Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín: “Cầu nối” vững chắc giữa ý đảng, lòng dân

Minh Thu - 10:26, 28/08/2020

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp vào các phong trào của địa phương, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Họ được ví như “cây đại thụ” trên rẻo cao, tỏa bóng mát bình yên cho bà con các DTTS.

Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn
Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn

Những ngày cuối tháng 8/2020, có dịp đi trên những con đường rợp bóng cờ hoa ở xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng), không khó để nhận thấy đời sống KT-XH của đồng bào các DTTS nơi đây đã có nhiều đổi thay. Đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Hai bên đường vào xã là những cánh đồng lúa vụ Hè - Thu, những vườn ngô xanh non mơn mởn. Đây là những hình ảnh sinh động trong phát triển KT-XH của người dân Hoàng Tung chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hòa An, ông Hoàng Đức Hạnh đưa chúng tôi đến thăm nhà bà Hoàng Thị Lập, Người có uy tín xóm Na Lữ. Ngôi nhà nhỏ lợp ngói âm dương của bà Lập trông rất gọn gàng, sạch sẽ. Vừa đi xuống xóm về, bà Lập nói: Tôi vừa cùng Trưởng xóm xuống kiểm tra công trình đường giao thông trong xóm. Mấy trận mưa vừa qua làm sạt lở một số chỗ. Chắc phải huy động bà con sửa sang sớm, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

7 năm làm Người có uy tín xóm Na Lữ, bà Lập đã thể hiện rõ vai trò gương mẫu, đi đầu của mình trong các phong trào địa phương. Năm 2018, gia đình bà đã hiến 350m2 đất để làm đường liên thôn. Bà Lập còn vận động người dân trong xóm Na Lữ hiến 8.565m2 đất, ủng hộ trên 128 triệu đồng với gần 1.000 ngày công lao động để làm tuyến đường nội thôn dài trên 1.080m. Trong 2 năm 2018 - 2019, bà Lập đã giúp vốn và con giống cho 2 hộ dân phát triển kinh tế, từ đó vươn lên thoát nghèo.

“Đời sống người dân trong xóm đã có những bước chuyển mới, tích cực. Xóm có 56 hộ dân, hiện chỉ còn 2 hộ nghèo. Tôi sẽ cố gắng vận động và giúp đỡ để 2 hộ thoát nghèo trong năm 2020 - 2021”, bà Lập chia sẻ.

Cùng ở huyện Hòa An, xóm Phjắc Cát, xã Dân Chủ có 32 hộ đều là dân tộc Mông. Với cương vị là Người có uy tín, ông Vương Văn Mù đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể vận động bà con trong xóm đi học chữ, từ đó tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phổ biến các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để người dân hiểu và làm theo.

Trong 3 năm (2017 - 2019), ông Mù đã vận động được hơn 20 người đi học chữ. Ông còn có sáng kiến xây dựng quy ước, hương ước của đồng bào Mông, trong đó quy định: Không được thách cưới, chỉ được kết hôn đúng độ tuổi; đám tang chỉ tổ chức tối đa 2 ngày. Ông chia sẻ với bà con những gì mình biết, mình hiểu thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng để bà con có ý thức vươn lên, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự; không nghe và không tin lời kẻ xấu xúi giục. Nhờ đó, liên tục 3 năm (2017 - 2019), xóm Phjắc Cát đạt danh hiệu Xóm Văn hóa.

Ở xóm Rằng Khoen, xã Hạ Thôn, huyện Hà Quảng, đồng bào trìu mến gọi ông Đào Xuân Thính, dân tộc Mông là “ông Thính uy tín”. Bởi ông đã và đang là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Tận dụng mỏm đất nơi khe đá, ông Thính trồng 1.000m2 cỏ voi nuôi 7 con bò, mỗi năm bán 2 - 3 con, thu nhập gần 90 triệu đồng. Để tạo nguồn vốn cho bà con trong xóm phát triển đàn bò, ông gửi cho bà con nuôi 6 - 7 con bò, khi bò đẻ, ông chia cho gia đình đó con bê để họ nuôi. Đến nay, 100% hộ trong xóm đều nuôi bò, bình quân mỗi hộ có 4 con bò, trồng hơn 500m2 cỏ voi. Hộ nhiều nhất nuôi hơn 10 con bò. “Từ 100% hộ nghèo trước đây, đến nay cả xóm chỉ còn 22 hộ”, ông Thính tự hào.

Những năm qua, đời sống KT-XH ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có sự phát triển đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân 4 - 5%/năm. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín trên mọi lĩnh vực.

Nói về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn, bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Bằng sự gương mẫu, đi đầu, 2.482 Người có uy tín trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người thân, dòng họ, đồng bào các DTTS thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu KT-XH xã hội của địa phương. Họ đã và đang là những chiếc “cầu nối” vững chắc giữa ý Đảng, lòng dân; xứng đáng là những “cây đại thụ” tỏa bóng mát bình yên cho đồng bào các DTTS, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng, an ninh địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Nỗ lực để thay đổi đời sống đồng bào DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Nỗ lực để thay đổi đời sống đồng bào DTTS

Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách vào thực tiễn, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 20:18, 25/11/2020
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 18:51, 25/11/2020
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 18:46, 25/11/2020
Từ 24 - 27/11, Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 150 đại biểu là Người có uy tín, Già làng tiêu biểu xuất sắc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ TP. Đồng Xoài và các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, Bù Đăng (Bình Phước).
4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

Pháp luật - Hiếu Anh - 18:35, 25/11/2020
Vừa qua (24/11) cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án “Trộm cắp tài sản” trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 4 bị can gồm: Nguyễn Văn Bình, SN 1986, trú tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Nguyễn Tích Đại, SN 1990, trú tại xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên; Phùng Văn Hữu, SN 1995, ở Đại Đình, huyện Tam Đảo và Phùng Văn Hai, SN 1993, ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Thời sự - P. Trân – N.Tâm - 18:32, 25/11/2020
Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau, Đoàn công tác Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng Đoàn đã đến dự Lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Sơn Ca; cầu giao thông liên ấp Cái Rô - Hợp Tác Xã và thăm Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước).
Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:19, 25/11/2020
Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" đã chính thức khai mạc vào tối 24/11 tại khu Đảo nổi, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đây là chương trình mở màn chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020.
Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Tin tức - Thiên An - 17:50, 25/11/2020
Hệ thống Pháp lý CABIN LAW đã chính thức ra mắt ngày 24/11/2020 cùng với Văn phòng Đại diện đầu tiên CABIN LAW tại quận 3 TP Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 17:44, 25/11/2020
Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 17:18, 25/11/2020
Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức tại Cần Thơ đã công bố nhiều thông tin hữu ích.
Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Tin tức - PV - 17:08, 25/11/2020
Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 60 triệu ca, chỉ 17 ngày sau khi vượt 50 triệu ca.