Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Biểu dương 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Huyền - 15:16, 02/10/2020

Ngày 2/10, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020 . Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Về phía tỉnh có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; cùng 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hà Giang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao tặng quà của Ủy ban Dân tộc và quyết định của UBND tỉnh Hà Giang công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao tặng quà của Ủy ban Dân tộc và quyết định của UBND tỉnh Hà Giang công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020.

Trong giai đoạn 2018-2020, tỉnh Hà Giang có 1.978 Người có uy tín, thuộc 16 thành phần dân tộc. Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ Người có uy tín đã trở thành cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; kịp thời phát hiện thông báo giúp chính quyền đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật, tuyên truyền đạo trái phép; giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng...

Hội nghị đã biểu dương 200 Người có uy tín tiêu biểu trong tỉnh, nhằm ghi nhận, biểu dương công lao đóng góp của Người có uy tín đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương Hà Giang. Tiêu biểu như đại biểu Vàng Dỉ Thánh, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đã có nhiều đóng góp trong vận động đồng bào xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng phục vụ khách thăm quan Du lịch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; đại biểu Mua Thị Sày, thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc tiêu biểu trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân trồng cỏ, phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa; đại biểu Viên Thế Cường, thôn Nà Vìn, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ đã vận động đồng bào phát triển kinh tế gia đình kết hợp trồng cây dược liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ cây dược liệu...

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín đối với sự phiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, hiện nay, tỉnh Hà Giang đang ra sức phấn đấu, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng cao của Đảng bộ, chính quyền các cấp và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của những Người có uy tín. “Từ những kinh nghiệm, kết quả đạt được trong thời gian qua, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, Người có uy tín trong tỉnh, trong đó các đại biểu tham dự tại Hội nghị này tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra”. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá rất cao tỉnh Hà Giang trong việc tổ chức Hội nghị đầy ý nghĩa này. Một việc làm thiết thực, có tính nhân văn sâu sắc, kịp thời ghi nhận công sức của Người có uy tín đã đóng góp cho cộng đồng; động viên đồng bào các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc; khích lệ mọi người, mọi nhà vượt khó, vươn lên. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng rằng, từ diễn đàn của Hội nghị, sẽ tạo sự lan tỏa lớn, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, đồng lòng chung sức, xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển giầu đẹp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Trong suốt tiến trình cách mạng, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng; xác định nguyên tắc căn bản trong công tác dân tộc là bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển. Từ đó đề ta nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp lớn, nhằm tăng cường sự đoàn kết, gắn bó “keo sơn” giữa các dân tộc anh em; ưu tiên nguồn lực đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Chia sẻ thông tin về triển khai thực hiện chính sách dân tộc thời gian tới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng Chương trình sẽ tạo cho đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cả nước nói chung niềm tin và hy vọng mới. Rất mong các đại biểu Người có uy tín tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để thực hiện thắng lợi Chương trình này.

Cùng với đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm trân trọng đề nghị những Người có uy tín tỉnh Hà Giang tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ bà con đã tin cậy trao cho; những người lớn tuổi, Người có uy tín luôn gương mẫu, sống có nghĩa tình, truyền dạy cho con, cháu luôn tự hào về nguồn cội của mình; giữ gìn đức tính cần cù, chịu khó, chất phác, thật thà; yêu cái tốt, ghét cái xấu, vượt qua tính tự ti, tự tin, hòa đồng giữa các dân tộc, chung sức, đồng lòng, cùng nhau phấn đấu vì sự nghiệp dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tặng 200 phần quà cho 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hà Giang đã trao quyết định công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 13  Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc năm 2020.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 2 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 5 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 12 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 12 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.