Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Hồ Văn Ôn - “Chiến sĩ Biên phòng không quân hàm”

Khánh Ngân - 06:05, 18/11/2022

Trải qua năm tháng dãi dầu trên vùng đất biên cương, Người có uy tín Hồ Văn Ôn ở thôn A Niêng Lê Triêng 1, xã Trung Sơn, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) mang đậm chất của con người miền sơn cước. Công việc thường ngày gắn liền với đường biên, cột mốc nên ông Hồ Văn Ôn được đồng bào gọi với cách thân thương là “chiến sĩ Biên phòng không quân hàm”.

Người có uy tín Hồ Văn Ôn (đi đầu) cùng Tổ tự quản thôn A Niêng Lê Triêng đi tuần tra đường biên, cột mốc
Người có uy tín Hồ Văn Ôn (đi đầu) cùng Tổ tự quản thôn A Niêng Lê Triêng đi tuần tra đường biên, cột mốc

Hết lòng vì an ninh vùng biên

Là người tích cực tuyên truyền cho bà con tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, với trách nhiệm Tổ trưởng Tổ tự quản số 2, thôn A Niêng Lê Triêng 1, thông qua những cuộc họp thôn, rồi đến từng hộ gia đình… ông vận động đồng bào nêu cao tinh thần trách nhiệm với đường biên, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tự lấy mình làm gương, ông hăng hái trong các phong trào bảo đảm an ninh biên giới, xây dựng tinh thần đoàn kết toàn dân trong thôn. Bản thân ông thường xuyên phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hồng Vân đi tuần tra bảo vệ biên giới.

Từ hạt nhân ông Hồ Văn Ôn, phong trào bảo vệ an ninh vùng biên ở thôn A Niêng Lê Triêng 1 phát triển mạnh và phát huy hiệu quả. Năm 2016, Tổ tự quản số 2 của thôn A Niêng Lê Triêng 1 được thành lập, với 31 hộ gia đình đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, ông Hồ Văn Ôn được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. 

Với quy chế hàng tháng, các thành viên trong Tổ tự quản tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tuần tra theo định kỳ. Khi có vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới, những đợt tuần tra đột xuất cũng được triển khai. Trong năm qua, Tổ tự quản số 2 đã duy trì kiểm tra, kiểm soát đường biên, cột mốc với gần 30 đợt, trên 590 lượt thành viên tham gia.

Để nâng cao hiệu quả công việc, Tổ tự quản kết hợp với các đoàn thể trong thôn tổ chức sinh hoạt quý để đánh giá quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Trong mỗi đợt sinh hoạt, ông ôn lại tuyên truyền, giáo dục cho người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của gia đình, cộng đồng khi tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh khu vực biên giới.

Mô hình nuôi bò giúp gia đình chị Hồ thôn A Niêng Lê Triêng 1 thoát nghèo bền vững
Mô hình nuôi bò giúp gia đình chị Hồ thôn A Niêng Lê Triêng 1 thoát nghèo bền vững

Không chỉ ở A Niêng Lê Triêng 1, phong trào bảo vệ cột mốc biên giới đã phát triển mạnh trong toàn xã. Đến nay, 100% hộ gia đình ở xã Trung Sơn đã ký cam kết tham gia tự quản, bảo vệ đường biên, cột mốc. Hàng tháng, các tổ tự quản đều tổ chức tuần tra dọc đường biên giới. Do được bồi dưỡng kiến thức về hoạt động tự quản, khi có hiện tượng lạ, hoặc người lạ xuất hiện, bà con đồng bào các DTTS báo ngay với lực lượng chức năng.

Có thể nói, qua phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mỗi người dân ở đây đã trở thành những “cột mốc sống” giữ vững biên cương. Đồng bào các DTTS ở Trung Sơn cùng lực lượng Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Trải qua bao năm tháng dãi dầu trên vùng đất biên cương, nên trông ông Hồ Văn Ôn đậm chất của con người miền sơn cước. Một phần công việc thường ngày của ông đã gắn liền với việc bảo vệ đường biên cột mốc. Người có uy tín Hồ Văn Ôn được đồng bào ở đây gọi với cái tên thân thương là “chiến sĩ Biên phòng không quân hàm”.

