Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Người có uy tín gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực

Vân Khánh - 09:21, 03/10/2022

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã phát huy tốt vai trò “cầu nối” trong việc chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. Đồng thời, Người có uy tín tích cực phát triển kinh tế, vận động đồng bào các DTTS tham gia các phong trào cơ sở, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 8/2022).
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 8/2022).

Những tấm gương trong phát triển kinh tế

Hơn 10 năm làm Người có uy tín, Trưởng xóm Hạ, xã Phúc Thuận, TP. Phổ Yên, ông Nguyễn Văn Bẩy đã có nhiều đóng góp giúp đồng bào DTTS xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ là người làm kinh tế giỏi với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, với vai trò là Người có uy tín, ông Bẩy còn tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Ông cùng với các đoàn thể của xóm đến từng hộ dân, lồng ghép trong các cuộc họp giải thích cho bà con những lợi ích, trách nhiệm về việc tham gia xây dựng nông thôn mới. 6 năm nay, Nhân dân xóm Hạ đã hiến gần 20.000m2 đất, đóng góp trên 1 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa xóm và bê tông hóa gần 5km đường trục chính, tạo diện mạo khang trang cho Nông thôn mới.

Các đại biểu Người có uy tín tham dự Hội nghị gặp mặt, biểu dương người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2022
Các đại biểu Người có uy tín tham dự Hội nghị gặp mặt, biểu dương người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2022

Từ nỗ lực vận động của ông Bảy, đến nay, 21ha chè của xóm Hạ đã được người dân chuyển sang trồng chè lai F1, cho năng suất cao; nhiều hộ dân chăn nuôi trâu, bò theo hướng vỗ béo, sinh sản… Bà con trong xóm đồng lòng, đoàn kết vươn lên phát triển kinh tế, đẩy lùi cái khó, cái nghèo. Xóm Hạ đang dần chuyển mình, đời sống của bà con ngày càng được nâng cao. Hiện, xóm chỉ còn 5 hộ nghèo.

Ở xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, có ông Lại Văn Hòa được Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là Người có uy tín của xóm Trại Cau từ năm 2019 đến nay. Từ khi được người dân tín nhiệm, gửi gắm tâm tư, tình cảm, ông Hòa luôn trăn trở làm thế nào để giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông cùng Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi 21ha chè trung du sang trồng chè lai F1; đồng thời, vận động người dân tham gia làng nghề chè sản xuất an toàn; chăn nuôi lợn với quy mô vừa và nhỏ, đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp... 

Nghe lời ông Hòa, nhiều người dân trong xóm đã đồng lòng ủng hộ và hưởng ứng cách làm này. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập hằng trăm triệu/năm từ trồng chè, chăn nuôi. Nhờ đó đến nay, xóm Cây Thị chỉ còn 12 hộ nghèo.

Ông Dương Văn Tiến, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng quà Người có uy tín tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu năm 2022.
Ông Dương Văn Tiến, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng quà cho Người có uy tín tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu năm 2022.

Quan tâm chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, góp phần quan trọng làm thay đổi đáng kể bộ mặt vùng DTTS và miền núi. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của 834 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Họ là là những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào ở địa phương... 

Điển hình như ông Lê Văn Lợi, dân tộc Sán Dìu, Người có uy tín xóm Vạn Phú, xã Thành Công, TP. Phổ Yên là tấm gương tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế; ông Lý Văn Sài, dân tộc Mông, Người có uy tín xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương tiêu biểu trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, xây dựng đời sống mới. 

Hay như ông Triệu Tiến Vượng, dân tộc Dao, Người có uy tín xóm Làng Hang, xã Phương Giao, huyện Võ Nhai tích cực vận động Nhân dân trong xóm, quyên góp 35 triệu đồng, vận động Nhân dân đối ứng 95 triệu đồng xây nhà văn hóa xóm đạt chuẩn và xây dựng 100m đường bê tông đến nhà văn hóa xóm…

Ông Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên tặng quà cho người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu tại Hội nghị Biểu dương người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu năm 2022.
Ông Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên tặng quà cho người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu tại Hội nghị Biểu dương người DTTS, Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên khẳng định, những năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm chăm lo, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với Người có uy tín, như: Tặng quà Tết, thăm hỏi, động viên, khen thưởng, tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm; cung cấp thông tin, tập huấn cho Người có uy tín; cấp phát báo, tạp chí hàng tháng…

Giai đoạn 2011 - 2021, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã tổ chức 65 hội nghị cung cấp thông tin cho 5.336 lượt Người có uy tín; tổ chức 38 lớp tập huấn, tham quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm cho 934 lượt người; từ đó, góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng trong giai đoạn 2011 - 2021, đã có 206 Người có uy tín được nhận giấy khen của UBND cấp huyện, 5 Người có uy tín được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong tham gia các hoạt động trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở.

