Hoà chung không khí tưng bừng hướng về Kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9 của Nhân dân Việt Nam, đồng bào Công giáo tại xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai đang hân hoan hướng về ngày Lễ lớn với niềm tự hào và tình yêu Tổ quốc.
Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 là kết tinh của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, là biểu tượng của tinh thần dân tộc và nghĩa đồng bào. Giá trị cốt lõi đó tiếp tục là nguồn sức mạnh nội sinh để đất nước ta hiện thực hóa khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên hội nhập sâu rộng.
Ngày 10/6/1974 là dấu mốc thiêng liêng trong hành trình đấu tranh vì độc lập và tự do tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Trong cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Sài Gòn tại An Giang, bốn vị sư Danh Tấp, Lâm Hùng, Danh Hom và Danh Hoi đã anh dũng hy sinh. Máu của các Ngài trở thành “ngọn lửa thiêng” khơi dậy tinh thần yêu nước, khẳng định vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước (SSYN) trong tập hợp, vận động sư sãi và đồng bào Khmer bảo vệ Tổ quốc.
Những ngày đầu tháng Chín, dù là già hay trẻ, trai hay gái, dù theo tôn giáo hay tín ngưỡng nào, trái tim mỗi người vẫn hòa chung một nhịp, hướng về Tổ quốc. Trong niềm tự hào và hân hoan mừng Tết Độc lập, chúng tôi đã ghi lại những xúc cảm dâng trào trong tâm hồn những tín đồ, đạo giáo, để từ đó càng thêm tự tôn, thêm yêu thương và vững tin vào đất nước mình.
Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp, tuyên truyền và vận động các tôn giáo và đồng bào có đạo trên địa bàn treo cờ Tổ quốc trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
Đồng bào các tôn giáo dù có đức tin và nghi lễ riêng, nhưng đều có chung tấm lòng hướng về Tổ quốc, cùng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ mùa Thu lịch sử năm 1945 đến hôm nay, sợi dây gắn kết ấy vẫn không ngừng nối dài, bền chặt hơn.
Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về Tôn giáo và công tác tôn giáo năm 2025.
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các địa phương kiến nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về tiêu chí việc làm, nhằm đảm bảo bố trí đủ nhân sự, đặc biệt ở cấp xã, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, đại biểu tham dự đến từ các địa phương đều cho rằng, việc triển khai công tác dân tộc, tôn giáo đang gặp rất nhiều khó khăn.
Ngày 4/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi do ông Xiêng Thanh Phúc - Giám đốc Sở, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm các cơ sở tôn giáo và chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh.
Có tuổi đời hơn 500 năm, Chùa Chrôi Tưm Chắs tọa lạc tại phường Mỹ Xuyên, TP. Cần Thơ có hàng trăm cây sao “khủng” đầy bí ẩn. Nơi đây thể hiện đậm nét văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Tây Nam Bộ.
Tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình để làm giàu và giúp đỡ hộ còn khó khăn hơn; tham gia các phong trào quan trọng do địa phương phát động; nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương... Đó là những việc làm thiết thực mà đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang thực hiện mỗi ngày với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo".
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ Lâm Hoàng Mẫu nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo cần phải sâu sát, đồng hành với đồng bào các tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.
Trong bối cảnh hiện nay, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo gắn liền với việc thực hiện bảo đảm chính sách dân tộc và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đối với vùng đồng bào DTTS theo các tôn giáo.
Chiều 1/8, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi họp mặt trang trọng, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2025). Sự kiện không chỉ là dịp để ôn lại hành trình bảy thập niên của một ngành đặc thù luôn gắn bó mật thiết với sự phát triển của đất nước, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về vai trò, sứ mệnh của ngành trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Ngày 31/7, tại chùa Bình An, phường Long Xuyên (tỉnh An Giang), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về công tác nhân sự.
Từ vùng đất nghèo nơi cực Bắc Tây Nguyên, Pêng Siêl đã vươn mình mạnh mẽ thành xứ đạo khang trang, no ấm. Sự đổi thay ấy đến từ tinh thần đoàn kết, nỗ lực của đồng bào DTTS cùng sự chung tay của chính quyền và các chương trình hỗ trợ thiết thực.
Thực hiện đúng giáo lý, giáo luật, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đó là đường hướng hoạt động phát triển của đồng bào công giáo ở giáo xứ Plơi Ia Ba, xã biên giới Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai trong bao năm qua.
Là 1 trong 6 hội quán người Hoa có bề dày lịch sử gần 300 năm, đang hoạt động tại phường Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh. Hội quán Tuệ Thành với công trình nghệ thuật kiến trúc được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993, mỗi ngày tiếp đón gần 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái.