Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020

Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.

Ông Bằng Văn Ngọc (bên trái) chia sẻ thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển với người dân trong thôn
Ông Bằng Văn Ngọc (bên trái) chia sẻ thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển với người dân trong thôn

Thôn Quang Minh có 258 hộ, trong đó có 97% số hộ là người DTTS, chủ yếu là người Sán Dìu. Ông Bằng Văn Ngọc cho biết, những năm 2005 trở về trước, đời sống Nhân dân trong thôn còn muôn vàn những khó khăn, do kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp, đường trong thôn và nội đồng đều là đường đất nên khó khăn trong việc đi lại, phát triển sản xuất và giao thương hàng hóa. 

Lúc ấy với vai trò là Công an viên của xã, sau là Phó thôn, ông đã cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động để bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế; vận động Nhân dân không phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy mà tích cực chăm sóc, bảo vệ rừng. 

Đặc biệt, thời điểm đó, người dân trong thôn, xã còn giữ nhiều hủ tục như ma chay, cưới hỏi kéo dài, nhiều tục lệ rườm rà gây lãng phí thời gian và tiền của của bà con... Ông đã cùng với lãnh đạo thôn xây dựng hương ước, vận động Nhân dân xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đến nay, nhiều hủ tục đã được loại bỏ, giảm nhiều nghi lễ trong đám cưới, đám tang… bà con tập trung thời gian để phát triển kinh tế, đời sống được cải thiện rõ rệt.

Hiện nay, dù đã bước sang tuổi 65, nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội với nhiều cương vị khác nhau trong thôn, như: Cấp ủy chi bộ, Chi hội phó Hội Cựu chiến binh, Chi hội phó Hội Người cao tuổi, Tổ hòa giải, Người có uy tín… 

Nhận xét về ông, Bí thư Chi bộ thôn Quang Minh Lưu Văn Chương chia sẻ: Ông Bằng Văn Ngọc từng kinh qua môi trường quân đội, đảm nhiệm nhiều cương vị trong thôn xóm và luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Với vai trò của Người có uy tín, ông luôn gương mẫu trong mọi phong trào của thôn, của xã và vận động bà con làm theo. 

Điển hình là khi có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ông Bằng Văn Ngọc đã dành rất nhiều ngày công để giám sát các công trình cũng như vận động Nhân dân tham gia vào Chương trình nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến 288m2 đất để xây dựng đường giao thông nội đồng, tạo thuận tiện cho Nhân dân đi lại và phát triển kinh tế. Với những đóng góp thiết thực, ông được UBND xã tặng giấy khen “Vì sự nghiệp nông thôn mới” năm 2019.

“Ông Bằng Văn Ngọc có nếp sống giản dị, gần gũi với Nhân dân, luôn là “cầu nối” giữa Nhân dân với chính quyền; là người có đóng góp tích cực cho sự thành công của Chương trình nông thôn mới của xã”. Ông Lâm Văn Thái, trưởng thôn Quang Minh, xã Minh Quang khẳng định.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương, mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 4 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 6 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 6 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.