Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer đón lễ Sene Dolta an lành: Lời khẳng định sự hiệu quả của chính sách dân tộc

Tào Đạt - 2 giờ trước

Phum sóc đổi thay ngày một hiện đại, đời sống được nâng lên về cả vật chất và tinh thần, những ngày qua, đồng bào Khmer đã đón lễ Sene Dolta trong không khí đoàn kết, ấm cúng và hạnh phúc. Đó chính là minh chứng rõ nét nhất về hiệu quả của các chính sách dân tộc đang thực hiện.

Những ngày qua, đồng bào Khmer đón lễ Sene Dolta an lành
Những ngày qua, đồng bào Khmer đón lễ Sene Dolta an lành

Niềm vui lan tỏa khắp các phum, sóc

Đến chùa Pô Thi Wone Wong Sa, ấp 4, xã Xà Phiên, TP. Cần Thơ, tiếng cười vui tươi của đồng bào Khmer hòa cùng âm điệu rộn ràng của dàn nhạc ngũ âm truyền thống đã làm cho không khí ngày lễ Sene Dolta thêm phần náo nhiệt.

Ông Danh Thu, ấp 4, xã Xà Phiên chia sẻ, năm nay, đồng bào đón lễ Sene Dolta trong không khí phấn khởi khi vụ lúa Hè Thu bán được với giá cao; nhiều gia đình vừa được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ con giống chăn nuôi để làm kinh tế, ổn định đời sống. Ngôi chùa gắn liền với sinh hoạt văn hóa, tôn giáo của người dân Khmer trên địa bàn cũng đang được sửa chữa từ phần đóng góp của các phật tử địa phương, dự kiến sẽ hoàn thành sau 3 - 4 tháng để bà con có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang hơn. 

"Vừa qua, sau khi sáp nhập xã, tôi có đi làm giấy tờ tại trụ sở mới của xã, việc giải quyết thủ tục ngày càng hợp lý, nhanh gọn, cán bộ xã hướng dẫn người dân tận tình”, ông Danh Thu chia sẻ.

Ấp 5, xã Vĩnh Tường, TP. Cần Thơ, hiện có trên 100 hộ đồng bào Khmer sinh sống. Thời gian qua, được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đời sống đồng bào đã thay đổi nhanh chóng. Theo ông Lâm Trường Sơn, ở ấp 5, xã Vĩnh Tường, đồng bào Khmer trong ấp hiện đã có cuộc sống ổn định. Bà con cũng có ý chí vươn lên, chủ động trong tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế nên đời sống ổn định; phong tục, tập quán tốt đẹp được giữ gìn.

Nghi thức đặt bát dâng thức ăn đến chư tăng trong lễ Sene Dolta
Nghi thức đặt bát dâng thức ăn đến chư tăng trong lễ Sene Dolta

Ông Lâm Hoàng Mẫu, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, cho biết: Để đồng bào Khmer đón mùa Sene Dolta trọn vẹn, thành phố đã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang và học sinh, sinh viên là người dân tộc Khmer đang công tác, học tập tại các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố được nghỉ lễ 3 ngày.

Nhiều hoạt động mừng lễ cũng được chính quyền tổ chức tại các địa điểm gắn với sinh hoạt của đồng bào Khmer. Thành phố cũng tổ chức nhiều đoàn lãnh đạo đến thăm hỏi, tặng quà và động viên đồng bào tiếp tục vươn lên.

“Với vai trò tham mưu, Sở đã phối hợp triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2030. Từ nguồn lực này, hơn 3.300 hộ được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; trên 200 công trình hạ tầng được xây dựng; hơn 3.200 hộ có nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Ước tính có trên 120.600 người dân được thụ hưởng trực tiếp từ các dự án, tiểu dự án của chương trình”, ông Lâm Hoàng Mẫu cho hay.

