Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín - Nhịp cầu gắn kết ý Đảng, lòng dân ở An Giang

Hạnh Châu – T. Phong - 11:15, 30/09/2022

An Giang là một tỉnh ở khu vực miền Tây Nam bộ, có 28 dân tộc thiểu số cùng chung sống, với gần 119.200 người (chiếm 5,26% dân số cả tỉnh). Trong đó, chủ yếu là dân tộc Chăm, Khmer, Hoa. Nhiều năm qua, từ phát huy vai trò gương mẫu trong các lĩnh vực hoạt động ở địa phương, những Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở An Giang đã có ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng, dòng họ.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Men Pholly tặng quà tri ân Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Men Pholly tặng quà tri ân Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Tỉnh An Giang có 120 Người có uy tín là đồng bào DTTS. Những người có uy tín có vai trò và ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng, tập thể và dòng họ. Họ luôn đi đầu trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trong cộng đồng, được xem là cầu nối của các cấp chính quyền trong việc vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, góp phần xây dựng và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lời nói, việc làm của Người có uy tín tác động tích cực trong cộng đồng người DTTS, trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Tiêu biểu như trong đồng bào DTTS Khmer có Hòa thượng Chau Cắt (xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên) - Người có uy tín điển hình trong vận động Nhân dân xây dựng đường giao thông và kênh Mỹ Á. Trong đồng bào Khmer có Thượng tọa Chau Sóc Khênh (huyện Tịnh Biên) vận động Nhân dân xây dựng đường giao thông từ Tỉnh lộ 948 vào phum Sà Rất... Các ông Chau Sưng, Chau Kôk (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn), vận động bà con hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn, nối từ ấp Tô Thuận đến khu vực hồ Soài Chek, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân ra đồng và chuyên chở nông sản. Thượng tọa Chau Diên (thị trấn Cô Tô) vận động, hỗ trợ học bổng cho con em DTTS Khmer nghèo.

Góp phần khôi phục ngành nghề đặc thù tại địa bàn đồng bào DTTS Chăm, ông AlyDal vận động bà con khôi phục nghề dệt vải truyền thống. Ông Mách Salês (cùng ngụ huyện An Phú) vận động xây nhà tình thương cho đồng bào. Các vị giáo cả tổ chức dạy chữ Chăm, xướng kinh Qur’an cho con em tại thánh đường. 

Trong đồng bào DTTS người Hoa, tấm gương các ông Lư Hỷ, La Việt, Lôi Cẩm Chương, Lý Quốc Thuận, Đàm Mạnh Tài (thành viên Hội Tương tế người Hoa) được biết đến, vì có nhiều đóng góp trong xây dựng trường học, cầu đường, hỗ trợ tương tế đồng bào Hoa cùng phát triển.

Hòa thượng Chau Cắt, xã Núi Voi (huyện Tịnh Biên) phát biểu tại một hội nghị
Hòa thượng Chau Cắt, xã Núi Voi (huyện Tịnh Biên) phát biểu tại một hội nghị

“Chúng tôi đánh giá cao các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước như Chương trình giảm nghèo; chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở; chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp; chính sách đầu tư phát triển y tế, giáo dục... Tất cả đều hướng đến việc chăm lo cho đồng bào DTTS kịp thời, nhất là trong đợt dịch Covid-19 bùng phát. Chúng tôi sẽ tích cực đồng hành, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, chính quyền với bà con DTTS”, Hòa thượng Chau Cắt xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên chia sẻ.

Trưởng ban Dân tộc An Giang Men Pholly cho biết: Qua 10 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh An Giang, đã góp phần giúp các cơ quan trong hệ thống chính trị thực hiện, hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. Các vị Người có uy tín được bà con tin tưởng, chia sẻ mọi vấn đề trong gia đình và ngoài đời sống xã hội.

“Nhiều người uy tín đã trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương; là trung tâm đoàn kết, cầu nối giữa Đảng với đồng bào. Bởi họ đầu mối tuyên truyền và cũng là nơi tiếp nhận thông tin phản hồi nhanh nhất từ người dân với chính quyền địa phương. Đồng thời, họ cũng là những người có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế gia đình, vận động bà con vươn lên phát triển, xóa đói giảm nghèo tại địa phương”, Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang Men Pholly nhấn mạnh.

Để phát huy vai trò Người có uy tín, chức sắc tôn giáo, thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh An Giang đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các DTTS. Công tác giảm nghèo, y tế, giáo dục đã đạt được kết quả rõ rệt. Vì vậy, điều kiện kinh tế của đồng bào các DTTS được nâng lên, bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy; khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng được củng cố, an ninh, trật tự được đảm bảo... góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS.

Đặc biệt, vào các ngày lễ, tết truyền thống, đồng bào các DTTS được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm, thăm hỏi, tạo điều kiện, hỗ trợ tổ chức các sự kiện chu đáo, trọng thể, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, có thể nhận thấy đại bộ phận Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh An Giang đã an tâm, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, tích cực đóng góp trí tuệ, sức lực cùng nhân dân xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.