Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nêu gương để bà con làm theo

Hoài Dương - 09:36, 08/06/2020

Từng trải qua nhiều vị trí như Công an viên, Trưởng bản, nay với vai trò là Người có uy tín của bản, ông Hoàng Văn Sòi, sinh năm 1970, dân tộc Lào, ở bản Phiêng Sản, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu) không chỉ làm tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền với người dân, mà ở mỗi vị trí khác nhau ông luôn nêu gương đi đầu, góp phần xây dựng bản làng yên bình, quê hương đổi mới.

Trưởng bản, Người có uy tín Hoàng Văn Sòi (bên phải) tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho dân bản.
Trưởng bản, Người có uy tín Hoàng Văn Sòi (bên phải) tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho dân bản.

Phiêng Sản cách trung tâm xã Mường Khoa khoảng 3km. Bản có 120 hộ, 607 nhân khẩu với 100% là đồng bào dân tộc Lào. Theo Trưởng bản, Người có uy tín Hoàng Văn Sòi, trước đây vào những năm 2000 trở về trước, đời sống của người dân Phiêng Sản rất khó khăn, do kinh tế chủ yếu là làm ruộng, đi làm thuê ở các địa phương khác; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 5 - 6 triệu đồng/người/năm. Bởi vậy, trong một thời gian dài, ở Phiêng Sản, tình trạng trộm cắp diễn biến rất phức tạp, đối tượng chủ yếu là thanh niên.

Khi ấy, với vai trò Công an viên, ông đã kết hợp với chính quyền địa phương, già làng, Người có uy tín tuyên truyền bà con nêu cao cảnh giác, bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản. Nếu như trước năm 1999, năm nào cũng xảy ra 17 - 20 vụ trộm cắp, thì từ năm 2010 đến nay, tình trạng trộm cắp tài sản của người dân tại bản đã hoàn toàn không còn.

Đặc biệt, khi có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2011, ông cũng là người tiên phong, để bà con thấy cái hay cái tốt mà làm theo.

Đơn cử như, nhận thấy cần phải chấm dứt ngay tình trạng đi vệ sinh bừa bãi ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, năm 2011 ông đã xuống huyện tìm hiểu và học hỏi cách làm nhà tiêu hợp vệ sinh, sau đó tổ chức họp bản để vận động và hướng dẫn bà con làm nhà tiêu hợp vệ sinh. “Ban đầu bà con chưa làm theo vì nghĩ tốn kém và không cần thiết. Nhưng sau 1 năm nhà tôi làm và đưa vào sử dụng, công tác vận động của tôi dễ dàng hơn. Đến năm 2017, 118 hộ trong bản đều đã có nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt được tình trạng đi vệ sinh bừa bãi”, ông Sòi chia sẻ.

Ông cũng là người gương mẫu đi đầu góp công, hiến đất xây dựng NTM. Từ năm 2015 đến nay, gia đình ông đã góp hơn 5.000m2 đất để xây dựng trường mầm non Phiêng Sản, làm đường liên bản, đường nội đồng… và vận động được các hộ dân đóng góp được hơn 2km đường liên bản, 1km đường nội đồng và hơn 1.700 ngày công lao động. Tháng 9/2019, bản Phiêng Sản vui mừng đón nhận danh hiệu bản NTM.

Song song với những hoạt động đó, để giúp các hộ dân trong bản phát triển kinh tế, ông xác định kinh tế gia đình mình phải khá thì người khác mới nghe và làm theo. Năm 2016 ông đầu tư mua hơn 13ha đất để trồng chè, chăn nuôi thêm trâu, dê, lợn, gà, vịt. Bình quân mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 300 triệu đồng.

Từ hiệu quả kinh tế của gia đình ông, năm 2017, người dân bản đã bảo nhau không đi làm thuê xa nữa mà học ông cách trồng chè. Đến nay, toàn bản đã có gần 90ha chè. Chè trở thành cây trồng mang lại kinh tế chính của bản, với trung bình mỗi hộ dân có thu nhập 7 - 8 triệu đồng/tháng. Kết thúc năm 2019, thu nhập bình quân của bản đạt 32 - 33 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 20 triệu đồng so với năm 2011, thời điểm bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Với những cống hiến và đóng góp của mình, năm 2019, ông Sòi vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen nhân dịp Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ III và là 1 trong 33 đại biểu của tỉnh Lai Châu được vinh dự tham dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.