Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2020 - 2022

Tuấn Ninh - 19:12, 31/10/2022

Sáng ngày 31/10 tại tỉnh Hà Giang, đã diễn ra Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2020 - 2022

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tham dự Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tham dự Hội nghị

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh. Về phía tỉnh Hà Giang có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơ; các thành viên Ban Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố và 200 Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh hà Giang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở địa phương; là cầu nối gắn kết giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; góp phần tạo nên sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân dân tộc.

Hội nghị Biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS giai đoạn 2020 - 2022 nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín đối với sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh; tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc; đồng thời là dịp để đánh giá kết quả hoạt động, chia sẻ cách làm hay, kinh nghiệm quý báu và thảo luận, xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phát huy tốt hơn nữa vai trò của Người có uy tín trong thời gian tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín trên các lĩnh vực của địa phương, hằng năm, UBND tỉnh giao cho Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền đối với Người có uy tín; cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình, nhiệm vụ phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng- an ninh của địa phương.

Định kỳ 2 năm/lần, tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS và tổ chức đi báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh. Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân Người có uy tín tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tổ chức tặng quà cho Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền của đồng bào các dân tộc; thăm hỏi, động viên tinh thần Người có uy tín khi ốm đau hoặc gia đình gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ...

Quang cảnh Hội nghị với sự có mặt của hơn 200 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Hà Giang
Quang cảnh Hội nghị với sự có mặt của hơn 200 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Bên cạnh đó, đội ngũ Người có uy tín đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; là hạt nhân nòng cốt đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, bản, tổ dân phố và từng hộ gia đình.

Thường xuyên giáo dục con cháu trong gia đình và cộng đồng không vi phạm pháp luật, phòng, chống tệ nạn xã hội; cảnh giác với mọi âm mưu của các thế lực thù địch; tích cực học tập nâng cao trình độ, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Nhiều Người có uy tín có kinh nghiệm hay nguyên là lãnh đạo, công chức các cấp về hưu đã tư vấn cho cấp ủy, chính quyền cơ sở về kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao quà cho 200 đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao quà cho đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị

Trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ biên giới quốc gia, những Người có uy tín đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng vận động, giáo dục con cháu, cộng đồng tham gia lực lượng dân quân tự vệ, động viên con em lên đường nhập ngũ; vận động đồng bào khu vực biên giới đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc giới. Nhiều Người có uy tín đã tham gia vào các mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bằng sự ảnh hưởng và uy tín của mình đã góp phần cùng các thành viên trong mô hình tự quản về an ninh trật tự giải quyết nhiều vụ việc ngay từ cơ sở; không để các phần tử xấu lợi dụng tuyên truyền, kích động, gây rối an ninh trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Với sự am hiểu phong tục, tập quán, nắm được tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng dân cư, cùng kinh nghiệm và uy tín của mình, gần 2.000 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã thực sự trở thành cánh tay nối dài giúp cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Đại biểu đại diện các đơn vị thuộc các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo UBDT chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Buổi lễ đã thông qua quyết định tặng thưởng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đối với 30 Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong có trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang năm 2022

Hà Giang là tỉnh miền núi vùng cao, biên giới có tổng diện tích tự nhiên trên 7.945,7 km2, gồm 11 huyện, thành phố với 193 xã, phường, thị trấn; có đường biên giới dài 277,566 km, tiếp giáp với hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây Trung Quốc. Dân số toàn tỉnh có trên 87 vạn người, gồm 19 dân tộc cùng sinh sống. Đồng bào DTTS chiếm 87,3% dân số toàn tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 1/2/2008 cúa Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò Người có uy tín vùng đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dưng và bảo vệ Tổ quốc, Chỉ thị 49/CT/TW của Ban Bí thư về công tác vận động quần chúng ở vùng đồng bào DTTS và các Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 về phê duyệt Đề án “Tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng DTTS”; Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, giai đoạn 2018 - 2022, UBND tỉnh đã phê duyệt 1.983 Người có uy tín được cộng đồng bầu, chọn gồm các già làng, Trưởng dòng họ, Trưởng thôn, các chức sắc tôn giáo, nghệ nhân dân gian, nhân sĩ, trí thức là cán bộ, công chức đã nghỉ hưu, người sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã làm sáng tỏ nhiều khúc mắc trong lòng dân

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã làm sáng tỏ nhiều khúc mắc trong lòng dân

Sự kiện - Bình luận - Nhóm PV - 2 phút trước
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, đã góp phần làm thay đổi diện mạo thôn, làng và đặc biệt là đời sống của đồng bào DTTS đã không ngừng được cải thiện và nâng cao.
Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 11 phút trước
Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản ban hành còn chậm; một số quy định, hướng dẫn thiếu đồng bộ, chưa rõ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai so với dự kiến kế hoạch.
Ủy ban Dân tộc đã thể hiện vai trò thúc đẩy thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc đã thể hiện vai trò thúc đẩy thực hiện Chương trình MTQG 1719

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 16 phút trước
Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi ( gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Dân tộc và các bộ, ngành đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản ban hành còn chậm; một số quy định, hướng dẫn thiếu đồng bộ, chưa rõ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai so với dự kiến kế hoạch.
Các chính sách dân tộc đã thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Các chính sách dân tộc đã thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Thời sự - Trọng bảo - 23 phút trước
Chiều ngày 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV xung quanh các vấn đề về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Các nội dung mà đại biểu Quốc hội nêu ra cũng như phần trả lời của Bộ trưởng đã đáp ứng niềm mong mỏi của cử tri cả nước.
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Sắc màu 54 - PV - 28 phút trước
Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Tuần lễ sách của người làm báo

Tuần lễ sách của người làm báo

Sắc màu 54 - PV - 30 phút trước
Một tuần lễ sách dành riêng cho những người làm báo ở Việt Nam được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động thú vị. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 17/6 đến ngày 22/6 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Trăn trở nhất là nhận thức của người dân về lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Trăn trở nhất là nhận thức của người dân về lĩnh vực công tác dân tộc

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 31 phút trước
Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV về trăn trở của tư lệnh ngành đối với lĩnh vực công tác dân tộc, với vai trò là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, vấn đề Bộ trưởng, Chủ nhiệm trăn trở nhất là nhận thức của người dân về lĩnh vực công tác dân tộc.BÀI NÀY CẦN BIÊN TẬP LẠI .
Đại biểu Quốc hội, cử tri, đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh

Đại biểu Quốc hội, cử tri, đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh

Thời sự - Mạnh Cường và Nhóm PV - 36 phút trước
Chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Với phần trả lời chất vấn tự tin, hiểu sâu, nắm chắc từng vấn đề, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã giải đáp thấu đáo hàng loạt câu hỏi của các đại biểu Quốc hội đối với lĩnh vực công tác dân tộc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 20:18, 06/06/2023
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:13, 06/06/2023
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.