Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội Đua bò Bảy Núi tại An Giang- Dấu ấn văn hóa trong mùa Sene Dolta

Tào Đạt - 09:46, 22/09/2025

Hằng năm, Hội Đua bò Bảy Núi được tổ chức trong dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam Bộ. Đây không chỉ là sự kiện mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống dân gian của cư dân làm nông nghiệp lúa nước còn là môn thể thao truyền thống đặc thù của đồng bào Khmer tại tỉnh An Giang, góp phần phát huy bản sắc văn hóa và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 Hội Đua bò Bảy Núi là một sự kiện thể thao - văn hóa độc đáo, quy mô cấp tỉnh, đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Trong ảnh: Các đôi bò diễu hành vòng quanh sân trước khi tranh tài tại Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 30, năm 2025)
Hội Đua bò Bảy Núi là một sự kiện thể thao - văn hóa độc đáo, quy mô cấp tỉnh, đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Trong ảnh: Các đôi bò diễu hành vòng quanh sân trước khi tranh tài tại Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 30, năm 2025)

Dấu ấn từ một di sản

Không ai nhớ rõ đua bò có từ lúc nào, các bậc cao niên đồng bào dân tộc Khmer chỉ biết rằng ngày xưa gọi là đi bo bò và về sau gọi là đua.

Hòa thượng Chau Sơn, thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang, trụ trì Chùa Tà Pạ, chia sẻ: Hội đua bò thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi. Hội diễn ra vào lúc nông nhàn, gắn với ngôi chùa và truyền thống Phật giáo Nam Tông, đặc biệt gắn với lễ Sene Dolta (cúng ông bà), một hình thức sinh hoạt văn hóa nông nghiệp truyền thống, mang tính gắn kết cộng đồng rất cao.

Hội đua bò Bảy Núi thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và vùng Bảy Núi nói riêng.
Hội Đua bò Bảy Núi thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và vùng Bảy Núi nói riêng.

Theo Hòa thượng Chau Sơn, thời điểm diễn ra hội đua trùng khớp với dịp xuống giống vụ lúa thu đông cho nên đồng bào Khmer thường mang bò đến cày bừa cho thửa ruộng của chùa trong phum, sóc, gọi là bừa công quả. Cày bừa xong, đồng bào tự thúc bò bừa đua xem đôi bò nào nhanh khỏe.

"Các sư sãi khi đó thấy bà con đua bò như vậy thì đứng ra tổ chức, treo thưởng đôi bò nào cày giỏi, chạy nhanh sẽ hưởng phần thắng là những sợi dây nài khớp bạc hoặc những vòng lục lạc. Dần dà, việc tổ chức bừa đua được mở rộng quy mô, trở thành ngày hội của đồng bào dân tộc Khmer trong dịp lễ Sene Dolta”, Hòa thượng Chau Sơn cho hay.

Bò đua giá rất cao, phải tuyển chọn rất kỹ. Trước cuộc đua hai tháng, các đôi bò sẽ được đưa đi tập dượt. Công chăm sóc bò cũng rất cực như giăng mùng cho bò ngủ để tránh muỗi; cho bò ăn trứng gà để tăng sức lực; cho ăn cỏ non bổ dưỡng, không cho ăn rơm khô vì bò sẽ béo, chạy chậm...

Ông Chau Khon Ngụ tại xã Ba Chúc, tỉnh An Giang

Là chủ đôi bò số 09, giành chiến thắng trong Hội Đua bò Bảy Núi ở An Giang năm 2025, ông Chau Khon (ngụ tại xã Ba Chúc, tỉnh An Giang) không giấu nổi niềm vui, bởi giải thưởng không chỉ là niềm vui cá nhân, mà còn là niềm tự hào của phum, sóc.

“Đua bò tuy không đặt nặng chuyện thắng thua, nhưng nếu đoạt giải, đó là niềm tự hào. Việc tham gia đua là để góp phần giữ gìn, trao truyền nét đẹp văn hóa của dân tộc. Phần thưởng có được còn gắn với niềm tin về một vụ mùa bội thu của bà con trong phum, sóc. Bởi vậy, các chủ bò ngày càng quan tâm chăm sóc đôi bò quý của mình”, ông Chau Khon tâm sự.

