Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phổ Yên (Thái Nguyên): Người dân bức xúc vì nước thải mỏ đá không qua xử lý "tuồn" ra môi trường

Nguyễn Kiều - 12:49, 20/08/2022

Thời gian gần đây người dân xã Phúc Thuân, Thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên liên tục phản ánh về việc nước thải từ mỏ đá Cát Kết của Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú không qua xử lý, “tuồn” ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Người dân bức xúc vì Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
Mỏ Cát Kết của Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú, xã Phúc Thuận, thành phố Phổ Yên

Mới đây, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn T. người dân xóm Nông Trường cho biết: “Tôi và gia đình sinh sống ở đây đã nhiều đời nay, trước kia, khi chưa có mỏ Cát Kết của Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú môi trường của người dân chúng tôi nơi đây rất đảm bảo, đường dân sinh lúc nào cũng khô ráo, sạch sẽ. Từ khi mỏ Cát Kết đi vào hoạt động thì đời sống của người dân chúng tôi như bị đảo lộn, nắng thì bụi bặm, tiếng ồn mỏ phát ra, mưa thì nước thải từ mỏ chưa qua xử lý “phóng” thẳng ra môi trường, bùn đất nhem nhuốc, lầy lội, bẩn thỉu khiến bà con chúng tôi nơi đây rất bức xúc”.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Người dân bức xúc vì Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường 1
Người dân xóm Nông Trường, xã Phúc Thuận phản ánh với phóng viên Báo Dân tộc và phát triển

Giống như bao người dân trong xóm ông N. V. T. Trưởng xóm Nông Trường bức xúc nói: “Người dân chúng tôi nơi đây rất hoan nghênh các cơ quan, doanh nghiệp về địa phương xây dựng phát triển kinh tế, nhưng đồng thời phải làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Đối với mỏ Cát Kết của Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú, từ khi đi vào khai thác tôi thấy nhiều yếu tố chưa đảm bảo như: Nước thải từ mỏ hàng ngày chảy ra đường khiến người dân đi lại khó khăn, một số nhà dân gần khu vực khai thác mỏ bị rạn nứt, xe tải chở đất cát từ mỏ làm rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường… 

Ông T. cho biết thêm: "Tôi là người dân nên không biết về quy trình cấp phép mỏ như nào? Nhưng tôi nghĩ trước khi tiến hành khai thác mỏ, chủ dự án cần tham vấn cộng đồng để nghe ý kiến của người dân, các cấp chính quyền. Sở, ngành chuyên môn cần kiểm tra thực tế xử lý vi phạm ngay từ lúc đầu như vậy sẽ tốt hơn”.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Người dân bức xúc vì Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường 2
Đường dân sinh của người dân xóm Thậm Thình, ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân đi lại

Ngày 8/8 theo ghi nhận của phóng viên tại thực địa, mỏ Cát Kết của Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú có vị trí nằm ở ven quả đồi của xóm Nông Trường, diện tích khoảng 2 héc ta, phía trên đồi máy xúc, ô tô cùng các loại máy móc đang hoạt động. Phía dưới, gần khu vực cổng mỏ giáp đường dân sinh là bể nước, cũng từ bể nước trên, nước mỗi ngày chảy qua mương sang bên kia đường rồi “tuồn” ra đường dân sinh của người dân nơi đây. Những đoạn đường bê tông bị ngấm nước lâu ngày đang bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, rạn nứt, nhiều đoạn bắt đầu mọc rêu, trơn trượt tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên, đại diện bên phía Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú cho biết: “Thời gian tới, bên phía công ty sẽ làm việc với chính quyền để tìm phương án và làm mương xử lý nước”.

Về phía chính quyền, ông Đỗ Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận cho biết: “Mỏ Cát Kết của Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú nằm trên địa bàn xã Phúc Thuận. Vừa qua, khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra, tuy nhiên đại diện bên phía Công ty TNHH Hằng Ngọc Tú đang ốm nằm viện nên chưa gặp làm việc được, chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian gần nhất làm việc với Công ty để xử lý sự việc”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.