Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín: “Cầu nối” vững chắc giữa ý đảng, lòng dân

Minh Thu - 10:26, 28/08/2020

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp vào các phong trào của địa phương, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Họ được ví như “cây đại thụ” trên rẻo cao, tỏa bóng mát bình yên cho bà con các DTTS.

Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn
Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn

Những ngày cuối tháng 8/2020, có dịp đi trên những con đường rợp bóng cờ hoa ở xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng), không khó để nhận thấy đời sống KT-XH của đồng bào các DTTS nơi đây đã có nhiều đổi thay. Đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Hai bên đường vào xã là những cánh đồng lúa vụ Hè - Thu, những vườn ngô xanh non mơn mởn. Đây là những hình ảnh sinh động trong phát triển KT-XH của người dân Hoàng Tung chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hòa An, ông Hoàng Đức Hạnh đưa chúng tôi đến thăm nhà bà Hoàng Thị Lập, Người có uy tín xóm Na Lữ. Ngôi nhà nhỏ lợp ngói âm dương của bà Lập trông rất gọn gàng, sạch sẽ. Vừa đi xuống xóm về, bà Lập nói: Tôi vừa cùng Trưởng xóm xuống kiểm tra công trình đường giao thông trong xóm. Mấy trận mưa vừa qua làm sạt lở một số chỗ. Chắc phải huy động bà con sửa sang sớm, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

7 năm làm Người có uy tín xóm Na Lữ, bà Lập đã thể hiện rõ vai trò gương mẫu, đi đầu của mình trong các phong trào địa phương. Năm 2018, gia đình bà đã hiến 350m2 đất để làm đường liên thôn. Bà Lập còn vận động người dân trong xóm Na Lữ hiến 8.565m2 đất, ủng hộ trên 128 triệu đồng với gần 1.000 ngày công lao động để làm tuyến đường nội thôn dài trên 1.080m. Trong 2 năm 2018 - 2019, bà Lập đã giúp vốn và con giống cho 2 hộ dân phát triển kinh tế, từ đó vươn lên thoát nghèo.

“Đời sống người dân trong xóm đã có những bước chuyển mới, tích cực. Xóm có 56 hộ dân, hiện chỉ còn 2 hộ nghèo. Tôi sẽ cố gắng vận động và giúp đỡ để 2 hộ thoát nghèo trong năm 2020 - 2021”, bà Lập chia sẻ.

Cùng ở huyện Hòa An, xóm Phjắc Cát, xã Dân Chủ có 32 hộ đều là dân tộc Mông. Với cương vị là Người có uy tín, ông Vương Văn Mù đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể vận động bà con trong xóm đi học chữ, từ đó tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phổ biến các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để người dân hiểu và làm theo.

Trong 3 năm (2017 - 2019), ông Mù đã vận động được hơn 20 người đi học chữ. Ông còn có sáng kiến xây dựng quy ước, hương ước của đồng bào Mông, trong đó quy định: Không được thách cưới, chỉ được kết hôn đúng độ tuổi; đám tang chỉ tổ chức tối đa 2 ngày. Ông chia sẻ với bà con những gì mình biết, mình hiểu thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng để bà con có ý thức vươn lên, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự; không nghe và không tin lời kẻ xấu xúi giục. Nhờ đó, liên tục 3 năm (2017 - 2019), xóm Phjắc Cát đạt danh hiệu Xóm Văn hóa.

Ở xóm Rằng Khoen, xã Hạ Thôn, huyện Hà Quảng, đồng bào trìu mến gọi ông Đào Xuân Thính, dân tộc Mông là “ông Thính uy tín”. Bởi ông đã và đang là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Tận dụng mỏm đất nơi khe đá, ông Thính trồng 1.000m2 cỏ voi nuôi 7 con bò, mỗi năm bán 2 - 3 con, thu nhập gần 90 triệu đồng. Để tạo nguồn vốn cho bà con trong xóm phát triển đàn bò, ông gửi cho bà con nuôi 6 - 7 con bò, khi bò đẻ, ông chia cho gia đình đó con bê để họ nuôi. Đến nay, 100% hộ trong xóm đều nuôi bò, bình quân mỗi hộ có 4 con bò, trồng hơn 500m2 cỏ voi. Hộ nhiều nhất nuôi hơn 10 con bò. “Từ 100% hộ nghèo trước đây, đến nay cả xóm chỉ còn 22 hộ”, ông Thính tự hào.

Những năm qua, đời sống KT-XH ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có sự phát triển đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân 4 - 5%/năm. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín trên mọi lĩnh vực.

Nói về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn, bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Bằng sự gương mẫu, đi đầu, 2.482 Người có uy tín trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người thân, dòng họ, đồng bào các DTTS thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu KT-XH xã hội của địa phương. Họ đã và đang là những chiếc “cầu nối” vững chắc giữa ý Đảng, lòng dân; xứng đáng là những “cây đại thụ” tỏa bóng mát bình yên cho đồng bào các DTTS, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng, an ninh địa phương.

Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.