Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phạm Tiến - 11:00, 15/11/2022

Nhiều năm qua, Người có uy tín ở địa bàn huyện Đakrông (Quảng Trị) đã thể hiện vai trò cầu nối quan trọng giữa Đảng bộ, chính quyền với bà con dân bản. Họ là những hạt nhân tiêu biểu trong xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Đa Krông (Quảng Trị) được các cấp tặng quà
Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Đa Krông (Quảng Trị) được các cấp, các ngành biểu dương, tôn vinh

Huyện vùng cao Đa Krông có trên 80% dân số là người đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là đồng bào Pa Cô và Vân Kiều. Hiện toàn huyện có 162 Người có uy tín, thành phần Người có uy tín rất đa dạng gồm có các chức sắc, chức việc tôn giáo, trưởng thôn, trưởng bản, già làng, cán bộ hưu trí, nghệ nhân… Họ là những người có trình độ và phạm vi ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng các DTTS.

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của Người có uy tín trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với Người có uy tín. Bên cạnh đó, địa phương luôn tranh thủ, phát huy vai trò của Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Người có uy tín Pả Ê Nót ở bản Cupua, xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) là người đã vận động đồng bào Vân Kiều thay đổi tập tục lạc hậu, thói quen từ lâu đời nay. Ông đã cùng người Vân Kiều xây dựng thành công mô hình “Bản không có rượu bia, thuốc lá”, nếp sống mới được áp dụng vào đời sống hàng ngày, như ma chay, cưới hỏi. Cùng với đó, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng phát triển sâu rộng, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc phát triển mạnh. Nhờ đó, đồng bào yên tâm lao động sản xuất, đời sống ngày càng được nâng cao.

Đội ngũ Người có uy tín cũng là lực lượng nòng cốt trong tham gia xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm ở địa bàn cơ sở. Tiêu biểu như ông Ai Thân, mục sư đạo Tin lành ở thôn Làng Cát, xã Đakrông thực hiện hiệu quả mô hình “3 quản”, “3 giảm, 4 giữ” do chính quyền và Công an huyện phát động tại điểm nhóm phụ trách.

Hay như ông Nguyễn Phúc Sơn, Trưởng Ban hộ tự Niệm Phật đường, với việc vận động bà con, phật tử chấp hành pháp luật; ông Hồ Thanh Bân, Hồ Quang Thân, Hồ Văn Liễu tuyên truyền vận động Nhân dân thể hiện trách nhiệm công dân đối với đường biên, cột mốc quốc gia…

An ninh trật tự vùng biên được giữ vững nên kinh tế xã hội ở huyện vùng cao Đa Krông ngày càng phát triển
An ninh trật tự vùng biên được giữ vững nên kinh tế xã hội ở huyện vùng cao Đa Krông ngày càng phát triển

Đặc biệt, Người có uy tín đã thực sự là “tai mắt” của lực lượng công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự xã hội ở mỗi địa phương, góp phần xây dựng thế trận lòng dân chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong giai đoạn 2010- 2021, đội ngũ Người có uy tín đã cung cấp cho lực lượng công an trên 250 tin báo tố giác tội phạm. 

Trong số đó, có nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Người có uy tín đã vận động Nhân dân tự giác giao nộp hơn 70 khẩu súng tự chế, 3 khẩu súng quân dụng, hơn 20kg thuốc nổ; vận động hơn 500 hộ dân ký cam kết tự quản đường biên, cột mốc và 15 hộ dân không di cư tự do…

Người có uy tín đã phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao vai trò, trách nhiệm bản thân đối với cộng đồng. Họ thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng với dân, bằng lời nói và việc làm cụ thể, sự gương mẫu của Người có uy tín đã trở thành những tấm gương sáng để bà con dân bản noi theo và làm theo.

Để động viên khuyến khích Người uy tín phát huy vai trò, hơn 10 năm qua, các cấp chính quyền địa phương cũng đã triển khai thực hiện kịp thời những chính sách của Nhà nước, của địa phương dành cho Người uy tín. Giai đoạn 2021-2030, chính sách dành cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tiếp tục được quy định tại Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi với sự quan tâm, hỗ trợ chu đáo và kịp thời hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Sắc màu 54 - Giang Lam - 2 giờ trước
Trong nhà Phàn Văn Phú, thôn 3, Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) dường như tồn tại cả một “bảo tàng” sống động gồm những “linh vật” của người Dao như kèn pí lè, thanh la, chiêng, trống... Hàng ngày, nghệ nhân Phú gìn giữ những thanh âm đặc biệt của dân tộc mình, xem đó như là cách chuyển cả tiếng thở của rừng, tiếng réo rắt của con suối vặn mình ra khỏi rừng già, chở theo bao tiếng lòng của con trai, con gái bản người Dao nơi đây.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 2 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.