Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín nêu gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Văn Hoa - 08:07, 02/12/2022

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại huyện Văn Yên (Yên Bái) đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS hiến đất, góp ngày công làm đường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương văn minh, sạch đẹp.


Phó Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng Đặng Tòn Lây (áo trắng) và Người có uy tín Phùng Vinh Minh, La Tài Quan cùng hộ dân ông Ly Seo Chuy đo phần diện tích đất con đường sẽ đi qua
Phó Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng Đặng Tòn Lây (áo trắng) và Người có uy tín Phùng Vinh Minh, La Tài Quan cùng hộ dân ông Ly Seo Chuy đo phần diện tích đất con đường sẽ đi qua

Người có uy tín và con đường mơ ước

Còn nhớ tháng 7/2021, trong chuyến công tác tại huyện Văn Yên, chúng tôi có dịp về xã Mỏ Vàng, được ông Đặng Tòn Lây - Phó Chủ tịch UBND xã dẫn đi thăm “con đường trong mơ” theo cách gọi của người dân nơi đây. Cùng tham gia đoàn đi có ông La Tài Quan, Phùng Vinh Minh - là Người có uy tín của địa phương và ông Đặng Nho Quên, nông dân làm kinh tế giỏi của xã.

Sở dĩ Phó Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng Đặng Tòn Lây mời thêm hai Người có uy tín và ông Quên đi cùng, bởi chính các ông là những người luôn gần gũi, được người dân tin tưởng, do đó quá trình vận động người dân thu hoạch quế giải phóng mặt bằng làm đường giao thông đã dễ dàng hơn.

Ông Phùng Vinh Minh - Người có uy tín thôn Trung tâm kể, do tích nước làm thủy điện, nước lại dâng cao, khiến cho 80 hộ đồng bào dân tộc Mông ở cụm Khe Ngõa và cụm Gốc Sấu bị cô lập hoàn toàn. Còn phía bên kia là xã Viễn Sơn, nếu muốn đi sang đó, thì phải vòng hơn 50km qua nhiều xã, đường đi lại vô cùng khó khăn.

Nhận thấy nhu cầu bức thiết phải có một con đường, cấp ủy, chính quyền xã Mỏ Vàng đã tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến Nhân dân, đích thân Chủ tịch UBND huyện Văn Yên - ông Hà Đức Anh cũng đã xuống chỉ đạo và cũng trực tiếp tham gia vận động người dân hiến đất làm đường mới. Vì là con đường mới hoàn toàn, nên sẽ đi qua nhiều diện tích đất trồng quế của các hộ dân. 

Nhờ sự tích cực truyên truyền, vận động hợp tình, hợp lý của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là từ tâm tình của Người uy tín như ông Phùng Vinh Minh, La Tài Quan với người dân, nói lên những lợi ích đặc biệt khi có con đường sẽ giúp việc đi lại được thuận tiện, thúc đẩy phát triển kinh tế... Đồng thời Người có uy tín đã tận tình hướng dẫn người dân thu hoạch quế sao cho hiệu quả cao nhất, rồi dặn dò khi khi máy xúc đất làm đường, phần đất màu sẽ đổ vào đâu cho hợp lý… và những cái gật đầu của người dân, phần nào thấy được sự gần gũi, vai trò của những Người có uy tín trong cộng đồng.

Nhờ đó mà sau 3 tháng thi công, Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Tòn Lây thông tin vui cho tôi, tuyến đường Khe Ngõa - Vàng Mỏ đấu nối với xã Viễn Sơn có chiều dài 6 km với nền đường rộng 3,5 m, có hệ thống rãnh thoát nước hai bên đã hoàn thành, phá thế cô lập của 80 hộ đồng bào Mông giữa lòng hồ.

 Những cây quế đã lâu năm nhưng để có con đường đi lại, người dân sẵn sàng thu hoạch sớm để đẩy nhanh tiến độ làm đường
Những cây quế đã lâu năm nhưng để có con đường đi lại, người dân sẵn sàng thu hoạch sớm để đẩy nhanh tiến độ làm đường

Theo thống kê sơ bộ, người dân đã hiến khoảng 40.000 m2 đất, hàng vạn cây quế lớn nhỏ, trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều hộ là gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo. Có những hộ hiến hàng nghìn mét vuông đất và hàng nghìn cây quế, tiêu biểu như gia đình ông Ly Seo Chuy, hiến 3.450 m2 đất rừng và khoảng 1.000 cây quế, trị giá cây quế cũng hàng trăm triệu đồng.

Lực lượng nòng cốt trong phong trào hiến đất làm đường 

Nói đến phong trào hiến đất làm đường trên địa bàn huyện Văn Yên, Người có uy tín Cư A Phần (xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên), cũng là tấm gương điển hình tiêu biểu. Nhận thấy người dân thiếu con đường để đi lại, sản xuất, ông Phần đã hiến đất để thực hiện một con đường mới. Ông không tính toán hết bao nhiêu mét vuông, chỉ biết là con đường rộng 3 mét và chạy dài gần 1km trong phần đất sản xuất của gia đình.

