Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín: “Cầu nối” vững chắc giữa ý đảng, lòng dân

Minh Thu - 10:26, 28/08/2020

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp vào các phong trào của địa phương, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Họ được ví như “cây đại thụ” trên rẻo cao, tỏa bóng mát bình yên cho bà con các DTTS.

Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn
Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn

Những ngày cuối tháng 8/2020, có dịp đi trên những con đường rợp bóng cờ hoa ở xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng), không khó để nhận thấy đời sống KT-XH của đồng bào các DTTS nơi đây đã có nhiều đổi thay. Đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Hai bên đường vào xã là những cánh đồng lúa vụ Hè - Thu, những vườn ngô xanh non mơn mởn. Đây là những hình ảnh sinh động trong phát triển KT-XH của người dân Hoàng Tung chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hòa An, ông Hoàng Đức Hạnh đưa chúng tôi đến thăm nhà bà Hoàng Thị Lập, Người có uy tín xóm Na Lữ. Ngôi nhà nhỏ lợp ngói âm dương của bà Lập trông rất gọn gàng, sạch sẽ. Vừa đi xuống xóm về, bà Lập nói: Tôi vừa cùng Trưởng xóm xuống kiểm tra công trình đường giao thông trong xóm. Mấy trận mưa vừa qua làm sạt lở một số chỗ. Chắc phải huy động bà con sửa sang sớm, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

7 năm làm Người có uy tín xóm Na Lữ, bà Lập đã thể hiện rõ vai trò gương mẫu, đi đầu của mình trong các phong trào địa phương. Năm 2018, gia đình bà đã hiến 350m2 đất để làm đường liên thôn. Bà Lập còn vận động người dân trong xóm Na Lữ hiến 8.565m2 đất, ủng hộ trên 128 triệu đồng với gần 1.000 ngày công lao động để làm tuyến đường nội thôn dài trên 1.080m. Trong 2 năm 2018 - 2019, bà Lập đã giúp vốn và con giống cho 2 hộ dân phát triển kinh tế, từ đó vươn lên thoát nghèo.

“Đời sống người dân trong xóm đã có những bước chuyển mới, tích cực. Xóm có 56 hộ dân, hiện chỉ còn 2 hộ nghèo. Tôi sẽ cố gắng vận động và giúp đỡ để 2 hộ thoát nghèo trong năm 2020 - 2021”, bà Lập chia sẻ.

Cùng ở huyện Hòa An, xóm Phjắc Cát, xã Dân Chủ có 32 hộ đều là dân tộc Mông. Với cương vị là Người có uy tín, ông Vương Văn Mù đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể vận động bà con trong xóm đi học chữ, từ đó tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phổ biến các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để người dân hiểu và làm theo.

Trong 3 năm (2017 - 2019), ông Mù đã vận động được hơn 20 người đi học chữ. Ông còn có sáng kiến xây dựng quy ước, hương ước của đồng bào Mông, trong đó quy định: Không được thách cưới, chỉ được kết hôn đúng độ tuổi; đám tang chỉ tổ chức tối đa 2 ngày. Ông chia sẻ với bà con những gì mình biết, mình hiểu thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng để bà con có ý thức vươn lên, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự; không nghe và không tin lời kẻ xấu xúi giục. Nhờ đó, liên tục 3 năm (2017 - 2019), xóm Phjắc Cát đạt danh hiệu Xóm Văn hóa.

Ở xóm Rằng Khoen, xã Hạ Thôn, huyện Hà Quảng, đồng bào trìu mến gọi ông Đào Xuân Thính, dân tộc Mông là “ông Thính uy tín”. Bởi ông đã và đang là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Tận dụng mỏm đất nơi khe đá, ông Thính trồng 1.000m2 cỏ voi nuôi 7 con bò, mỗi năm bán 2 - 3 con, thu nhập gần 90 triệu đồng. Để tạo nguồn vốn cho bà con trong xóm phát triển đàn bò, ông gửi cho bà con nuôi 6 - 7 con bò, khi bò đẻ, ông chia cho gia đình đó con bê để họ nuôi. Đến nay, 100% hộ trong xóm đều nuôi bò, bình quân mỗi hộ có 4 con bò, trồng hơn 500m2 cỏ voi. Hộ nhiều nhất nuôi hơn 10 con bò. “Từ 100% hộ nghèo trước đây, đến nay cả xóm chỉ còn 22 hộ”, ông Thính tự hào.

Những năm qua, đời sống KT-XH ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có sự phát triển đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân 4 - 5%/năm. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín trên mọi lĩnh vực.

Nói về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn, bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Bằng sự gương mẫu, đi đầu, 2.482 Người có uy tín trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người thân, dòng họ, đồng bào các DTTS thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu KT-XH xã hội của địa phương. Họ đã và đang là những chiếc “cầu nối” vững chắc giữa ý Đảng, lòng dân; xứng đáng là những “cây đại thụ” tỏa bóng mát bình yên cho đồng bào các DTTS, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng, an ninh địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Nỗi nhọc nhằn của dân di cư tự phát

Nỗi nhọc nhằn của dân di cư tự phát

Tại chân núi Cư Bung thuộc xã Ia Le, huyện Chư Pưh (Gia Lai) hiện có 79 hộ di cư tự phát (DCTP) sinh sống. Họ phần nhiều là những người tứ xứ dạt về vùng này với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên vì DCTP nên người dân gặp nhiều khó khăn để mưu sinh trên vùng đất mới.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Chữ đắt

Chữ đắt

Tin tức - Việt Thắng - 2 giờ trước
Tỉnh Hoà Bình vừa khánh thành khẩu hiệu trên đồi ông Tượng, mà theo người có trách nhiệm của tỉnh này là để “giáo dục”.
Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Pháp luật - Trung Dũng - 3 giờ trước
Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Cộng đồng người Khmer Nam bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đặc biệt, đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật rất độc đáo như hát múa rô băm, nghệ thuật sân khấu kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, hát, múa, văn học dân gian…
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 15-30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 16:01, 27/09/2020
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 15:59, 27/09/2020
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:43, 27/09/2020
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...