Ông Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách, phát huy vai trò của Người có uy tín trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục triển khai; thực hiện đầy đủ chính sách đối với Người có uy tín để động viên, khích lệ Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở địa bàn dân cư”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

Việc triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc, chương trình xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm qua đã dần đem lại bộ mặt mới cho thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Đó là kết quả sự nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân, đặc biệt có một phần đóng góp không nhỏ của Người có uy tín Dương Trùng Lỷ.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Vừa qua, tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc, trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (UBDT) và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.
Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Media - BDT - 5 giờ trước
Di sản văn hóa phi vật thể là sự kết tinh của những tập quán, kỹ năng, tri thức dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Giống như dòng chảy ngầm kết nối các thế hệ, di sản văn hóa phi vật thể không chỉ được các cộng đồng bảo tồn, gìn giữ mà còn phát huy giá trị và tái sáng tạo để phù hợp với hoàn cảnh xã hội cũng như nhu cầu của con người trong từng thời kỳ. Trong Chuyên mục tuần này sẽ tìm hiểu về việc giữ mạch nguồn di sản ở nước ta.
Chủ tịch nước dự họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ

Chủ tịch nước dự họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), sáng 25/3, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam tổ chức họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ.
Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 25/3, trong chương trình làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu qua cửa biển Thuận An và dự án tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh.
Trà hoa cúc - Công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người

Trà hoa cúc - Công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc khô, có thành phần chính từ hoa cúc khô, đây là một thảo mộc quý có rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm nhiệt, cảm cúm, hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm đau đầu mệt mỏi, giảm mỡ máu... Sau đây các bạn hãy cùng tìm hiểu công dụng của trà hoa cúc với sức khỏe của con người nhé.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Di sản văn hóa phi vật thể là sự kết tinh của những tập quán, kỹ năng, tri thức dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Giống như dòng chảy ngầm kết nối các thế hệ, di sản văn hóa phi vật thể không chỉ được các cộng đồng bảo tồn, gìn giữ mà còn phát huy giá trị và tái sáng tạo để phù hợp với hoàn cảnh xã hội cũng như nhu cầu của con người trong từng thời kỳ. Trong Chuyên mục tuần này sẽ tìm hiểu về việc giữ mạch nguồn di sản ở nước ta.
Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Môi trường sống - PV - 8 giờ trước
Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 25/3/2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”, nhấn mạnh vào tính cấp bách của hành động.
Nghệ An: Sắc diện mới nơi những huyện nghèo 30a xứ Nghệ

Nghệ An: Sắc diện mới nơi những huyện nghèo 30a xứ Nghệ

Công tác Dân tộc - Nguyễn Thanh - 9 giờ trước
Nghệ An có 3 huyện nằm trong danh sách huyện nghèo 30a của cả nước là Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Sau nhiều năm triển khai các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình xây dựng NTM... những bản làng nơi đây hiện ra với vẻ tươi mới, bình yên và no ấm. Những gam màu ấy khác xa so với trí nhớ của nhiều người sau bao năm chưa trở lại vùng đất nghèo bậc nhất cả nước.
Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới

Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới

Thời sự - Lê Vũ - 10 giờ trước
Đây là chủ đề sự kiện đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm qua, với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo... vừa được UBND tỉnh tổ chức sáng 25/3.
Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3 km ở Quảng Bình

Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3 km ở Quảng Bình

Du lịch - Hồng Phúc - 10 giờ trước
Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài 3.349 m tại Quảng Bình.
Ngành nghề nào Hot, ngành nghề nào sẽ biến mất trong tương lai?

Ngành nghề nào Hot, ngành nghề nào sẽ biến mất trong tương lai?

Nghề nghiệp - Việc làm - P.V - 11 giờ trước
Lựa chọn ngành nghề nào để có tương lai sau này mà phù hợp với bản thân mình đang là nỗi băn khoăn đối với các em học sinh lớp 12 cũng như phụ huynh. Ông Ngô Minh Tuấn - Người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global đã có trao đổi về vấn đề này.