Ngoài ra, gia đình ông đã hiến hơn 4.000 m2 đất để xây dựng lớp học cho các cháu mẫu giáo của thôn, nhờ đó, mà trẻ em có cơ hội đến trường với lớp học khang trang, sạch sẽ. Gia đình ông còn hiến đất xây dựng Nhà văn hoá thôn (416 m2), phục vụ cho sinh hoạt và hội họp của Nhân dân trong thôn. Từ việc làm nghĩa cử của gia đình ông, phong trào hiến đất làm đường tại địa phương được lan tỏa rộng khắp, những con đường mới cũng vì thế mà được trải dài hơn.

Hay tại xã Đại Phác, Người có uy tín Hoàng Đình Thăng đã vận động đồng bào có đạo, hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện về tiêu chí đường giao thông trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Những Người có uy tín như các ông: Phùng Vinh Minh, La Tài Quan, Cư A Phần, Hoàng Đình Thăng chỉ là những ví dụ điển hình về Người có uy tín đang thể hiện vai trò, trách nhiệm khi được Nhân dân tin tưởng bình bầu, chính quyền công nhận. Nêu cao trách nhiệm của mình, họ là những tấm gương sáng, tiên phong hiến đất của chính gia đình mình; cũng như việc vận động con cháu, người thân, dòng họ tham gia hiến đất, bỏ ngày công làm đường. Nhờ có họ, phong trào hiến đất, hiến ngày công làm đường trở nên sôi động. Và cũng cho thấy, các hoạt động vì cộng đồng là trách nhiệm chung của mỗi người, không phải công việc của riêng ai...

Đánh giá về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn huyện, ông Phương Quốc Khải - Trưởng phòng Dân tộc huyện Văn Yên phấn khởi chia sẻ, trên địa bàn huyện Văn Yên có 107 Người có uy tín, gồm dân tộc Tày, Dao, Mông, Cao Lan… Những năm qua, họ đã phát huy được vị trí, vai trò của mình tại các vùng đồng bào DTTS, thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào hiến đất làm đường, chung tay xây dựng Nông thôn mới, là chỗ dựa tin cậy, quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Sáng ngày 29/1/2023, tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Thiếu tá Phùng Văn Yên - cán bộ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã trao trả tài sản cho người dân phường Kim Tân, Tp. Lào Cai đánh rơi.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng ủy trực thuộc Trung ương về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.
Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Tin tức - PV - 21:12, 01/02/2023
Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.
Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Kinh tế - Hoàng Minh - 19:24, 01/02/2023
Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 1/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng trước (tương ứng giảm 9,77 tỷ USD).
Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Pháp luật - Tuấn Trình - 19:10, 01/02/2023
Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an Lạng Sơn đã thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân năm 2023.
51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

Xã hội - Hồng Phúc - 19:05, 01/02/2023
Tính đến ngày 30/1/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.
BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

Tài chính - Kinh doanh - Hồng Phúc - 18:58, 01/02/2023
Được sự ủng hộ của quý khách hàng, vào tháng 9/2022, BAC A BANK đã phát hành thành công trái phiếu đợt 1. Với mục tiêu đa dạng danh mục đầu tư và tối ưu lợi ích Khách hàng, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục chào bán 25.646.000 trái phiếu từ ngày 30/1/2023 đến ngày 27/2/2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 18:01, 01/02/2023
Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, do vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng sẽ tăng.
Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:33, 01/02/2023
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, ngày 1/2/2023 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Sơn Động tổ chức khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch huyện năm 2023.
Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 17:16, 01/02/2023
Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.
Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Giải trí - PV - 16:31, 01/02/2023
Đó là nhận định của hầu hết giới nghệ sĩ, đạo diễn, người làm sân khấu khi dự báo về “diện mạo” của Cải lương trong năm 2023. Thực tế cho thấy, năm qua, sân khấu Cải lương đang trên đà khởi sắc trở lại, đặc biệt là sau các kỳ liên hoan, hội diễn rầm rộ, tạo nên luồng sinh khí mới…
Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Tìm trong di sản - PV - 15:59, 01/02/2023
Khi tiết trời dần se lạnh, những cơn gió hanh hao thi nhau mơn trớn, lay động những bụi hoa cúc quỳ vàng rực rỡ, ấy cũng là dấu hiệu của một mùa Xuân mới đã đến với mọi người, mọi nhà. Ở thôn Tê Rông, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong thời điểm chộn rộn, háo hức ấy, dưới mái nhà rông của làng, hàng chục bạn trẻ vẫn say sưa tập luyện. Tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, ngân vang.