Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Biểu dương 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Huyền - 15:16, 02/10/2020

Ngày 2/10, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020 . Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Về phía tỉnh có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; cùng 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hà Giang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao tặng quà của Ủy ban Dân tộc và quyết định của UBND tỉnh Hà Giang công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao tặng quà của Ủy ban Dân tộc và quyết định của UBND tỉnh Hà Giang công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020.

Trong giai đoạn 2018-2020, tỉnh Hà Giang có 1.978 Người có uy tín, thuộc 16 thành phần dân tộc. Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ Người có uy tín đã trở thành cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; kịp thời phát hiện thông báo giúp chính quyền đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật, tuyên truyền đạo trái phép; giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng...

Hội nghị đã biểu dương 200 Người có uy tín tiêu biểu trong tỉnh, nhằm ghi nhận, biểu dương công lao đóng góp của Người có uy tín đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương Hà Giang. Tiêu biểu như đại biểu Vàng Dỉ Thánh, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đã có nhiều đóng góp trong vận động đồng bào xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng phục vụ khách thăm quan Du lịch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; đại biểu Mua Thị Sày, thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc tiêu biểu trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân trồng cỏ, phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa; đại biểu Viên Thế Cường, thôn Nà Vìn, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ đã vận động đồng bào phát triển kinh tế gia đình kết hợp trồng cây dược liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ cây dược liệu...

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín đối với sự phiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, hiện nay, tỉnh Hà Giang đang ra sức phấn đấu, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng cao của Đảng bộ, chính quyền các cấp và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của những Người có uy tín. “Từ những kinh nghiệm, kết quả đạt được trong thời gian qua, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, Người có uy tín trong tỉnh, trong đó các đại biểu tham dự tại Hội nghị này tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra”. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá rất cao tỉnh Hà Giang trong việc tổ chức Hội nghị đầy ý nghĩa này. Một việc làm thiết thực, có tính nhân văn sâu sắc, kịp thời ghi nhận công sức của Người có uy tín đã đóng góp cho cộng đồng; động viên đồng bào các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc; khích lệ mọi người, mọi nhà vượt khó, vươn lên. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng rằng, từ diễn đàn của Hội nghị, sẽ tạo sự lan tỏa lớn, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, đồng lòng chung sức, xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển giầu đẹp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Trong suốt tiến trình cách mạng, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng; xác định nguyên tắc căn bản trong công tác dân tộc là bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển. Từ đó đề ta nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp lớn, nhằm tăng cường sự đoàn kết, gắn bó “keo sơn” giữa các dân tộc anh em; ưu tiên nguồn lực đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Chia sẻ thông tin về triển khai thực hiện chính sách dân tộc thời gian tới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng Chương trình sẽ tạo cho đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cả nước nói chung niềm tin và hy vọng mới. Rất mong các đại biểu Người có uy tín tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để thực hiện thắng lợi Chương trình này.

Cùng với đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm trân trọng đề nghị những Người có uy tín tỉnh Hà Giang tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ bà con đã tin cậy trao cho; những người lớn tuổi, Người có uy tín luôn gương mẫu, sống có nghĩa tình, truyền dạy cho con, cháu luôn tự hào về nguồn cội của mình; giữ gìn đức tính cần cù, chịu khó, chất phác, thật thà; yêu cái tốt, ghét cái xấu, vượt qua tính tự ti, tự tin, hòa đồng giữa các dân tộc, chung sức, đồng lòng, cùng nhau phấn đấu vì sự nghiệp dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tặng 200 phần quà cho 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hà Giang đã trao quyết định công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 13  Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc năm 2020.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Media - BDT - 23:20, 16/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”. Về Bình Phước khám phá hồ thủy điện Thác Mơ. Đồng bào Bắc Trà My làm du lịch cộng đồng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:49, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều16/5, Tỉnh ủy Bình Định phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu V tổ chức Hội thảo khoa học: “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn”.
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:44, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đã đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh tiêu biểu tập kết ra Bắc đang sinh sống trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân - HTrường - 22:40, 16/05/2025
Ngày 16/5, nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành chuyển quân tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), Ban Liên lạc học sinh miền Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:29, 16/05/2025
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, chiều 16/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc và thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu tại huyện Tây Sơn.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 21:07, 16/05/2025
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La.