Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quản lý hiệu quả nguồn tiền công đức để tái đầu tư, tu bổ các di tích

Trọng Bảo - 19:01, 08/09/2025

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 22 di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng cấp Quốc gia; 40 danh lam, thắng cảnh được xếp hạng cấp tỉnh. Các di tích này đã và đang là địa chỉ thu hút du khách khi đến với Lào Cai. Thời gian qua, công tác quản lý nguồn tiền công đức được các cơ quan chức năng chú trọng và sử dụng đúng mục đích để tái đầu tư, tu bổ các di tích.

Đền Cấm đang được đầu tư xây dựng, tu bổ với kinh phí gần 40 tỷ đồng (ảnh Trọng Bảo)
Đền Cấm đang được đầu tư xây dựng, tu bổ với kinh phí gần 40 tỷ đồng, từ nguồn tiền công đức. (Ảnh Trọng Bảo)

Đền Cấm nằm trên địa bàn phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đây là công trình được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia. Đền được xây dựng từ thế kỷ 19. Qua thời gian dài tồn tại, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2024, đền Cấm được UBND thành phố Lào Cai (cũ) phê duyệt dự án đầu tư tôn tạo với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng, từ nguồn tiền công đức hàng năm và ủng hộ của các nhà hảo tâm. 

Ông Ngô Ngọc Hà, Trưởng Ban Quản lý di tích phường Lào Cai, cho biết: Rất nhiều hạng mục của đền Cấm đã xuống cấp nghiêm trọng, các cấu kiện bằng gỗ đã bị mối mục, phần mái thì hư hỏng phải phủ bạt che để tránh dột... những hư hỏng này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động tại đền, cảnh quan môi trường di tích và sự an toàn của người dân và du khách khi đến hành lễ…

“Việc tu bổ, xây dựng đền Cấm lần này với nguồn kinh phí khá lớn và đều lấy từ nguồn cân đối tiền công đức hàng năm, cũng như sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh. Việc tu bổ, xây dựng công trình đáp ứng niềm mong mỏi của người dân trên địa bàn cũng như du khách thập phương khi đến tham quan nơi đây”, ông Hà thông tin.

Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia Đền Bảo Hà khang trang sau khi tôn tạo, mở rộng (ảnh Trọng Bảo)
Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền Bảo Hà khang trang sau khi tôn tạo, mở rộng. (Ảnh Trọng Bảo)

Năm 2024, Ban Quản lý di tích đã tổ chức tốt các hoạt động đón tiếp, hướng dẫn các đoàn khách đến thăm quan, chiêm bái tại các điểm di tích, với trên 331 nghìn lượt người; tổng nguồn kinh phí công đức đạt trên 22 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2025, nguồn tiền công đức đạt trên 18 tỷ đồng. Công tác quản lý tiền công đức tại các di tích được thực hiện chặt chẽ, có bộ phận tiếp nhận và tổ kiểm tiền công đức. 

Hàng năm, Ban Quản lý di tích thực hiện nghiêm việc quản lý, sử dụng tiền két công đức, tài trợ cho di tích theo các quy định của pháp luật, hạch toán đầy đủ vào sổ sách kế toán, lập báo cáo tài chính theo quy định hiện hành, thực hiện thống nhất, có sự phân cấp rõ thẩm quyền cũng như trách nhiệm của từng viên chức, người lao động trong việc quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ tại các di tích…

“Từ nguồn kinh phí này, hàng năm chúng tôi đều xây dựng kế hoạch tu bổ, trùng tu tôn tạo các di tích trên địa bàn. Ví dụ như năm 2025, từ nguồn kinh phí công đức đã đầu tư trùng tu, tôn tạo đền Cấm trên 8 tỷ đồng; trùng tu, tôn tạo đền Thượng, đền Am gần 1 tỷ đồng…”, ông Hà cho biết thêm.

Được đầu tư từ nguồn kinh phí công đức góp phần bảo tồn các di tích ngày một khang trang và lưu giữ các giá trị lịch sử (ảnh Trọng Bảo)
Được đầu tư từ nguồn kinh phí công đức góp phần bảo tồn các di tích ngày một khang trang và lưu giữ các giá trị lịch sử. (Ảnh Trọng Bảo)

Năm 2024, lượng du khách đến với các điểm di tích trên địa bàn huyện Bảo Yên (cũ) đạt 1,1 triệu lượt người; tổng nguồn thu công đức từ các di tích, danh thắng đạt trên 67 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch xã Bảo Hà, cho biết: Với nguồn thu từ công đức này, trong năm 2024 đã đầu tư xây dựng, tu bổ di tích gần 49 tỷ đồng, chủ yếu là hoàn thiện giai đoạn II của dự án “Tu bổ, tôn tạo một số hạng mục tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền Bảo Hà”.

“Trong 6 tháng đầu năm, nguồn thu công đức đạt gần 44 tỷ đồng; trong đó, chi đầu tư cho xây dựng cơ bản, tu bổ di tích đạt gần 40 tỷ đồng. Hiện, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để chuẩn bị trùng tu, tu bổ đền Múc, đền Hai cô”, ông Quyền thông tin. 

Có thể nói, công tác quản lý nguồn tiền công đức đã và đang được Ban Quản lý di tích các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai thực hiện hiệu quả, bảo đảm nguồn kinh phí được sử dụng đúng mục đích. Qua đó, góp phần bảo tồn các di tích ngày một khang trang và lưu giữ các giá trị lịch sử gắn liền với nội dung di tích. Đây là cơ sở hình thành và tạo nên giá trị cốt lõi để phát triển các sản phẩm du lịch nhân văn độc đáo, góp phần thu hút đông đảo du khách khi đến với mảnh đất biên cương Lào Cai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo góp phần xây dựng An Giang phát triển bền vững

Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo góp phần xây dựng An Giang phát triển bền vững

Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, tỉnh An Giang bước vào nhiệm kỳ mới 2025 - 2030, với mục tiêu trở thành địa phương phát triển khá ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, công tác dân tộc và tôn giáo tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trụ cột chiến lược để xây dựng An Giang ổn định và phát triển bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:52, 23/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Thể thao - Minh Nhật - 21:28, 23/10/2025
Tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên năm 2025 có hơn 500 vận động viên đến từ 28 đoàn, thuộc các xã, phường trong tỉnh Điện Biên.
Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 23/10/2025
Theo Đài Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, lúc 19h ngày 23/10, đỉnh triều cường tại thành phố tiếp tục cao hơn và vượt đỉnh triều lịch sử, lên mức 2,32m.
Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Xã hội - Trọng Bảo - 21:26, 23/10/2025
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn đã tìm thấy thi thể nạn nhân P.V.T. trong vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp.
Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:43, 23/10/2025
Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại Gia Lai năm 2025, với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam - Đột phá Thương mại và Đầu tư”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Thời sự - Hoàng Quý - 19:41, 23/10/2025
Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Dân số tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh mãn tính, người kiệt sức và người ở vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình hỗ trợ đặc thù”.
Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Thời sự - PV - 19:28, 23/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, trưa 23/10 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Tin tức - Đức Hoàng - 18:55, 23/10/2025
Tại Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã dâng hương tưởng nhớ danh nhân Đỗ Khắc Chung - người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học quê hương.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 17:18, 23/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 17:01, 23/10/2025
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.