Cùng đồng bào phát triển kinh tế

Ngoài đảm nhận vai trò là Người có uy tín, ông Hồ Văn Ôn còn là Bí thư Chi bộ thôn A Niêng Lê Triêng 1. Ở vị trí lãnh đạo chi bộ, ông luôn đau đáu nỗi niềm làm thế nào để đồng bào mình sớm thoát nghèo bền vững.

Phát huy tinh thần và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, ông Hồ Văn Ôn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Tích cực “chuyển giao” những phương pháp làm kinh tế cho nhiều hộ đồng bào ở thôn A Niêng Lê Triên 1 để giúp các hộ thoát nghèo bền vững. Trong số đó, phải kể đến hộ gia đình Hồ Văn Bảy được ông hỗ trợ, chia sẻ, từ hộ nghèo, đến nay  gia đình anh Bảy đã vươn lên trở thành hộ khá ở xã vùng biên.

Vợ chồng anh Hồ Văn Bảy, chị Hồ Thị Chớ ở thôn A Niêng Lê Triêng 1 mới ngoài 30 tuổi, nhưng sở hữu tài sản khiến nhiều người nể phục. Trang trại luôn có hơn 10 con bò, gần 40 con dê, gà, vịt hết lứa này lại “gối” lứa khác. Ngoài ra, vợ chồng anh còn có cả nghìn gốc chuối được trồng xen canh với cây nghệ và nhiều hoa màu khác. Bởi vậy, mỗi năm, vợ chồng anh thu được từ 50 - 60 triệu đồng. Có được thành quả đó, phải kể đến việc định hướng của ông Hồ Văn Ôn, khi vợ chồng anh Bảy mới ra riêng.

An ninh vùng biên, tật tự xã hội luôn đảm bảo nên đời sống vật chất và tinh thần của các đồng bào DTTS ở Trung Sơn phát triển
An ninh vùng biên, trật tự xã hội luôn đảm bảo nên đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở Trung Sơn phát triển

Cùng với những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, như ông Hồ Văn Ôn, đời sống của đồng bào các DTTS ở xã Trung Sơn ngày càng được cải thiện. Nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình cũng được hình thành và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, phong trào nuôi đại gia súc phát triển mạnh, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình. Đến nay, toàn xã Trung Sơn có 2.734 con trâu bò, 558 con dê.

Khi nói về Người có uy tín Hồ Văn Ôn, ông Lê Văn Nghiếu - Chủ tịch UBND xã Trung Sơn nhận xét: “Ở địa phương, những Người có uy tín luôn là những tấm gương sáng để đồng bào các DTTS noi theo. Họ luôn chấp hành và vận động đồng bào sống đúng với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Riêng ông Hồ Văn Ôn, ngoài Người có uy tín, còn là Bí thư Chi bộ. Bao năm qua, ông có đóng góp rất lớn trong lãnh đạo Chi bộ, mà tiên phong là các đảng viên trong việc xây dựng và phát triển phong trào kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh vùng biên. Bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu, tích cực phối hợp với chiến sĩ Biên phòng đi tuần tra đường biên để nêu gương cho đồng bào. Ngoài ra, ông cũng là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Già làng K’Ten trả ơn cho rừng

Già làng K’Ten trả ơn cho rừng

Hơn 20 năm qua, già làng K’Ten (65 tuổi, dân tộc Cơ Ho), thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) không ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ rừng ở núi Voi. Đây là cách để ông trả ơn rừng, nơi từng che chở ông và đồng đội những ngày tháng năm xưa chống Fulro.
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 17:02, 09/12/2022
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 16:54, 09/12/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 16:46, 09/12/2022
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 16:35, 09/12/2022
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 16:13, 09/12/2022
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 15:51, 09/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 15:49, 09/12/2022
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 15:11, 09/12/2022
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 14:49, 09/12/2022
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thời sự - PV - 14:38, 09/12/2022
Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.