Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín giữ gìn nét đẹp văn hóa của đồng bào Mnông

Lê Hường - 05:55, 23/11/2022

Nghỉ hưu trở về quê, ông Y’Nguôm Byă ở buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk được người dân tin tưởng bầu là Người có uy tín. Nhiều năm qua, ông Y’Nguôm Byă không những tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà còn nỗ lực giữ gìn nét đẹp văn hóa của đồng bào Mnông.

Trong vai trò là Người có uy tín ông Y’Nguôm Byă đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của buôn làng, ông đã được nhận được nhiều giấy khen, bằng khen
Trong vai trò là Người có uy tín ông Y’Nguôm Byă đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của buôn làng, ông đã được nhận được nhiều giấy khen, bằng khen

Nói dân tin, làm dân làng làm theo

Trong ngôi nhà dài truyền thống, chiếc trống cổ đặt trên K’pan (K'pan là một loại ghế truyền thống của người Ê Đê), hàng chục giấy khen, bằng khen, Huân chương kháng chiến treo kín trên vách nhà, ông Y’Nguôm Byă kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời của mình và sự đổi thay của buôn làng.

Sinh ra và lớn lên trong thời chiến, ông Y’Nguôm Byă (tên thường gọi Ama Hoa) sớm tham gia kháng chiến, khi hòa bình ông công tác ở nhiều vị trí chính quyền, đoàn thể của xã Cư Pui. Trong suốt những năm tháng đó, ông cùng Nhân dân nuôi giấu cán bộ, vận chuyển lương thực, phục vụ kháng chiến. 

Kháng chiến thành công, đất nước thống nhất, ông tiếp tục tham gia công tác chính quyền, đoàn thể xã Cư Pui, cùng Nhân dân khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng buôn làng.

Cuộc sống của người dân buôn Đắk Tuôr ngày càng tiến bộ
Cuộc sống của người dân buôn Đắk Tuôr ngày càng tiến bộ

Bản thân là người trong buôn, ông hiểu rõ có những tập tục cần phải thay đổi để cuộc sống của người dân tiến bộ hơn. Điển hình như, vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trước đây, người dân trong buôn không hiểu về Luật Hôn nhân gia đình và cũng không biết kế hoạch hóa gia đình nên tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên rất nhiều. Nhận thấy đó là rào cản cho sự phát triển kinh tế của buôn, và vi phạm pháp luật của Nhà nước, ông đã cùng với các hội, đoàn thể kiên trì vận động để người dân hiểu ra. Đối với thanh niên, ngoài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, ông cùng cộng tác viên dân số tận tình đến từng hộ hướng dẫn các biện pháp tránh thai nên những năm gần đây việc sinh con thứ 3 và tảo hôn đã giảm đáng kể. Hay như việc hòa giải ông làm rất tốt, mỗi khi có mâu thẫu, người dân trong buôn đều tìm đến ông

Ngoài ra, ông còn thường xuyên tổ chức họp dân tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đến từng nhà dân để nắm tình hình. Để người dân làm theo, ông luôn đi đầu thực hiện, nói đi đôi với làm. Ông Y Nguôn bảo, “làm việc với bà con không thể nói suông được mà trước hết bản thân già luôn ý thức phải gương mẫu, đi đầu trong tất cả các công việc thì người dân mới tin tưởng, kính nể mình”.

Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, bà con trong buôn sống và làm việc theo pháp luật. Từ chuyện cưới hỏi của thế hệ trẻ, người dân cũng đến hỏi ông, ông xem xét thấy hợp pháp, hợp tình mới tiến tới hôn nhân.

Người có uy tín Y’Nguôm Byă còn giữ chiếc trống cổ trăm tuổi
Người có uy tín Y’Nguôm Byă còn giữ chiếc trống cổ trăm tuổi

Đi đầu trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa

Không chỉ vận động bà con quan tâm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, ông còn tuyên truyền người dân buôn Đắk Tuôr giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bảo tồn bản sắc văn hóa của người Mnông trong thời kỳ hội nhập, ông luôn nỗ lực truyền dạy cho các thế hệ trong buôn về văn hóa truyền thống của người Mnông. Nhờ đó, buôn Đắk Tuôr còn nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Mnông giữ gìn phát huy. 

Đến nay, trong buôn còn lưu giữ khoảng hơn 50 ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Mnông, hơn 20 chiếc ghế K'pan, 17 bộ cồng chiêng và hàng chục cối giã gạo bằng gỗ… Các lễ hội cồng chiêng, cầu mưa, cúng bến nước, cúng thần lúa, cúng mừng thọ được người dân duy trì thực hiện. Nhiều phụ nữ trong buôn vẫn giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Trong buôn ngày càng có nhiều người biết  múa, hát dân ca, đánh chiêng cũng rất nhiều. Nghệ nhân trong buôn còn truyền dạy đánh chiêng cho hàng chục thanh, thiếu niên trong buôn.

Người dân buôn Đắk Tuôr ngày càng ý thức nét đẹp văn hóa của dân tộc mình
Người dân buôn Đắk Tuôr ngày càng ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc mình

Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp phát triển của buôn Đắk Tuôr, Người có uy tín Y’Nguôm Byă nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của huyện Krông Bông và tỉnh Đắk Lắk. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy Cư Pui cho biết: Buôn Đăk Tuôr có hơn 90% đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Mnông sinh sống. Ông Y’Nguôm Byă năm nay đã 50 năm tuổi đảng, là một trong những người có nhiều cống hiến cho xã Cư Pui. Ngoài việc tham gia kháng chiến, ông còn công tác ở các vị trí khác nhau, góp công lớn trong viện phát triển kinh tế, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng. 

"Đến nay, đồng bào Mnông đã ý thức bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống gắn với du lịch và Buôn Đắk Tuôr thuộc Đề án phát triển tiềm năng du lịch của huyện. Tôi tin rằng, tương lai không xa buôn Đắk Tuôr sẽ trở thành điểm du lịch thân thiện, hút khách với những giá trị lịch sử, văn hóa", Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Tâm nói

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 3 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.
Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Media - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.