Ngày 22/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ bội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tôn giáo cho chức sắc, chức việc đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Được xây dựng cách đây hàng trăm năm, nhà thờ đá Bảo Nham (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn giữ được những nét cổ kính và tráng lệ. Công trình này không chỉ là một điểm đến tôn giáo quan trọng mà còn mang giá trị kiến trúc đặc sắc với những bức tường đá rêu phong, mái vòm cao vút và các chi tiết chạm khắc tinh xảo. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhà thờ vẫn hiên ngang giữa trời xanh, như một chứng nhân của thời gian, thu hút du khách và giáo dân đến chiêm ngưỡng, hành hương.
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Theo thống kê sơ bộ cho thấy, đã có khoảng 1,8 triệu người Việt đến chiêm bái Xá lợi Đức Phật trong những ngày ở TP. Hồ Chí Minh; 125.000 người đến chiêm bái Xá lợi Đức Phật trong 4 ngày ở núi Bà Đen (Tây Ninh). Còn tại Hà Nội, lượng người đến chùa Quán Sứ chiêm bái Xá lợi Đức Phật quá đông, Ban Tổ chức đã phải mở cửa xuyên đêm để phục vụ nhu cầu của bà con.
Tối 12/5, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR) và Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2025, Đại sứ quán Ấn Độ và Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda đã tổ chức buổi trình diễn nghệ thuật với chủ đề “Hành trình của Đức Phật Cồ-đàm”.
Diễn ra từ ngày 06 đến 08/5 tại Học viện Phật giáo Việt Nam (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 đã được tổ chức thành công tốt đẹp trên bốn phương diện trọng tâm, đó là: về tâm linh, văn hóa, hội thảo học thuật, cầu nguyện hòa bình cho thế giới. Lần thứ tư là nước chủ nhà của một lễ hội tôn giáo tầm cỡ quốc tế, Việt Nam đã tái khẳng định vai trò là một trong những trung tâm của Phật giáo thế giới, trung tâm của nền Phật giáo nhập thế gắn với các hoạt động ngoại giao văn hóa, thúc đẩy sự đoàn kết, hòa hợp vì hòa bình, an lạc cho con người.
Sáng 12/5, nhân kỷ niệm lần thứ 2.649 Ngày đản sanh Đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Ban Thường trực Ban Trị sự - Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569 tại Việt Nam Quốc Tự (Quận 10, TP. Hồ Chí Minh).
Sáng 12/5 (tức ngày 15/4 năm Ất Tỵ), tại chùa Tân Bảo, thành phố Lào Cai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai đã trang trọng tổ chức Lễ Phật đản 2025 - Phật lịch 2569. Tham dự Lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai, cùng toàn thể chư tăng ni trong Thường trực Ban Trị sự và đông đảo Tín đồ phật tử và Nhân dân tham dự.
Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác Phật sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Lào Cai đã và đang tham gia tích cực vào các phong trào hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện… góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) không chỉ là ngày hội của những người có tín ngưỡng Phật giáo mà còn là cơ hội lớn cho sự giao lưu gặp gỡ giữa những người yêu hòa bình, kính trọng các giá trị nhân bản của con người. Thông qua việc tổ chức thành công Đại lễ, Việt Nam tiếp tục khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phù hợp với pháp luật và thông lệ quốc tế, đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi cá nhân.
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2025 đã khép lại với nhiều con số ấn tượng, như: Hàng triệu lượt người tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật; có ngày ghi nhận 60.000 lượt người đến chiêm bái Xá lợi Trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức; 1.200 đại biểu, học giả, trí thức Phật giáo đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Hội thảo quốc tế; gần 1.000 chư tôn đức tăng ni và các học giả, nhà nghiên cứu gửi bài tham luận; xác lập 5 kỷ lục Việt Nam...
Xá lợi Trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức đã được cung thỉnh và tôn trí vĩnh viễn tại tháp Đa Bảo tại Việt Nam Quốc Tự (Quận 10, TP. Hồ Chí Minh) vào sáng 11/5. Hàng trăm phật tử, người dân tham dự buổi lễ.
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp chùa Bái Đính long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569 - Dương lịch 2025, với chủ đề “Lan tỏa tuệ giác - Kết nối nhân sinh”.
Ngày 11/5, tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Nguyên (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức trang nghiêm, trọng thể Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 - Dương lịch 2025.
Những ngày qua, hàng chục nghìn tăng ni, phật tử và người dân đã đến chiêm bái Xá lợi Trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức. Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cho biết, kết thúc thời gian chiêm bái, Xá lợi Trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức sẽ được cung thỉnh lên tôn trí tại tháp Đa Bảo vào ngày 11/5.
Theo Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Xá lợi Đức Phật sẽ được cung rước đến chùa Quán Sứ (Hà Nội) vào chiều 13/5 tới đây và người dân có thể tới chiêm bái đến hết ngày 16/5.
Tối 9/5, rất đông phật tử và người dân tại TP. Hồ Chí Minh đã tập trung về chùa Pháp Hoa, cùng thắp sáng hàng nghìn hoa đăng để mừng Đại lễ Phật đản.
Ngày 9/5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng làm Trưởng đoàn, đã thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và một số cơ sở Phật giáo trên địa bàn nhân Lễ Phật đản 2025.
Rất đông tăng ni, phật tử, người dân đã về núi Bà Đen (Tây Ninh) để thắp sáng hàng nghìn ngọn nến, lan tỏa thông điệp hòa bình và từ bi đến toàn thế giới.
Kết thúc thời gian chiêm bái tại chùa Thanh Tâm (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Quốc bảo của Ấn Độ, đã được cung thỉnh về tôn trí tại núi Bà Đen (Tây Ninh) từ ngày 8 - 13/5.