng.

Phóng viên báo Dân tộc và phát triển trò chuyện, trao đổi với ông Bàn Sinh Hương
Phóng viên báo Dân tộc và phát triển trò chuyện, trao đổi với ông Bàn Sinh Hương

Người dân thôn Khe Lương nhắc về thời gian khoảng giữa năm 2020, khi xuất hiện thông tin Tập đoàn Vingroup đến xã Kỳ Thượng mở dự án, nhiều người đã tìm về Khe Lương và một số thôn với ý định thu gom đất ở nông thôn, thậm chí cả đất lâm nghiệp. Thế nhưng, khi cân nhắc lợi ích cho người dân, ông Hương cùng cán bộ chính quyền đã phân tích, vận động người dân giữ đất để sinh sống, trồng rừng gỗ lớn (quế, lim, dổi, lát) và phát triển du lịch.

Anh Bàn Văn Mễ, một người dân trong thôn phấn khởi cho biết: “Nhiều người nhìn cái lợi trước mắt tính bán hết để có tiền tiêu, nhưng khi nghe bác Hương và cán bộ phân tích cũng lo hết tiền không biết làm gì nên nghe theo. Giờ càng ngày càng thấy quyết định ấy là đúng. Cảm ơn bác Hương và các cán bộ lắm”.

Không chỉ người dân trong thôn, xã mà chính quyền cũng đánh giá cao những đóng góp của ông Bàn Sinh Hương đối với địa phương. Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và phát triển, ông Linh Du Hồng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết: “Ông Bàn Sinh Hương là một người rất có tiếng nói, uy tín và có sức ảnh hưởng lớn đến người dân trong thôn, xã. Trong nhiều vụ việc, vấn đề định hướng chung, ông Hương cũng tích cực phối hợp với chính quyền giải quyết góp phần ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương, mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.