Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở bản Dộ - Tà Vờng

Thùy Linh - 10:04, 16/09/2020

Ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), ông Hồ Khiên không chỉ là một Chi Hội trưởng Nông dân năng động, ông còn là Người có uy tín gương mẫu ở bản Dộ - Tà Vờng.

Mô hình ruộng lúa nước bậc thang của gia đình ông Hồ Khiên đang phát triển tốt.
Mô hình ruộng lúa nước bậc thang của gia đình ông Hồ Khiên đang phát triển tốt.

Năm nay ông Hồ Khiên 56 tuổi nhưng đã có 30 năm làm Trưởng bản Tà Vờng (nay là bản Dộ - Tà Vờng). Với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc chung, ông cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi khó khăn.

“Tôi luôn tâm niệm, làm Trưởng bản tức là làm cầu nối đưa chính sách của Đảng về với Nhân dân. Những việc có ích, có lợi cho dân phải cố gắng làm thật tốt. Để dân hiểu, dân tin và dân làm theo thì trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động triển khai tại cơ sở”, ông Khiên chia sẻ.

Năm 2019 sau khi sáp nhập bản Tà Vờng với bản Dộ thành bản Dộ - Tà Vờng, ông Khiên được giao nhiệm vụ là Công an viên kiêm Chi Hội trưởng Hội Nông dân. Với vai trò là Chi Hội trưởng Hội Nông dân, ông Khiên được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật (KH-KT), như: Cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi, xóa bỏ các hủ tục trong đời sống ở xã, huyện. Khi về bản, ông tổ chức họp dân để truyền đạt những kiến thức đó đến với bà con.

Với uy tín của mình, ông Khiên đã tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để người dân thực hiện, kêu gọi người dân trồng rau, trồng cây ăn quả, làm hàng rào quanh vườn để ngăn trâu bò vào phá hoại, động viên dân bản tích cực làm lúa rẫy, trồng rừng, vận động bà con xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, chăm lo sản xuất, biết ứng dụng KH-KT vào chăn nuôi... Bởi vậy, trong bản có 74 hộ dân, nhà nào cũng có trâu, bò, làm lúa rẫy, tuy chưa phải thoát nghèo nhưng cuộc sống của bà con ngày càng thay đổi.

Không chỉ giỏi trong công tác xã hội, ông Khiên còn giỏi làm kinh tế. Gia đình Hồ Khiên hiện sở hữu hơn 9 vạn cây keo, trên 150 cây huê. Ông còn nuôi 4 con bò sinh sản. Từ năm 2018, ông đầu tư trồng các loại cây ăn quả như ổi, bưởi, thanh long, mít… và trồng rau. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá.

Năm 2019, ông Khiên là người đầu tiên trong bản mạnh dạn cải tạo đất, làm ruộng lúa nước bậc thang. Ông Hồ Khiên chia sẻ: “Sau khi xem Tivi thấy ở ngoài Bắc người ta làm ruộng bậc thang, mình nằm suy nghĩ điều kiện ở mình cũng có thể làm được như họ. Thế là mình bắt tay vào làm”. Bây giờ nhìn ruộng lúa nước của ông bà con ai cũng thích lắm, họ nhờ ông hỗ trợ, chỉ dẫn cùng làm ruộng bậc thang.

“Mình đã học được cách trồng rừng, trồng cây ăn quả, nuôi con bò, con gà nên mình không lo đói nghèo nữa. Mình xin ra khỏi hộ nghèo vì gia đình đã tự túc được lương thực. Mình sẽ quyết tâm làm ăn để bà con trong bản học theo”, ông Hồ Khiên phấn khởi nói.

Nhận xét về ông, bà Hồ Thị Xăn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trọng Hóa cho biết: “Ông Khiên là Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân rất năng nổ, nhiệt tình, siêng năng lao động sản xuất. Ông là người Mày (nhóm địa phương của dân tộc Chứt) tiên phong khai hoang làm ruộng lúa nước đầu tiên của xã. Chúng tôi nể phục sự sáng tạo và quyết tâm của ông. Đây là điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, tấm gương sáng để bà con dân bản học tập, làm theo”.

Ông Khiên là một Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân rất năng nổ, nhiệt tình, siêng năng lao động sản xuất. Ông là người Mày (nhóm địa phương của dân tộc Chứt) tiên phong khai hoang làm ruộng lúa nước đầu tiên của xã. Chúng tôi nể phục sự sáng tạo và quyết tâm của ông.”

Bà Hồ Thị Xăn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trọng Hóa

Tin nổi bật trang chủ
Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 33 phút trước
Trong thời kỳ hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ, dân tộc ta đã có một lớp di vật tiêu biểu tượng trưng xứng đáng, đó là trống đồng. Bảo vật trống đồng Ngọc Lũ hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia với hình dáng cân đối hài hòa, phủ kín mình những hoa văn đẹp nhất.
Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - 37 phút trước
Từ ngày 1/12-7/12, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 2 đợt Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Tham dự các hội nghị có 130 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện Đăk Tô, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Ia H’Drai, Ngọc Hồi.
Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Tin địa phương - Văn Hoa - Thái Sinh Trần - 40 phút trước
Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.
Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Trước nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Bộ Y tế có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

Du lịch - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm theo Đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” nhằm phục vụ người dân và du khách, thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Strasbourg (Pháp) được mệnh danh là thủ phủ của Giáng sinh có những con phố lung linh kim tuyến, ánh đèn và thú bông, âm nhạc tưng bừng muôn nơi và hơn hết là những khu chợ đầy náo nhiệt.
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.
An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Chiến Khu - 2 giờ trước
Sáng 6/12, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú (An Giang), Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 2 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.
Cuối năm lại diễn trò lố

Cuối năm lại diễn trò lố

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Lệ thường, dịp cuối năm, các nơi tổ chức tổng kết, bình bầu thi đua khen thưởng, đánh giá lại năm cũ và khởi động cho năm mới. Tổ chức Việt Tân cũng học theo nếp đó nhưng lại ở khía cạnh diễn trò lố bịch: tung hô, “trao giải” cho kẻ phản dân, hại nước.
Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.