Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cánh chim đầu đàn ở Tân Đồng

Hồng Phúc - 07:55, 08/11/2022

Trên hành trình đổi mới, xây dựng quê hương Tân Đồng (Trấn Yên, Yên Bái) với bước chuyển mình mạnh mẽ như ngày nay, đồng bào nơi đây không ai không nhắc đến ông Đặng Hồng Quân – Người có uy tín của bản Khe Đát.

Cánh chim đầu đàn ở Tân Đồng
Ông Đặng Hồng Quân đang giới thiệu về bộ trang phục của con gái dân tộc Dao quần trắng trước khi đi làm dâu

Cách đây 10 năm, Tân Đồng là một xã vùng cao khó khăn của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Sau rất nhiều nỗ lực, Tân Đồng hôm nay đã trở thành xã về đích nông thôn mới với nhiều sự đổi thay. Đồng bào nơi đây vẫn kể về ông Đặng Hồng Quân - Người có uy tín như một cánh chim đầu đàn đồng lòng cùng họ vươn lên trong những ngày khó khăn nhất.

Với uy tín, sự ảnh hưởng của mình, ông Quân đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn xóm thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Nói đi đôi với làm, để bà con học tập, nghe theo. Năm 2011, ông Quân đã tự nguyện đi đầu hiến hơn 1200 m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng.

Ông Đặng Hồng Quân tâm sự: "Trước đây, trong thôn còn có mâu thuẫn về đất đai giữa một số hộ nằm ở phía ngoài mặt đường và hộ phía sâu bên trong. Bởi vì, những hộ ở phía mặt đường thường muốn mở rộng phần đất của mình khiến đường bị hẹp dần, ảnh hưởng đến việc đi lại của một số hộ ở phía trong. Khi đó, tôi cùng Ban Công tác Mặt trận thôn đã đến từng hộ phân tích đúng sai, khuyên nhủ về tình nghĩa làng xóm theo phương châm "mưa dầm thấm sâu” nên các gia đình dần hiểu ra và tự nguyện góp đất để mở rộng đường đi chung”.

Cùng với đó, ông cũng tự dỡ bỏ 25m tường rào của gia đình để mở rộng con đường trong thôn. Từ những việc làm của ông, bà con trong thôn xóm đã dần hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Học tập noi theo ông Quân, người dân đã hiến hàng ngàn m2 đất, hoa mầu để mở rộng những con đường liên thôn, liên xóm. Chính từ những việc làm thiết thực và ý nghĩa ấy đã góp phần đưa xã Tân Đồng về đích Nông thôn mới đúng kế hoạch.

Bản thân mình là Người uy tín, có vị trí vai trò của Người uy tín, đồng thời là người cao tuổi. Mình có tiếng nói, có tư duy, có kinh nghiệm tích luỹ mình sẽ truyền lại cho các cháu, mình nói phải đi đôi với làm, nhất là nói mà không làm thì dân không nghe, phải là gương mẫu gắn bó với nhân dân, đi sát với Nhân dân, tìm hiểu Nhân dân. Dân có khó cái gì, cần cán bộ cái gì mình phải đến tận đó để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân đó, Ông Quân nói.


Cánh chim đầu đàn ở Tân Đồng 1
Ông Đặng Hồng Quân người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Dao ở thôn Khe Đát, xã Tân Đồng tuyên truyền hướng dẫn người dân trong thôn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ một xã có 50% là hộ nghèo đến nay, sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Tân Đồng đã được nâng lên rõ rệt với hơn 60% là hộ khá giả. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng/ năm. Nhiều năm qua, ở thôn Khe Đát không còn tình trạng các cháu bỏ học nửa chừng; ốm đau, sinh nở đều được đưa đến trạm y tế xã, bệnh viện huyện, tỉnh; thôn không có tệ nạn xã hội, không còn tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, thách cưới...

Ông Quân còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao quần trắng như việc học chữ nôm Dao, giữ gìn tiếng Dao, học hát dân ca, thêu dệt trang phục truyền thống. Bởi vậy, vào các dịp lễ hội, hầu hết mọi người trong thôn đều mặc trang phục của dân tộc mình. Ông còn thành lập dòng họ Đặng và làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

Năm 2018, dòng họ Đặng thôn Khe Đát được Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen; cá nhân ông Quân được Hội Khuyến học huyện Trấn Yên tặng giấy khen vì đã có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Bà Trần Thị Kiều Nhung, Chủ tịch UBND xã Tân Đồng, Trấn Yên, Yên Bái cho biết, trong những năm qua, Ông Quân là người gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực. Ông là người trực tiếp lao động cũng như  đóng góp tiền của, công sức, trí tuệ cùng với bà con Nhân dân thôn Khe Đát, xã Tân Đồng xây dựng nông thôn mới. 

Với những đóng góp cho cộng đồng, liên tục từ năm 2009 đến nay, ông Đặng Hồng Quân vinh dự được nhận rất nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Yên Bái và các cấp, ngành. Với riêng mình, ông Quân tâm sự, phần thưởng lớn nhất đó là niềm tin yêu của người dân thôn Khe Đát dành cho ông cùng sự đổi mới, đi lên của quê hương.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ làng công giáo Tân Bình

Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ làng công giáo Tân Bình

“Là Bí thư Chi bộ ở vùng công giáo, tôi thấy việc Đảng, việc của giáo dân luôn hòa quện làm một, đúng là “trong Đảng có giáo dân và trong giáo dân có Đảng”. Bà Trần Thị Oanh, Bí thư Chi bộ thôn Tân Bình, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khẳng định như thế!
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 54 phút trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.505 công dân nhập ngũ. Trong đó, Bàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1999), ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, dân tộc Dao, là 1 trong 5 nữ tân binh tình nguyện nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.
Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 03/02, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia đã diễn ra Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32 (ACC).
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Thể thao - Giải trí - PV - 8 giờ trước
Tối 3/2 (giờ Việt Nam), hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã cùng nhau xác lập kỷ lục thế giới mới khi hoàn thành việc chổng đầu bịt mắt đi trên cầu thang tại trường quay của Milan (Italia) chỉ với 1 phút 53 giây.