Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng, Người có uy tín - cầu nối gắn kết ý Đảng và lòng dân

PV - 10:54, 07/10/2022

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, đội ngũ già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc, trở thành cầu nối gắn kết giữa ý Đảng và lòng dân.

Những cánh chim đầu đàn

Mặt trời vừa khuất núi, bà con đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh (Phú Yên) tạm gác công việc nương rẫy để về nhà lo cơm nước. 19 giờ, già làng Ma Sương cùng các đồng chí trong Đảng ủy xã, chi ủy buôn đến từng nhà các hộ dân để tuyên truyền, vận động bà con trong buôn nói không với các tổ chức Fulro, Tin Lành Đê ga, Tin Lành đấng Christ Tây Nguyên.

Trước đây từng là Bí thư Đoàn thanh niên buôn, nên với nhiệt huyết sẵn có cùng uy tín với bà con trong buôn, suốt 3 tháng qua, già làng Ma Sương đã không quản ngại hằng ngày cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xã, buôn đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con DTTS không tham gia vào các tổ chức phản động; nêu cao cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch. Nhờ đó, đông đảo người dân trong thôn đã nhận thức được bản chất phản động của tổ chức này, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Già làng La Chí Thái kể cho Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Cao Thị Hòa An nghe về chuyện vận động bà con trong làng chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc. (Ảnh: CTV)
Già làng La Chí Thái kể cho Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Cao Thị Hòa An nghe về chuyện vận động bà con trong làng chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc. (Ảnh: CTV)

Tương tự già làng Ma Sương, già làng La Chí Thái ở thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân) là người tạo được uy tín sâu rộng với bà con DTTS của địa phương, được người dân quý trọng, xem như cây cao bóng cả của thôn. Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lãnh Võ Trọng Nam cho biết: Mặc dù đã 82 tuổi, nhưng đảng viên, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, thầy thuốc Đông y và già làng uy tín người dân tộc Ba Na này vẫn tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tuyên truyền vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống, bảo đảm an ninh trật tự buôn làng, phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc.

Làm tốt cầu nối gắn kết giữa ý Đảng và lòng dân

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, toàn tỉnh hiện có 117 già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS, luôn gắn bó mật thiết với cộng đồng dân cư, được Nhân dân tin tưởng, nghe theo. Phát huy truyền thống yêu nước của thế hệ đi trước, đội ngũ già làng, Người có uy tín luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước.

Bằng uy tín của mình, các già làng, Người có uy tín đã đi đầu, phối hợp với các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở cơ sở vận động người thân và bà con trong làng chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường sống, xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế…

“Đảng, Nhà nước ta đánh giá cao và hết sức coi trọng vị trí, vai trò của đội ngũ già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS trong quá trình lãnh đạo, tham gia tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở cơ sở”.

Bà Cao Thị Hòa AnPhó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên

Đặc biệt, đội ngũ già làng, Người có uy tín còn là những tấm gương đi đầu trong việc nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu của các thế lực thù địch muốn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng để dụ dỗ, kích động, gây mất an ninh trật tự, phá hoại cuộc sống yên bình của dân làng. Bằng kinh nghiệm của mình, nhiều người đã chủ động tham gia giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng; phối hợp với tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu.

Đồng chí Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng: Để phát huy hơn nữa vai trò của già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động, bảo đảm chế độ, chính sách đối với già làng, Người có uy tín. Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền cần kịp thời biểu dương những đóng góp và tạo điều kiện thuận lợi để già làng, Người có uy tín phát huy vai trò của mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

“Cái lưng của đảng viên Chi bộ Làng Un giờ không chỉ gùi ngô, gùi lúa, mà còn gùi cả chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng…” - Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện ví von như thế! Lâu nay, người ta vẫn có câu “cần cù như người Làng Un” để nói lên sự chịu thương, chịu khó làm lụng của người dân nơi đây. Thôn Làng Un, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay đã có nhiều nhà đẹp, xe máy đẹp, vườn cây ăn quả xum xuê, vụ mùa được giá... Thế nhưng, những người đảng viên đầu tàu vẫn không thôi  trăn trở để mang nhiều cái mới về cho bản làng.
Tin nổi bật trang chủ
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 1 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.