Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Minh Thu - 11:26, 18/08/2025

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), trong những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc tuy đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, đại diện Ủy ban ATGT cho rằng, cần cần kiểm soát chặt để ngăn ngừa nguy cơ cao gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.

Cán bộ CSGT cho một tài xế xem lại hình ảnh vi phạm trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Ảnh: Cục CSGT).
Cán bộ CSGT cho một tài xế xem lại hình ảnh vi phạm trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Ảnh: Cục CSGT).

Nhiều hành vi nguy hiểm

Theo thông tin tổng hợp từ Ủy ban ATGT quốc gia, có 4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng trên các tuyến đường cao tốc, gồm: bất cập trong cảnh báo khi có sự cố; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện; sử dụng ma túy khi lái xe; không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe đang lưu thông.

Không chỉ trên cao tốc, mà ngay trong các tuyến đường đô thị cũng cần phải xử phạt mạnh tay để thay đổi thói quen coi thường quy định của người vi phạm giao thông. Hình thành được thói quen trong đời sống hàng ngày thì dù là tham gia giao thông ở đâu cũng sẽ giảm thiểu được rủi ro, hạn chế nguy cơ TNGT”.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng Chuyên gia giao thông

Ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia nhận định, đây đều là những lỗi chủ quan từ phía người điều khiển phương tiện. Các hành vi này khi diễn ra trên đường cao tốc có thể dẫn đến những vụ TNGT hậu quả rất thảm khốc.

Trong đó, đáng lên án nhất là hành vi sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện. Điều này là nguy cơ tiềm ẩn gây TNGT cao và hậu quả lớn. 

Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn quốc đã phát hiện trên 2.000 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Từ thực tế trong thời gian qua đã cho thấy, rất nhiều người khi tham gia giao thông nói chung và trên cao tốc nói riêng chưa nhận thức rõ hậu quả từ những hành vi tưởng chừng rất nhỏ như: sử dụng điện thoại khi lái xe, không thắt dây an toàn cho người ngồi trên xe…

Điển hình như, vụ TNGT xảy ra ngày 9/7 trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giữa một xe khách giường nằm và một ô tô 7 chỗ ngồi. Sau va chạm, chiếc xe ô tô 7 chỗ lật ngửa, biến dạng; người trong xe văng ra bên ngoài, nằm la liệt ở mặt đường, nếu thắt dây an toàn sẽ có thể hạn chế thương vong về người.

“Thực tế trên đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa, giảm thiểu hậu quả tai nạn khi xảy ra sự cố va chạm giao thông trên đường”, ông Lê Kim Thành chia sẻ.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Công an Hà Nội)
Ảnh minh họa (Nguồn: Công an Hà Nội)

Cần xử phạt mạnh để thay đổi thói quen coi thường quy định của người vi phạm giao thông

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý II/2025; phương hướng, nhiệm vụ quý III/2025 mới được tổ chức, các đại biểu tham gia đã có nhiều ý kiến tham góp, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, rà soát nội dung cảnh báo phương tiện xe cơ giới khi có sự cố, đặc biệt trên đường cao tốc; rà soát, sửa đổi quy định để kiểm soát hiệu quả hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe. Tham mưu xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát, giám sát, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.

Cụ thể, Đại tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an kiến nghị sửa Nghị định 168/2024/NĐ-CP cho phép tạm giữ phương tiện vi phạm. Đồng thời, đề nghị sớm sửa Luật Xử lý vi phạm hành chính, tạo điều kiện ứng dụng khoa học công nghệ để xử phạt nhanh gọn, giúp người dân “chỉ cần quẹt thẻ hoặc ấn vân tay” thay cho quy trình thủ công.

Còn theo chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng, những hành vi như không thắt dây an toàn, sử dụng điện thoại, cảnh báo sơ sài khi gặp sự cố… đều bắt nguồn từ ý thức kém và thói quen của người lái xe. Do đó, lực lượng CSGT cần tăng cường xử phạt thường xuyên, liên tục với những hành vi này để dần dần hình thành thói quen giữ an toàn cho người tham gia giao thông bằng ô tô.

“Không chỉ trên cao tốc, mà ngay trong các tuyến đường đô thị cũng cần phải xử phạt mạnh tay để thay đổi thói quen coi thường quy định của người vi phạm giao thông. Hình thành được thói quen trong đời sống hàng ngày, thì dù là tham gia giao thông ở đâu cũng sẽ giảm thiểu được rủi ro, hạn chế nguy cơ TNGT”, ông Nguyễn Mạnh Thắng cho biết.

Theo các chuyên gia về giao thông, tại Nghị định số 168/2024/NĐ-CP, tăng mức xử phạt nhiều hành vi nguy hiểm, như đi ngược chiều, quay đầu, lùi xe trên cao tốc lên 30-40 triệu đồng, trừ 10 điểm giấy phép lái xe là bước đi cần thiết. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các biện pháp mạnh tay hơn như, tước giấy phép lái xe dài hạn, bắt buộc tái kiểm tra kỹ năng lái, hoặc buộc lao động công ích trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo TS Hoàng Gia Khánh, giảng viên Trường ĐH GTVT, ngoài chế tài xử phạt, cần siết chặt quy trình đào tạo và sát hạch lái xe, cập nhật kỹ năng sử dụng thiết bị định vị, hệ thống cảnh báo. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật giao thông đến mọi đối tượng, đặc biệt là tài xế xe khách, xe tải - những người thường xuyên lưu thông trên cao tốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.