Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Ksor Cân - điểm tựa của dân làng Dăng

Ngọc Thu - 10:00, 24/11/2022

Già làng, Người có uy tín Ksor Cân với vai trò, trách nhiệm và tầm ảnh hưởng của mình đã làm cho bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới và giữ gìn văn hóa truyền thống. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào DTTS làng Dăng ngày càng chuyển biến tích cực.

Già làng, Người có uy tín Ksor Cân được ví như điểm tựa dân làng Dăng vùng biên giới
Già làng, Người có uy tín Ksor Cân được ví như điểm tựa của người dân làng Dăng

Điểm tựa của làng Dăng

Làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) giáp với nước bạn Campuchia, với 473 hộ, trên 1.800 khẩu, trong đó người Gia Rai chiếm 57%. Bà con trong làng vẫn còn hạn chế về trình độ nhận thức nên việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, với vai trò là già làng, Người có uy tín, già Ksor Cân luôn tận tụy, hết lòng với dân làng.

Đã hơn 70 tuổi, nhưng già làng Ksor Cân vẫn tiếp tục được Nhân dân tín nhiệm bầu làm già làng, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Gia Rai. Bằng uy tín, sự hiểu biết, nhiệt huyết của mình, già Ksor Cân đã vận động dân làng vượt qua các hủ tục; thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh trật tự và chủ quyền vùng biên giới quốc gia.

Năm 2021, làng Dăng được xã Ia O chọn làm điểm xây dựng làng nông thôn mới (NTM). Để thực hiện mục tiêu này, già Ksor Cân đã cùng với cán bộ các tổ chức đoàn thể, hệ thống chính trị, bắt tay vào việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững. Già vận động bà con thực hiện những việc làm cụ thể như, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, làm hàng rào, sửa chữa mương thoát nước các tuyến đường trong làng, đóng góp kinh phí để mua sắm thiết bị trong nhà văn hóa, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm… già Ksor Cân còn động viên dân làng chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Một góc xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai
Một góc xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, già Ksor Cân đã vận động người dân làng Dăng chung sức, đồng lòng, thực hiện xây dựng làng NTM bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, khi có chủ trương làm đường giao thông nông thôn dài gần 1 km, già Ksor Cân cùng Ban Nhân dân và các đoàn thể đã vận động nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ hàng rào, chặt bỏ cây cối và hiến hàng trăm mét vuông đất. Nghe theo già Ksor Cân nhiều hộ dân đã đóng góp công, góp của để chung sức xây dựng đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đi lại thuận tiện.

Ông Ksor Thuônh, làng Dăng cho biết: “Nghe theo lời già Ksor Cân, mình cùng nhiều gia đình khác trong làng đã tự nguyện hiến đất làm đường. Gia đình mình đã hiến hơn 100 m2 đất và tháo dỡ hàng rào để làm đường giao thông. Đây là việc làm thiết thực và rất ý nghĩa, xây dựng thôn làng sạch đẹp, con cháu sau này cũng được hưởng lợi. Vì thế, dân làng mình rất vui khi được góp công sức xây dựng làng Dăng ngày càng đẹp hơn”.

Người có uy tín Ksor Cân truyền dạy tạc tượng dân gian cho thế hệ trẻ làng Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai
Người có uy tín Ksor Cân truyền dạy tạc tượng dân gian cho thế hệ trẻ làng Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai

Bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống dân tộc

Không chỉ là già làng, Người có uy tín tiêu biểu, già Ksor Cân còn là nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian truyền thống nổi tiếng của địa phương. Với sự am hiểu truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc mình, già Ksor Cân đã truyền dạy tạc tượng cho thế hệ trẻ. Nhờ vậy, trong các lễ hội, dân làng đều hăng hái tham gia, trổ tài như thi tạc tượng, đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô… Không chỉ giúp lớp trẻ thêm yêu mến, trân trọng nét văn hóa truyền thống của dân tộc mà già Ksor Cân còn giáo dục lòng tự hào, tinh thần tự tôn dân tộc.

Già làng Ksor Cân là Người có uy tín tiêu biểu, là tấm gương sáng, điểm tựa vững chắc của dân làng Dăng. Già Ksor Cân có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương".

Ông Rơ Lan Trương Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Anh Rơ Lan Biếu cho hay: “Mình theo già Ksor Cân tạc tượng từ lúc 20 tuổi. Được già chỉ bảo và đưa đi tham gia các cuộc thi, lễ hội nên mình rất tự tin quảng bá văn hóa dân tộc. Ngoài ra, mình cũng tham gia vào đội cồng chiêng của làng. Là lớp trẻ của làng Dăng, mình rất tự hào về văn hoá dân tộc Gia Rai và quyết tâm gìn giữ, bảo tồn văn hóa của người Gia Rai”.

Nói về công tác tuyên truyền, vận động dân làng, già Ksor Cân chia sẻ: “Cuộc sống của bà con Gia Rai nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Muốn dân làm theo thì mình phải nói sao cho họ ưng cái bụng. Điều này không dễ, không phải trong ngày một ngày hai mà cần phải có sự kiên trì dài lâu. Vậy nên, phải nắm bắt tâm tư, tình cảm của bà con như tranh thủ buổi tối, khi bà con đi làm về, chúng tôi đến từng nhà nói chuyện, phân tích để mọi người hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng NTM, xây dựng nếp sống văn minh, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, nâng cao cảnh giác trước âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch. Từ đó, bà con mới tin tưởng, nghe và làm theo mình được”.

Tháng 4/2022, làng Dăng được UBND huyện công nhận đạt chuẩn NTM trong sự vui mừng của dân làng, chính quyền địa phương. Từ đây, cuộc sống người dân có nhiều đổi thay, kinh tế - xã hội phát triển, diện mạo làng Dăng ngày càng khởi sắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.