Đồng bào Khmer tham gia tụng kinh cầu siêu tại chùa 14.000 (ấp 5, xã Vĩnh Tường, TP. Cần Thơ).
Đồng bào Khmer tham gia tụng kinh cầu siêu tại chùa 14.000 (ấp 5, xã Vĩnh Tường, TP. Cần Thơ)

Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ cho rằng, cấp ủy đảng, chính quyền thành phố đã luôn quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để đồng bào Khmer vui đón lễ, tết truyền thống trọn vẹn.

“Những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer đã giúp bà con cải thiện đời sống vật chất, tinh thần; nhờ đó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc và khơi lên khát vọng của đồng bào về cuộc sống ấm no”, Hòa thượng Đào Như nhấn mạnh.

Nhờ chính sách tốt, đồng bào đang vươn mình

Từng là hộ nghèo nhất trong ấp, ông Danh Bọt, ngụ xã Vĩnh Hòa Hưng, tỉnh An Giang, không thể quên được những ngày tháng nhọc nhằn, ban ngày làm ruộng, tối lại giăng lưới, giăng câu kiếm thêm thu nhập. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và nỗ lực của bản thân, cuộc sống gia đình ông Bọt dần ổn định và nuôi được 2 con ăn học.

Trao đổi với báo chí, ông Danh Bọt bày tỏ biết ơn vì những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước.
Trao đổi với báo chí, ông Danh Bọt bày tỏ biết ơn vì những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước.

Đến năm 2019, gia đình ông Bọt xây được căn nhà tường kiên cố, khang trang với chi phí hơn 500 triệu đồng. 2 người con của ông đều đã có việc làm ổn định, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá.

“Tôi biết ơn Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo cho con em đồng bào Khmer được học hành đến nơi đến chốn. Gia đình tôi chỉ góp phần nhỏ từ sự cố gắng, nếu không có chủ trương đúng đắn ấy, hành trình vượt khó sẽ gian nan hơn rất nhiều”, ông Danh Bọt chia sẻ trong sự xúc động và tự hào.

Cùng với sự đổi thay của gia đình, ông Bọt cũng ngỡ ngàng khi những con đường trước kia từng “nắng bụi, mưa bùn” của địa phương nay đã được Nhà nước đầu tư bê tông hóa bằng phẳng, nhà tường mọc lên ngày càng nhiều.

Trong căn nhà khá khang trang, anh Danh Hoàng Minh, ngụ xã Long Thạnh, tỉnh An Giang không khỏi vui mừng vì đã thoát được cảnh nghèo khó trước đây. Hơn 2 năm qua, vợ chồng anh Minh đi làm công nhân với mức thu nhập ổn định. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, vợ chồng anh vẫn để dành được khoảng 12 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, anh Minh đã sửa sang lại nhà, mua sắm vật dụng cần thiết và tích lũy vốn cho những dự định lâu dài như chăn nuôi nhỏ hoặc gửi tiết kiệm.

“Trước đây, làm ruộng cực nhọc mà thu nhập bấp bênh. Giờ đi làm công ty, có lương hàng tháng, chúng tôi chủ động chi tiêu, con cái cũng được học hành đầy đủ hơn”, anh Minh tâm sự.

Ông Danh Phúc, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang, đi thăm hỏi, tặng quà các vị sư dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Ông Danh Phúc, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang, đi thăm hỏi, tặng quà các vị sư dịp lễ Sene Dolta năm 2025.

Ông Danh Phúc, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang, cho biết: “Tỉnh luôn quan tâm, đầu tư kết cấu hạ tầng vùng đồng bào Khmer tương đối đồng bộ. Từ năm 2021 đến cuối năm 2024, mỗi năm tỉnh giảm hơn 2.000 hộ đồng bào Khmer nghèo và cận nghèo”.