Nỗ lực giữ lại nét đẹp của đồng bào

Trao đổi với báo chí, ông Lê Trung Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết, từ năm 1989, UBND xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn khi đó đã lần đầu tiên đứng ra tổ chức đua bò. Năm 1992, được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần vào khoảng thời gian thường vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, luân phiên ở hai địa điểm: ruộng chùa Tà Miệt (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn) và ruộng chùa Thơ Mít (xã Vĩnh Trung, thị xã Tịnh Biên).

Những hình ảnh đẹp tại Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 30, năm 2025
Những hình ảnh đẹp tại Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 30, năm 2025

Theo ông Lê Trung Hồ, huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên (nay là xã Tri Tôn và phường Tịnh Biên - sau sáp nhập) với đặc điểm riêng của vùng đất chân ruộng (tức là dưới lớp nước là lớp bùn mỏng có lớp cát nên khi bò chạy trên đó không lún - PV), giúp bò chạy nhanh, cây bừa và người điều khiển lướt trên mặt bùn. Vì thế, vùng này tổ chức đua bò hấp dẫn nhất…

Năm 2004, UBND tỉnh An Giang đã nâng cấp hội đua bò thành lễ hội văn hóa truyền thống của tỉnh, quy mô tổ chức lớn hơn và mở rộng cho các huyện khác trong tỉnh tham gia. Đến năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định đưa “Hội Đua bò Bảy Núi-An Giang” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các đôi bò tham gia hội đua phải lựa chọn kỹ và được chủ nuôi chăm sóc đặc biệt để có thể trạng tốt nhất
Các đôi bò tham gia hội đua phải lựa chọn kỹ và được chủ nuôi chăm sóc đặc biệt để có thể trạng tốt nhất

“Vào ngày hội, hàng chục nghìn khách du lịch và nhân dân đủ các thành phần, lứa tuổi từ các nơi đến xem đua bò. Ai cũng tranh thủ đi sớm để chọn góc xem tốt, mang theo đồ ăn thức uống sẵn vì hội đua kéo dài từ sáng cho đến chiều mới kết thúc. Hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế cũng đến tham dự sự kiện độc đáo này. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, con người, quê hương An Giang đến với Nhân dân trong và ngoài nước”, ông Lê Trung Hồ nhấn mạnh.

Hội Đua bò Bảy Núi ngày càng thu hút được sự quan tâm của Nhân dân trong và ngoài nước
Hội Đua bò Bảy Núi ngày càng thu hút được sự quan tâm của Nhân dân trong và ngoài nước

Được biết, tỉnh An Giang đã phê duyệt và thực hiện đề án “Bảo tồn và phát huy Hội Đua bò Bảy Núi, tỉnh An Giang” từ năm 2020. Theo đó, việc lưu giữ vẻ đẹp của hội đua cũng là một cách để tỉnh phát triển đồng bộ giữa kinh tế và văn hóa địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Đồng thời, thực hiện đề án còn nằm trong lộ trình nâng Hội Đua bò Bảy Núi An Giang thành Hội đua bò của đồng bào Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiến tới Hội đua bò quốc tế tại An Giang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đua ghe Ngo năm 2025: Lan tỏa bản sắc văn hóa Khmer giữa lòng Cần Thơ

Đua ghe Ngo năm 2025: Lan tỏa bản sắc văn hóa Khmer giữa lòng Cần Thơ

Với đồng bào Khmer, mỗi chiếc ghe Ngo được gửi gắm niềm tin và bản sắc dân tộc, là biểu tượng văn hóa - tâm linh thiêng liêng. Điều này có thể thấy rõ trong 2 ngày diễn ra giải đua ghe Ngo - hoạt động điểm nhấn tại Lễ hội Ooc Om Bok - Đua ghe ngo TP. Cần Thơ năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Những ngày này, hàng trăm người dân là đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống,… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành nội dung thảo luận; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên bế mạc.
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Kinh tế - Gia Ân - 2 giờ trước
Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 3 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.