Trong mùa Sene Dolta tại vùng đồng bào Khmer, tiếng tụng kinh vẫn vang vọng từ những ngôi chùa cũ, quen như nhịp thở. Từ phum, sóc đến đô thị, đồng bào Khmer đang viết nên một chương mới và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Bà con đang từng bước vươn lên bằng ý chí, tri thức và lao động, nhưng vẫn giữ vẹn nguyên cội rễ văn hóa của mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nghệ An

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nghệ An

Sáng 24/9, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã có chuyến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ cho đồng bào vùng lũ Nghệ An. Cùng đi có Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo Lò Quang Tú, Phó Tổng Biên tập Báo VietNamNet Bùi Thị Hạ.
Tin nổi bật trang chủ
Ông Hầu A Lềnh được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Hầu A Lềnh được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự - Vũ Mừng - 26 phút trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhiệm kỳ 2020-2025 giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhiệm kỳ 2025-2030.
Khởi công 10 dự án hạ tầng chiến lược phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc

Khởi công 10 dự án hạ tầng chiến lược phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc

Tin tức - Như Tâm - Hoàng Quân - 29 phút trước
Sáng 24/9, tại đặc khu Phú Quốc, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ khởi công đồng loạt 10 dự án hạ tầng trọng điểm tại đặc khu Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng phát triển

Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng phát triển

Thời sự - Vũ Mừng - 36 phút trước
Sáng 24/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tuyên Quang, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cột mốc lịch sử sau khi hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, mở ra chặng đường phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống cách mạng.
Quảng Ninh tung chuỗi lễ hội, sự kiện hấp dẫn kích cầu du lịch cuối năm 2025

Quảng Ninh tung chuỗi lễ hội, sự kiện hấp dẫn kích cầu du lịch cuối năm 2025

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/9, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ninh phối hợp Hiệp hội Du lịch tỉnh công bố chiến dịch kích cầu du lịch cuối năm 2025, với chủ đề “Quảng Ninh - Trải nghiệm Di sản, kết nối thế giới”.
Xuất hiện bão BUALOI sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Xuất hiện bão BUALOI sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Bão số 9 chưa qua, Biển Đông dự kiến tiếp tục hứng chịu một cơn bão nữa trong ít ngày tới. Cơ quan khí tượng thuỷ văn đang theo dõi sát diễn biến của cơn bão mới để kịp thời đưa ra các bản tin cảnh báo sớm.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Gia Lai: Mang Trung thu đến với 1.500 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

Gia Lai: Mang Trung thu đến với 1.500 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, đơn vị đang triển khai kế hoạch tặng quà nhằm mang đến cho khoảng 1.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt một mùa Trung thu ấm áp.
Lan tỏa giá trị văn hóa và tạo sinh kế bền vững từ văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lan tỏa giá trị văn hóa và tạo sinh kế bền vững từ văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hai chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thiêng” và “Vũ điệu dưới trăng” sẽ được công diễn tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vào tháng 11/2025.
Đồng bào Khmer đón lễ Sene Dolta an lành: Lời khẳng định sự hiệu quả của chính sách dân tộc

Đồng bào Khmer đón lễ Sene Dolta an lành: Lời khẳng định sự hiệu quả của chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 2 giờ trước
Phum sóc đổi thay ngày một hiện đại, đời sống được nâng lên về cả vật chất và tinh thần, những ngày qua, đồng bào Khmer đã đón lễ Sene Dolta trong không khí đoàn kết, ấm cúng và hạnh phúc. Đó chính là minh chứng rõ nét nhất về hiệu quả của các chính sách dân tộc đang thực hiện.
Các địa phương chủ động đăng ký đăng cai Năm Du lịch quốc gia giai đoạn 2026-2030

Các địa phương chủ động đăng ký đăng cai Năm Du lịch quốc gia giai đoạn 2026-2030

Du lịch - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Văn bản số 4785/BVHTTDL-DLQGVN gửi các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026 và các năm kế tiếp trong giai đoạn 2026-2030. Theo đó, các địa phương cần gửi hồ sơ đăng ký trước ngày 1/10.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nghệ An

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nghệ An

Tin tức - Thanh Hải - 2 giờ trước
Sáng 24/9, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã có chuyến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ cho đồng bào vùng lũ Nghệ An. Cùng đi có Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo Lò Quang Tú, Phó Tổng Biên tập Báo VietNamNet Bùi Thị Hạ.